noble Play: สนามเด็กเล่นของผู้ใหญ่ใจกลางเพลินจิตที่ให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์และงานศิลปะ

    เพราะ การเล่น ไม่ใช่เรื่องของเด็กเพียงเท่านั้น..

    ย่านธุรกิจใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครอย่าง เพลินจิต กำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อสีสันและบรรยากาศของงานสร้างสรรค์เข้าปกคลุม พร้อมกับการมาของ noble PLAY ที่เปลี่ยนโฉมชั้นล่างของอาคารสำนักงานโนเบิล เพลินจิต ให้กลายเป็นสนามเด็กของเหล่านักสร้างสรรค์ พร้อมกับ 5 โซนหลากรูปแบบที่ช่วยต่อยอดจินตนาการและความสนุกให้กับผู้ชม ตั้งแต่ Workshop, Art Space, Co-Working, Curated Store, ร้านอาหาร Toby's และ Pop-Up Cafe กาแฟ Specialty ที่หมุนเวียนกันมาแบบไม่ซ้ำทุก ๆ เดือน

    noble PLAY เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่ต้องการนำบรรยากาศแห่งการสร้างสรรค์มามอบให้กับผู้คนในย่านเพลินจิต เพื่อสนับสนุนกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์และสร้างการผลักดันเกี่ยวกับงานศิลปะ ด้วยแนวคิดที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนและสะท้อนภาพความมีชีวิตชีวาของย่านเพลินจิต ย่านที่ไม่ได้มีเพียงอาคารพาณิชย์ แต่ยังมีวิถีชีวิตของผู้คนสอดแทรกอยู่ตามตรอกซอกซอยต่างๆ

    noble PLAY จึงกลายมาเป็น Inspiration Playground สนามเด็กเล่นของผู้ใหญ่ใจกลางเมืองแห่งใหม่ ที่เปิดให้ผู้คนได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ งานศิลปะ และไลฟ์สไตล์อย่างใกล้ชิด ภายใต้จุดยืนองค์กรอย่าง be different, be noble

    พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ที่ก่อตั้งโดยบริษัทผู้ใกล้ชิดกับโครงสร้างและวิถีชีวิตของผู้คน ฟังดูแล้วน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

    เมื่อก้าวมาด้านในอาคารโนเบิล เพลินจิต คุณจะพบกับโซนแรกอย่าง Art Space ที่อุดมไปด้วยผลงานจากเหล่าศิลปินหลากแขนง จัดแสดงตั้งแต่ลานหน้าอาคารตลอดจนทั่วบริเวณชั้นหนึ่งของ noble PLAY เปรียบเสมือนลานทรายในสนามเด็กเล่นที่อ้าแขนต้อนรับเหล่าศิลปินและคนทำงานสร้างสรรค์ให้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสร้างสีสันและประสบการณ์ให้กับผู้ชมตลอดปี

    หากใครเดินทางไปในช่วงนี้ คุณจะได้ชมผลงานจากสองศิลปินในนิทรรศการ PLAY IN PROGRESS เริ่มตั้งแต่ผลงานประติมากรรมและจิตรกรรมจาก ไทยวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ ศิลปินผู้มีงานประจำเป็นการมอบชีวิตให้กับของเหลือใช้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง ขณะที่เสาร์-อาทิตย์ของทุกสัปดาห์ คุณจะได้พบกับการแสดงจาก นพพันธ์ บุญใหญ่ นักเขียน ผู้กำกับละครเวที นักแสดงระดับนานาชาติ ที่จะเปลี่ยนพื้นที่ทั่วบริเวณชั้นหนึ่ง ให้กลายเป็นฉากหลังของละครเวทีที่ไม่มีแบบแผนหรือกฎเกณฑ์ตายตัว ชวนให้ผู้คนได้ตกตะกอนความคิดถึงความหมายของการมีชีวิตอีกครั้ง โดยงานนี้จะจัดถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565

ผลงานประติมากรรมและจิตรกรรม โดย ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์
Live Performance โดย นพพันธ์ บุญใหญ่ 

    มาต่อกันที่โซน Mezzanine ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ฉายภาพ เครื่องเสียงครบชุด และบันไดไล่ระดับขนาดน่ารักเหมาะสำหรับการพบปะพูดคุย ใครที่กำลังมองหามุมจัดกิจกรรม งานอีเวนต์ งานสัมมนา หรือที่ฉายหนังขนาดอบอุ่น โซนนี้ของ noble PLAY ก็ดูจะเหมาะไม่น้อย เพราะเขาเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาใช้บริการได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกบ้านของทางโนเบิลเท่านั้น

