5 ไฮไลต์น่าตามรอยในงานแสดงอาร์ตทอยสุดยิ่งใหญ่จากฮ่องกง และ Hong Kong Pavilion แห่งแรกในไทย ที่งาน Thailand Toy Expo 2023

    Thailand Toy Expo 2023 หรือ TTE 2023 คืองานมหกรรมของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 11 แล้ว จากการจัดงานที่ผ่านมา TTE ประสบความสำเร็จอย่างสูง เนื่องจากเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มศิลปินนักออกแบบของเล่นและของสะสมระดับนานาชาติจำนวนมาก ทำให้นักสะสมชาวไทยและทั่วโลกต่างเฝ้ารอที่จะร่วมชมงานนี้ โดยปี 2023 จะมีศิลปินเข้าร่วมงานถึง 14 ประเทศทั่วโลก มากกว่า 150 แบรนด์ชั้นนำด้วยกัน ศิลปินที่จะเดินทางมาจัดแสดงผลงานในประเทศไทยมีทั้งจากยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ฯลฯ โดยพวกเขาเตรียมคอลเล็กชันงานออกแบบที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหน มาเปิดตัวและจัดแสดงที่งานนี้เป็นครั้งแรก รวมถึงเปิดจำหน่ายอาร์ตทอยอิดิชั่นพิเศษก่อนใครในงานนี้ด้วย

    เรารู้มาว่า สมาคมผู้ประกอบการนวัตกรรม หรือ Innovative Entrepreneur Association ในฐานะผู้จัดงาน Hong Kong Toy Story เตรียมเนรมิต Hong Kong Pavilion ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายในงาน TTE 2023 เพื่อต้อนรับผู้ชมจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาทำความรู้จักกับศิลปินฮ่องกงและผลงานอาร์ตทอยของพวกเขา ในวันที่ 6-9 เมษายน 2566 บริเวณชั้น 3 โซน Atrium 3 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 
    ซึ่งหากพูดถึงงานอาร์ตทอยที่นักสะสมทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก คงหนีไม่พ้นผลงานของศิลปินฮ่องกง ที่เริ่มต้นสร้างสรรค์อาร์ตทอยขึ้นตั้งแต่ปี 1990 แล้วจุดกระแสความนิยมที่มีต่ออาร์ตทอยไปทั่วโลก ทำให้อาร์ตทอยไม่เป็นแค่เรื่องของเล่น แต่เป็นของสะสมที่มีคุณค่า ดังนั้นผลงานจากศิลปินฮ่องกงที่จะมาจัดแสดงในงานครั้งนี้จึงน่าสนใจมากทีเดียว 
    happening มี 5 ไฮไลต์ที่น่าสนใจมาแนะนำ พร้อมบทสัมภาษณ์ศิลปินฮ่องกงที่บอกเล่าถึงความชื่นชอบที่มีต่ออาร์ตทอย การสนับสนุนที่ได้รับจากภาครัฐ รวมถึงปัจจัยที่ส่งเสริมให้วงการอาร์ตทอยฮ่องกงประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจจะเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับวงการอาร์ตทอยของไทยเช่นกัน
5 สิ่งน่าสนใจจากศิลปินฮ่องกงในงาน Thailand Toy Expo 2023
1. Hong Kong Pavilion แห่งแรกในเมืองไทย

    รอชมความยิ่งใหญ่ของ Hong Kong Pavilion พื้นที่จัดแสดงผลงานของศิลปินฮ่องกงทั้งรุ่นใหญ่และดาวรุ่งทั้งสิ้น 20 คนไว้ให้ดี เพราะครั้งนี้จะมีศิลปินผู้มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์สร้างสรรค์อาร์ตทอยมาอย่างยาวนาน 5 คน ได้แก่ Pat Lee นักวาดการ์ตูนและ Creative Director ที่เคยร่วมงานกับ DC และ Marvel ร่วมสร้างสรรค์แฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่อย่าง Batman, Superman, Iron Man, X-Men ฯลฯ รวมถึงเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง TOY GENIUS Limited. บริษัทที่สร้างอาณาจักรยิ่งใหญ่ของตัวเองไว้ในวงการอาร์ตทอยระดับนานาชาติ, Ryan Lee นักออกแบบที่สร้างสรรค์คาแรกเตอร์ Rumbbell ที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น, Winson Ma ศิลปินผู้สร้างสรรค์ Apexplorers, Apexworker, Firespecter, Necoco chocolate cat, Polarla และ Artdol Family, Miloza Ma เจ้าของผลงานชุด Angel Cat and Lady และ Orson Li ผู้สร้างสรรค์ Nick the Robot รวมถึงศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองอีก 15 คน ซึ่งหลายคนเพิ่งมีโอกาสมาทำความรู้จักกับนักสะสมชาวไทยเป็นครั้งแรก แต่ผลงานน่าจับจองไม่แพ้รุ่นใหญ่เลย

