7 ชิ้นงานอุ่นอุ่นที่ บ.ก. happening shop เปย์ใจซื้อมาใช้เอง!

    ต้องขอออกตัวก่อนว่า โดยปกติคนที่ทำหน้าที่คัดสรรสินค้าเข้ามาวางจำหน่ายที่ happening shop ทั้ง 2 สาขา และในเว็บไซต์ happeningandfriends.com แห่งนี้ ไม่ได้มีแค่ฉันคนเดียว แต่ยังมีน้องๆ ในทีมอีกหลายคน ใครถนัดสายดนตรีก็จะคอยชี้เป้าเอาซีดีใหม่ๆ เข้ามา ใครชอบงานดีไซน์สวยๆ ก็จะชักนำให้ไอเท็มเก๋ๆ เหล่านั้นได้เข้ามาวางขาย ใครรักการอ่านและชอบงานสิ่งพิมพ์ก็จะลิสต์รายชื่อพ็อกเก็ตบุ๊กและซีน (Zine) เข้ามาบรรจุลงบนชั้นหนังสือภายในร้าน ส่วนผสมของซีเลกต์ช็อปของเราจึงสะท้อนความชื่นชอบและรสนิยมของเราชาวแฮพเพนนิ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

    เราเลือกชิ้นงานต่างๆ เข้ามาวางที่ร้าน ไม่ได้หวังแค่จะทำยอดขายหรอกนะคะ

    สิ่งที่เราหวังไว้ลึกๆ (หรือบางทีก็ตื้นๆ เลย) ก็คือ เราอยากจะสนับสนุนชิ้นงานที่เราชอบ และเราจะได้เข้าถึงของเหล่านี้ได้ง่ายๆ! หรือแปลไทยเป็นไทยอีกทีก็คือ 'เราจะได้ซื้อของที่เราชอบจากที่ร้านของเราเองนี่แหละ!'

    และแน่นอน ในฐานะบรรณาธิการบริหารส่วน Online & Offline Shop ฉันเองก็เป็นลูกค้าประจำคนหนึ่งของร้านค้าทั้งสองส่วน และเหล่านี้คือบางชิ้นงานที่ฉันหลงรักเป็นการส่วนตัวและอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก

ชิ้นที่ 1: กระจกกรอบไม้สัก จากแบรนด์ tuckmadee

    เป็นงานไม้แกะสลัก ดูน่ารักแบบขลังๆ แถมยังดูทนทานไม่เบา ปกติทีม tuckmadee ทำงานไม้สวยๆ แบบนี้อยู่ที่เชียงใหม่ แต่ก็ใจกว้างนำชิ้นงานมาวางขายผ่านเว็บไซต์กับเราด้วย ใครชอบงานไม้ทำมือที่รูปแบบไม่ค่อยซ้ำกับใครอื่น ลองพิจารณาอุดหนุนกันได้นะคะ

ดูชิ้นงานทั้งหมดของ tuckmadee


ชิ้นที่ 2: กระเป๋าอเนกประสงค์ จากแบรนด์ llt

    กระเป๋าใบนี้ใช้งานมาพักหนึ่งแล้ว สภาพที่เห็นเลยไม่ใหม่กริ๊บเท่าไหร่นัก (แต่ก็ไม่ได้เยินมากนะ ฮ่า) เป็นกระเป๋าน้อยที่เอาไว้ใส่ในกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสะพายใบใหญ่อีกที ด้วยขนาดกระเป๋าที่ไม่ได้เล็กจิ๋วมากก็เลยใช้ใส่ของกระจุกกระจิกได้หลายอย่าง และพอเป็นเอกลักษณ์แบบ llt ก็จะมีงานปักมือประกบมาด้วยอย่างที่เห็น ถ้าใครเคยไปเดินเล่นที่ happening shop มาบ้าง อาจจะคุ้นๆ กับที่รองแก้ว และ Soft Case ใส่ Laptop ลายดอกไม้ใบไม้จากแบรนด์นี้มาบ้างแล้ว โดยส่วนตัวชอบกระเป๋าซิปใบนี้เพราะฝีเย็บเรียบร้อยแข็งแรง และตัวกระเป๋าที่เป็นผ้าทอมีน้ำหนักเบา เวลาพกในกระเป๋าใหญ่แล้วไม่ทำให้รู้สึกหนักจนบ่าทรุด มีวางจำหน่ายเฉพาะที่หน้าร้าน happening shop สาขาหอศิลปกรุงเทพฯ (bacc)

