10 เวทีประกวดภาพถ่าย ที่ทั้งสนุกและท้าทายจนช่างภาพต้องออกไปกดชัตเตอร์

    เมื่อเทคโนโลยีการถ่ายภาพและอุปกรณ์เสริมต่างๆ มีราคาที่คนทั่วไปจับต้องได้ วงการถ่ายภาพจึงมีช่างภาพทั้งมือโปรและมือสมัครเล่นเพิ่มขึ้นตามไปด้วย สิ่งที่ตามมานอกจากจะได้เห็นภาพถ่ายสวยๆ ที่พวกเขานำออกมาเปิดเผยให้ชมกันผ่านช่องทางส่วนตัวหรือนิทรรศการแล้ว แต่ละปียังมีการประกวดภาพถ่ายจากทั่วทุกมุมโลกที่เปิดโอกาสให้ช่างภาพส่งภาพถ่ายเข้าไปร่วมแข่งขันชิงรางวัลตามโจทย์ของรายการนั้นๆ ซึ่งเป็นการสร้างความท้าทายให้เกิดการถ่ายทอดมุมมองใหม่ๆ และพัฒนาศักยภาพของช่างภาพอีกด้วย
    ท่ามกลางการประกวดมากมายที่มีอยู่ตลอดทั้งปี ทีม happening รวบรวม 10 รายการประกวดภาพถ่ายทั้งของไทยและต่างประเทศที่ทั้งสนุกและน่าสนใจในระดับนานาชาติ มาเสิร์ฟให้ทำความรู้จักกันถึงหน้าเลนส์ จะมีรายการอะไรให้เราได้ร่วมสนุกบ้างนั้น หยิบกล้องขึ้นมา จากนั้นนับ หนึ่ง สอง สาม! พร้อมออกไปกดชัตเตอร์ถ่ายภาพส่งประกวดตามรายการที่ถนัดกันได้เลย
1. BKKSPF Contest
    BKKSPF Contest  ชื่ออันแสนคุ้นหูที่ช่างภาพบ้านเราอ่านแล้วต้องร้อง อ๋อ ...เพราะการประกวดนี้เป็นรายการของประเทศไทย ที่จัดการประกวดภาพถ่ายแนวสตรีทขึ้นทุกปี โดยเปิดรับสมัครช่างภาพจากทุกประเทศทั่วโลก ให้สามารถส่งผลงานภาพถ่ายสีหรือภาพถ่ายขาว-ดำก็ได้
    สำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทซึ่งเป็นศิลปะการถ่ายภาพที่กำลังมาแรงในยุคนี้ BKKSPF Contest เปิดรับผลงานภาพถ่ายของผู้สมัครที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รู้อย่างนี้ รีบเช็คอายุตัวเองให้ไว แล้วเตรียมพร้อมสำหรับเข้าร่วมการแข่งขันครั้งต่อๆ ไปได้เลย

    BKKSPF Contest

2. Chang Fine Art Photography
    Chang Fine Art Photography หรือรายการประกวดภาพถ่ายระดับนานาชาติ ช้าง ไฟน์อาร์ท อินเตอร์เนชันแนล โฟโต คอนเทสต์ ก็เป็นอีกเวทีการประกวดของไทยที่จัดขึ้นทุกปี สำหรับช่างภาพที่มีความสนใจในภาพถ่ายแนวไฟน์อาร์ท สามารถร่วมส่งภาพถ่ายเข้ามาร่วมสนุกตามหัวข้อต่างๆ ที่ตั้งใจคิดมาเพื่อท้าทายทุกคนแบบไม่มีซ้ำซักปี! 
    โดยรายการนี้ผู้แข่งขันจะต้องส่งภาพถ่ายเป็นชุด เพื่อสะท้อนถึงแนวคิด ความสัมพันธ์ และความต่อเนื่องกันเป็นเรื่องราว ในมุมมองทางศิลปะของผู้ถ่ายเอง ติดตามข่าวสารการประกวดได้ทางเว็บไซต์หลักของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 

