บางวันในความทรงจำไร้ชื่อ

    สำหรับฉันแล้ว เรื่องราวในคอลัมน์ Friend-ship ครั้งนี้ต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา มันทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า ในบางจังหวะเวลา การรักษาสัมพันธภาพก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดาย พร้อมๆ กับได้รับรู้ว่า ในบางจังหวะเวลา มิตรภาพก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากนักหรอก

    "มันมีเรื่องยากๆ เกิดขึ้นระหว่างเราเยอะเหลือเกินเมื่อหลายปีก่อน ก่อนที่ผมจะตัดสินใจว่าห่างจากเธอไปจะดีกว่า เพราะผมเองก็รู้สึกว่าตัวเราทำได้แค่นั้น จะทำให้อะไรดีขึ้นก็ไม่รู้จะทำยังไง ไม่เข้าใจวิธีแก้ปัญหาตอนนั้นจริงๆ" ข้อความจากชายหนุ่มคนหนึ่งส่งตรงถึงเมลบ็อกซ์ประจำคอลัมน์ Friend-ship เขาขึ้นต้นบรรทัดแรกในอีเมลว่าอยากจะขอมอบแผ่นเสียง Portrait: Pop Trade ของ พี่ปอย Portrait ให้กับเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้น่าจะอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

    ฉันลองติดต่อไปหาหญิงสาวที่ถูกเอ่ยถึงในอีเมล และแจ้งให้เธอทราบว่าเธอจะได้รับแผ่นเสียงจากเพื่อน ก่อนจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วปัจจุบันเธอไม่ได้อยู่ที่เชียงใหม่ แต่ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากทราบรายละเอียดทั้งหมด เธอแสดงความขอบคุณ แต่ด้วยข้อจำกัดบางประการ ฉันเลยตัดสินใจสงวนชื่อและรายละเอียดส่วนตัวของเธอไว้ เช่นเดียวกับขอไม่เปิดเผยชื่อของชายหนุ่มฝ่ายผู้ให้ของขวัญด้วย

    "พอเรื่องผ่านมาหลายปีแล้วก็เริ่มรู้สึกว่าทุกความบาดหมางและปัญหา มันก็จางหายไปได้เอง แต่ที่แปลกก็คือความทรงจำดีๆ นั้นไม่ได้หายไปด้วย ความทรงจำที่ดีนั้นแตกต่างจากปัญหาและอุปสรรคมากมายตรงที่มันอยู่ได้อย่างคงทน และไม่ถูกทำลายไปตามกาลเวลา หนึ่งในความทรงจำดีๆ เหล่านั้นคือการได้ไปที่ซัมเดย์ การได้ฟังปอยเล่นสด และเพลงอย่าง ขอดาว" ฉันอ่านทวนข้อความของฝ่ายชายหลายครั้ง ...ต้องยอมรับว่าอีเมลฉบับนี้ทำให้ฉันรู้สึกได้ถึงความเป็นไปของชีวิต และการเปลี่ยนผ่านของวันเวลา

    ซัมเดย์ หรือ 'someday' หรือที่บางคนรู้จักในนาม 'someday music canteen' ร้านเก่าย่านเอกมัยที่ใครบางคนเคยแวะไปนั่งฟังดนตรีที่นั่นปิดตัวไปเนิ่นนานแล้ว ร้านซัมเดย์เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2001 ถ้านับนิ้วดู นี่คือปีที่ 18 นับจากปีแรก เป็นความยาวนานของความทรงจำที่ครั้งหนึ่งเคยแจ่มชัด แต่ในวันนี้จำเป็นต้องเลือนหาย

    "ความทรงจำที่ดีมันงดงาม ถ้าความทรงจำเหล่านี้ย้อนกลับมาสร้างความสุขในหัวใจได้ก็คงดี" ชายหนุ่มลงท้ายอีเมลไว้เช่นนี้ มันทำให้ฉันทั้งรู้สึกเจ็บปวดและเข้าอกเข้าใจ เป็นข้อความที่แสนเศร้า ทว่าเจือด้วยความสุขบางๆ ...หลังอ่านอีเมลจบ ฉันตัดสินใจได้ง่ายกว่าหลายครั้งที่ผ่านมา (การได้สิทธิ์เลือกมอบของขวัญให้ใครก็ได้ บางทีมันก็ยากนะ) ฉันตัดสินใจเลือกหนุ่มสาวคู่นี้ให้เป็นผู้ได้รับแผ่นเสียง Portrait: Pop Trade ไปครอบครองอย่างไม่ต้องคาดคั้น โดยลึกๆ ได้แต่หวังว่าเพลง 'ขอดาว' ของพี่ปอย จะช่วยย้อนความทรงจำที่น่าจดจำของใครสักคนกลับมาได้บ้าง

