7 แบรนด์สติกเกอร์จากศิลปินรุ่นใหม่ที่แปะตรงไหนก็ติดใจ

    เป็นเหมือนกันไหม เวลาได้สติกเกอร์ใหม่มา สมองส่วนจินตนาการก็จะเริ่มทำงานนึกไปทันที เอ้...สติกเกอร์ชิ้นนี้ควรจะแปะตรงไหนนะ ตรงนั้นก็ดี ตรงนู้นก็ใช่ จะอยู่ตรงไหนคิดแล้วก็น่าสนุกไปหมด

    แต่ละคนมีที่แปะแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ แล็ปท็อป มือถือ สมุด หรือของใช้ต่างๆ ซึ่งการติดสติกเกอร์ลงไปในอะไรนั้น แสดงให้เห็นว่าเราให้ความสนใจกับสิ่งของนั้นไม่น้อย เช่นเดียวกัน หากอยากรู้ว่าใครคนหนึ่งสนใจในสิ่งใด ส่วนหนึ่งก็ดูได้ จากสติกเกอร์ที่เขาแปะไว้บนสิ่งของ นั่นคือเสน่ห์ของสติกเกอร์

    วันนี้เราจึงขอนำเสนอเรื่องราวของสติกเกอร์จาก 7 แบรนด์รุ่นใหม่ ที่ต่างก็มีสไตล์เฉพาะตัว ให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อไปใช้แปะตามสิ่งของอย่างที่ใจต้องการ

1. ช่วงเวลาหนึ่งของปีที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายที่สุด - ease around

    สินค้าของแบรนด์ ease around มักมีภาพประกอบลายเส้นเรียบง่ายอยู่เสมอ จากไอเดียของ ป้อ-ชัยวัฒน์ อุทัยกรณ์ และ ตาล-วริษฐา จงสวัสดิ์ ที่ต้องการใส่เรื่องราวและสีสันลงไปในสิ่งของรอบตัวที่ใช้เป็นประจำ

    Dear, Summer time. I miss you คอลเล็กชันใหม่จาก ease around เล่าถึงความรู้สึกผ่อนคลายในช่วงฤดูร้อน ผ่านคาแรกเตอร์ผู้หญิงกับกิจกรรมผ่อนคลายเล็กๆ น้อยๆ ของเธอในช่วงหน้าร้อน ผ่านรูปแบบโปสการ์ดและสติกเกอร์ ไว้ให้เพื่อนๆ ได้นำไปแปะใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้

ดูสินค้าอื่นๆ ของ ease around ได้ที่นี่

2. ใส่ตัวตนไปในสิ่งที่ชอบ - Fluffy Omelet

    สองเพื่อนซี้ เภรย-ณัชริญา เหล่าศรีสิน และ พีก-เอกกมล ธนะสิริ ทั้งคู่หลงใหลในงานศิลปะและวาดภาพประกอบ กระทั่งทั้งคู่ต่อยอดภาพประกอบที่วาดไว้มาสร้างเป็นสินค้าชิ้นเล็กต่างๆ แบรนด์ฟลัฟฟี่ออมเล็ต (Fluffy Omelet) จึงถือกำเนิดขึ้น โดยมีสินค้าอย่าง เข็มกลัด และสติกเกอร์ ที่เกิดจากลายเส้นหน้าตาน่ารัก สีสันสดใส ที่พวกเขาวาดขึ้นจากสิ่งที่ชื่นชอบเป็นจุดเด่น

ดูสินค้าอื่นๆ ของ Fluffy Omelet ได้ที่นี่

3. ของน่ารับประทานที่ดูน่ารัก - Monsty Planet

    นัท-ณัชณิชา แก้วมังกร นักเขียน นักวาดภาพประกอบ เจ้าของผลงานหนังสือ I'm Fine Café and You และภาพวาดในเพจ Monsty Planet ผู้นำสิ่งของในคาเฟ่ต่างๆ ที่เธอหลงใหล เช่น อาหาร หรือเครื่องดื่มต่างๆ มาถ่ายทอดได้น่ารับประทานและน่ารัก ผ่านภาพวาด และส่งต่อความสุขนั้นออกมาเป็นสินค้า อย่าง สติกเกอร์ ถ้าคุณคือหนึ่งในคาเฟ่มาเนีย หรือมีการกินเป็นความสุข ห้ามพลาดสติกเกอร์ของเธอ

ดูสินค้าอื่นๆ ของ Monsty Planet ได้ที่นี่

4. ภาพวาดจากความรู้สึก - Studio Kanda

    ภาพวาดที่ถ่ายทอดเรื่องราวภายในจิตใจออกมาสื่อสาร ผ่านลายเส้นบนข้าวของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อยืด เข็มกลัด รวมถึงสติกเกอร์เหล่านี้ เกิดมาจากการสร้างสรรค์ของ ขวัญ-กานดา ตั้งตรงจิตร ผู้ก่อตั้ง สตูดิโอกานดา (Studio Kanda) ขวัญใช้ความรู้สึกภายในใจของเธอเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดผลงานต่างๆ ออกมา ทำให้ผู้ที่สนใจผลงานของเธอไม่มากก็น้อย คือคนที่รู้สึกแบบเดียวกับสิ่งที่เธอกำลังนำเสนอผ่านผลงาน