ชิ้นที่ 3 และ 4: เข็มกลัดแมวสามสี และสร้อยพร้อมจี้ลูกวอลนัท จากแบรนด์ 3.2.6 Studio

    ขอแนะนำควบทีเดียว 2 ชิ้นเลยค่ะสำหรับงานไม้และเซรามิกจาก 3.2.6 Studio ถือเป็นอีกแบรนด์ในเชียงใหม่ที่ทำชิ้นงานออกมาหลากหลายมากๆ ไล่มาตั้งแต่ โคมไฟไม้ ถ้วยเซรามิก กระปุกเซรามิก ฯลฯ อย่างเข็มกลัดรูปแมวกับสร้อยพร้อมจี้ลูกวอลนัทนี้ เป็นตัวอย่างงานเซรามิกชิ้นเล็กๆ จากพวกเขาค่ะ นอกจากแมวสามสีแล้ว ยังมีเข็มกลัดแบบอื่นๆ ให้เลือกซื้อกันด้วยนะคะ ซึ่งฉันขอแนะนำให้มาเดินเลือกเองจะดีที่สุด เพราะงานทำมือแต่ละชิ้นมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ชิ้นงานของ 3.2.6 Studio มีวางจำหน่ายที่หน้าร้าน happening shop สาขาหอศิลปกรุงเทพฯ (bacc) และสาขาช่างชุ่ยค่ะ สำหรับเจ้าวอลนัทลายจุดสีน้ำเงิน ใครสนใจคงต้องโทรศัพท์หรือส่งข้อความไปสอบถามทาง Facebook Inbox กับทีมหน้าร้านนิดนึงนะคะ เนื่องจากเป็นงานทำมือ ลวดลายอาจจะไม่ได้เหมือนในภาพนี้เป๊ะๆ และรุ่นนี้ก็ไม่ใช่คอลเล็กชันใหม่แล้ว ของน่าจะเหลือน้อยทีเดียว


ชิ้นที่ 5 นาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ จากแบรนด์ Nakari

    นาฬิกาข้อมือเรือนนี้ใส่ออกจากบ้านเกือบทุกวัน ทั้งๆ ที่ทีแรกตั้งใจว่าจะซื้อมาใส่สลับกับนาฬิกาอีกเรือนที่ดูโทนทางการกว่า แต่เอาเข้าจริงกลายเป็นว่าใช้งานได้หลายกาลเทศะ จะเป็นแนวเรียบร้อยก็ได้ หรือจะใส่กับเสื้อผ้าสบายๆ ก็ไม่เกี่ยง ก็เลยกลายเป็นเรือนที่ใช้งานบ่อยที่สุดไปโดยปริยาย แถมยังเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนที่มีคนทักว่า 'สวย' บ่อยที่สุดเรือนนึงด้วย พอโดนทักแบบนั้น เราก็จะบอกด้วยความภูมิใจว่า "เรือนนี้มีขายที่ happening shop นะคะ เป็นสินค้าทำมือของคนไทย" (ยิ้มแก้มปริ) ที่ต้องกำกับเชื้อชาติลงไปแบบนี้เพราะมีเพื่อนชาวต่างประเทศเคยเข้าใจว่าเป็นสินค้าที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น (คงเพราะดูเรียบและเนี้ยบ) สำหรับคนที่สนใจ สอบถามได้ที่ happening shop สาขาช่างชุ่ยนะคะ มีสินค้าจริงวางอยู่ที่ร้านให้ลองทาบข้อมือเลยค่ะ หน้าปัดจะมีหลายแบบด้วย สำหรับสีของสายนาฬิกา จะมีสีดำ น้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้ม ให้เลือกตามความชอบ