   Chang Fine Art Photography

3. The Comedy Wildlife Photography Awards
    The Comedy Wildlife Photography Awards เป็นหนึ่งในรายการประกวดภาพถ่ายสัตว์ป่าที่สร้างปรากฎการณ์แปลกใหม่ให้วงการช่างภาพเป็นอย่างมาก เพราะเน้นการประกวดไปที่รูปของสัตว์ป่าแสนตลกในอิริยาบถต่างๆ ที่สร้างอารมณ์ขันและมองดูแล้วก็อดหัวเราะไม่ได้ 
    รายการประกวดภาพถ่ายนี้จัดขึ้นผ่านแนวคิดที่แสนเรียบง่ายด้วยการเน้นความเป็นธรรมชาติและการมองโลกในแง่ดี เพื่อสนับสนุนและชูประเด็นด้านการอนุรักษ์ผ่านภาพสัตว์ป่าในท่วงท่าต่างๆ ที่จะทำให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการมีอยู่ของสัตว์ทุกชนิดบนโลกใบนี้ โดยเปิดให้ช่างภาพทุกคนจากทั่วทุกมุมโลก สามารถส่งผลงานภาพถ่ายของตัวเองที่คิดว่าเจ๋งเข้าร่วมการประกวดได้แบบไม่มีอะไรกั้น 
    การประกวดแบ่งการถ่ายภาพสัตว์เป็นหมวดต่างๆ ดังนี้ สัตว์บก, สัตว์น้ำ, สัตว์บินได้ ความน่าสนใจคือเปิดโอกาสให้ช่างภาพตัวจิ๋วรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีสามารถร่วมส่งภาพเข้าร่วมการประกวดได้อีกด้วย 
    ความน่ารักที่สามารถเรียกรอยยิ้มยังไม่จบแค่เพียงภาพผลงานเท่านั้น เพราะค่าใช้จ่ายในการสมัคร 10% จะถูกส่งมอบให้แก่มูลนิธิสัตว์ป่าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสัตว์เหล่านั้นต่อไป 

    The Comedy Wildlife Photography Awards

4. The Independent Photographer
    The Independent Photographer การประกวดภาพถ่ายสุดเก๋ที่จะเชิญชวนช่างภาพทุกคนทั่วโลกมาร่วมแบ่งปันภาพในมุมมองที่เป็นของตัวคุณเองมากที่สุด ซึ่งธีมของงานจะถูกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในแต่ละเดือน อย่างเดือนสิงหาคม 2563 เป็นธีม Travel ที่ชวนช่างภาพทุกคนมาแบ่งปันมุมมองใหม่ๆ ที่มีต่อสถานที่ท่องเที่ยวกัน 
    การแข่งขันในครั้งนี้มีค่าสมัครในการเข้าร่วมสนุกนะ แต่ แต่ แต่! สำหรับผู้ชนะการประกวดจะได้รับเงินรางวัลและภาพถ่ายจะถูกโปรโมทตามช่องทางต่างๆ ของ The Independent Photographer เรียกได้ว่าธีมไม่เคยหยุดนิ่ง ทั้งยังคงความหลากหลายให้ร่วมสนุกกันอยู่ตลอด ถ้าหากคุณอยากรู้ว่าเดือนต่อไปๆ จะมีธีมอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้างนั้น ต้องรอติดตามและอัพเดตให้ดีๆ  

    The Independent Photographer

5. London Street Photography Festival
    หากลอนดอนคือสวรรค์ของนักเดินทาง ที่รวบรวมศิลปะวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวเอาไว้ที่นั่น London Street Photography Festival ย่อมเป็นงานประกวดภาพถ่ายประจำปี ซึ่งเป็นหมุดหมายของช่างภาพสตรีทฝีมือดีจากทั่วโลกด้วยเช่นกัน 
    ซึ่งประเภทของรายการประกวดก็มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวดภาพถ่ายสตรีทแบบเดียว, การประกวดภาพถ่ายสตรีทแบบซีรี่ส์, การประกวดภาพถ่ายสตรีทในลอนดอน และการประกวดภาพถ่ายสตรีทรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ช่างภาพคนใดมีภาพสตรีทสวยๆ ก็อย่าลืมส่งภาพของคุณไปร่วมการแข่งขันนะ ไม่แน่ อาจได้รางวัลดีๆ เป็นของขวัญกลับมาให้เชยชม

