Review : Oasis: Supersonic

    นี่คือสารคดีเกี่ยวกับวงโอเอซิส (Oasis) หนึ่งในวงร็อกจากเกาะอังกฤษที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงทศวรรษ 90s โดยเป็นวงที่ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี จากวงโนเนมสู่วงดนตรีทรงอิทธิพลที่สุดของยุค อย่างที่หลายคนจดจำภาพคอนเสิร์ตที่เน็บเวิร์ธ (Knebworth) ในปี 1996 ของพวกเขาที่แสดงต่อหน้าผู้เข้าชม 2 แสนกว่าคนได้

    สารคดีเรื่องนี้เลือกที่จะเล่าช่วงเวลา 3 ปีตรงนั้นของโอเอซิส จากจุดเริ่มต้นไปสู่ช่วงเวลารุ่งโรจน์ที่สุด ผ่านวิธีการเล่าด้วยคำพูดของ โนล (Noel) และ เลียม (Liam) สองพี่น้องตระกูลกัลลาเกอร์ (Gallagher) สมาชิกหลักของโอเอซิส, แม่และพี่ชายของทั้งสอง, อดีตสมาชิกโอเอซิส และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวง ซึ่งหากใครที่เป็นแฟนของโอเอซิสย่อมจะทราบดีว่าฝีปากของสองพี่น้องกัลลาเกอร์นั้นจัดจ้านขนาดไหน และเพียงแค่นั้นก็มากพอที่จะทำให้เรื่องราวสารคดีเรื่องนี้น่าสนใจด้วยลีลายียวนกวนประสาทของทั้งคู่ พร้อมกับภาพฟุตเทจ (Footage) หายากจำนวนมาก ร่วมกับโมชันกราฟิก (Motion Graphic) และบทเพลงของโอเอซิส ที่ทางทีมสารคดีทำการบ้านมาเป็นอย่างดี เพื่อใช้ประกอบการเล่าเรื่อง

    เรื่องราวใน Supersonic เริ่มต้นตั้งแต่ตอนเลียมกำลังจะฟอร์มวงดนตรีกับเพื่อนๆ ของเขา ขณะที่โนลผู้เป็นพี่ชายยังคงเป็นโรดดี้ (Roadie) ก่อนที่โนลจะถูกไล่ออกและได้เข้ามาร่วมวงกับน้องชายของเขาด้วยภายหลัง และเป็นต้นกำหนดของวงโอเอซิส ไล่เรียงไปถึงเบื้องหลังการทำงานและการกำเนิดขึ้นของเพลงต่างๆ ที่สร้างชื่อให้กับพวกเขา เช่น เพลง Supersonic ที่ภายในเรื่องค่อยๆ เล่าเหตุการณ์ความล้มเหลวในการอัดเพลงของพวกเขา ก่อนที่โนลจะตัดสินใจแต่งเพลงใหม่ขึ้นมาแทนอย่างไม่มีเหตุผล และเสียงริฟฟ์ (Riff) ของเพลง Supersonic ก็ดังขึ้นมา แค่ภาพฟุตเทจกับเสียงดีดกีตาร์เดี่ยวๆ พร้อมคำบอกเล่าของโนล แค่นั้นก็ทำให้แฟนๆ โอเอซิสหลายคนขนลุกได้แล้ว หรือช่วงที่นำเสนอตอนที่พวกเขาไม่สามารถมิกซ์ซาวนด์ดนตรีในอัลบั้มของโอเอซิสให้ยิ่งใหญ่เหมือนตอนที่พวกเขาแสดงสดบนเวที กิมมิกเล็กๆ ที่ทางสารคดีนำเสนอออกมาก็คือ การทำซาวนด์เพลงโอเอซิสให้เบาบาง ก่อนที่จะดึง โอเวน มอร์ริส (Owen Morris) เข้ามา และทำให้เพลง Rock 'N' Roll Star บทเพลงแรกในอัลบั้ม Difinitely Maybe (1994) ของโอเอซิส เป็นอย่างที่มันควร นั่นคือความ 'มโหฬาร' ที่เราคุ้นเคยจากอัลบั้ม

