Waltz ร้านเปี่ยมเสน่ห์ที่ทำให้เราหวนคืนสู่โลกแอนะล็อก

    แม้จะไม่ฉูดฉาดและล้ำสมัยอย่างชิบูย่าหรือชินจูกุ แต่นากาเมะกุโระก็เป็นอีกย่านหนึ่งในโตเกียวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ด้วยบรรยากาศสบายๆ แบบย่านพักอาศัยที่แทรกสลับไปกับร้านค้าน่ารักๆ ทำให้ละแวกนี้เป็นย่านในดวงใจของใครหลายคนเหมือนกัน

    ร้านน่ารักๆ ที่ว่าก็หมายถึง คาเฟ่สวยๆ ร้านอาหารอร่อยๆ ร้านขายของน่ารักๆ และสำหรับนักฟังเพลงแล้ว ยังมีร้านน่ารักๆ อีกแห่งในย่านนี้ที่เข้าขั้น 'ห้ามพลาด'

    ร้านนี้มีชื่อสั้นๆ ง่ายๆ ว่า Waltz ตั้งอยู่ในซอยอันเงียบสงบที่ห่างจากสถานีรถไฟนากาเมะกุโระด้วยการเดินเท้าราว 10 นาที ประตูบานใหญ่หน้าร้านเปิดรับลูกค้าด้วยความเปิดเผย ภายในพื้นที่ร้านขนาดราว 100 ตารางเมตรมีการจัดวางสินค้าอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน และสินค้าของร้านแห่งนี้ก็คือแผ่นเสียง เครื่องเล่นเทป เครื่องเล่นวิดีโอ วิดีโอเทป เทปคาสเสตต์ และนิตยสารเก่า!

    กล่าวได้ไม่ผิดว่า นี่คือร้านที่พยายามนำเสนอเสน่ห์ของความเป็นแอนะล็อกอย่างแท้จริง!

        ร้าน Waltz เปิดบริการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2015 เจ้าของร้านเป็นชายหนุ่มท่าทางเรียบร้อยชื่อ ซึโนดะ ทาโร ซึ่งเคยทำงานกับบริษัทขายของสุดเสรีในโลกออนไลน์อย่าง Amazon มากว่า 14 ปี ด้วยความที่หลงใหลในกลวิธีการฟังเพลงแบบแอนะล็อกอย่างการฟังแผ่นเสียงและเทปคาสเสตต์ ทำให้เขาสะสมทั้งข้าวของและคอนเน็กชันด้านนี้ไว้ไม่น้อย เมื่ออยากเริ่มต้นกิจการของตนเองจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นนัก ซึโนดะเลือกเปิดร้านในย่านที่ไม่ไกลจากบริเวณที่เขาเติบโตมา และแม้ทำเลของร้านจะไม่มีคนพลุกพล่าน แต่เขาก็คิดว่ามันมีเสน่ห์อยู่ไม่น้อย เพราะไหนๆ คอนเซปต์ของร้านก็ไม่ได้เอาใจคนหมู่มากอยู่แล้ว การทำให้ร้านมีสถานะเป็นร้านลับๆ สักหน่อยก็น่าจะดูท้าทายชวนให้ค้นหาดี

        เวลาพูดถึง 'ร้านแผ่นเสียง' หลายคนอาจจะจินตนาการเห็นภาพร้านมืดๆ เต็มไปด้วยแผ่นเสียงเก่าเก็บที่มีฝุ่นเกาะอยู่เต็มไปหมด แล้วก็มีลูกค้าที่เป็นผู้ชายวัยกลางคนก้มหน้าก้มตาคุ้ยแผ่นเสียงกันอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ร้าน Waltz ไม่ใช่ร้านแบบนั้น บรรยากาศที่นี่สว่างไสว สีที่เราเห็นส่วนใหญ่คือสีขาวและสีไม้ธรรมชาติ สินค้าทุกชิ้นถูกทำความสะอาดเป็นอย่างดี ห่อใส่ในซองพลาสติกเรียบร้อย จัดวางอย่างเป็นระบบ ด้านหนึ่งของร้านจัดแผ่นเสียงมือสองสภาพดีเยี่ยมเอาไว้ตามหมวดหมู่ ด้านหนึ่งเป็นชั้นหนังสือมือสองที่ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องดนตรี แต่ที่โดดเด่นมากๆ ก็คือเหล่าเทปคาสเสตต์บริเวณกลางร้าน มีโต๊ะที่วางโชว์เทปคาสเสตต์ของศิลปินใหม่ๆ ที่เริ่มหันกลับมาผลิตงานเพลงในฟอร์แมตนี้พร้อมป้ายอธิบายแนวเพลงและที่มาเอาไว้ด้วย (ซึ่งคุณจะประหลาดใจว่ามีคนรุ่นใหม่เยอะมากที่เริ่มทำเพลงเป็นเทปคาสเสตต์กันแล้ว) ในขณะที่หากมองไปบริเวณหลังร้าน เราก็จะเห็นตู้โชว์ที่วางเครื่องเล่นเทปรุ่นต่างๆ ไว้อย่างสวยงามชนิดที่คนชอบของวินเทจต้องรู้สึกอิ่มใจ ดูๆ ไปที่นี่จึงชวนนึกถึงร้านหนังสือเนี้ยบๆ ผสมกับแกลเลอรีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น