    สำหรับฉันแล้ว มิตรภาพเล็กๆ ที่ก่อตัวขึ้นในบางเสี้ยวของวัน แม้จะแค่เพียงประเดี๋ยวเดียว ก็นับว่าเป็นมิตรภาพแล้ว และถึงแม้จะไม่มีใครตั้งชื่อมิตรภาพนั้นว่า 'ความสุข' ฉันว่าความสุขเล็กๆ ก็ได้เกิดขึ้นแล้ว แม้จะเพียงชั่วครู่ชั่วคราวก็ตาม

        และสำหรับใครที่รอส่งมิตรภาพผ่านของขวัญชิ้นต่อไปถึงเพื่อนอยู่ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วค่ะ! กิจกรรม Friend-ship ในเดือนนี้ขอเดินไปพร้อมกับความเป็นไปของโลก เพราะยุคนี้เป็นยุคของกระเป๋าผ้า! ถ้าใครยังมัวใช้ถุงพลาสติกใส่ของอยู่คือรีบมาทางนี้เลย เพราะแบรนด์ ABEARABLE เขาขอนำเสนอกระเป๋าผ้าหูเดี่ยวคอลเล็กชัน 'Species Easy Bag' (มูลค่าใบละ 490 บาท) มาให้เลือกกันถึง 6 สีแน่ะ!

    กระเป๋าผ้าที่จะมอบให้คุณกับเพื่อนในครั้งนี้ ใช้งานได้ง่ายสำหรับทุกๆ วัน ออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสีของหมีสปีชีส์ต่างๆ ซึ่งสีของกระเป๋าจะเหมือนกับสีขนของหมีชนิดนั้น พร้อมสกรีนชื่อของหมีชนิดนั้นๆ ได้แก่ PANDA, GRIZZLY, KOALA, TEDDY, MOON, POLAR ไว้บนกระเป๋าด้วย ตัวกระเป๋าทำจากผ้าแคนวาสแบบบาง โดยด้านในจะมีช่องเล็กสำหรับใส่ของจุกจิก

    คนรักหมี รักโลก และรักเพื่อน รีบส่งอีเมลพร้อมระบุสปีชีส์ของหมีที่คุณต้องการมอบให้เพื่อนและมอบให้ตัวเองมาหาเราตามกติกาข้างล่างเลย! กิจกรรมนี้จะมอบกระเป๋าผ้าให้คุณกับเพื่อนคนละ 1 ใบจ้ะ!    

กติกาและสิ่งที่ขอให้คุณส่งมาถึงเรา:
- เขียนเล่าเรื่องราวหรือบอกเหตุผลว่าทำไมเพื่อนคนนี้จึงเหมาะที่จะได้รับสิ่งนี้เป็นของขวัญ ส่งเป็นอีเมลถึงเราที่ friend-ship@happeningandfriends.com (มีขีดกลางด้วยนะ) ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2561 (ไม่จำกัดความยาว และงานนี้จะเป็นเพื่อนจริง เพื่อนไม่จริง แฟน ญาติพี่น้อง ได้หมด!)
- Username ที่ใช้ในเว็บไซต์นี้, ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมลของคุณ
- ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมล และที่อยู่ของเพื่อนที่คุณอยากให้เราส่งชิ้นงานให้ (ถ้ามี) ในช่วงแรกนี้ เราขอจัดส่งให้เฉพาะในประเทศไทยก่อนนะ ขอรายละเอียดแน่นๆ ที่ทำให้รู้สึกชัวร์ว่าจะติดต่อเขาได้
- แนบภาพประกอบเรื่องราว หรือภาพของเพื่อนมาด้วย เราอยากเห็น!
- จะให้ Facebook Account ของคุณและเขามาด้วยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร
- ทีมงานจะติดต่อไปหาผู้ที่ได้รับของขวัญในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม และโพสต์เรื่องราวบนเว็บไซต์ราวกลางเดือนกรกฎาคม 2561

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

บรรณาธิการผู้คัดสรรชิ้นงานเข้าสู่ happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