    นอกจากเรื่องราวด้านดนตรี สารคดีเรื่องนี้ยังนำเสนอแง่มุมชีวิตอื่นๆ ของวง ไม่ว่าจะเป็นความฝัน ความทะเยอทะยาน ความสัมพันธ์แบบทั้งรักทั้งชังของสองพี่น้องกัลลาเกอร์ หรือจะเป็นวีรกรรมป่วนๆ อย่างการไปพัวพันกับเหตุการณ์ตะลุมบอนสุดอลหม่านในเรือสำราญที่นำเสนอออกมาด้วยกราฟิกสุดกวน หรือความเละเทะของพื้นที่ขณะที่สองพี่น้องทะเลาะกัน

    ผู้กำกับ แมต ไวต์ครอสส์ (Mat Whitecross) สามารถนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดออกมาด้วยจังหวะและการคัดสรรคนมาเล่าแต่ละประเด็นได้อย่างเหมาะเจาะ ที่สำคัญภายใต้เรื่องราวการใช้ชีวิตเยี่ยงร็อกแอนด์โรลสตาร์สุดโกลาหล แมต ไวต์ครอสส์ ก็ยังสามารถเผยเรื่องราวมุมเปราะบางของสองพี่น้องเกี่ยวกับเรื่องพ่อของพวกเขาที่แทบจะไม่เคยแสดงออกมาต่อหน้าสื่อให้ผู้ชมสารคดีเรื่องนี้ และคงทำให้ใครหลายคนที่อาจจะไม่ได้เป็นแฟนโอเอซิสหรือเพิ่งเคยรู้จักพวกเขา คงได้เข้าใจว่าทำไมแฟนโอเอซิสถึงได้รักเจ้าสองพี่น้องสุดแสบคู่นี้อย่างหัวปักหัวปำ

    กล่าวได้ว่าสารคดีความยาว 2 ชั่วโมงเรื่องนี้ สามารถบันทึกจิตวิญญาณของวงดนตรีโอเอซิสมาถ่ายทอดให้กับผู้ชมทั้งที่เป็นแฟนโอเอซิส ยังไม่ได้เป็นแฟนโอเอซิส ให้เข้าใจและรู้สึกร่วมไปกับเรื่องราวตรงหน้า ภาพผู้คนเรือนแสนต่อหน้าโอเอซิสในคอนเสิร์ตที่เน็บเวิร์ธที่ถูกฉายตอนเริ่มเรื่อง กับภาพคอนเสิร์ตที่ถูกฉายตอนท้ายอีกครั้ง จึงให้ความรู้สึกที่ต่างไป เพราะว่าเรื่องราวที่ผ่านมาของสารคดีเรื่องนี้ได้ทำให้เราเข้าใจมุมมองของวงดนตรีที่ชื่อว่าโอเอซิสขณะนั้นแล้ว

    เป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้วงดนตรีโอเอซิสได้สลายวงไปแล้ว ถึงแม้ว่าสารคดีเรื่องนี้จะสิ้นสุดลงตรงภาพแห่งความรุ่งโรจน์สูงสุดของวง เหมือนกับพลุในคอนเสิร์ตตอนท้ายเรื่อง ซึ่งไม่ต่างอะไรกับที่พวกเขาให้คุณค่ากับการได้ถูกจุดขึ้นไปส่องแสงสว่างจ้าสวยงามบนท้องฟ้า โดยไม่เกรงกลัวว่าจะต้องดับไป และทำให้ผลงานของพวกเขายังคงอยู่ในใจของแฟนเพลงที่คอยเรียกขานให้โอเอซิสกลับมาอีก อีก และอีกครั้ง 

    ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นความประทับใจของผู้ที่ได้ชมสารคดี Oasis: Supersonic ทุกคน โดยมี Documentary Club เป็นหัวแรงสำคัญในการนำสารคดีชั้นเยี่ยมเหล่านี้มาฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา และสร้างค่านิยมใหม่ให้ผู้ชมชาวไทยหันมาสนใจงานภาพยนตร์สารคดีกันมากขึ้น และสำหรับใครที่อาจจะพลาดชมสารคดีเรื่องนี้ไป ทาง Documentary Club ก็ได้จัดทำออกมาในรูปแบบ DVD ที่เพิ่มเติมฟุตเทจบทสัมภาษณ์ที่ไม่มีขณะฉายในโรงภาพยนตร์เพิ่มเข้ามาอีกด้วยรับชมตัวอย่างสารคดี Oasis: Supersonic (มีคำบรรยายภาษาไทย) ได้ที่

อนิรุทร์ เอื้อวิทยา

นักเขียน และ ช่างภาพ อิสระ ปัจจุบันชนแก้วอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงที่จังหวัดเชียงใหม่