        นี่คือร้านที่หนุ่มเนิร์ดผู้หลงใหลเสียงเพลงน่าจะใช้เวลาได้เป็นชั่วโมงๆ ในขณะที่แฟนสาวอาจจะเดินเล่นดูข้าวของในร้านได้อย่างเพลิดเพลิน และเป็นไปได้สูงว่าทั้งหนุ่มหรือสาวที่แวะมาเยือนที่นี่ก็อาจจะเริ่มซื้อเทปคาสเสตต์เอาไว้เป็นของตัวเองสักม้วน แม้ว่าจะไม่ได้ฟังเทปมานานแล้ว หรือไม่เคยฟังเทปเลยก็ตาม!

        สำหรับคนที่เป็นขาแอนะล็อกอยู่แล้ว ร้านแห่งนี้จะยิ่งสร้างความพึงพอใจได้ในระดับสูงลิ่วแน่ๆ เพราะซึโนดะเสาะหาอัลบั้มหายากมาค่อนข้างเยอะ ที่สำคัญราคาสินค้ายังอยู่ในขั้นที่เรารับได้ คือถูกกว่าหรือเทียบเท่าร้านแผ่นเสียงอื่นๆ ในโตเกียว แต่มีงานแรร์ไอเท็มให้เราเลือกซื้อมากกว่า

        (ตัวผู้เขียนเองก็ได้เทปคาสเสตต์แบบลิมิเต็ดเฉพาะกิจของ Aztec Camera และแผ่นเสียงซิงเกิลเพลง Gypsy ของ ซูซานน์ เวก้า ติดมือกลับมาเมืองไทยด้วย)

        ในวันที่คนส่วนใหญ่ฟังดนตรีจากโทรศัพท์มือถือหรืออินเทอร์เน็ต ในเมืองที่แสนวุ่นวายอย่างโตเกียว ยังคงมีร้านเล็กๆ ที่ชักชวนให้เราเต้นรำอย่างเชื่องช้าไปกับดนตรีแอนะล็อก ค่อยๆ บรรจงหยิบแผ่นเสียงหรือเปิดตลับเทปคาสเสตต์อย่างระมัดระวัง วางที่เครื่องเล่นอย่างใส่ใจ แล้วฟัง

        ต่อให้โลกวันนี้จะหมุนเร็วเพียงใด เราก็ยังมีสิทธิ์เลือกที่จะเต้นรำอย่างเชื่องช้าในแบบของเรามิใช่หรือ?


        ร้าน Waltz ตั้งอยู่ที่ 4-15-5 Nakameguro, Meguro, Tokyo, 153-0061 เวลาทำการตั้งแต่ 13:00 - 20:00 น. (ปิดวันจันทร์) แต่วิธีที่ง่ายที่สุดในการหาร้านนี้คือค้นหาจาก Google Map ด้วยคำว่า Waltz (ถ้าเจอว่าเป็นร้านที่อยู่ในย่าน Meguro ก็ใช่แล้วล่ะ)

        ติดตามอ่านเรื่องราวของดนตรีแอนะล็อกได้อีก ในหนังสือ happening 'Vinyl Republic' ที่เราตั้งใจทำแบบช้าๆ เพื่อออกวางจำหน่ายปีละฉบับ


วิภว์ บูรพาเดชะ

ผู้ก่อตั้งนิตยสาร happening, บรรณาธิการบริหารนิตยสาร happening, กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc), นักเขียน, นักแต่งเพลง, นักฟังเพลง และนักอ่านตัวยง

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

ที่ปรึกษาทีม happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊กและหนังสือ 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