WHITE HAT. : แบรนด์ดีไซน์ของหญิงสาวผู้ชอบวาดดอกไม้

    สีสันสดใสและกลิ่นหอมเย้ายวน สร้างความสดชื่นให้แก่ผู้พบเห็น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของดอกไม้ตามธรรมชาติ ที่ทำให้สาวๆ หลายคนหลงใหล และอยากมีไว้ในครอบครอง แม้รู้ว่าวันหนึ่งดอกไม้จะเหี่ยวเฉาไปก็ตาม

    ชะเอม-ปัณรสี ศะศินิล ก็เป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบในรูปลักษณ์นั้น เธอไม่เพียงมองเห็นความงาม แต่ยังสนใจศึกษาส่วนประกอบของดอกไม้ และเก็บบันทึกไว้บนหน้ากระดาษ ก่อนจะขยับขยายมาแต่งแต้มสีสันลงบนสิ่งของเครื่องใช้ ให้ความรู้สึกคล้ายทุ่งดอกไม้ในชีวิตประจำวัน ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า WHITE HAT.

    ชะเอมในชุดกระโปรงสีขาวลายดอกไม้ เดินมาพร้อมกับ แบงค์-คีตา ธีรลีกุล ที่ใส่เสื้อเชิ้ตลายเข้าคู่กัน ฉันจึงมองเห็นพวกเขาได้แต่ไกล

    หญิงสาว ดอกไม้ คนรัก เป็นองค์ประกอบที่ลงตัวอย่างบอกไม่ถูก

ดอกไม้ที่ไม่เหี่ยวเฉา

    WHITE HAT. เป็นแบรนด์ดีไซน์สุดน่ารัก ที่ได้แรงบันดาลใจจากหมวกสีขาวที่ชะเอมมักพกไปไหนมาไหนด้วยเสมอ แม้ปกติ ผู้คนจะรู้จักเธอในฐานะนักวาดผู้มีลายเส้นละมุนละไม และสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ นำเสนอความงามของคน สัตว์ และพืชพันธุ์ธรรมชาติ แต่สำหรับแบรนด์นี้ หญิงสาวเลือกหยิบเอาความสวยงามของดอกไม้ มาเพิ่มสีสันให้กับสิ่งของในชีวิตประจำวัน

    ชะเอมเล่าถึงจุดเริ่มต้นให้เราฟัง "ส่วนตัวเราเป็นคนชอบดอกไม้อยู่แล้ว เวลาได้เห็นดอกไม้ที่เราปลูกมันบาน เราจะรู้สึกชื่นใจเสมอ เราจึงอยากทำให้ดอกไม้กลายเป็นโปรดักต์ที่คนจับต้องได้ สมัยก่อนเราเคยแสดงงาน เป็นผลงานภาพวาดที่ทำเป็น Art Piece อย่างภาพพอร์เทรต หลังๆ เราเริ่มรู้สึกว่า สายแสดงงานอาจไม่เหมาะกับเราเท่าไหร่ เพราะจับต้องยาก ราคาค่อนข้างสูง เราอยากเห็นงานเราไปอยู่บนของที่สามารถใช้ได้ทุกวันมากกว่า"

    สินค้าชิ้นแรกของแบรนด์ คือโปสการ์ดจากพันธุ์ดอกไม้ที่เธอชื่นชอบ อย่างเดซี่และป๊อปปี้ ซึ่งชะเอมใช้เทคนิคสีไม้ แต่งแต้มสีสัน ที่ทำให้มองแล้วรู้สึกอ่อนโยน สบายตา สบายใจ ดีเทลเล็กๆ ของกิ่ง ก้าน เกสร สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจและการทุ่มเทใช้เวลากับงานแต่ละชิ้น

