8 ภาพประกอบถ่ายทอดมุมมองของความเป็นศิลปะในกรุงเทพฯ

    ตอนที่ happening วางแผนทำเล่ม Bangkok Art Scenes โดยคัดสรรสถานที่ กิจกรรม และร้านต่างๆ ที่มีความเป็นศิลปะ มาแนะนำให้คนอ่านสัมผัสถึงบรรยากาศอาร์ตๆ ที่กำลังตื่นตัวขึ้นจากเทศกาล Bangkok Art Biennale 2018 ว่ายังมีความเป็นศิลปะที่กระจายตัวอยู่ตามจุดต่างๆ ของเมืองหลวงแห่งนี้ให้ไปเยี่ยมชมอีกมาก

    นอกจากการนำเสนอสถานที่เหล่านั้นแล้ว ในเล่มนี้เราชวนศิลปิน นักวาดภาพประกอบ ช่างภาพ และนักศึกษาที่เรียนสาขาเกี่ยวกับศิลปะซึ่งฝึกงานกับเราช่วงนั้นพอดี เข้ามาร่วมสนุกด้วยการคัดเลือกหัวข้อที่ชอบเพื่อสร้างสรรค์ภาพประกอบผ่านมุมมองส่วนตัวได้ตามใจ

    การพลิกเปิดหนังสือมาแล้วได้ชมงานที่สะท้อนอารมณ์และบุคลิกของแต่ละหัวข้อ ส่งผลให้ภาพประกอบของพวกเขากลายเป็นซีนศิลปะของหนังสือเล่มนี้ ไม่ต่างกับซีนศิลปะซึ่งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ ขณะนี้เลย

        เราจะพาไปชมภาพประกอบบางส่วน เผื่อคนที่ยังไม่เคยไปสถานที่นั้นๆ จะอยากไปเห็นด้วยตาตัวเอง หรือใครที่เคยไปเยือนแล้ว อาจสัมผัสได้ถึงเรื่องราวและความรู้สึกใหม่ๆ ซึ่งต่างจากที่เคย

Yelo House

    แสง โครงสร้างหลังคา หน้าต่าง และลายบนพื้นกระเบื้อง ดึงจุดนำสายตาไปยังโต๊ะและเก้าอี้ที่มีพื้นผิวของไม้ คล้ายชักชวนให้ลองเข้ามานั่งลงผ่อนคลาย ส่วนกระถางต้นไม้ ชิ้นงานศิลปะที่ตกแต่งผนัง กรอบรูปบนชั้น และกระเป๋าผ้า คือรายละเอียดที่สร้างความอบอุ่นและความมีชีวิตชีวาให้กับสถานที่ และนี่คือเหตุผลที่ กลวัชร สุปินะ เลือกมุมนี้มาถ่ายทอด Yelo House ในภาพของเขา

    "ส่วนตัวผมชอบวาดภาพที่มีแสงเป็นองค์ประกอบสำคัญอยู่แล้ว และมุมนี้ของ Yelo House ก็น่ารักด้วยมีสีเหลืองของผนังและแสงที่พาดผ่านลงมา ผมเลยเลือกวาดมุมนี้ครับ"

กลวัชร สุปินะ
นักศึกษาด้านนิเทศศิลป์
IG: @git.go
FB: GITGO


The Jam Factory

    สิ่งแรกที่คุณเห็นในภาพนี้คืออะไร ความอบอุ่นของแสงที่ใบไม้และร่มดูดซับไว้ หรือ ความเย็นสบายของนักดนตรีที่กำลังร้องบรรเลงอยู่ใต้ร่มเงา แต่ละครั้งที่เราพลิกมาถึงหน้านี้ไม่เหมือนกันสักครั้ง อาจเพราะการแบ่งพื้นที่ของภาพหรือสภาวะอารมณ์ที่อยู่กับตัวเราในช่วงนั้น

    อติวิชญ์ สิงหเสม พูดถึงการเลือกวาดมุมนี้ของ The Jam Factory ไว้ว่า "มุมนี้เป็นมุมโปรดสำหรับผู้วาดภาพที่ชื่นชอบการถ่ายรูปอย่างผม ด้วยร่มที่มีสีส้มตัดสลับกับสีของต้นไม้ ทำให้นี่คือ The Jam Factory ในมุมมองของผม"

อติวิชญ์ สิงหเสม
นักศึกษาด้านนวัตกรรมสื่อสาร

Art Ground

    ภาพประกอบนี้เปิดโอกาสให้เราสัมผัสกับสีสันและสไตล์ภาพที่แปลกตาไป จากเอกลักษณ์ที่คุ้นเคยของ Monsty Planet หรือ ณัชณิชา แก้วมังกร นักวาดภาพประกอบผู้ชื่นชอบการวาดเครื่องดื่ม เบเกอรี่ ผู้คน หรือสิ่งของไลฟ์สไตล์ที่เกี่ยวกับคาเฟ่ ด้วยลายเส้นเรียบง่ายในโทนสีที่อบอุ่น ที่เพิ่งพาผลงานของเธอไปนำเสนอในงาน Unknow Asian Art Exchange Osaka 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเธอเลือกนำความทรงจำดีๆ มากมายที่มีต่องาน Art Ground มาบอกเล่า

    "สำหรับเราแล้วงาน Art Ground คือแหล่งพลังงานชั้นดีสำหรับคนที่มีความชื่นชอบในงานศิลปะ ตอนวาดภาพนี้เหมือนได้กลับไปอยู่ในบรรยากาศของงาน Art Ground 03 ที่เราได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของงาน ความประทับใจอย่างหนึ่งคือ มีศิลปินจากทาง Unknown Asia มาแสดงงานหลายคน ซึ่งเราชื่นชอบผลงานของพวกเขามาก และหลังจากจบงานนี้ เราก็ได้เพื่อนใหม่เยอะมากเช่นกัน ส่วนสิ่งที่ชอบที่สุดคือ การมีคนที่ชอบสิ่งเดียวกันนี่แหละ มันมีพลังมากเลยนะ"

ณัชณิชา แก้วมังกร
นักวาดภาพประกอบ
FB: Monsty Planet
IG: @monstyplanet

ChangChui

    หากใครเคยไป ช่างชุ่ย คงรู้ว่าภาพกระโหลกที่จัดวางอยู่กลางภาพประกอบนี้ คือชิ้นงานทองแดงขนาดใหญ่บนสนามหญ้าที่โดดเด่นและเป็นที่จำจดมากที่สุดชิ้นหนึ่ง ท่ามกลางงานศิลปะมากมายที่จัดวางอยู่ในสถานที่แห่งนี้ ส่วนตัวหนังสือที่ซ่อนอยู่ในองค์ประกอบของภาพ โดยมีใบไม้ ดอกไม้ และแมลง มาพรางไว้นั้น คือโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้นั่นเอง

    ธิดารัตน์ ศิวะบูรณ์ กราฟิกดีไซเนอร์ผู้ชื่นชอบงานภาพพิมพ์อธิบายแนวคิดในการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ว่า "ครั้งแรกที่มาช่างชุ่ย รู้สึกว่าสถานที่นี้เป็นพื้นที่ใหญ่ที่มีความแตกต่างยิบย่อยในแต่ละตรอกซอกซอย แฝงความลึกลับหน่อย เลยทำเป็นสวนที่ดู hidden place ด้วยเทคนิคภาพพิมพ์ etching"

ธิดารัตน์ ศิวะบูรณ์
กราฟิกดีไซเนอร์
IG: @ploythidaratt

Bangkok CityCity

    ฐิตินันท์ พงษ์จารุวัฒน์ นักวาดภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราว ประวัติ และเกร็ดต่างๆ ของโรงหนังสกาล่าไว้ใน SCALA Zine และเป็นผู้วาดภาพมุมต่างๆ ที่อยู่ในความทรงจำของคนดูหนังไว้อย่างสวยงาม เลือกทำภาพประกอบ Bangkok CityCity ผ่านมุมมองของเธอ โดยสะท้อนแกลเลอรีสีขาวที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายสไตล์มินิมอล หากแต่สร้างความสะดุดตาให้กับคนที่ผ่านไปผ่านมาในซอยสาทร 1 แห่งนี้อยู่เสมอ

    "เลือกวาดมุมด้านหน้าเพราะคิดว่าเป็นมุมที่ทุกคนจำที่นี่ได้ บวกกับชอบบรรยากาศแสงเงาของต้นไม้ที่พาดลงมาตรงกำแพงพอดี เลยออกมาเป็นภาพนี้ค่ะ"

ฐิตินันท์ พงษ์จารุวัฒน์
นักวาดภาพประกอบ
FB:
IG: @thitinann.p

Prince Theatre Heritage Stay

    แสงสว่างที่ฉายจากหน้าจอฉาบบนคนและวัตถุภายใน Prince Theatre Heritage Stay โรงหนังเก่าอายุกว่า 100 ปีที่ปรับปรุงใหม่เป็นที่พัก โดยรักษาโครงสร้างอาคารและเรื่องราวของอดีตไว้บอกเล่า ให้ผู้พักสัมผัสบรรยากาศในอดีตของโรงหนังสแตนด์อโลนแห่งนี้ แล้วแต่งแต้มสีสันและเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานให้เข้ากับหน้าที่ใหม่ของมัน

    นทัสชล จินดาคำ พูดถึงการคุมโทนสีสร้างบรรยากาศที่สื่อถึงภายในโรงหนัง แล้วเติมเรื่องราวด้วยแสงจากจอฉายที่สะท้อนให้เห็นใบหน้าของผู้ชมว่า "เป็นสถานที่ที่ถ่ายทอดความเก่าและความใหม่ไปพร้อมกันได้ดี จึงอยากถ่ายทอดมันออกมาเป็นลายเส้นของเราเองบ้าง"

นทัสชล จินดาคำ
นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์
IG: @sitonarooftop


Fungjai

    สำหรับ Fungjai มิวสิกสตรีมมิ่งที่นำผู้ฟังเข้าไปสัมผัสกับอาณาจักรเพลงไทยผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งไม่ได้เป็นสถานที่หรือกิจกรรมเหมือนกับหัวข้ออื่นนั้น จารุวัฒน์ น้อมรับพร ศิลปินที่มีเอกลักษณ์ในภาพวาดพอร์ตเทรตที่เคยจัดนิทรรศการศิลปะของตัวเองมาแล้ว ใช้สีน้ำเงินและสีเหลืองซึ่งเป็นโทนสีหลักของเว็บไซต์มาใช้ในการวาดภาพคนที่กำลังฟังเพลงอยู่

    "เตวใช้ฟังใจฟังเพลงไทยร่วมสมัยเป็นช่องทางหลัก เห็นเพลงแปลกๆ จากวงดนตรีชื่อประหลาดๆ แทบทุกวัน ถึงจะไม่ได้กดฟังมันทุกเพลง แต่การได้เห็นอะไรแบบนี้ก็ยืนยันได้ว่า ฟังใจเปิดพื้นที่ให้ดนตรีไทยร่วมสมัยได้จริงๆ"

    หรือคนในภาพนั้นอาจเป็นตัวเธอเองก็เป็นได้

จารุวัฒน์ น้อมรับพร
ศิลปิน
LoveSyrup

Night at the Museum

    ภาพคอลลาจที่ผสมผสานสถานที่และดวงดาวเข้าไว้ด้วยกันนี้ เป็นผลงานของ นักรบ มูลมานัส ศิลปินที่มีงานนิทรรศการเดี่ยวของตัวเอง รวมถึงออกแบบหน้าปกหนังสือหลายเล่ม ยกตัวอย่างเช่น พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ ของ วีรพร นิติประภา ที่เพิ่งได้รับรางวัลซีไรต์ในปีนี้ก็เป็นผลงานการออกแบบของเขา สำหรับงาน Night at the Museum นั้น เขาพูดถึงแนวคิดในการทำงานชิ้นนี้ว่า

    "เคยดูหนังเรื่อง Night at the Museum แล้วก็คิดตามว่าคงน่าจะสนุกและพิเศษดี ถ้าเราได้ไปมิวเซียมต่างๆ ตอนกลางคืน เคยไปต่างประเทศแล้วเขาก็มีกิจกรรมนี้จริงๆ พอเมืองไทยมีบ้างก็เลยดีใจ ในรูปเรานำภาพมิวเซียมสยามไว้ตรงกลาง เพราะเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดกิจกรรมนี้ พอนึกถึงมิวเซียมสยามเราจะนึกถึงบันไดของที่นั่น เพราะเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นในอาคารคลาสสิกแห่งนั้น จากนั้นเราก็หยิบรูปของมิวเซียมอื่นๆ มาใส่เพิ่ม ประกอบกับบรรยากาศของกลางคืน นกฮูก พระจันทร์ กล้องดูดาวเลยมาอยู่ในนี้ด้วย ซึ่งนอกจากจะเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมให้ชมตอนกลางคืนแล้ว พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์อย่างท้องฟ้าจำลองหรือหอดูดาวต่างๆ ก็ยังเปิดด้วย เป็นการท่องเที่ยวที่โรแมนติกดี"

นักรบ มูลมานัส
ศิลปินแนวคอลลาจ
FB: Nakrob/moon/mars/nut.

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