What the...!!! 9 โมเมนต์สำคัญที่เป็นหมุดหมายของค่าย What The Duck

    ตามธรรมชาติแล้วเป็ดเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นเมื่อเป็ดถือกำเนิดขึ้นมาแล้วจึงอยู่ร่วมกันเป็นฝูงอย่างคึกคัก ค่ายเพลง วอท เดอะ ดัก (What The Duck) ก็เช่นกัน นับตั้งแต่ค่ายนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 มีศิลปินเบอร์แรกออกมาแล้ว ย่อมร้องเรียกศิลปินเป็ดอื่นให้มาอยู่รวมฝูงเดียวกัน แล้วสร้างปรากฏการณ์ในวงการเพลงอยู่เรื่อยๆ 
    ในโอกาสที่ค่าย วอท เดอะ ดัก ครบรอบ 9 ปีในปี 2566 เราจึงรวบรวม 9 โมเมนต์ดีๆ ของค่ายที่มีทั้งการแจ้งเกิด การเติบโต และตัวตนที่ชัดเจนของศิลปิน ไปจนถึงบางเรื่องที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน มาบันทึกไว้ตรงนี้!
1. การถือกำเนิดค่ายเพลง และ ศิลปินเบอร์แรกกับเพลงแรกของ What The Duck

    เดิมทีค่าย วอท เดอะ ดัก ไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นค่ายเพลง แต่อยากเป็น Artist Service Platform ที่คอยซัพพอร์ตศิลปินในด้านการบริหารจัดการเท่านั้น แต่เมื่อได้รับความไว้วางใจจากศิลปินหลายๆ คนจึงก่อตั้งเป็นค่ายเพลงเต็มตัว จนปัจจุบันมีศิลปินที่อยู่ในความดูแลมากกว่า 30 ศิลปิน

    ศิลปินคนแรกของค่ายคือ สิงโต นำโชค และเพลง อรุณสวัสดิ์ ก็เป็นเพลงแรกของค่าย ซึ่งน้องไคลูกชายคนโตของสิงโตยังมาร่วมเล่นในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วย ถ้าใครติดตามอยู่คงรู้ว่าน้องไคเติบโตมาพร้อมๆ กับค่าย วอท เดอะ ดัก เลยทีเดียว

2. การประกาศตัวตนของ F.HERO ในอัลบั้มแรก INTO THE NEW ERA

    ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของ กอล์ฟ-ณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือ F.HERO ที่ก้าวออกมาจากความสำเร็จของเพลง ราตรีสวัสดิ์ ข้ามผ่านการเป็นศิลปินที่ฟีเจอริ่งร่วมกับศิลปินคนอื่นมากที่สุดคนหนึ่ง มาเป็นศิลปินที่ใช้การแรปปลดปล่อยตัวตนอย่างอิสระ และสามารถใส่ความชอบของตัวเองลงไปในอัลบั้ม INTO THE NEW ERA ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ภายใต้สังกัด วอท เดอะ ดัก

    อัลบั้มนี้กลายเป็นมาสเตอร์พีซเหนือกาลเวลา ผสมผสานทั้งความเป็น Old School และ New School และความหลากหลายไว้ในอัลบั้มเดียวกัน F.HERO ใช้บทเพลงไล่เรียงเส้นทางการเป็นศิลปินของเขาได้อย่างถึงอารมณ์ แล้วนำเสนอมุมต่างๆ ของชีวิตผ่านเนื้อเพลงอันงดงามดั่งบทกวีได้อย่างลึกซึ้ง โดยมีการเชิญศิลปินหลายคนมาร่วมงานกัน เช่น โอม-ปัณฑพล ประสารราชกิจ (โอม Cocktail), ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์, Tattoo Colour, Ink Waruntorn & NICECNX , อ.ไข่ มาลีฮวนน่า เป็นต้น

3. กว่าจะมาเป็นนักร้องดีว่าอย่างทุกวันนี้ BOWKYLION เคยทำงานในตำแหน่งกราฟิกดีไซน์มาก่อน

    โบกี้-พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ หรือนักร้องสาว โบกี้ไลอ้อน (BOWKYLION) กลายเป็นศิลปินดาวรุ่งทันทีที่ปล่อยเพลง ลงใจ (Longjai) ออกมาได้อย่างโดนใจและคนร้องตามกันได้ทั้งประเทศ จนถึงทุกวันนี้เธอได้ชื่อว่าเป็นศิลปินหญิงเสียงทรงพลัง โชว์สนุกสร้างสรรค์ เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะฟังจนผู้ชมเฝ้ารอการแสดงของเธอทุกครั้ง แต่น้อยคนจะรู้ว่า ในช่วงแรกที่โบกี้ตกลงจับมือร่วมงานเป็นศิลปินค่าย วอท เดอะ ดักนั้น เธอยังมีอีกหนึ่งอาชีพเป็นพนักงานของค่ายในตำแหน่งกราฟิกดีไซน์ในระยะสั้นๆ ก่อนที่จะยุติหน้าที่ไปลุยเรื่องการทำงานเพลงอย่างเต็มที่ แล้วมีผลงานที่ประสบความสำเร็จออกมาให้ฟังกันอีกหลายเพลงในปัจจุบัน