    ด้วยความที่ชะเอมอยากให้ภาพวาดของเธอ กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน สินค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ จึงเป็นสิ่งของที่เราใช้กันทั่วไป โดยเริ่มจากชิ้นเล็กๆ คือ สติกเกอร์ โปสการ์ด มาสกิ้งเทป ในคอลเล็กชันโทนสีขาว ก่อนเธอจะเติมสีสันให้กับดอกไม้ในคอลเล็กชันต่อๆ มา

    ขณะเดียวกัน ชะเอมก็รับทำงานคอมเมอร์เชียลและเวิร์กช็อปสอนวาดรูปควบคู่ไปด้วย อย่างเมื่อไม่นานมานี้ เธอก็เพิ่งไปแบ่งปันเทคนิคส่วนตัวให้กับคนรักดอกไม้ที่ happening shop โครงการดาดฟ้า

    "เราสอนให้เขาวาดตั้งแต่พื้นฐาน เราจะสอนให้มองง่ายๆ อย่างกลีบเป็นวงกลม ใบเป็นวงรี ก้านเป็นทรงกระบอก สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานการวาดรูป ให้เริ่มจากการขึ้นรูปทรงง่ายๆ ก็จะดีกว่า แล้วค่อยมาปรับให้เป็นฟอร์มธรรมชาติ"

    เธอพูดถึงบรรยากาศในงานเวิร์กช็อป ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานของคนรักดอกไม้แม้จะยุ่งจากงานส่วนอื่น แต่ชะเอมก็ยังหาเวลากลับมาใส่ปุ๋ย ดูแลดอกไม้บนชิ้นงานของเธอเสมอ ทำให้เราได้เห็นข้าวของเครื่องใช้แบบใหม่ๆ ทั้งผ้าพันคอ และกระเป๋าถือ ต่างก็ทยอยออกมาตามคำเรียกร้องของเหล่าแฟนๆ ที่ติดตามงานของเธอ

    ล่าสุด เสื้อผ้าที่รอคอยมาหลายปี ก็เตรียมจะออกมาให้ทุกคนได้จับจองกันเร็วๆ นี้

การมาพบกันของคนรักธรรมชาติ

    ช่วงหลังมานี้ เราสังเกตเห็นว่า เวลาชะเอมไปออกบูทก็มักจะมีแบงค์นั่งอยู่เคียงข้างเสมอ ทั้งคู่รู้จักกันเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว แบงค์ทำงานประจำเป็นวิศวกร และมักใช้เวลาวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วยชะเอมขับรถ ขนของ ดูแลลูกค้าระหว่างออกบูท ถ่ายภาพสินค้าลงในเพจ ไปจนถึงคิดหาวิธีการผลิตใหม่ๆ ให้เธอเหนื่อยน้อยลง แต่ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น

    "บางทีเราเป็นคนทำงานชอบใส่ใจรายละเอียด แล้วมันจะช้า แบงค์ก็มาช่วยจัดการ ลดขั้นตอนที่มันฟุ่มเฟือยลง อย่างกรอบรูปดอกไม้ที่เคยทำ ปกติเราจะนั่งติดให้ลูกค้าทีละชิ้น พออยู่หน้างาน มันช้ามาก ลูกค้าเดินกลับมา 2 รอบยังไม่เสร็จเลย แบงค์ก็ช่วยคิดแผ่นใสที่เป็นบล็อกขึ้นมา ให้เราติดดอกไม้ไว้ก่อน จัดเป็นองค์ประกอบต่างๆ ที่เหมาะกับรูป พอลูกค้าถ่ายรูปมา เราก็ใส่กรอบให้เขาได้เลย ก็จะเสร็จเร็ว ขายได้เยอะขึ้น รวยขึ้น จริงๆ ที่เราทำเสื้อผ้าได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแบงค์นะ ตอนนั้นเราหาช่างในกรุงเทพฯ ไม่ได้เลย ทุกคนงานยุ่งมาก พอดีเพื่อนแบงค์เขาทำเสื้อผ้าอยู่แล้ว และเขามีโรงทอเจ้าใหญ่อยู่ที่เชียงใหม่ เราก็เลยให้ช่างของเขาช่วยทำ" ชะเอมบอกกับเราด้วยรอยยิ้ม ก่อนแบงค์จะพูดต่อว่า...