ชิ้นที่ 6 ที่คั่นหนังสือ จากแบรนด์ ease around

    เอาใจช่วยแบรนด์นี้อยู่เสมอ เพราะชอบความน่ารักขี้เล่น และ 'ความน้อย' ของ ease around อย่างที่คั่นหนังสือแม่เหล็กชิ้นนี้ก็น่ารักกวนใจและถูกจริตมาก เหมาะกับคนที่ชอบอ่านหนังสือก่อนนอนแล้วเกิดอาการงัวเงียกะทันหัน (อย่างฉัน) สุดๆ ...คือพอใกล้จะหลับก็แค่หยิบที่คั่นอันนี้มาหนีบหน้ากระดาษกรึ๊บไว้ แค่นี้ก็นอนตาหลับไม่ต้องกังวลว่าคืนพรุ่งนี้ต้องมาเริ่มอ่านที่บรรทัดไหนต่อ ที่คั่นหนังสือจาก ease around จริงๆ แล้วมีหลายแบบหลายสี ข้อความบนที่คั่นหนังสือแต่ละแบบชวนให้อ่านแล้วต้องอมยิ้มอยู่เรื่อย และนอกจากที่คั่นหนังสือแล้ว ทีมนี้เขายังมีชิ้นงานไลฟ์สไตล์ที่ดูน่ารักแบบเรียบๆ อย่างเคสโทรศัพท์มือถือ โปสการ์ด สติกเกอร์ และกระเป๋าผ้าให้เลือกซื้อกันอีกด้วย สามารถอุดหนุนได้ที่ happening shop ทั้ง 2 สาขาและในเว็บไซต์แห่งนี้เลยค่ะ

ดูชิ้นงานทั้งหมดของ ease around

ชิ้นที่ 7 ผ้าห่ม Flat Knit จากแบรนด์ Lig

    ชิ้นนี้อุ่นอุ่นแน่นอน เพราะมันคือผ้าห่ม! แต่ไม่ใช่ผ้าห่มที่ใช้งานแล้วแค่ทำให้รู้สึกหายหนาว เพราะแบรนด์ Lig ที่ก่อตั้งโดย Nut.Dao (นัท-ณัฐพงศ์ ดาววิจิตร) และ TUNA Dunn (ตุลย์-ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต) สองเจ้าของลายเส้นอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้โยกย้ายรูปทรงและเส้นสายของพวกเขามาวางบนสินค้าภายใต้แบรนด์ของพวกเขาเองบ้างแล้ว ชิ้นงานของ Lig มีทั้งผ้าห่ม หมอน ถุงผ้า กระเป๋าซิป ฯลฯ นอกจากประโยชน์ใช้สอย ไอเท็มเหล่านี้ยังมีดีที่การออกแบบอีกด้วย ผ้าห่มสี Plum Red ที่ฉันอุดหนุนมานี้ ถ้าไม่ใช้ห่มแล้วล่ะก็ ...เอาไปใช้แขวนผนังหรือปูบนโซฟาก็สวยมาก เหมือนซื้อผ้าห่มแล้วได้ภาพกราฟิกเท่ๆ มาติดบ้าน! ผ้าห่ม Flat Knit จาก Lig มีหลายรุ่น และมีสีสันให้เลือกทั้ง Black, White, Blue และ Smoke Blue วางจำหน่ายที่หน้าร้าน happening shop สาขาหอศิลปกรุงเทพฯ และทางเว็บไซต์ของเรา

ดูชิ้นงานทั้งหมดของ Lig


    ชิ้นงานทั้งหมดที่ยกมาเขียนถึงนี้ ไม่ใช่ชิ้นงานคอลเล็กชันใหม่ล่าสุด แต่ถูกใช้งานจริงมาแล้วพักใหญ่ๆ นั่นเป็นเพราะฉันมีความตั้งใจที่อยากจะแนะนำงานสวยคุณภาพดีที่ใช้เองแล้วถูกใจจริงๆ โดยไม่ผูกติดกับเทรนด์ใดๆ อย่างไรก็ดี แบรนด์เหล่านี้ยังคงสร้างสรรค์สินค้าใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเขาโดยการอุดหนุนชิ้นงานของพวกเขากันนะคะ สำหรับการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ happeningandfriends.com ในครั้งแรก จะมีส่วนลด 5% มอบให้ แถมได้แต้มสะสมไว้แลกของอย่าง ดีวีดีหนัง ของแต่งบ้านน่ารักๆ บัตรของขวัญ ฯลฯ อีกด้วย

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

บรรณาธิการผู้คัดสรรชิ้นงานเข้าสู่ happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