    เดินขึ้นบันไดมาอีกนิด กลิ่นกาแฟหอมๆ ก็ลอยมาเตะจมูกทันที โซนนี้คือ Pop-Up Cafe คาเฟ่หมุนเวียนที่จะมีบาริสต้า คาเฟ่ และผู้คนในแวดวงกาแฟผลัดเปลี่ยนกันมาเปิดป็อปอัพคาเฟ่เล็กๆ ให้คอกาแฟได้มาพูดคุย แลกเปลี่ยนรสชาติและประสบการณ์จากเมล็ดกาแฟหลากสายพันธุ์

    สำหรับเดือนนี้เป็นคิวของ INK & LION Café อีกหนึ่งพันธมิตรที่ให้ความสำคัญทั้งเมล็ดกาแฟและงานศิลปะ นอกจากเครื่องดื่มหลากหลายในเมนูที่เราคุ้นชินกันดี พวกเขายังเสิร์ฟเมนูพิเศษอย่าง Big Whale Espresso Blend กาแฟเบลนด์เฉพาะของทางร้านที่จะช่วยสร้างบรรยากาศการกินดื่มอย่างมีศิลปะ ด้วยกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟสองสายพันธุ์อย่างไทยและบราซิลที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

    เลือกกาแฟแก้วโปรดได้แล้วก็ขยับมาที่ Co-Working Space ซึ่งเป็นมุมสงบๆ ติดกับร้านกาแฟชั้นสอง ถือเป็นอีกหนึ่งโซนที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ กับการทำงานและพักผ่อนหย่อนใจในบรรยากาศสบายๆ ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟและรายล้อมด้วยงานศิลปะ นอกจากนี้ ทาง noble PLAY ยังมีพื้นที่ Curated Store มุมจำหน่ายสินค้าขนาดเล็กๆ ที่เปิดให้นักสร้างสรรค์ได้มาปล่อยของตามธีมสินค้าที่จะผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จะเห็นว่ามุมชั้นสองเล็กๆ ของ noble PLAY นี้ก็คับคั่งไปด้วยงานดีไซน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ไม่น้อยไปกว่าชั้นหนึ่งเลยทีเดียว

    ปิดท้ายกันที่ Toby's ร้านอาหารกึ่งคาเฟ่ที่เน้นเสิร์ฟเมนูอาหารสไตล์บรันซ์ตั้งแต่เช้าจรดเย็น มาพร้อมกับการตกแต่งสไตล์เรียบง่ายแต่ทันสมัย เปิดให้คุณได้ใช้เวลาดื่มด่ำไปกับศิลปะในการกินดื่ม ตั้งแต่อาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบสดใหม่ ตลอดจนเครื่องดื่มชา กาแฟ และสมูตตี้ที่คนรักสุขภาพต้องถูกใจอย่างแน่นอน

    การเดินทางไปสำรวจ noble PLAY ในครั้งนี้ พาให้เราเข้าใจว่าพื้นที่แห่งนี้ไม่เพียงเป็นแกลเลอรีที่สนับสนุนงานดีไซน์หลากแขนง แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ถูกออกแบบให้เหมาะกับวิถีชีวิตของผู้คน โดยมีศิลปะเป็นตัวเชื่อมโยงความแตกต่างในชีวิตและสังคมให้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม

    ขอเพียงคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหาพื้นที่ในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ในแบบฉบับของคุณเอง สนามเด็กเล่นของนักสร้างสรรค์แห่งนี้ก็พร้อมเปิดประตูรอต้อนรับคุณแล้ว


ติดตามรายละเอียดกิจกรรมของ noble PLAY เพิ่มเติมได้ทาง noble Development

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา

นภัส นกน่วม

ช่างภาพและนักประสานงานเจ้าระเบียบที่อัพสกิลความละเอียดขึ้นทุกปี กำลังใช้เวลากับเพื่อนสนิทที่ชื่องานเขียนและภาพถ่ายไปพลางๆ ระหว่างรอแก่ไปเจอฝันเล็กจิ๋วอย่างการนั่งชมต้นไม้ในสวนหลังบ้านของตัวเองบนเก้าอี้โยกกับหมาซักหนึ่งตัว