    "ผมว่างานเขาสวยนะ อยากเห็นงานเขาเข้าไปอยู่ในของใช้ทั่วไป ทุกคนใช้ได้ทุกวัน ก็เลยพยายามจะคิดกระบวนการผลิต การสร้างใหม่ๆ ที่เขาไม่สามารถไปถึงได้ เพราะเราทำงานด้านวิศวกร เราก็พอจะมีความรู้เรื่องการผลิตและคอนเน็กชันอยู่บ้าง"

ดอกไม้บนภูเขา

    แบงค์บอกกับเราว่า ไม่นานมานี้ เขาเพิ่งมีแบรนด์เครื่องหนังเล็กๆ ที่ทำเป็นงานอดิเรก ชื่อว่า rootswander.handcrafted ซึ่งเกิดจากความชอบส่วนตัว และใช้เวลาศึกษาด้วยตัวเอง โดยมีชะเอมคอยให้คำปรึกษาและออกแบบดีไซน์ให้

    "คอนเซปต์ของผมจะคล้ายกับชะเอมครับ เราพยายามทำให้โปรดักต์มีราคาไม่สูงมาก สามารถใช้ได้ทุกคน แต่ว่ายังคงความสวยในแบบของเรา ส่วนโลโก้รูปภูเขา ก็ได้ชะเอมเป็นคนออกแบบให้ ตอนนี้ยังมีสินค้าไม่เยอะมาก จะมีแต่ชิ้นเล็กๆ อย่างสายรัดหนัง พวงกุญแจ และที่ใส่พาสปอร์ต" แบงค์พูดด้วยรอยยิ้ม

    "ด้วยความที่งานเราเป็นงานวาด งานแบงค์เป็นงานหนัง เวลาไปออกบูทด้วยกัน มันจะมีปัญหาว่า เวลาอยู่ในบูทเดียวกัน มันดูไม่เหมาะเท่าไหร่ เลยคิดว่าจะทำอะไรที่สามารถเอามาวางด้วยกัน โดยที่ดูไม่แยกเป็น 2 แบรนด์ได้ไหม เราก็เลยเอาเอกลักษณ์ของทั้งสองแบรนด์มารวมกัน ให้มันเป็นงานของเราทั้งคู่ ไม่ใช่งานของใครคนหนึ่ง" ชะเอมเล่าถึงที่มาของสายรัดหนัง สินค้าชิ้นแรกที่ทั้งสองคนทำร่วมกัน

    นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมช่วงนี้แบรนด์ WHITE HAT. เริ่มทำไลน์เครื่องหนังน่ารักๆ อย่าง สายรัดหนังที่เพนต์เป็นรูปดอกไม้หลากชนิด

    "นอกจากสายรัดหนัง เราก็เริ่มมีพวงกุญแจเพิ่มมาอีก 3 ลาย เวลาเห็นหนังอยู่กับทองเหลือง แล้วรู้สึกว่ามันเข้ากัน เราจะใช้ตุ๊ดตู่ กดให้หนังออกมาเป็นรูปวงกลม แล้วก็เจาะรู ก่อนจะเพนต์เป็นรูปต่างๆ ด้วยสีอะคริลิก เวลาเราไปออกบูท คนเห็นก็จะชอบ"

    เมื่อมีเครื่องหนังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง จากเดิมที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ก็เริ่มมีกลุ่มผู้ชายให้ความสนใจมากขึ้น ชะเอมจึงออกแบบลายลูกสนเล็กๆ และเซตเสื้อผ้าเข้าคู่กัน ให้คุณผู้ชายได้เลือกซื้อไว้ใช้คู่กับคนรักได้

