5 ร้านล้างฟิล์มที่สายกล้องฟิล์มต้องตกหลุมรัก

    หนึ่งในเทรนด์ย้อนยุคที่มาแรงมากๆ ในรอบไม่กี่ปีนี้และยังไม่มีท่าทีจะหายไปไหน ขอยกให้เทรนด์กล้องฟิล์ม ที่พาทุกคนย้อนกลับไปในยุคแอนะล็อกอีกครั้ง การได้เลือกฟิล์ม กดชัตเตอร์แบบไม่รู้ว่าภาพจะออกมาตรงใจไหม ช่วงเวลาในการรอเห็นภาพ และความรู้สึกที่บางทีก็สมหวังหรือผิดหวังกับภาพที่ออกมา ทั้งหมดนี้ถือเป็นเสน่ห์สำคัญที่ทำให้ใครๆ หลงใหลในกล้องประเภทนี้
    นอกจากตัวกล้องและฟิล์มที่จำเป็นกับการถ่ายภาพฟิล์มแล้ว 'แหล่งล้างฟิล์ม' ก็เป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ภาพ 36 ใบในกลักฟิล์มปรากฏออกมาให้เราเห็น และชาวกล้องฟิล์มคงมีร้านประจำอยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่ happening อยากขอแนะนำร้านล้างฟิล์มสำหรับคนที่ไม่อยากแค่ไปทิ้งฟิล์มไว้ แล้วรอรับไฟล์ภาพทางอีเมล แต่อยากให้ทุกคนได้เอ็นจอยกับ 5 ร้านล้างฟิล์มที่ทะนุถนอมและใส่ใจฟิล์มของลูกค้า พร้อมให้เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำให้ชาวแอนะล็อกถ่ายภาพฟิล์มได้ดีขึ้น และไม่ช้ำใจกับการที่ภาพออกมาไม่เป็นอย่างหวัง

Patani Studio – ปาตานี สตูดิโอ
จากหลังกล้องสู่หลังบ้าน
    ประตูบานใหญ่สีฟ้า แมวอ้วนที่ชอบมายืนเล่นหน้าบ้าน และต้นไม้น้อยใหญ่ที่เรียงรายอยู่อาจทำให้หลายคนไม่รู้ว่าที่นี่คือร้านล้างฟิล์มที่มีช่างภาพสารคดี เต้-ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ เป็นเจ้าของ
    ที่นี่ให้บริการ ล้างฟิล์มทั้งฟิล์มสี, ขาวดำ และสไลด์, อัดภาพขาว-ดำ และภาพสี รวมถึงแสกนฟิล์มทั้งความละเอียดปกติและความละเอียดสูง ทั้งยังให้บริการงานความต้องการพิเศษแล้วแต่ช่างภาพด้วย
    แม้ความรู้เรื่องการล้าง-แสกนฟิล์มจะหาได้ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ต แต่พื้นที่ อุปกรณ์ และบรรยากาศที่เหมาะสมไม่ใช่สิ่งที่ใครๆ ก็สามารถจัดเตรียมได้

    "เราไม่ได้ตามเทรนด์ แต่เป็นจุดที่คนต้องการต่อยอด เอาฟิล์มนั้นมาทำอะไรได้อีก เราไม่ได้ทำใหญ่โตมโหฬาร ทำเพื่อตอบความต้องการคนที่ต้องการส่วนนั้นมากกว่า" เขาเล่าถึงความตั้งใจในการทำสตูดิโอแห่งนี้ให้เราฟัง

ที่อยู่: 59 ซอยนานา ถนนพระราม 4 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

วัน-เวลา: วันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น. (หยุดวันจันทร์-อังคาร)

