Weekend Crafts กิจกรรมสร้างสรรค์ในพื้นที่เรียนรู้สุดแสนกว้างใหญ่ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

    ถ้าพูดถึงจังหวัดเชียงราย หลายคนคงนึกถึงป่าเขา ไร่ชาบนดอย และ ภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกที่คนรักธรรมชาติเดินทางไปดื่มด่ำบรรยากาศ ขณะเดียวกันระหว่างทางยังสัมผัสได้ถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ และความรุ่มรวยทางศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนาในวัดเก่าแก่ หรือความเป็นศิลปะของสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตาโดยศิลปิน เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ วัดร่องขุ่น และ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่คนรักศิลปะอยากไปเยือนสักครั้ง 
    วิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมท่ามกลางธรรมชาติที่หล่อหลอมให้เชียงรายเป็นเมืองศิลปะ ล้วนเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้นักท่องเที่ยวติดใจ และที่สำคัญยังมีพื้นที่สร้างสรรค์ที่ส่งมอบแรงบันดาลใจใหม่ๆ ทุกครั้งที่ได้ไปเยือนด้วยเหมือนกัน
    สิงห์ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiang Rai) มีชื่อเสียงด้านการเป็นแลนด์มาร์คและแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศสุดฮิตของจังหวัดที่ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศไทย ด้วยกิจกรรมหลากหลาย เช่น การนั่งรถไปยังจุดชมวิวต่างๆ ในฟาร์มทัวร์, แวะทำความรู้จักกับสัตว์น่ารักๆ ใน Mini Zoo, ขี่จักรยานชมดอกไม้ ไร่ชา, กีฬาและกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ฯลฯ ทำให้นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะเข้าไปเช็คอินยังสถานที่แห่งนี้ แต่เมื่อเราได้ไปเยือนจึงพบว่า คนเชียงรายเองก็นิยมเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมสร้างสรรค์ในวันหยุดสุดสัปดาห์กันเป็นจำนวนมากทีเดียว

    ตลอดเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สิงห์ปาร์ค เชียงราย จัดงาน Weekend Crafts 'สร้างสรรค์ วันหยุด สุดหรรษา' ขึ้น ณ ลานกิจกรรม ร้านค้าหน้าไร่ โดยจัดให้มีการออกร้านที่รวบรวมงานฝีมือจากนักสร้างสรรค์และศิลปินเชียงราย ที่นำผลงานและงานคราฟต์มาให้เลือกซื้อหากันอย่างเพลินตา แบ่งพื้นที่เวิร์กช็อปเป็นสัดส่วนสำหรับเด็กที่หมุนเวียนกันมาให้ปลดปล่อยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีลานดนตรีที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผ่อนคลายหลังจากทำกิจกรรมเต็มที่มาตลอดทั้งวันในบรรยากาศกลางแจ้งสุดรื่นรมย์อีกด้วย

การเปิดพื้นที่ให้ผู้คนในชุมชนเข้ามาทำความรู้จักและใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น

    สิงห์ปาร์ค เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและนิเวศที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ ทำให้จังหวัดเชียงรายกลายเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวยิ่งขึ้นทุกปี แต่นอกเหนือจากไร่ชา ดอกไม้ เทศกาลและกิจกรรมนานาชนิดที่จัดขึ้นเป็นครั้งคราวแล้ว สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนเสมอมาคือ การให้ความสำคัญต่อการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนจังหวัดเชียงรายทั้งเชิงเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงการปลูกฝังเด็กและเยาวชนให้เห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม โดยจัดกิจกรรมที่ใช้ศิลปะและความสร้างสรรค์เป็นสื่อกลางในการเรียนรู้นอกห้องเรียนมากมาย เช่น Art Summer Camp, SeaYouTomorrow Camp, Nature Tech Explorers Camp เป็นต้น

กิจกรรม Art Summer Camp

    ประกอบกับต้นทุนทางศิลปะและวัฒนธรรมที่มีอยู่ภายใต้วิถีชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติของคนเชียงราย ทำให้เกิดการรวมกลุ่มของศิลปิน กลุ่มนักออกแบบ งานสร้างสรรค์อย่าง Chiang Rai Creative Common (CCC) ที่ช่วยกันให้ความรู้กับผู้ประกอบการและช่างฝีมือในชุมชน ในการนำภูมิปัญญาและทักษะที่พวกเขามีอยู่มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่ม กลายเป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาเชียงรายด้วยพลังแห่งความสร้างสรรค์ ที่รวมคนรุ่นใหม่ คนที่มีไฟ มีพลัง ที่อยากจะขับเคลื่อนเชียงรายให้ก้าวเดินไปข้างหน้า และขับเคลื่อนเชียงรายด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไปด้วยกัน

    สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงร่วมกับกลุ่มเชียงรายสร้างสรรค์ เปิดพื้นที่ลานกิจกรรมเพื่อจัด Weekend Crafts 'สร้างสรรค์ วันหยุด สุดหรรษา' ให้กลุ่มคนทำงานคราฟต์ในเชียงราย เช่น Khaek Craft, OCT 023, Silver Stone, Ha-Tham, Maleeya เป็นต้น มาออกร้านเผยแพร่ผลงานและจัดจำหน่ายสินค้าของตัวเอง โชว์ศักยภาพงานคราฟต์ของชาวเชียงรายที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวและน่าสนใจไม่แพ้ที่ใด รวมถึงจัดเวิร์กช็อป และมุมพักผ่อนให้ทุกคนสามารถเข้ามาใช้เวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกันได้

