Stay At Home กับพลังอุ่นอวลของเธอและเขา

    ขอบอกว่าตาแฉะมาก กว่าจะอ่านอีเมลที่แฟนๆ วง Plastic Plastic ส่งเข้ามาได้ครบทุกฉบับ แต่ที่ชวนให้ใจฉ่ำและลำบากในการตัดสินใจก็คือ มีคนเขียนเรื่องราวดีๆ มาให้อ่านกันเพียบมาก และหลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่น่ารักน่าประทับใจเสียด้วย ...เพียงแต่ของขวัญ คืออัลบั้ม Stay At Home พร้อม Secret Gift จากวง Plastic Plastic มีเพียงพอที่จะมอบให้คนแค่คู่เดียวเท่านั้น

    โดยส่วนตัว (ในฐานะคนที่ทำหน้าที่คัดสรรเรื่องราว) รู้สึกถูกใจเรื่องเล่าเกี่ยวกับมิตรภาพในอีเมลหลายฉบับเหลือเกิน ทั้งเรื่องจากคุณสร, คุณหลิว, คุณพลอย, คุณปีใหม่ และที่ทำเอาสตั๊นไปสองวินาทีก็คือ ในหนนี้มีอีเมลจากลูกหมาชื่อ 'ซันเด' ส่งมาถึงเราด้วย! (คือเป็นน้องหมาที่คุณเจ้าของผู้น่ารักช่วยเปิดโปรแกรมอีเมลเขียนเล่าเรื่องราวเข้ามาแทน! น่าเอ็นดูมาก) 

    อย่างไรก็ตาม หลังจากใช้เวลาชั่งใจอยู่หลายวัน ในที่สุดก็ต้องขอยกของขวัญชิ้นน่ารักให้กับคู่รักคู่นี้ไปจ้ะ...

    นุ่น-อาลินดา พรวรินท์ เจ้าของ Username 'momenchan' ในเว็บไซต์ happeningandfriends.com แห่งนี้ เขียนมาบอกกับเราตรงๆ ว่า อยากจะขอส่งซีดีอัลบั้ม Stay At Home ให้กับ แว่น-ปัณรัตน์ ยืนยงวัชรกุล แฟนของเธอ เพราะอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มแรกที่ทั้งคู่ต่างก็ชื่นชอบเหมือนๆ กัน นุ่นเล่าว่าโดยปกติแว่นจะมีเพลงที่ชอบเป็นเพลงเฉพาะตัวมาก อาทิ เพลงของ Bjork หรือซาวนด์แทร็กหนังเรื่อง Under The Skin แนวๆ นั้น ซึ่งไม่ใช่แนวเพลงที่ฟังร่วมกันได้สักเท่าไหร่ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ในขณะที่เธอและเขากำลังทำกับข้าวด้วยกัน นุ่นก็เปิดเพลงในอัลบั้ม Stay At Home ขึ้นมาฟังผ่าน Spotify ...นี่เอง เลยทำให้รู้ว่าแว่นก็ชอบอัลบั้มนี้เหมือนกัน ซึ่งไม่บ่อยเลยที่จะมีเพลงที่ทั้งคู่ต่างก็ชอบ ทั้งสองคนรู้สึกว่าอัลบั้มนี้ฟังง่าย ฟังได้เรื่อยๆ เพลินใจทั้งอัลบั้ม และยิ่งเวลาได้ฟังด้วยกันต่อเนื่องนานๆ ในขณะที่ทำงานบ้าน ทำอาหาร หรือทำกิจวัตรต่างๆ ภายในบ้านก็ยิ่งรู้สึกดีขึ้นไปอีก

    หน้ากระดาษในอีเมลของนุ่นอัดแน่นไปด้วยภาพอาหารที่แว่นทำให้เธอกิน ...ฉันว่ามันเป็นเรื่องพิเศษทีเดียวเลยล่ะ เวลาที่เราเปิดอีเมลที่กำลังพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดนตรี แต่มีภาพประกอบเป็นอาหาร (อันนี้ก็เลยต้องยกให้เขาไปนะ)


    นุ่นเล่าว่าที่เธอกับแว่นคบหาดูใจกันมานี้ก็เกิดจากอาหารนี่แหละ ตอนนี้ทั้งคู่เปิดร้านอาหารด้วยกันที่เชียงใหม่ และรับสอนทำอาหารด้วย นุ่นบอกว่า "เวลาได้กินอาหารของเขา เราจะรู้สึกได้ถึงความหวังดี ความห่วงใย และความรู้สึกดีๆ ที่เขามีให้เราทุกครั้งเลย เขาจะเป็นคนไม่ชอบบอกรัก แต่ทุกครั้งที่ได้กินอาหารที่เขาทำให้ เราจะรู้สึกได้ว่าเขาบอกรักเราผ่านอาหารที่เขาทำให้" โอย ทางนี้กรี๊ดไปหลายทีตอนอ่านประโยคหลังสุด

