Review : temp.: HIBISCUS.

    หญิงสาวที่คุณบังเอิญพบในร้านแห่งหนึ่งยามค่ำคืน รอบตัวของเธอรายล้อมด้วยผู้คนมากมาย เพียงเพราะรอยยิ้มที่สะกดทุกสายตาไว้ที่ใบหน้านั้น ผู้คนจึงกล่าวหาว่าเธอเป็นนางแพศยา ..แต่พวกเขาไม่เคยรู้เลยว่าแท้จริงแล้วเธอสวยงามขนาดไหน

    temp. เป็นวงดนตรีอารมณ์ดีที่มีเสียงเพลงเป็นเอกลักษณ์ อันเกิดจากความชอบในดนตรีและไลฟ์สไตล์ที่ใกล้เคียงกันของ 5 หนุ่ม นำโดย นิค-ธาฤทธิ์ เจียรกุล นักร้องนำวง Part Time Musicians, จิน-วรเมธ มตุธรรมธาดา มือกีตาร์ประจำวง Part Time Musicians, น็อต-วรงค์ ราชปรีชา มือเบสจากวง Jofax, แปม-ธีรวุฒิ อิทธิวุฒิ มือกลองจากวง Summer Dress และ แดน-อัครเดช สารอินทร์ จากวง Jinda John ผู้เป็นเจ้าของเสียงทรัมเป็ตคุ้นหูแฟนๆ วง temp. ก่อนที่ อุณ-คีตา วังขจรวุฒิศักดิ์ มือกีตาร์จากวง Part Time Musicians กับ electric.neon.lamp และ รูดี้ - วรุตม์ สมานทรัพย์ ทรัมเป็ตจากวง Srirajah Rockers จะมารับไม้ต่อจากจินและแดน ร่วมเดินทางในฐานะสมาชิกวง temp. มาจนถึงปัจจุบัน

    ด้วยเนื้อหาสุดโรแมนติกที่ถูกเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษอย่างสละสลวย ประกอบกับท่วงทำนองแบบ Jazzy / Tropical Pop ที่ฟังสบายชวนให้อารมณ์ดี ไม่ว่าคุณจะชอบฟังเพลงแนวไหน คุณก็สามารถโยกเบาๆ ไปกับเพลงของพวกเขาได้ จึงไม่แปลกเลยที่บทเพลงของพวกเขาจะถูกผู้คนเปิดฟังจาก 85 ประเทศทั่วโลก (จากสถิติของ Spotify เมื่อปี 2020)

    หลังจากที่ temp. ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรก Sweet as Honey ที่มีบทเพลงดังอย่าง Moonshine, Motel California และ Miss Summer ให้แฟนๆ ได้ชิมเพลงรักหวานปนขมในแบบฉบับของ temp. เมื่อปลายปี 2019 ล่าสุด พวกเขากลับมาอีกครั้ง ในอัลบั้ม HIBISCUS. พร้อมกับปกอัลบั้มลายเส้นเรียบง่ายไม่ต่างจากชายหนุ่มใส่สูทบนหน้าปกอัลบั้มชุดก่อน ดอกชบาสีแดงสดในแจกันใสเปรียบเสมือนความงดงามของหญิงสาวอันน่าหลงใหล ขณะที่บทเพลงในอัลบั้มรับหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวความรักที่ใครบางคนมีต่อเธออย่างเปี่ยมล้น

    แต่ก่อนจะไปพูดถึงเพลงในอัลบั้มนี้ คุณรู้ไหมว่าครั้งหนึ่งดอกชบาเคยถูกใช้เป็นตัวแทนของผู้หญิงร้ายๆ หรือที่ใครเรียกกันติดปากว่า 'แพศยา' อย่างในกฎหมายตราสามดวงที่เกิดขึ้นช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เคยมีมาตรา 6 ที่ระบุให้ใช้ดอกชบาสีแดงคล้องคอเพื่อประจานหญิงสาวที่นอกใจสามีด้วย แต่เสียงเพลงของวง temp. ก็เปลี่ยนภาพจำของเราไป บางทีเธอคนนั้นอาจไม่ใช่นางแพศยา แต่เป็นแค่หญิงสาวธรรมดาที่ใครต่างก็พากันมาหลงรักก็เท่านั้นเอง