    ไม่ว่าตอนนี้คุณจะอยู่ในอารมณ์และความรู้สึกแบบไหน ลองให้สติกเกอร์ของสตูดิโอกานดา ช่วยสื่อสารมันออกมาแทนคุณดูสิ

ดูสินค้าอื่นๆ ของ STUDIO KANDA ได้ที่นี่

5. สบายตา สบายใจ กับดอกไม้โบทานิคอล - White Hat

    ภาพดอกไม้โบทานิคอล (Botanical) ที่ถูกวาดด้วยเทคนิคสีไม้ ให้ความรู้สึกอ่อนโยน สบายตา สบายใจ เต็มไปด้วยรายละเอียด นี่คือฝีมือการวาดจากศิลปินสาว ชะเอม-ปัณรสี ศะศินิล เจ้าของเพจและแบรนด์ ไวท์แฮท (White Hat)

    เธอนำผลงานการวาดภาพของเธอ ไปต่อยอดเป็นลวดลายบนสินค้าต่างๆ ที่หลากหลายให้สวยงามด้วยลายเส้นของเธอ หรือใครอยากจะนำลายเส้นสวยๆ ของเธอไปแปะกับอะไร ก็สามารถทำได้ด้วยการซื้อผลงานของเธอในแบบสติกเกอร์ 

ดูสินค้าอื่นๆ ของ White Hat. ได้ที่นี่

6. เด็กหญิงลึกลับ - Kiddodog

    เด็กหญิงนัยน์ตากลมโต ผมสั้น สีหน้าไม่ยินดียินร้ายกับโลก เป็นมนุษย์อุดมคติปราศจากเส้นแบ่งทางเพศ เป็นอิสระจากรูปแบบทางสรีระวิทยาที่ธรรมชาติกำหนด ทั้งดูน่ารักและลึกลับ นี่คือผลงานภาพวาดในแบบเซอร์เรียล (Surreal) ที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ป๊อปอาร์ตและคลาสสิก จากศิลปิน 'คิดโดด็อก' (Kiddodog) หรือ บิล-สุวิมล พงษ์สัมฤทธิ์ ซึ่งเธอเป็นคนหนึ่งที่มองว่าการแปะสติกเกอร์มีเสน่ห์ และยังสามารถช่วยให้ผู้คนคุ้นเคยและใกล้ชิดกับผลงานภาพวาดของคิดโดด็อกมาร่วมกว่า 2 ปี

ดูสินค้าอื่นๆ ของ Kiddodog ได้ที่นี่

7. ศิลปะเพื่อคนพิเศษ - Ma Home Play

    นิทรรศการ 'อินไซด์เอาท์' (Inside Out) โดยฝีมือการวาดของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ภายใต้ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาการ มะโฮมเพลย์ (Ma Home Play) เป็นการเล่าเรื่องราวบางอย่างที่อยู่ภายในจิตใจของเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ชอบ สิ่งที่รัก รวมถึงประสบการณ์ที่พวกเขาเจอในชีวิตประจำวัน ผ่านผลงานศิลปะที่นำมารวบรวมจัดจำหน่ายในรูปแบบสติกเกอร์ เพื่อเป็นทุนสนับสนุนกิจกรรมและอุปกรณ์ศิลปะให้แก่เด็กๆSticker Tips

    บ่อยครั้งที่แบรนด์เลือกทำสติกเกอร์เพื่อโปรโมตงานของตนเอง นอกจากสไตล์และเทคนิคการวาดที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว แบรนด์ยังต้องคำนึงถึงว่าผู้ใช้จะนำไปติดตรงไหน ขนาดของแต่ละชิ้นควรไม่เกินเท่าไหร่ จัดวางอย่างไร รวมถึงความคุ้มค่าของผู้ใช้ การเลือกฝากร้านที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ตนเองก็เป็นส่วนสำคัญ อย่างเช่น ร้าน happening shop ที่คัดสรรงานศิลปะและผลงานดีไซน์ของศิลปินและนักออกแบบรุ่นใหม่ไว้มากมายภายในร้าน จึงมีผู้ที่สนใจงานศิลปะและงานดีไซน์เข้ามาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย

สุภาพรรณ มะเทวิน

เด็กหญิงขี้สงสัย สนใจในทุกเรื่อง มีความสุขกับการวาด การอ่าน การเขียน ชอบท่องเที่ยว ชอบถ่ายรูป ชอบผู้คน ชอบดูหนัง หลงใหลในความบันเทิง ของกิน และของฟรี

ผกามาศ ทับชัย

ชื่อผกาอยากเดินตามหาดอกไม้ที่ชอบ หลงใหลการวาดภาพคาแรคเตอร์ของตัวเอง ชอบวาดรูปช่วงสี่โมงเย็นพร้อมกับฟังเพลงของวงพิงค์แพนเตอร์