    ข้างท้ายอีเมล นุ่นปิดจบด้วยย่อหน้าสั้นๆ ว่า จริงๆ แล้วเธอได้รู้จักวง Plastic Plastic ก็เพราะครั้งหนึ่งน้องเพลง (ต้องตา จิตดี) กับพี่ป้อง (ปกป้อง จิตดี) และคุณแม่ ได้แวะมากินอาหารที่ร้านของเธอ แล้วหลังจากมื้ออาหาร น้องเพลงก็กลับไปอัพสเตตัสในเฟซบุ๊ก นุ่นเล่าว่าในวันนั้นฝนตกหนัก แต่โชคดีที่ช่วงที่น้องเพลงกับพี่ป้องมา ฝนหยุดพอดี ทำให้บริเวณหน้าร้านไม่มีน้ำท่วม นุ่นคิดว่าการที่มีครอบครัวที่น่ารักมาเยือนถึงบ้านและมากินอาหารที่แว่นทำเป็นเรื่อง 'โชคดี' แต่เธอไม่เคยรู้จักวง Plastic Plastic มาก่อน พอเห็นสเตตัสของน้องเพลงที่เพื่อนส่งมาให้ดู เธอถึงได้รู้ในภายหลังว่าน้องเพลงกับพี่ป้องมีวงดนตรีของตัวเอง และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้นุ่นกับแว่นลงสมัครเป็นแฟนเพลงของวงนี้ และตัดสินใจเขียนอีเมลมาหา happening ในที่สุด

    และนี่คือข้อความบางส่วนและรูปภาพจากสเตตัสนั้นของน้องเพลงค่ะ...

    เรื่องมีอยู่ว่า ร้านที่เราไปเยี่ยมมาเมื่อวันก่อนไม่ได้เหมือนร้านทั่วไป… จริงๆ ไม่ใช่ร้าน แต่เรียกว่าเป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่เจ้าของบ้านโพสต์ชักชวนในเฟซบุ๊กให้เข้าไปกินอาหารโฮมเมด เราเห็นว่ามันดูน่ายักดีก็เลยลองโทรเข้าไปจอง

    บ้านอยู่ในซอยที่ต้องขับรถเข้าไปลึกประมาณนึง ด้านหน้าครึ้มไปด้วยสีเขียวสดของต้นไม้ มีป้ายเล็กๆ ติดไว้ที่หน้าประตูว่า Good Food Good Soul... ทันทีที่รถจอด ก็มีพี่ผู้หญิงสวมเดรสสีครีมแบบญี่ปุ่น ถุงเท้าสีแดง รองเท้าหนังสีน้ำตาล ที่คาดว่าน่าจะเป็นเจ้าของร้านเดินออกมาเซย์ฮาย และพาเราเข้าบ้าน

    บรรยากาศในบ้านมีความอุ่นๆ อาจเป็นเพราะกลิ่นขนมปังที่โชยมาจากห้องครัวบวกกับตัวบ้านที่ทาด้วยสีขาวธรรมดาๆ ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมาย ในห้องอาหารมีโต๊ะเตี้ยๆ แบบนั่งพื้นอยู่แค่สองโต๊ะ พัดลมหนึ่งตัว ตู้หนังสือ และวันนี้ก็มีแค่เราที่มาเป็นแขก

    "ตามสบายเลยค่ะ เดี๋ยวจัดอาหารให้นะคะ"

    เฟิร์สต์อิมเพรสชันคือที่นี่ไม่มีเมนูให้เลือก อาหารที่เสิร์ฟเป็นเมนูที่ทำตามใจ (และจากใจ) คุณพี่เชฟกับคุณพี่เจ้าของร้าน เราชอบไอเดียนี้ การเลือกอาหารไม่ได้ก็ตื่นเต้นดีเหมือนกัน มันทำให้เราตั้งหน้าตั้งตารออาหารเป็นพิเศษ พอได้ยินเสียงฝีเท้าของพี่ผู้หญิงที่เดินยกถาดอาหารมาจากห้องครัวเท่านั้นแหละ จากความรู้สึกเฉื่อยเพราะเสียงฝนตกพรำๆ กลับกลายเป็นความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเหมือนโดนน้ำฝนสาดเข้าที่หน้าเลย

    อาหารค่อยๆ มาเสิร์ฟบนโต๊ะทีละอย่าง เริ่มจากสลัดอุด้ง ตามด้วยพาสต้าใบโหระพา พาสต้าเห็ด และขนมปังยีสต์ธรรมชาติ ทุกอย่างมีความโฮมเมดแบบสุดชีวิต เส้นทำเอง ซอสทำเอง ผักปลูกเอง ขนมปังนวดเอง ขนาดยีสต์ยังหมักเอง เรานั่งโซ้ยอย่างเอร็ดอร่อยกันเงียบๆ มีแค่เสียงหยาดฝนและพัดลมที่เป็นเหมือนซาวนด์แทร็กประกอบ