Patani Studio – ปาตานี สตูดิโอ


Snap Lab Town in Town
รอภาพถ่ายท่ามกลางบรรยากาศอันรื่นรมย์
    โอ๊ต-ณัฐพร โสดาบรรลุ อดีตช่างภาพสำนักพิมพ์อมรินทร์, บาบูน-บริบูรณ์ วีระวงศ์ ช่างภาพที่ถ่ายให้วงดนตรีอย่าง Lomosonic และ Bodyslam และ อ๊อตโต้-ชาญเดช จันทร์จำเริญ มือกลองวง Lomosonic จับมือกันก่อตั้งร้านนี้ขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา
    โดย Snap Lap เป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิศสตูดิโอ Snappy Studio พื้นที่ในร้านจึงโอ่โถงกวางขวาง แถมมีเพลงเพราะๆ จากเครื่องเล่นแผ่นเสียงขับกล่อม และมุมเครื่องดื่มเล็กๆ น้อยๆ ไว้จิบคุยกับทีมงานหรือคนมาล้างฟิล์มคนอื่นๆ เพื่อสร้างบทสนทนาอันรื่นรมย์
    "ทีแรกตอนเราทำร้านนี้ก็คิดว่าจุดหมายปลายทางคงไม่มีกำไรเป็นก้อนหรอก แต่เราอยากทำเพื่อเอาความสนุก ความชอบ แค่ไม่ขาดทุน เลี้ยงตัวเองได้ ส่วนผลตอบรับถือว่าดีมาก เพราะใช้เวลาไม่กี่เดือน ร้านมันก็เดินของมันได้ อย่างเดียวที่ต้องใช้คือเวลา เราเองไม่ได้มองมันเป็นธุรกิจ เรามองเป็นงานอดิเรก อย่างที่เราเล่นดนตรีแรกๆ ก็ไม่ได้ตังค์ แต่เราคิดว่าถ้าทำอะไรด้วยความรักมันจะไปได้ดี" อ๊อตโต้อธิบายที่มาที่ไปของร้านนี้ด้วยรอยยิ้ม
    บริการของร้านนี้มีตั้งแต่ล้าง-สแกนฟิล์มหลากหลายประเภท, อัดรูปไซส์ A2, รับฝากหาและซ่อมกล้องฟิล์ม และเปิดเวิร์กช็อปเสริมบ้าง
    ในอนาคตพวกเขาอยากทำห้องมืดเปิด 24 ชั่วโมงให้บริการทุกคน รวมถึงบริการดีๆ ที่อาจตามมาอีกมากมาย ถ้าคุณอยากแวะมาที่นี่ บอกเลยว่าสามารถกินเที่ยวถ่ายรูปได้ครบ เพราะมีคาเฟ่ ร้านอาหาร และสถานที่น่าสนใจเรียงรายให้ลองมาสัมผัสความรื่นรมย์นี้ด้วยกันเต็มไปหมด
ที่อยู่: หมู่บ้าน ทาวน์อินทาวน์ ซอย 11 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง
วัน-เวลา: วันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 12:00 - 20:00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

Snap Lab Town in Town


HYPER DEV
ร้านฟิล์มในย่าน Creative District
    หน้าร้านที่ดูเหมือนคาเฟ่สไตล์มินิมอล เน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาว-ดำตั้งอยู่เลยซอยเจริญกรุง 30 ไปนิดหน่อย ข้างในมีเคาท์เตอร์ ที่นั่ง และชั้นวางกล้องฟิล์มเรียงราย ให้ความรู้สึกสบายๆ ไม่เกร็ง
    HYER DEV ร้านฟิล์มนี้ ก่อตั้งโดยกลุ่มเพื่อน 3 คนที่สนใจและทำงานในแลปฟิล์ม ได้แก่ แมน-สนสาร อินทรีเมฆ, มิกซ์-ชนม์ชนก สัตยธรรม และ ตูน-นพกร สุขพ่วง โดยมีคอนเซปต์ที่อยากทดลองความเป็นไปได้ใหม่ๆ บวกกับความอยากทำให้การถ่ายกล้องฟิล์มเป็นเรื่องที่สนุกและง่ายที่สุด
    "การที่วงการฟิล์มกลับมาคึกคักก็ดีใจ แต่ก็มีเรื่องเสียใจด้วย อย่างตัวฟิล์มเนกาทีฟ ที่เด็กๆ หลายคนได้ไฟล์ไปก็ไม่เอาแล้ว เราอยากให้เขารู้ว่าอันนี้คือต้นฉบับของมันจริงๆ ถ้าไฟล์หายก็เอาอันนี้มาสแกนใหม่ได้" ทั้งคู่เสนอความเห็น
    ถ้านับแล้วในละแวกนี้ ร้านของพวกเขาเป็นร้านล้างฟิล์มที่สองต่อจาก 135 Coffee Bar ก่อนจะมี Foto Club และปาตานี สตูดิโอ ที่จะย้ายมาอยู่ใน Warehouse 30 ในช่วงปลายปี 2562
ที่อยู่: 1086/20 ถ.เจริญกรุง เขต/แขวง บางรัก กรุงเทพ 
วัน-เวลา: วันศุกร์ - วันพุธ เวลา 12.30 - 20.00 น.  (หยุดวันพฤหัสบดี)

HYPER DEV


Grain BKK

มิตรภาพจากชุมนุมถ่ายภาพ สู่ร้านล้างฟิล์มที่ใส่ใจฟิล์มทุกม้วน

    ร้านล้างฟิล์มเล็กๆ ในตึกเก่าย่านคลองสานแห่งนี้ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าอายุกว่า 20 ปี นำบรรยากาศร้านล้างฟิล์มในวันเก่าให้หวนกลับมา Grain BKK เริ่มมาจากกลุ่มศิษย์เก่าของ ชุมนุมถ่ายภาพ โรงเรียนสวนกุหลาบ 4 คน ได้แก่ เบสท์-วงศ์วัฒนะ ชุณหวุฒิยานนท์, แชมป์-สิขเรศ ธรรมฉวี, ก้อง-ศุทธิวัต เมฆสกุล และ แขก-วีรนาท ศรีศรัทธา ที่มีใจรักในการถ่ายภาพและยังหลงใหลเสน่ห์ของฟิล์ม กลับมารวมตัวเปิดร้านด้วยกัน
    ทางร้านมีบริการ ล้างฟิล์มทั้งฟิล์มสี, ขาวดำ และสแกนฟิล์มทั้งความละเอียดปกติและความละเอียดสูง โดยพวกเขาทั้ง 4 คนจะคอยผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลทุกขั้นตอนการล้างฟิล์มด้วยตัวเอง ตั้งแต่ตรวจเช็กสภาพรูป รีทัชจุดไม่พึงประสงค์ พร้อมถนอมคุณภาพฟิล์มด้วยซองแบบพิเศษ  และหากมีโอกาสพวกเขายังมีการออกบูธ-จัดเวิร์กช้อปเป็นครั้งคราวอีกด้วย
    เบสพูดถึงความตั้งใจของการทำร้าน Grain BKK ไว้ว่า "เราตั้งใจเป็นเพื่อนที่คอยดูแลฟิล์มให้เขา เวลาเราเห็นว่ากล้องคุณรั่ว เราก็โทรไปบอก ถ้าพอจะแก้ได้เราก็รีทัชให้ บางทีมันเป็นฟิล์มเก่าหมดอายุ รูปหายไปแล้ว เราก็เราถึงเข้าโฟโต้ช้อปไปต่อรูปนั้นออกมาให้มันชัดขึ้น แต่แค่รู้สึกว่ารูปนั้นน่าจะมีความหมายอะไรกับเขา เราพยายามช่วยเท่าที่ช่วยได้เพื่อให้เขาได้รูปที่ดี"
    และไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพอาชีพหรือมือใหม่ ประตูเหล็กบานใหญ่ก็เปิดรอต้อนรับคุณเสมอ
ที่อยู่: ตรอกดิลกจันทร์ กรุงเทพมหานคร
วัน-เวลา: วันอังคาร - วันพุธ เวลา 12.00-19.00 น. (หยุดวันจันทร์)

Grain BKK


Depth of Film Studio
BW Handprint ที่ทุกคนตามหา
    จากความสนใจด้านฟิล์มตั้งแต่สมัยยังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยเพาะช่าง อ็อฟ-นิพนธ์ ยังสว่าง ใช้เวลาในการเรียนรู้และทดลองกระบวนการต่างๆ ในห้องแล็บของวิทยาลัยด้วยความสนุก ก่อนที่จะกลายเป็นความชอบจริงจัง เขาจึงเริ่มรวบรวมอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานมาทำแล็บของตัวเองที่บ้าน เมื่อเริ่มมีลูกค้าส่งงานมาให้ทำในปริมาณที่เพิ่มขึ้น เขาจึงปรึกษากับแฟนสาว โบว์-ณัฐณิชา สุขสวัสดิ์ เพื่อเปิดร้าน Depth of Film Studio ด้วยกัน
    งานของที่ร้านมีทั้งรับล้างฟิล์มสีและขาว-ดำ แต่จะเน้นไปที่งานขาว-ดำมากกว่า อย่างภาพพริ้นต์ไฟน์อาร์ตซึ่งเป็นผลงานส่วนตัวของเขาที่จัดเรียงอยู่บนผนัง รวมถึงตัวอย่างภาพพริ้นต์อื่นอีกหลายชิ้น เกิดจากการเรียนรู้เทคนิคห้องมืดกับอาจารย์หลายๆ คน ผสมกับการศึกษาผลงานต่างประเทศที่ได้รับการยอมรับ เพื่อนำมาปรับและพัฒนาให้งานที่ร้านมีความสากลมากขึ้น
    "ความพิเศษของแล็บเราคือความละเอียดอ่อนในการทำงาน เรื่องการเก็บขอบภาพและการไล่โทนให้มีมาตรฐานครับ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ที่ต้องการนำฟิล์มมาพริ้นต์ภาพเก็บไว้ เพราะว่าภาพแฮนด์พริ้นต์พวกนี้มีอายุในการเก็บรักษาได้นานหน่อย อย่างน้อย 60-70 ปีขึ้นไปก็ไม่เสื่อมสภาพครับ บางคนเขาเห็นคุณค่าในความทรงจำที่สามารถดูไปได้อีกนานๆ อย่างลูกค้าหลายคนที่เขาเคยศึกษาแล้วลองทำมาก่อนจะเข้าใจว่ามันมีความซับซ้อน ความละเอียดละไม พอมาทำงานกับเราแล้วได้ตรงนั้นเขาก็จะแฮปปี้กับมัน"
    ทั้งสองคนค่อนข้างใช้ระยะเวลาในการทำงานมากสักหน่อย ด้วยความใส่ใจในทุกขั้นตอนของการทำงาน นั่นก็เพื่อที่จะส่งมองภาพแฮนด์พริ้นต์ที่มีคุณภาพให้กับลูกค้านั่นเอง
ที่อยู่: 1116 ถ.ประชาราษฏร์ สาย 1 เขตบางซื่อ แขวงบางซื่อ กทม (ย่าน MRT เตาปูน)
วัน-เวลา: วันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 10.00 - 20.00 (หยุดวันอาทิตย์)

Depth of Film Studio


    ตามอ่านเรื่องราวของร้านล้างฟิล์มแบบเต็มๆ ที่นำมาแนะนำถึง 9 ร้านได้ ใน happening '60 Shots' หนังสือที่รวบรวม 60 เรื่องราวที่น่าสนใจจากภาพถ่ายของ ช่างภาพมืออาชีพและผู้ที่รักการถ่ายภาพชาวไทยหลายคน ซึ่งนอกจากจะมีประเด็นและแนวความคิดที่หลากหลายแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติของผู้คน พฤติกรรมการถ่ายภาพ และเหตุการณ์สำคัญในยุคสมัยนั้น ซึ่งถูกเก็บบันทึกไว้ในจังหวะที่เกิดเสียงลั่นชัตเตอร์อีกด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ happening '60 Shots'