A2O บอร์ดเกมที่เริ่มต้นด้วยการหลับตา แล้วจบด้วยการเปิดใจ

    ผู้นำเกมนำผู้เล่นเข้าสู่เกมด้วยการให้ผู้เล่นหลับตา ใช้ระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 2-3 นาที พาตัวเองกลับมาจากความเคลื่อนไหวทางความคิดที่วุ่นวาย สู่ความสงบภายในจิตใจตัวเอง ให้ทีม happening พร้อมสำหรับการเล่น A2O ครั้งนี้
    A2O Awake to Oneness เป็นบอร์ดเกมที่ผู้เล่นจะได้เดินทางผ่านสเตจต่างๆ ของชีวิต โดยผู้เล่นจะใช้การทอยเต๋าเดินทางบนบอร์ดกลางที่จะพาผู้เล่นเติบโตไปทีละขั้น เมื่อผู้เล่นตกอยู่ในช่องต่างๆ จะมีสิทธิ์เลือกไพ่ตามสัญลักษณ์นั้นมาสะสมไว้ ตลอดการเล่นเกมทุกคนจะมีโอกาสแบ่งปันและรับฟังเรื่องราวของกันและกัน เมื่อจบเกมแล้วผู้เล่นจะสามารถมองเห็นและเข้าใจกระบวนความคิด ความรู้สึก ประสบการณ์ภายในของตัวเอง และอาจค้นพบบางสิ่งบางอย่างที่สามารถรู้สึกสัมผัสร่วมกันกับผู้อื่นได้ อย่างที่ไม่เคยนึกคิดมาก่อน

    บอร์ดเกม A2O ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ หัวใจตื่นรู้ เขียนโดย ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ช่วงปลายปี 2561 ผู้เขียนร่วมงานกับ รัตติกร วุฒิกร และ วรัญญา เชาว์สุโข ผู้ก่อตั้ง Club Creative ซึ่งเป็นทีมนักออกแบบบอร์ดเกมเพื่อสังคม แล้วสำเร็จออกมาเป็น A2O บอร์ดเกมที่ให้ผู้เล่นได้ออกเดินทางสำรวจตัวตน แบ่งปัน และรับฟังผู้อื่น

    อาร์ตเวิร์กโดยรวมมีสีสันสวยงาม สัญลักษณ์เรียบง่าย เข้าใจง่าย ในกล่องมีอุปกรณ์สำหรับเล่น ได้แก่

 • กระดานของผู้เล่น ที่แบ่งตามสเตจที่เดินทางไปถึงแล้ว
 • อัญมณีที่ใช้แทนตัวผู้เล่น
 • หินเวทมนตร์ที่ใช้เลือกเดินไปช่องไหนก็ได้
 • การ์ดที่มีสัญลักษณ์ต่างๆ สำหรับการเล่นเกม
 • เหรียญการเรียนรู้ สำหรับสรุปความคิดความรู้สึกของตัวเองหลังจากผ่านไปแต่ละสเตจแล้ว
 •     สำหรับคนที่เคยเล่นบอร์ดเกมมาก่อน นี่คือบอร์ดเกมที่ออกแบบโดยคนไทยที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากเลยทีเดียว เมื่อเปิดกล่องแล้วอุปกรณ์และการ์ดสำหรับการเล่นมีความสวยงาม น่าเล่น น่าหยิบจับ ขณะเดียวกันประสบการณ์ที่ได้รับจากการเล่นเกมนี้ช่างลึกซึ้ง และจะเปลี่ยนมุมมองการเล่นบอร์ดเกมของคุณไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเมื่อเกิดความเคลื่อนไหวบนกระดาน ความนึกคิดของผู้เล่นจะเคลื่อนผ่านไปสู่การทำความเข้าใจหรือตระหนักรู้ถึงสิ่งที่ติดค้างอยู่ภายในพร้อมๆ กัน

