เบล สุพล กับแผ่นซิงเกิลสุดรัก 5 แผ่นที่มีเรื่องเล่า

    หลายคนอาจไม่ทราบว่า เบล-สุพล พัวศิริรักษ์ นักร้องหนุ่มมากฝีมือ เป็นนักสะสมแผ่นเสียงตัวยงคนหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะแผ่นเสียงแบบซิงเกิ้ลที่เขาโปรดปรานเป็นพิเศษ ด้วยเสน่ห์ของอาร์ตเวิร์กปกที่ถูกออกแบบให้แตกต่างจากปกอัลบั้ม อีกทั้งเพลงในแผ่นบางครั้งยังมีเวอร์ชันรีมิกซ์ให้ได้เลือกฟัง แต่สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับความเจ๋งของแผ่นซิงเกิ้ล happening ลองให้เบลเลือกเอาซิงเกิ้ลในคอลเล็กชันจำนวนมหาศาลของเขามาแนะนำสัก 5 แผ่น และนี่คือแผ่นที่เบลเลือกหยิบขึ้นมาแนะนำ ซึ่งล้วนเป็นแผ่นที่มีเรื่องราวและความหมายต่อตัวเขาอย่างยิ่ง

1. Green Day - Basket Case (1994)

    "นี่คือแผ่นเสียงอันแรกในชีวิตที่ผมซื้อด้วยตัวเอง ตอนนั้นผมถูกส่งไปเรียนที่อังกฤษช่วงซัมเมอร์ มีวันหนึ่งช่วงที่เพิ่งไปถึงใหม่ๆ ผมหลงทางจากจุดที่นัดกับเพื่อนไว้ เดินวนไปมาไร้ทิศทาง ไม่รู้จะทำยังไงดี พูดก็ยังไม่คล่อง จนจะร้องไห้อยู่แล้ว รู้ตัวอีกทีผมก็มาหยุดอยู่ตรงหน้าร้านแห่งหนึ่ง พอมองเข้าไปเห็นว่าเป็นร้านขายซีดี ผมก็ตัดสินใจพักการหลงทางเอาไว้ แล้วเดินเข้าไปปลอบใจตัวเองก่อน ผมค้นพบว่าข้างในมีแผ่นเสียงขายอยู่ด้วย มันเป็นการค้นพบร้านแผ่นเสียงครั้งแรกในชีวิตของผม เพราะสมัยนั้นในประเทศไทยแทบจะไม่มีแล้ว ผมรู้สึกตื่นเต้นมากพอเห็นดิสเพลย์การจัดวางแผ่นเสียงมือสองจำนวนมากในร้าน เลยลองเดินเข้าไปหยิบดูมั่วๆ แล้วก็ต้องตกใจ เพราะเจอเข้ากับแผ่นเสียงอันนึงที่ทำให้รู้ว่าผมเข้าใจผิดมาตลอดว่าแผ่นเสียงคือเพลงยุคคนแก่ วันนั้นผมเจอแผ่นของศิลปินใหม่ เลยทำให้รู้ว่าเมืองนอกเขายังผลิตแผ่นเสียงกันอยู่ แผ่นที่ผมเจอก็คือแผ่นของวงกรีนเดย์ (Green Day) เป็นแผ่นซิงเกิลเพลง Basket Case ที่ผมชอบมาก ตอนเด็กๆ ที่เคยรวมวงเล่นดนตรีกับเพื่อน ผมเป็นมือกลอง เราก็เล่นเพลงนี้กัน และพอลองหยิบแผ่นออกมาก็แปลกใจเข้าไปอีก เพราะว่ามันเป็นแผ่นสีเขียว เราเข้าใจมาตลอดว่าแผ่นเสียงต้องสีดำ แต่ตอนนั้นก็แอบสงสัยเหมือนกันนะว่า มันใช่หรือเปล่าวะ แต่เห็นว่าสวย เลยตัดสินใจซื้อเก็บไว้ นั่นคือแผ่นเสียงแผ่นแรกในชีวิตที่ผมซื้อ" 

2. มนต์รักเพลงสวรรค์ (The Sound of Music)

    "ผมผูกพันกับหนังและเพลงประกอบหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่เด็ก นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่พ่อเปิดให้ผมดูตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เป็นหนังเพลง พ่อคงให้ผมได้ดูวิวต่างๆ กับฟังเพลงในเรื่อง ผมเลยโตมากับการดูหนังเรื่องนี้ เพราะพ่อผมชอบมาก ดูวนซ้ำไปซ้ำมา จนผมสามารถจำได้ทุกฉาก จำได้ทุกเพลง และรู้สึกว่าเป็นหนังประจำบ้าน แล้ววันหนึ่งผมก็ไปเจอแผ่นเสียงเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ แต่เป็นปกเวอร์ชันของไทย ผลิตโดยศรีกรุง ซึ่งด้วยตัวหนังกับเพลงก็ผูกพันกับเรามากๆ แล้ว พอได้แผ่นเสียงที่มีดีไซน์สวยแบบนี้ และยังเป็นไซส์ 5 นิ้ว ที่ไม่ค่อยได้เจอด้วย ผมเลยรู้สึกรักแผ่นเสียงชุดนี้ของผมมาก"