4. ฝูงเป็ดเริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ด้วย 3 ค่ายลูกที่นำศิลปินเป็ดดาวรุ่งเกิดใหม่ขึ้นมาให้แฟนเพลงรู้จักกันไม่หยุดหย่อน

    เมื่อเวลาผ่านไปค่ายเพลง วอด เดอะ ดัก เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นธรรมดาที่เป็ดต้องขยายฝูงของตนเองออกมาเป็นยูนิตใหม่ๆ ในความดูแลอีก 3 ค่าย ได้แก่ WHOOP ค่ายที่ ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน (THE TOYS) เป็นผู้บริหาร ที่สร้างโอกาสแจ้งเกิดของศิลปิน YourMOOD ในเพลง ลาก่อน, MILK! BKK เป็น Artist Service Platform แห่งแรกของประเทศไทยที่ส่งศิลปินรุ่นใหม่ออกมาวาดลวดลายในวงการเพลงกันอย่างสนุกสนาน ก็มีศิลปินวง PURPEECH ที่ครอบใจแฟนเพลง Gen Z ได้อย่างอยู่หมัด และค่ายน้องใหม่ล่าสุด moonflower ภายใต้การดูแลของโบกี้กับ ยี่-ชยปัญญ์ จันทรานุสนธิ์ ก็เป็นพื้นที่สำหรับเพื่อนศิลปินรุ่นใหม่อีกด้วย

YourMOOD ศิลปินค่าย WHOOP
ศิลปินค่าย MILK!
Wine หรือ ไวน์-เนติ ศรีสงคราม ศิลปินคนแรกจากค่าย moonflower
5. เพลงแรกของค่าย วอท เดอะ ดัก ที่ยอดวิวทะลุ 100 ล้านวิว

    ท่ามกลางเพลงฮิตที่มียอดวิวบนยูทูบสูงเกินร้อยล้านวิวของค่าย วอท เดอะ ดัก อย่างเพลง เสือสิ้นลาย ของ F.HERO Ft. P-Hot, YOUNGOHM, FYMME ที่คนฟังหันมาสลัดลายเสือออกไปโดยพร้อมเพรียงกัน, เพลง ลาลาลอย (100%) ของ THE TOYS ที่พาทุกคนล่องไปในอวกาศ หรือ เพลง วาดไว้ ของ BOWKYLION ที่พาคนฟังน้ำตาแตกไปกับเธอ ยังมีหนึ่งเพลงที่ทำให้ยอดวิวของค่ายทะลุร้อยล้านเป็นครั้งแรก และทำให้ค่ายเพลง วอท เดอะ ดัก กลายเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น นั่นคือ เพลง การเดินทาง ของ ชาติ สุชาติ โดยเพลงนี้ใช้เวลาในการเดินทางเข้าสู่หัวใจผู้ฟังจนแตะ 100 ล้านวิวในระยะเวลาประมาณ 7 เดือน ซึ่งปัจจุบันยอดวิวของเพลงนี้ทะลุ 200 ล้านวิวไปแล้ว

6. ค่ายเพลงแรกในประเทศไทยที่จัดคอนเสิร์ตออนไลน์ แล้วบัตร Sold Out แทบจะทันทีที่เปิดขายบัตร

    ในช่วงเวลาที่วงการเพลงซบเซาจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 วอท เดอะ ดัก เลือกที่จะใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการสื่อสารและส่งกำลังใจกับแฟนเพลงด้วยการจัด Whal & Dolph Online Market Concert ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์ครั้งแรกในประเทศไทยที่พลิกประวัติศาสตร์การดูคอนเสิร์ตที่ผ่านมาของวงการดนตรี โดยให้แฟนเพลงสามารถโต้ตอบกับศิลปินผ่านจอยักษ์ในฮอลล์ พร้อมจัดเต็มโปรดักชั่น แสง สี เสียง และโมชั่นเต็มรูปแบบส่งตรงถึงหน้าจอของแฟนเพลงที่บ้าน

    โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้สร้างปรากฏการณ์บัตรทั้ง 1,000 ใบขายหมดเกลี้ยงแทบจะทันทีที่เปิดขาย ถือเป็นความรู้สึกของแฟนเพลงที่ส่งถึงศิลปินว่าพวกเขาคิดถึงกันแค่ไหน ความสำเร็จของการจัดคอนเสิร์ตรูปแบบออนไลน์ในสถานการณ์ที่ทุกคนกำลังกักตัวขณะนั้น ทำให้คอนเสิร์ต Whal & Dolph Online Market Concert ถูกพูดถึงในชั่วข้ามคืน และถูกพูดถึงในวงการดนตรีต่างประเทศอีกด้วย