    London Street Photography Festival

ผลงานของ ตะวันวาด วนวิทย์ ที่ส่งไปคว้ารางวัลที่ 2 ประเภท Single Photo ใน London Street Photo Festival 2019

6. Chromatic Awards
    สีทนได้กับ Chromatic Awards รายการประกวดภาพถ่ายสีระดับนานาชาติที่เปิดกว้างสำหรับช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ในปี 2563 การประกวดถูกแบ่งออกถึง 20 หมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายเชิงธรรมชาติ, ภาพถ่ายแฟชั่น ตลอดจนภาพถ่ายเชิงวัฒนธรรม ช่างภาพทุกท่านสามารถส่งภาพของคุณเข้าไปร่วมการแข่งขันได้ทุกประเภทตามหัวข้อต่างๆ ที่กำหนดไว้ 
    นอกเหนือจากนั้น ยังแบ่งช่วงสำหรับการส่งผลงานเข้าประกวดเอาไว้เป็น Early deadline กับ Final deadline เพราะเขามีค่าสมัครร่วมการแข่งขันที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละรอบ หากช่างภาพเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถจ่ายค่าสมัครที่ถูกกว่าได้ 
    ส่วนเงื่อนไขสำหรับการประกวดครั้งนี้ก็คือ ผู้เข้าประกวดจะต้องส่งภาพถ่ายแบบสีเท่านั้น ผู้ชนะการประกวดครั้งนี้จะได้รับเงินรางวัลเป็นการตอบแทนและผลงานจะได้ลงในหนังสือ Chromatic Awards รวมทั้งนำมาร่วมจัดแสดงในแกลเลอรี่อีกด้วย

    Chromatic Awards

7. Monochrome Awards International Black & White Photography Contest
    น้องสีจ๋า พี่ลาก่อน! งาน Monochrome Awards International Black & White Photography Contest เป็นรายการประกวดภาพถ่ายขาว-ดำ ที่เชิญชวนช่างภาพทุกคนที่รักในงานไร้สีมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานส่งเข้าประกวดกัน 
    Monochrome Awards International Black & White Photography Contest มีการแบ่งประเภทของภาพถ่ายให้ร่วมแข่งขันมากถึง 13 หมวดหมู่ เช่น Abstract, Architecture, Conceptual, Fashion/Beauty, Fine Art, Nature, Portrait, Street เป็นต้น โดยแบ่งออกเป็นทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นตามความถนัดของช่างภาพแต่ละคน รายการนี้ช่างภาพอาจจะต้องเตรียมตัวให้ดี เพราะค่าสมัครในการร่วมแข่งขันของ Early deadline และ Final deadline มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าแต่ละรอบไม่เท่ากัน