    HIBISCUS. เปิดประตูต้อนรับผู้ฟังด้วยเสียงกีตาร์นุ่มๆ เคล้าคลอไปกับถ้อยคำให้กำลังใจหวานๆ จากแพท-วรรณรดา วิชัยธนารักษ์ นักร้องนำวง Part Time Musicians พาให้เราค่อยๆ ผ่อนคลายจากเรื่องราวรอบตัว ก่อนที่หนุ่มๆ วง temp. ในคราบหมอดูจะพาเราท่องไปในจักรวาลแห่งความรักที่เขาเป็นคนลิขิตเองในเพลง Fortune Teller (ให้ตายเถอะ เปิดอัลบั้มมาแบบนี้ เราจะหุบยิ้มได้ยังไงกัน!)

    ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าอาการคลั่งรักเป็นอย่างไร เราขอให้คุณลองฟังเพลง Lucky Braster ที่พวกเขารับบทเป็นชายหนุ่มที่กำลังร้องขอความรักจากใครซักคน และการพร่ำพรรณนาถึงความงามของหญิงสาวผู้เป็นที่รักที่ทั้งลึกลับและน่าค้นหา ในเพลง Wonderland โดยเฉพาะท่อนฮุคที่เขียนออกมาได้อย่างโดนใจว่า..

"Your mind is like some kind of poetry. So fun to read but so hard to understand.
You are the meaning of well-designed beauty. Your complexity is like a wonderland."

    เสียงเพลงใน HIBISCUS. ยังคงหวานนุ่มและอุดมไปด้วยความขี้เล่นไม่ต่างจากอัลบั้มแรกเท่าไหร่นัก แต่เมื่อฟังดีๆ จะพบว่า ในอัลบั้มนี้มีการใช้เสียงกีตาร์และคีย์บอร์ดเป็นตัวชูโรงมากขึ้น จากเดิมที่เราคุ้นชินกับเสียงทรัมเป็ตอันเป็นเอกลักษณ์ของวง temp. อย่างในเพลง All Day Breakfast มีการใช้เสียงกีตาร์อะคูสติกคลอไปกับเนื้อเพลงน่ารักๆ อย่างการปลุกคนรักมารับประทานอาหารเช้า ก็ทำให้ความยาวแค่ 1 นาทีก็เพียงพอที่จะมัดใจแฟนๆ ได้อย่างอยู่หมัด เช่นเดียวกับเพลง Popstar ที่พวกเขาได้ ก้อง-เทพวิพัฒน์ ประชุมชนเจริญ สมาชิกวง H 3 F มาโซโล่กีตาร์เพราะๆ ประกอบกับเสียงทรัมเป็ตที่ยังคงทำหน้าที่เป็นผู้ร้อยเรียงเรื่องราวในบทเพลงให้กลมกล่อมในจังหวะมีเดียมฟังสบายเช่นเคย

    อาจเป็นเพราะกระแสเพลงฮิปฮอปยังคงได้รับความนิยมในประเทศไทย หลังจากรับบทหนุ่มคลั่งรักที่วิ่งตามความรักมาอย่างเหน็ดเหนื่อย พวกเขาทั้ง 5 คนก็ขอสลัดคราบนักดนตรีมาเป็นหนุ่มฮิปฮอปใน End Credits. ซึ่งก็ได้เสียงนุ่มทุ้มของ JITIVI มาร่วมบอกรักกานดาในยุคโควิดอีกด้วย ถือเป็นการอวสานหนุ่มคลั่งรักได้อย่างน่ารักและน่าจดจำเป็นอย่างมาก

    ตลอดระยะเวลา 27 นาที เราสัมผัสได้ถึงการเติบโตของสมาชิกในวงผ่านเทคนิคและวิธีการเรียบเรียงที่แปลกใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม อัลบั้ม HIBISCUS. ยังคงถ่ายทอดห้วงจักรวาลแห่งความรักของ temp. ได้อย่างกลมกล่อมและชัดเจนเช่นเคย เปรียบเสมือนไวน์รสเลิศที่ผ่านการเวลาบ่มเพาะให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รอให้คุณลิ้มลองเพื่อพบกับความประทับใจ แถมยังเปลี่ยนความคิดที่เรามีต่อดอกชบาไปอย่างหมดสิ้น

    สุดท้ายแล้ว นางแพศยาในบทเพลงของ temp. จะงดงามเพียงใด ..คงต้องปล่อยให้คุณเป็นคนตัดสินใจด้วยตัวเอง

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา