Sunday Motivation : เปลี่ยนทุกวันให้สดใส ด้วยสีน้ำทำมือจากธรรมชาติ

    คุณยังจำช่วงเวลาที่ได้วาดรูประบายสีตอนเด็กๆ ได้ไหม?

    ตอนที่ใช้พู่กันแต้มสีขึ้นมา แล้ววาดลงไปบนหน้ากระดาษ เริ่มจากวงกลม วงรี ตามด้วยเส้นยึกยักไปมา เราไม่มีทางรู้เลยว่า ในตอนสุดท้าย ภาพจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ความสนุกสนานระหว่างทาง กลับเป็นสิ่งที่เราจดจำได้ดี แม้ในตอนนี้เราจะเติบโตขึ้น ด้วยภาระหน้าที่อาจทำให้เราห่างหายจากการวาดรูปไปบ้าง แต่เมื่อได้จับพู่กันวาดรูประบายสีอีกครั้ง ภาพความสนุกในวัยเด็กเหล่านั้น ก็มักหวนกลับมาทำให้เราอมยิ้มทุกที

    จินนี่ สาระโกเศศ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงรักในการวาดรูประบายสี ตลอดชีวิตการทำงาน เธอรับบทบาทมาแล้วมากมาย ตั้งแต่การเป็นนักเขียน นักแปล นักวาดภาพอิสระ อีกทั้ง เธอยังเป็นเจ้าของ Sunday Motivation แบรนด์สีน้ำทำมือที่เป็นขวัญใจของผู้คนทุกช่วงวัย

    จินนี่เปิดประตูเข้ามาทักทายเราด้วยท่าทีแจ่มใส รอยยิ้มของเธอและชุดกระโปรงลายดอกไม้ ช่วยเพิ่มความสดใสให้กับบรรยากาศโดยรอบ วันนี้หญิงสาวไม่ได้มาคนเดียว แต่ยังพกเจ้าตลับสีน้ำหลากสี มาเป็นเพื่อนร่วมวงสนทนาด้วย

EVERYDAY IS 'SUNDAY'

    Sunday Motivation เป็นแบรนด์สีน้ำทำมือที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ บรรจุในกล่องขนาดเล็ก พกพาง่าย ราคาจับต้องได้ จินนี่ตั้งใจให้สีน้ำของเธอ เป็นเหมือนวันอาทิตย์ที่แสนสดใสของทุกคน โดยเฉพาะคนที่หัวใจอ่อนล้าจากชีวิตประจำวัน การได้นั่งพักสบายๆ หยิบสีน้ำและพู่กันมาแต่งเติมสีสันบนหน้ากระดาษ น่าจะช่วยให้เราผ่อนคลายจากความกังวลได้ไม่น้อย

    "Sunday Motivation เกิดจากเราที่เป็นคนวาดรูปอยู่แล้ว เวลาเราผสมสี เราสังเกตว่า ตัวเราจะมีโทนสีที่ใช้เป็นเอกลักษณ์อยู่ เลยเริ่มสนใจเรื่องการทำสีน้ำ แต่สีน้ำทำมือส่วนใหญ่มีราคาแพง เราจึงทดลองทำเอง ดูยูทูบบ้าง อ่านหนังสือบ้าง ซึ่งก็ไม่มีใครบอกสูตรชัดเจน เราใช้เวลาเรียนรู้อยู่เกือบปีเต็มๆ พอลองขายในออนไลน์ดู ปรากฎว่า มันขายได้ คนสนใจค่อนข้างเยอะเลยทำต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้"

    สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ด้านการใช้สีก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะจินนี่ได้จัดเซต 5 สีเข้าคู่กัน ทั้งโทนร้อนและเย็น ให้เราได้เลือกใช้ตามความชอบ โดยแต่ละชุดได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งรอบตัว ตั้งแต่เพลงที่ฟัง หนังที่ดู ไปจนถึงประสบการณ์ในชีวิตของตัวเธอเอง

    อย่างคอลเล็กชั่นล่าสุด ที่ชื่อว่า 'Love' เธอได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์รัก 5 เรื่อง คือ Her (2556), Hana & Alice (2547), Summer (2551), Before Sunrise (2538), Eternal Sunshine (2547) ซึ่งมาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งสุดน่ารักอย่างเปลือกหอยขนาดจิ๋วบรรจุในกล่องเหล็ก ก่อนหน้านี้เธอยังมีคอลเล็กชั่นอื่นๆ อย่าง Wes, Thai Fruits, Little Japanese Forest, Kyoto, Hokkaido Summer, Korea Love, Murakami และ Paris ออกมาให้ผู้เลือกซื้อตามความสนใจอีกด้วย

ECO-FRIENDLY WATERCOLOUR

    ภายใต้ความน่ารักสดใสของแพกเกจจิ้ง Sunday Motivation เต็มไปด้วยความตั้งใจของจินนี่ เธออยากให้สีน้ำทำมือของเธอเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นจากเนื้อสี เธอเลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก และลดการใช้ส่วนประกอบทางเคมีให้น้อยที่สุด จึงมั่นใจได้เลยว่า เด็กๆ จะสามารถใช้สีของเธอได้อย่างปลอดภัย

    "จริงๆ เราอยากทำสีออแกนิกเหมือนกันนะ แต่การทำสีจากธรรมชาติ มันมีเรื่องของรา อย่างเช่น สีจากอัญชัญ เราต้องใช้น้ำเป็นหลัก มันจะเสียหรือขึ้นราได้ง่าย แบรนด์ของเราเลยพยายามลดใช้เคมีให้มากที่สุด เราจะใช้น้ำผึ้งเป็นสารกันเสียจากธรรมชาติ มันจะฆ่าแบคทีเรียได้อยู่แล้ว ส่วนใหญ่เราจะบอกน้องๆ ที่ซื้อสีไปว่า ใช้เสร็จแล้วให้ตากแดดทิ้งไว้ เพื่อถนอมให้สีน้ำใช้งานได้นานขึ้น"

    จินนี่เลือกใช้กล่องเหล็กและพู่กันที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ อีกทั้ง เธอยังมีแพลนจะหันมาใช้เปลือกหอยจากธรรมชาติแทนการใช้ตลับสีพลาสติกในอนาคตอีกด้วย

    "ที่ผ่านมาเรามีปัญหาเรื่องการนำเข้าตลับสีมาระยะหนึ่งแล้ว ประกอบกับเดือนกุมภาพันธ์เราได้ลองใช้เปลือกหอยเป็นครั้งแรก พอเราลองทำก็รู้เลยว่า มันค่อนข้างใช้เวลาเหมือนกันนะ เพราะเราต้องคัดไซส์ให้เปลือกหอยขนาดเท่ากันใน 1 ชุด และต้องทำความสะอาดให้ดี เพราะเปลือกหอยอยู่กับทะเล อยู่กับฝุ่น แต่เราก็คิดว่าถ้าแบรนด์เราลดการใช้พลาสติกได้ก็ดี มันอาจจะไม่ช่วยให้โลกดีขึ้นกว่าเดิมมากนัก แต่อย่างน้อยเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สถานการณ์มันแย่มากขึ้น ก็โอเคแล้ว"

    นอกจากนี้ เธอยังสนใจในเรื่องของสกินแคร์ออแกนิกและการปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองอีกด้วย

    "ส่วนตัวเราเป็นคนชอบของที่เป็นออแกนิกมาก ทั้งของใช้ อาหาร รวมถึงการปลูกต้นไม้ก็เป็นสิ่งที่เราสนใจ เราเคยอยากทำชุดปลูกต้นไม้เล็กๆ ขายเหมือนกันนะ แต่ติดตรงที่เราเป็นคนปลูกต้นไม้ไม่ขึ้น แต่ถ้าวันหนึ่งคนปลูกต้นไม้ไม่ขึ้นอย่างเราปลูกได้ คนอื่นก็น่าจะปลูกได้เหมือนกันใช่ไหมล่ะ" เธอพูดไปหัวเราะไป

HUMAN-FRIENDLY WATERCOLOUR

    นอกจากสีน้ำของเธอจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ด้วยราคาที่จับต้องง่าย สีหนึ่งกล่องราคาเพียงแค่ 250 บาท ทำให้เจ้าก้อนสีเล็กๆ พวกนี้เป็นมิตรต่อเด็กๆ ที่ชื่นชอบในการวาดรูปอีกด้วย

    "ลูกค้าของเราส่วนใหญ่เป็นน้องๆ ตั้งแต่ม.ต้น ม.ปลาย มหาวิทยาลัย อย่างที่เราเจอบ่อยๆ เขาจะทักมาบอกว่า 'เก็บไว้ให้ก่อนได้ไหม เดี๋ยวปลายเดือนเอาเงินมาจ่ายให้นะคะ' เราเข้าใจว่าน้องๆ อยากได้ แต่จะติดเรื่องเงิน เราอยากให้เขาเอาสีไปใช้ให้เป็นประโยชน์ ถึงการเปลี่ยนมาใช้เปลือกหอยแทนจะทำให้เรามีต้นทุนมากขึ้น แต่เราไม่อยากขึ้นราคาในช่วงนี้ เพราะคนไม่ได้มีรายได้เข้ามามากเหมือนเมื่อก่อน เรายังอยากให้ทุกคนซื้อได้อยู่"

    จินนี่ยังบอกกับเราอีกว่า ความตั้งใจหลักของแบรนด์ Sunday Motivation คือ เธออยากให้สีน้ำกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน

    "เราไม่ชอบใช้คำว่า 'ศิลปะ' เพราะฟังแล้วมันดูจับต้องยาก แต่พอเราพูดคำว่า 'วาดรูป' มันฟังดูง่ายขึ้นนะ เพราะทุกคนวาดรูปได้หมด ตอนเด็กๆ เรามีสี มีพู่กัน เราก็วาด โดยที่ไม่สนใจว่ามันถูกหรือผิด แต่พอเราเริ่มโตขึ้น เราจะรู้สึกว่า เราวาดไม่สวย เราวาดไม่เหมือน มันเลยทำให้เราหยุดวาดรูป ส่วนตัวเราชอบไปออกบูท เพราะเราจะได้อธิบายให้คนเข้าใจ อย่างเราวาดสามเหลี่ยนกลับหัว แล้วเติมจุดสีขาว มันก็กลายเป็นสตรอว์เบอร์รี่แล้ว จริงๆ การวาดรูปมันง่ายนิดเดียวเอง มันเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้"

    เอาเป็นว่า.. ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ คุณก็สามารถสนุกสนานไปกับสีสันจากตลับสีน้ำทำมือของเธอได้เหมือนกัน

POSITIVE MOTIVATION

    เมื่อสิ้นปีที่แล้ว เธอเพึ่งตัดสินใจลาออกจากการเป็นบรรณาธิการเนื้อหาของ TCDC และหันมาทำแบรนด์เต็มตัวได้ไม่นาน ก่อนที่จะเผชิญกับสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่ทำให้ร้านทุกแห่งในกรุงเทพฯ ต้องปิดชั่วคราว

    จากที่เคยได้พบปะกลุ่มแฟนๆ ที่ชื่นชอบสีน้ำ ตอนนี้เธอต้องปรับตัวมาอยู่บนโลกออนไลน์แทน แม้จะไม่ได้พบหน้ากับลูกค้าอย่างที่เคยชิน แต่ความใส่ใจและความตั้งใจของเธอกลับไม่ได้ลดน้อยลงเลย ใครที่ติดตามเพจ จินนี่ สาระโกเศศ จะเห็นว่า เธอพยายามหาอะไรสนุกๆ มาให้ผู้ติดตามในเพจทำอยู่เสมอ

    "เราพยายามหาอะไรที่เด็กๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน อย่างล่าสุดเราทำเซตพิเศษขึ้นมา มีกระดาษสีน้ำ พู่กัน และแสตมป์ เพราะเราต้องออกไปส่งของอยู่แล้ว เราก็เลยซื้อสแตมป์กลับมาด้วย พอน้องๆ วาดภาพเสร็จ เขาก็สามารถแปะแสตมป์ ส่งที่ตู้ไปรษณีย์ได้ทันที ไม่ต้องออกไปส่งเองถึงไปรษณีย์กลาง บางคนซื้อมา 5 ชุด ส่งไปให้เพื่อนเก่า ก็เป็นความสนุกของเขา"

    ฉันคิดว่ามันคงเป็นช่วงเวลาที่ยากสำหรับเธอเหมือนกัน แต่เธอกลับตอบยิ้มๆ ว่า มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด

    "เราเคยคิดนะว่าเราตัดสินใจถูกไหมที่ลาออก แต่มันกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ที่ผ่านมา เราพยายามหาคำตอบว่า สิ่งที่เราทำอยู่ มันมีคุณค่ากับคนอื่นไหม แต่ 2 เดือนที่ผ่านมา มันทำให้เราเห็นว่า ยังมีคนที่นึกถึงเราอยู่ แถมเรายังมีกลุ่มลูกค้าใหม่คือ กลุ่มแม่และเด็กอีกด้วย ถ้ามองในแง่ดี มันเป็นช่วงเวลาที่เราได้กลับมาทบทวนตัวเองและวางแผนเส้นทางในอนาคตมากขึ้น"

    ไม่ว่าวันข้างหน้าแบรนด์ Sunday Motivation จะเติบโตไปในทิศทางไหน แต่เราเชื่อเสมอว่า สินค้าของเธอจะยังคงความสดใส และส่งมอบพลังบวกให้กับผู้คนเช่นนี้เสมอไป

    จินนี่และสีน้ำของเธอกลับไปแล้ว แต่เรื่องราวความตั้งใจที่เธอถ่ายทอดให้เราฟังในวันนี้ กลับทำให้บรรยากาศภายในออฟฟิศสว่างสดใสมากกว่าที่เคย

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา

สุชาวดี ชูพูล

ชื่อเล่นน้ำใส นักศึกษาฝึกงานปี 3 จากเพาะช่าง ที่เรียนถ่ายภาพแต่ชอบวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ รักการเที่ยวแต่เกลียดการจัดกระเป๋า มีความเชื่อว่าความสุขสามารถถูกเติมเต็มได้จากของอร่อยโดยเฉพาะ ไข่ดาวและขาหมู