3. Coldplay - Shiver (2000)

    "ผมชอบแผ่นนี้มากๆ นี่คือเพลงที่ผมฟังตั้งแต่เรียนอยู่มหา'ลัย และเป็นหนึ่งในเพลงที่ผมกับเพื่อนๆ ใช้ซ้อมดนตรี ก่อนที่จะเป็นวงพาย เพลงนี้เลยมีความหมายกับผม เหมือนมันเป็นเพลงของผมเฉยเลย ยิ่งช่วงนั้นพอเอามาซ้อมและได้ไปเล่นโชว์ ก็ยิ่งรู้สึกผูกพันกับเพลงมาก ซึ่งแผ่นนี้ผมซื้อมาแบบบ็อกซ์เซตรวมแผ่นซิงเกิลของโคลด์เพลย์"

4. Air - Casanova 70 (1996)

    "นี่คือแผ่นซิงเกิลของวงแอร์ (Air) ที่ผมชอบ ซึ่งเวอร์ชันรีมิกซ์ในแผ่นผมก็ชอบเช่นกัน ผมมีทั้งแผ่นที่เป็นแบบออริจินัล และแผ่นที่รีอิชชู (Reissue) ออกมาตอนวัน Record Store Day ซึ่งเป็นงานที่ผมว่านักสะสมแผ่นเสียงทั่วโลกต่างก็รอคอยว่าแต่ละปีทางผู้จัดเขาจะปล่อยลิสต์แผ่นอะไรออกมาบ้างในวันงาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแผ่นรีอิชชูอัลบั้มระดับคลาสสิกต่างๆ ในรูปแบบพิเศษ หรืออัลบั้มที่ไม่เคยทำเป็นแผ่นเสียงมาก่อน ผลิตจำนวนจำกัด ซึ่งจะเป็นที่ต้องการของนักสะสม ผมเองก็อยากจะให้เมืองไทยมีอะไรแบบนี้บ้างเยอะๆ เหมือนกัน มันก็น่าจะสนุกดี" 

5. เต๋อ - ชอบก็บอกชอบ...

    "ผมชอบฟังเพลงของพี่เต๋อ (เรวัต พุทธินันทน์) ชอบทุกอย่างที่เกี่ยวกับพี่เต๋อ และสนใจเรื่องราวของเขามาโดยตลอด ผมรู้สึกว่าคนคนนี้คือจุดเริ่มที่ทำให้ผมหลงรักการฟังเพลง หลงรักดนตรี ต่อยอดไปถึงการทำเพลง และจุดหนึ่งก็ทำให้ผมอยากที่จะเป็นนักร้อง จนได้เดินทางมาถึงทุกวันนี้ ผมรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้คือต้นน้ำ เพราะว่าผมหลงรักและชอบเพลงในช่วงปลายยุค 80 เป็นต้นมา ซึ่งมันก็คือผลิตผลของพี่เต๋อทั้งนั้น เพลงแกรมมี่ในยุคนั้นก็เกิดจากคนคนนี้เป็นจุดเริ่มต้น ส่วนผมเป็นแค่ผลิตผลปลายทางจากที่พี่เต๋อได้เริ่มต้นไว้ เพราะฉะนั้นผมเลยรู้สึกชื่นชมพี่เต๋อมากๆ ในทุกมุม ทั้งการเป็นศิลปิน เป็นโปรดิวเซอร์ และผู้ก่อตั้งบริษัทที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีและคนจำนวนมาก วันนี้กลับไปฟังเพลงของพี่เต๋อก็ยังเท่ โดยเฉพาะเนื้อหาของเพลงที่มีทั้งเรื่องความรัก ปรัชญา และแนวคิดที่น่าสนใจ ผมรู้สึกว่าผลงานของพี่เต๋อเป็นอมตะ"

    แผ่นซิงเกิล 5 แผ่นนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่บอกเราได้ว่า เบล สุพล จริงจังกับการฟังแผ่นเสียงขนาดไหน แต่หากอยากติดตามเรื่องราวจุดเริ่มต้นของเบลกับแผ่นเสียง การสะสมของเขา และสิ่งที่เขาได้รับจากการสะสมแผ่นเสียงแบบเต็มๆ เราขอชวนไปอ่านกันต่อได้ในนิตยสาร happening 'Vinyl Republic 2' 

อนิรุทร์ เอื้อวิทยา

นักเขียน และ ช่างภาพ อิสระ ปัจจุบันชนแก้วอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงที่จังหวัดเชียงใหม่

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพผู้ชื่นชอบการวาดรูปและรับงานวาดภาพประกอบบ้างประปราย เธอมีความตั้งใจกับตัวเองว่าจะออกไปเที่ยวนอกประเทศให้ได้ปีละครั้ง