7. ศิลปินเพลงสากลคนแรกของค่ายที่ยินดีผลักดันให้โกอินเตอร์

    พลอย-วาเลนติน่า จาร์ดุลโล (Valentina Giardullo) เป็นศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ความสามารถด้านเสียงร้อง การแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วยตัวเอง ทำให้เธอมีโอกาสเข้าร่วมแสดงดนตรีในงาน Music Matter 2019 ที่ประเทศสิงคโปร์ และหลังจากนั้นยังเข้าร่วมเทศกาลดนตรีต่างประเทศในแถบเอเชียอีกหลายครั้ง

    เธอเป็นศิลปินสายเพลงสากลคนแรกของค่ายที่มาเติมเต็มให้ วอท เดอะ ดัก มีสไตล์เพลงที่หลากหลายยิ่งขึ้น เมื่อฐานแฟนเพลงเริ่มขยับขยายจากประเทศไทยไปยังประเทศใกล้เคียงในแถบเอเชีย เธอจึงมีโอกาสได้จับมือร่วมงานกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Warner Music Asia โดยมีค่าย วอท เดอะ ดัก คอยซัพพอร์ตเช่นเดิม

8. มีหนึ่งเพลงที่รวมเสียงร้องและศิลปินที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในมิวสิกวิดีโอถึงกว่า 100 ชีวิต

    ในโอกาสครบรอบ 9 ปีของค่าย วอด เดอะ ดัก THE TOYS แต่งเพลง บ้านหลังนี้ (HOME) ขึ้น เพื่อสื่อสารความรู้สึกของทุกคนในค่ายผ่านเพลง โดยบรรจุเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินร่วมค่าย นำทีมโดย BOWKYLION, THE TOYS, Musketeers, Mirrr, Whal&Dolph, Landokmai, YourMOOD, PANGO และอีกมากมาย เท่านั้นยังไม่พอศิลปินกว่าร้อยชีวิตยังพร้อมใจกันมาปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอ เพื่อเติมเต็ม บ้านหลังนี้ ได้อย่างอบอุ่น

9. วอท เดอะ ดัก เตรียมสร้างประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ ด้วยคอนเสิร์ตที่จะมาสร้างความสุขให้ผู้ชมตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน

    ครบรอบ 9 ปีของค่ายเพลง วอท เดอะ ดัก ทั้งที พวกเขาจึงเตรียมมาฉลองกับทุกคนด้วยคอนเสิร์ต WHAT THE DUCK FAMILY & FRIENDS PARTY ที่จะนำศิลปินมากมายรวมกว่าร้อยชีวิตมาสร้างความสุขแบบจัดเต็มไปด้วยกันในธีม FAMILY & FRIENDS เป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปิน แฟนคลับ และพาร์ทเนอร์ชิปต่างๆ ซึ่งเปรียบเสมือนเพื่อนและครอบครัวที่ช่วยเติมเต็มให้กับค่ายเพลงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จะมาร่วมสร้างความสุข สนุก และความทรงจำดีๆ ร่วมกัน ในปาร์ตี้ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลริมทะเลสาบเมืองทองธานี ด้วยแสงสีเสียงเต็มรูปแบบโดย H.U.I. วันที่ 28 ตุลาคม 2566

    35 ศิลปินที่จะเตรียมโชว์สุดพิเศษมาให้ชมกันบน 2 เวทีรวมกว่าร้อยชีวิต ได้แก่ THE TOYS / BOWKYLION / MUSKETEERS / WHAL & DOLPH / LANDOKMAI / MIRRR / PURPEECH / QLER / NEWERY / LOSERPOP / UNCLE BEN / MINTS / MORVASU / TONHON / DE FLAMINGO / HENS / GABE WATKINS / HERS / PANGO / VALENTINA PLOY / PLASTIC PLASTIC / PAE ARAK / CHART SUCHART / SINGTO NUMCHOK / FLUFFYPAK / AIMZILLOW / HINANO / MUTE. / MINEKUK / GENCRY / SEVENTH OF JULY / PATINDA / YOURMOOD / MARC TATCHAPON / WANWANWAN / WINE NETI / ARABELLE และอีกมากมาย

    เราเชื่อว่าแฟนเพลงน่าจะมีส่วนร่วมในโมเมนต์สำคัญๆ ของ วอท เดอะ ดัก หลายเหตุการณ์เลยทีเดียว อย่างการฉลองครบรอบ 9 ปี ในคอนเสิร์ตใหญ่วันที่ 28 ตุลาคม 2566 กับพวกเขา ที่มีโชว์ตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงเที่ยงคืนและมีเซอร์ไพรซ์อีกมากมาย ก็น่าจะเป็นความทรงจำหนึ่งที่แฟนๆ ไม่พลาดแน่นอน

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