กิจกรรมศิลปะที่เข้ามาสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับเด็กได้เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจกลับบ้าน

    ความน่าสนใจของงานนี้อยู่ที่เวิร์กช็อปสำหรับเด็กที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์ โดย สัปดาห์แรกเป็นเวิร์กช็อป ผีเสื้อเริงระบำ ที่นำกล่องกระดาษลังเหลือใช้ กระดาษแก้วหลากหลายสี มาประดิษฐ์เป็นปีกผีเสื้อและแมลงต่างๆ ให้เขาลองเล่นสนุกกับแสงสีตามธรรมชาติ, สัปดาห์ที่ 2 กังหันปลิวลม ที่ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวอย่างหลอดและเศษกระดาษห่อของขวัญมาใช้ทำกังหันที่หมุนได้ด้วยแรงลม, สัปดาห์ที่ 3 คณะละครสัตว์ ที่นำแกนกระดาษทิชชูที่มีอยู่ทุกบ้านมาให้เด็กๆ ได้ประดิษฐ์และตกแต่งหุ่นเชิดด้วยตัวเอง และสัปดาห์สุดท้าย ว่าวน้อย ลอยเล่นลม ที่นำอุปกรณ์สำหรับประดิษฐ์ว่าวมาให้เด็กๆ ตกแต่งตามจินตนาการ แล้วออกไปวิ่งเล่นด้วยพลังที่พวกเขามีกลางสนามหญ้ากว้างใหญ่

    ภายในงานยังมีกิจกรรมที่ช่วยให้ทุกคนได้หยุดพักในช่วงเล่านิทานโดย ป้าติง-วรินท์ธรน์ ประพัฒน์ทอง ที่สะกดสายตาของเด็กๆ ไว้ด้วยท่าทางและน้ำเสียงที่ชวนให้พวกเขาจินตนาการ แล้วยังเปิดโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วมกับเรื่องราวได้อย่างสนุกสนานและมีชีวิตชีวา

    เวิร์กช็อปและกิจกรรมมากมายสำหรับเด็กๆ นี้นอกจากจะช่วยให้เด็กๆ ใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังช่วยต่อยอดความคิดสำหรับผู้ปกครองให้นำของใกล้ตัวมาใช้ในการเล่นกับลูก ถือเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ทุกคนสามารถเก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจกลับบ้านได้ไม่เฉพาะกับเด็กๆ เท่านั้น

จากสถานที่ท่องเที่ยวสู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และความมีชีวิตชีวา

    สิงห์ปาร์ค เชียงราย ถือเป็นกรณีศึกษาสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ที่นำศิลปะและความสร้างสรรค์มาจัดกิจกรรมให้คนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วม ภายใต้บรรยากาศน่ารักอบอุ่น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนที่ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ทางธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในชุมชน อีกทั้งสร้างความสัมพันธ์อันดีร่วมกับคนเชียงรายได้อย่างงดงาม

    คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย กล่าวถึงการให้ความสำคัญต่อกิจกรรมสร้างสรรค์ในพื้นที่แห่งนี้ว่า "ด้วยนโยบายการดำเนินธุรกิจเพื่อสังคมของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่นอกจากจะดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความสุขให้กับคนที่มาเยือนและชุมชนรอบข้างแล้ว เราได้ให้การสนับสนุนศิลปินท้องถิ่นในเชียงราย รวมถึงการสร้างสรรค์ด้านงานศิลปะในจังหวัดมาอย่างต่อเนื่อง เราเห็นความสำคัญในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในเชียงรายในมิติต่างๆ ทั้งการเปิดพื้นที่กิจกรรมและแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชน รวมถึงการสร้างสิ่งแวดล้อมให้กับคนรุ่นต่อๆ ไป ส่งเสริมการสร้างธุรกิจชุมชน ความเข้มแข็งของชุมชนท้องถิ่น (Local community) ให้ชุมชนมีรายได้ไปด้วยกัน พร้อมกับการช่วยเหลือเกื้อกูลกับชุมชนเพื่อคืนธรรมชาติและบรรยากาศที่ดี"

    กิจกรรมการเรียนรู้ที่ทำได้จริงใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย ซึ่งวันนี้ไม่เพียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ที่สามารถส่งต่อคุณค่าดีๆ ให้กับชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

    นับเป็นแนวคิดที่นำพื้นที่กว่า 8,000 ไร่แห่งนี้ มาใช้สร้างความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพยากรธรรมชาติควบคู่ไปกับทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพอย่างยั่งยืนที่น่าสนใจมากทีเดียว


    ถึงแม้กิจกรรม Weekend Crafts ประจำเดือนมิถุนายน 2566 จะจบไปแล้วก็ไม่ต้องเสียดายนะ เพราะ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยังเตรียมกิจกรรมเวิร์กช็อปดีๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้และความสนุกนอกห้องเรียนอย่างสร้างสรรค์ ไว้ให้ทุกคนเข้ามาเก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ตลอดเดือนกรกฎาคม 2566 
    ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทาง Facebook: Singha Park Chiangrai และ Line OA: @singhaparkpackage

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