    อีกความพีกคือ หลังจากที่อาหารทั้งหมดเคลื่อนย้ายเข้าไปอยู่ในท้อง เราก็เดินไปหาพี่ผู้หญิงแล้วบอกว่าคิดเงินด้วยค่ะ พี่เขาเดินมาพร้อมกล่องไม้ที่เขียนด้วยสีอะคริลิกสีขาวว่า 'Pay as you feel'

    "ให้เท่าไหร่ก็ได้เลยค่า ไม่ต้องคิดมาก เราอยากให้เข้ามาทานอาหารที่บ้านเราเฉยๆ จริงๆ แค่มาก็ยากแล้ว" เป็นประโยคที่ทำให้เราหันมองหน้ากันแล้วทำตาปริบๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เราสัมผัสถึงมวลความอบอุ่นภายในบ้านหลังนี้ ทำไมต้องน่ายักขนาดนี้ด้วย

    ได้อ่านสเตตัสของน้องเพลงแล้วรับรู้ได้ถึงพลังงานอันอบอุ่นที่ส่งไปมาระหว่างกัน อ่านแล้วทำให้ประสาทสัมผัสตื่นตัว และสัมผัสได้ถึง 'ความรู้สึกที่ดี' ระหว่างคนทำดนตรีและคนทำอาหาร เป็นพลังงานที่อวลอุ่นอยู่รอบๆ ตัวของนักสร้างสรรค์ผู้น่ารักทั้งหลาย และเป็นเรื่องราวที่อ่านแล้วยิ้มได้แก้มปริ

    ต้องขอบคุณนุ่นที่ส่งอีเมลมาเยือนในอินบ็อกซ์ Friend-ship ของเรานะคะ และดีใจด้วยจริงๆ ค่ะที่นุ่นกับแว่นได้รับอัลบั้ม Stay At Home แถมด้วยการ์ดพิเศษที่จะเป็นความลับระหว่างทางวงและนุ่นกับแว่นเท่านั้น ทีม happening หวังเล็กๆ ว่าถ้ามีคอร์สสอนทำอาหารเกิดขึ้นที่บ้านของนุ่น ผู้ร่วมเรียนทำอาหารจะได้มีโอกาสฟังเพลงจากซีดีที่ได้ไปบ้างนะคะ :)

    และก็เช่นเคยเหมือนในทุกๆ เดือนที่ผ่านมา ขอปิดท้ายแบบท้ายสุด ด้วยของขวัญประจำคอลัมน์ Friend-ship ชิ้นต่อไป! นับตั้งแต่บรรทัดนี้ แฟนคลับน้องมะม่วงจังห้ามพลาดนะจ๊ะ! เพราะทีม happening จะส่งหมอนมะม่วงจัง มูลค่าใบละ 1,000 บาท ไปให้คุณกับเพื่อนคนละ 1 ใบ! 

กติกาและสิ่งที่ขอให้คุณส่งมาถึงเรา:

- เขียนเล่าเรื่องราวหรือบอกเหตุผลว่าทำไมเพื่อนคนนี้จึงเหมาะที่จะได้รับสิ่งนี้เป็นของขวัญ ส่งเป็นอีเมลถึงเราที่ friend-ship@happeningandfriends.com ภายในวันที่ 30 เมษายน 2561 (ไม่จำกัดความยาว และงานนี้จะเป็นเพื่อนจริง เพื่อนไม่จริง แฟน ญาติพี่น้อง ได้หมด!)
- Username ที่ใช้ในเว็บไซต์นี้, ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมลของคุณ
- ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมล และที่อยู่ของเพื่อนที่คุณอยากให้เราส่งชิ้นงานให้ (ถ้ามี) ในช่วงแรกนี้ เราขอจัดส่งให้เฉพาะในประเทศไทยก่อนนะ ขอรายละเอียดแน่นๆ ที่ทำให้รู้สึกชัวร์ว่าจะติดต่อเขาได้
- แนบภาพประกอบเรื่องราว หรือภาพของเพื่อนมาด้วย เราอยากเห็น!
- จะให้ Facebook Account ของคุณและเขามาด้วยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร
- ทีมงานจะติดต่อไปหาผู้ที่ได้รับของขวัญในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และโพสต์เรื่องราวบนเว็บไซต์ไม่เกินกลางเดือนพฤษภาคม 2561


หมายเหตุ: ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ยกเว้นเฉพาะส่วนที่คุณยินยอมและจำเป็นต้องระบุไว้ อาทิ Username, ชื่อของคุณ, ชื่อของเพื่อน, ภาพถ่ายเพื่อนของคุณตอนที่ชิ้นงานเดินทางไปถึงมือ

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

บรรณาธิการผู้คัดสรรชิ้นงานเข้าสู่ happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