    Monochrome Awards International Black & White Photography Contest

8. The Miami Street Photography Festival
    MSPF เป็นเทศกาลจัดแสดงภาพถ่ายสตรีทระดับโลกที่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2556  แล้วได้รับความนิยมอย่างกว้างขว้าง เพราะเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ช่างภาพจากทั่วทุกมุมโลกส่งผลงานของตัวเองเข้ามาประกวด เพื่อให้ช่างภาพสตรีทร่วมสมัยผู้มีชื่อเสียงระดับโลกคัดเลือกนำมาจัดแสดงใน 2 แกลเลอรี่หลักคือ ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา และ มิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งผู้คนในแวดวงศิลปะ ภัณฑารักษ์ นักวิจารณ์ นักสะสม และสำนักพิมพ์ต่างๆ จะได้เข้ามาทำความรู้จักกับคุณ
    MSPF เปิดรับสมัครผลงานของช่างภาพอายุ 18 ปีขึ้นไป แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทภาพเดี่ยว โดยคุณสามารถส่งเพียงภาพเดียวหรือหลายภาพก็ได้ และ ประเภทภาพชุด ที่ให้ส่งผลงานจำนวน 3-7 ภาพ เพื่อแสดงให้เห็นความต่อเนื่องเชื่อมโยงของภาพชุดนั้น ถ้าจะลงสมัครลองเช็คให้ดีล่ะ เพราะค่าลงทะเบียนแต่ละประเภทต่างกันด้วย
    ภาพที่ส่งจะถ่ายจากที่ไหนในโลกก็ได้ เป็นภาพสีหรือขาว-ดำก็ได้ ส่งได้ไม่จำกัดจำนวน เพียงแต่จะต้องอยู่ในหมวดภาพถ่ายสตรีทเท่านั้น ห้ามมีการจัดวางใดๆ ทั้งสิ้น

    The Miami Street Photography Festival

ผลงานของ ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ที่สามารถคว้าอันดับ 1 จากรายการ The Miami Street Photography Festival 2014 มาได้
9. The International Landscape Photographer of The Year
    ออกตามหาสถานที่ใหม่ๆ แล้วกดชัตเตอร์ถ่ายทอดความสวยงามของทิวทัศน์นั้นออกมาให้คนทั่วโลกเห็นกันเถอะ
    The International Landscape Photographer of The Year เป็นรายการประกวดที่เปิดโอกาสให้ช่างภาพที่รักการเดินทางและการถ่ายภาพแลนด์สเคป สามารถส่งผลงานมาอวดโฉมของสถานที่ต่างๆ จากทั่วโลก โดยผลงานของผู้ที่ได้รับคัดเลือก Top 101 Landscape Photographs of the Year จะถูกตีพิมพ์ลงโฟโต้บุ๊คประจำปีนั้นๆ ส่วนผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลตามลำดับต่างๆ ที่จัดไว้ให้ลุ้นถึง 6 รางวัลด้วยกัน

    The International Landscape Photographer of The Year

10. iPhone Photography Awards
    สาวก Apple ต้องร้องกรี๊ด! เพราะนี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันประกวดภาพถ่ายจากมือถือ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การประกวดจากกล้องดิจิทัล กับการประกวดภาพถ่ายจากกล้องโทรศัพท์ iPhone ที่คุณอาจจะต้องใช้ฝีมือ ทักษะและมุมมองที่แปลกใหม่เข้ามารังสรรค์ภาพของคุณกันสักหน่อย เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามตามแบบฉบับที่เป็นตัวคุณมากที่สุด 
ทาง Apple ยังมีหัวข้อให้เข้าร่วมสนุกกว่า 18 ประเภท เช่น ภาพเด็ก, ภาพพระอาทิตย์ตกดิน, ภาพต้นไม้ ฯลฯ ซึ่งกติกาเข้าร่วมสนุกก็แสนง่าย คุณแค่จะต้องส่งภาพถ่ายจาก iPhone หรือ iPad ความละเอียดไม่ต่ำกว่า 1,000 พิกเซลเข้ามาร่วมการแข่งขันแบบไม่จำกัดจำนวน โดยมีค่าลงทะเบียนตามจำนวนภาพที่ส่งเข้าประกวดด้วยล่ะ
    หากคุณเป็นผู้ชนะการประกวดครั้งนี้ คุณจะไม่ได้รับเงินรางวัลหรอกนะ แต่คุณจะได้เป็นทองคำแท่ง! หยิบโทรศัพท์ในมือขึ้นมาและออกไปถ่ายภาพกันได้เลย

    iPhone Photography Awards

วรัญญา ผิวงาม

ผู้รักในงานเขียน รักในการถ่ายภาพ วาดฝันถึงการมีร้านขายโปสการ์ดริมลำธารหลังบ้าน และขอกินกาแฟในทุกเช้าก่อนที่การพักผ่อนชั่วนิรันดร์จะเดินทางมาถึง

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