  "A2O เป็นบอร์ดเกมที่เราไม่ต้องพยายามเอาชนะ หรือแข่งกับใคร การดำเนินเกมอย่างช้าๆ ทำให้เราค่อยๆ มองเห็นภาพกว้างในใจ แต่ละประโยค แต่ละรูปภาพ ที่เราเปิดขึ้นมา ทำให้เรานึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา มีทั้งเรื่องดีและร้าย เราได้สำรวจใจตัวเอง ไปพร้อมกับรับฟังเรื่องราวของคนอื่น เมื่อเกมดำเนินมาถึงด่านสุดท้าย เราก็พบว่า เรื่องที่เคยหนักอยู่ในใจเรา มันค่อยๆ คลายออก คล้ายว่า เราได้เอาชนะใจตัวเองเรียบร้อยแล้ว"
  - นิษณาต นิลทองคำ กองบรรณาธิการ
      วิธีการเล่น ผู้เล่นวางอัญมณีที่ใช้แทนตัวบนจุดเริ่มต้นที่ สเตจ 1 - หลับฝันก่อนการตื่น บนกระดานหลัก เมื่อผู้เล่นทอยลูกเต๋าก็จะเดินไปยังช่องที่มีสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น จุดเปลี่ยน ก้าวข้าม พรชีวิต รูปภาพ ปัญญา หนึ่งเดียวกัน พรอัศจรรย์ เป็นต้น เมื่อเดินไปถึงช่องนั้นๆ จะสามารถเลือกหยิบการ์ดมาไว้บนบอร์ดผู้เล่นของตัวเอง เริ่มจากบอร์ด สเตจ -1 หลับฝันก่อนการตื่น เมื่อสะสมการ์ดครบ 4 ประเภทแล้ว จะสามารถแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวที่เชื่อมโยงกับไพ่ที่เลือกมาให้ผู้เล่นอื่นรับฟัง แล้วสรุปสเตจของชีวิตตัวเองแต่ละขั้นด้วยเหรียญการเรียนรู้ Head Hand หรือ Heart เหรียญใดเหรียญหนึ่ง จากนั้นจึงสามารถเดินทางต่อไปยังสเตจต่อไป จนครบ 4 สเตจ ซึ่งสเตจต่างๆ นั้น มี 4 ขั้น ได้แก่ หลับฝันก่อนการตื่น เริ่มเดินทางภายใน รู้ตามความเป็นจริง และ เข้าถึงหนึ่งเดียวกัน
      เมื่อเล่นผ่านไปทั้ง 4 สเตจแล้ว การ์ดรูปภาพและข้อความที่สะสมได้อาจกระตุ้นเรื่องราวที่กักเก็บไว้ให้ปรากฏขึ้นในใจอีกครั้ง บางครั้งทำให้อมยิ้มจากความรู้สึกสุข บางครั้งเป็นความทุกข์ที่สะกิดให้เกิดน้ำตา แต่การมีผู้เล่นคนอื่นๆ ที่นั่งรับฟังอยู่ ก็ทำให้สิ่งต่างๆ คลี่คลาย คล้ายกับการโอบกอดผ่านสายตาที่ส่งความปรารถนาดี เข้าใจ ยอมรับ หรือเชื่อมโยงถึงกันได้ 
      ซึ่งบรรยากาศการเล่นที่ดีจะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นเปิดหัวใจนั่นเอง
  "หลังจากเล่นเกมจบ เกมนี้ไม่ได้สนุกค่ะ เพราะค่อนข้างคิดเยอะ และต้องซื่อตรงกับตัวเอง แต่ความรู้สึกแรกที่เกิดขึ้นคือสบายใจ มันเหมือนเราได้ปลดปล่อยอะไรบ้างอย่างออก มันมีบางเรื่องที่เราไม่เคยอยากจะยกกลับมาพูด ถึงแม้ว่าลึกๆ แล้วอยากจะเล่าแชร์มันมากๆ แต่ไม่รู้จะแชร์โดยวิธีไหน การ์ดที่จับได้ ภาพ และคำที่อยู่ในแต่ละสเตจของเกม ช่วยให้เราเรียบเรียงสิ่งที่เราจะต้องการสื่อได้ง่ายขึ้น เราไม่รู้ว่าผลรับที่เราได้มันตรงกับจุดประสงค์ของเกมไหม แต่เรารู้สึกว่าช่องว่างหลายๆ ส่วนในประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้น มันถูกเติมเต็ม ซึ่งดีมากๆ เลยค่ะ ถ้าจะให้เล่นอีก คงจะต้องเว้นไปใช้ชีวิตอีกสักช่วงใหญ่ๆ แล้วค่อยขอกลับมาเล่นใหม่อีกสักครั้งค่ะ"
  - ธารี ไชยวุฒิกรณ์วานิช ศิลปกรรม

      A2O เป็นบอร์ดเกมที่เหมาะสำหรับผู้มีประสบการณ์ชีวิต ชอบแสวงหาตัวตน พร้อมแบ่งปันและรับฟังผู้อื่นมากๆ เพราะเมื่อมองการ์ดที่เลือกมาแล้ว คุณจะได้ทบทวนประสบการณ์ในชีวิตที่เชื่อมโยงกับการ์ดใบนั้นทีละใบ ก่อนที่จะบอกเล่าเรื่องราวที่ตกตะกอนจากการ์ดเหล่านั้น โดยมีผู้รับฟังที่อยู่เคียงข้างเราไปในแต่ละสเตจที่ผ่าน เพียงแต่นี่อาจจะไม่ใช่เกมสำหรับทุกคนที่จะพร้อมเล่นในครั้งแรก เพราะต้องอาศัยการเปิดหัวใจมากเลยทีเดียว

  A2O Awake To Oneness

 • เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปี ขึ้นไป
 • สามารถเล่นได้ 1-3 คน
 • ระยะเวลาในการเล่น 1-3 ชั่วโมง
 • ดุสิตา อิ่มอารมณ์

  นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  สุชาวดี ชูพูล

  ชื่อเล่นน้ำใส นักศึกษาฝึกงานปี 3 จากเพาะช่าง ที่เรียนถ่ายภาพแต่ชอบวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ รักการเที่ยวแต่เกลียดการจัดกระเป๋า มีความเชื่อว่าความสุขสามารถถูกเติมเต็มได้จากของอร่อยโดยเฉพาะ ไข่ดาวและขาหมู