    ฟังดูแล้วเป็นการทำงานของคู่รัก เพื่อคนที่มีความรักโดยแท้จริง

เรื่องเล่าหลังสวนดอกไม้

    เวลานี้ แบรนด์ WHITE HAT. ดำเนินมาถึงปีที่ 5 แล้ว หากเปรียบผลงานของเธอเป็นเมล็ดพันธุ์ กระบวนการผลิตก็เป็นเหมือนปุ๋ยดิน ที่เธอให้ความสำคัญไม่แพ้การออกแบบ

    "สมัยก่อน ตอนที่ยังไม่ได้วาดดอกไม้เป็นหลัก เวลาเราไปวาดพอร์เทรตตามงาน เราจะพรินต์งานของเราไปเองด้วยเครื่องพรินต์ที่บ้าน ความรู้สึกเวลาจับกระดาษ มันเหมือนเราจับงานส่งอาจารย์ เราอยากให้โปรดักต์ของเรามีคุณภาพกว่านั้น อยากให้คนรู้สึกว่ามันน่าเก็บจริงๆ เราก็เลยเริ่มมองหาโรงพิมพ์ พอดี Palim ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทเราแนะนำสุนทรฟิล์ม เราก็ไปเลือกกระดาษเอง ทุกวันนี้ลุงฝ่ายขายเหมือนเป็นญาติเราไปแล้ว ทุกปีใหม่เราก็จะส่งขนมไปให้ เราเลยจะได้งานจากคุณลุงเร็วมากๆ" ชะเอมพูดไปหัวเราะไป

    "อย่างกระดาษกับผ้าก็มีวิธีการใช้งานต่างกัน" ชะเอมพูดถึงการออกแบบลายผ้า "ถ้าเป็นงานผ้า เราจะพยายามออกแบบลายให้ใช้ผ้าได้คุ้ม มันจะต้องมีการกลับหัวกลับด้าน เพื่อให้มันใช้ได้ทุกส่วน อย่างตัวที่เราใส่มา มันเป็นลายทางเดียว ถ้ามีโอกาสทำอีก เราก็จะกลับลายกลับด้านเพื่อให้มันออกมาโอเค"

    เราถามความรู้สึกของแบงค์ว่า รู้สึกยังไงบ้าง เมื่อเห็นเสื้อเชิ้ตลายดอกไม้ที่ชะเอมเป็นคนออกแบบ เขาตอบยิ้มๆ ว่า ช่วงแรกก็เขินเหมือนกัน ที่เสื้อของผู้ชายจะมีดอกไม้อยู่เต็มไปหมด แต่พอได้ลองใส่แล้ว กลับรู้สึกชอบ และสนใจในรายละเอียดบนเสื้ออยู่บ่อยๆ

    ระหว่างที่ชะเอมกำลังถ่ายภาพอยู่ แบงค์ก็พูดขึ้นมาว่า "คนนี้เขาชอบทำงานครับ ทำงานตลอด 7 วัน แทบจะ 24 ชั่วโมงเลย เราก็ต้องบอกให้เขาเพลาๆ ลงบ้าง อะไรที่ช่วยให้เขาเบาลงได้ก็อยากช่วย"

    การโคจรมาเจอกันของทั้งคู่ อาจเริ่มต้นจากความรัก แต่การเดินทางต่อจากนั้น ถูกขับเคลื่อนด้วยความเอาใจใส่ คอยช่วยเหลือกันและกัน การมีอยู่ของดอกไม้ ช่วยสร้างความสดใสให้กับภูเขา ขณะเดียวกัน การมีอยู่ของภูเขา ก็ช่วยเกื้อกูลให้ดอกไม้สีใหม่ๆ เติบโตขึ้นอย่างสวยงามเช่นเดียวกัน

    หากวันหยุดนี้ คุณยังไม่มีแพลนจะไปไหน...

    ลองแวะไปชมสวนดอกไม้ ในชิ้นงานของเธอและเขาดูสิ

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