2. Limited Edition Art Toy จากศิลปินฮ่องกงมากมายที่จะนำมาเปิดตัวครั้งแรกใน Hong Kong Pavilion

    ศิลปินฮ่องกงหลายคนเตรียมอาร์ตทอยลิมิเต็ดอิดิชั่นและผลงานชุดใหม่ที่ยังไม่เคยวางจำหน่ายที่ไหนมาเปิดตัวในงานนี้ เช่น Helen Tam จะมานำเสนอคาแรกเตอร์ Pineapple bun girl: Pinana และ Kingyoneko Kiyo ดีไซน์ใหม่แบบลิมิเต็ด, LeonLollipop นำอาร์ตทอยเพนต์มือและอาร์ตปริ้นต์ลิมิเต็ดอิดิชั่นมาจำหน่าย, Felix Ip มี Truckbot-01: YELLOW-LION แบบแปลงร่างได้ และ Victor Wong นำแรงบันดาลใจที่ได้รับจากอาหารไทยและมวยไทยมาสร้างสรรค์อาร์ตทอยในงานนี้โดยเฉพาะ เป็นต้น

3. 5 Figurines ประติมากรรมขนาดยักษ์ที่จะมาแนะนำตัวให้ทุกคนรู้จักที่ CentralWorld

    ฮ่องกงตอบรับการร่วมงาน Thailand Art Toy 2023 อย่างยิ่งใหญ่ โดยการนำประติมากรรม 5 ชิ้น ที่มีความสูงถึง 1.5 - 2 เมตร มาร่วมจัดแสดงในพื้นที่ต่างๆ ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ศิลปินที่นำชิ้นงานมาร่วมจัดแสดงครั้งนี้ ได้แก่ Tin Soldier โดย Pat Lee, Baby Hood โดย Miloza Ma, TramBot โดย Felix Ip, Formulape Jungle Speed โดย Winson Ma และ Nyan โดย Mickey Mic แต่ละชิ้นอยู่ที่จุดไหนบ้าง เราจะไปออกตามหาด้วยกัน

4. Artists' Talk ศิลปินฮ่องกงจะมาพูดคุยกับผู้ชมทุกคนอย่างใกล้ชิด
    ศิลปินฮ่องกงผู้มากประสบการณ์จะมาแบ่งปันประสบการณ์และบอกเล่าเบื้องหลังการทำงานสร้างสรรค์อาร์ตทอยของพวกเขาอย่างเต็มอิ่มในช่วงทอล์ก ตามวันและเวลาดังนี้
8 เมษายน 2566 
16.00 - 16.15 น. Miloza Ma จะมาบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลัง 'Miloza Art Space' 
16.15 - 16.30 น. Ryan Lee จะพูดถึงอาร์ตทอยอิดิชั่นพิเศษที่เตรียมมางาน TTE2023 โดยเฉพาะ
9 เมษายน 2566 
11.00 - 11.15 น. Pat Lee แบ่งปันวิธีคิดและกระบวนการสร้างสรรค์ชิ้นงานผ่านมุมมองของศิลปิน
11.15 - 11.30 น. Orson Li มีเรื่องราวดีๆ ที่ NICK THE ROBOT เข้าไปมีส่วนร่วมมาเล่าให้ฟัง
5. Virtual Showcase ของ Hong Kong Pavilion เพื่อเข้าไปส่องอาร์ตทอยก่อนงาน Thailand Toy Expo 2023 จะเริ่มต้นขึ้น

    Hong Kong Art Toy Story เตรียม Virtual Showcase ของศิลปินทั้ง 20 คนที่จะเดินทางมาจัดแสดงที่ Hong Kong Pavilion ไว้ให้ทุกคนเข้ามาสำรวจประสบการณ์ในรูปแบบโลกเสมือนจริง 360 องศา ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปแล้วจะสามารถเลือกชมชิ้นงานของพวกเขาได้ มีผลงานของใครตรงใจบ้าง คลิกเข้าไปชมกันได้ที่ลิงก์นี้เลย Art Toy Showcase

    ก่อนที่จะเข้าชมงาน Hong Kong Art Toy Story และ Thailand Toy Expo ในวันที่ 6-9 เมษายน 2566 เรามาทำความรู้จักกับศิลปินฮ่องกงผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันก่อน 
    การพูดคุยกับศิลปินฮ่องกงทั้ง 20 ทำให้เรารู้ว่า พวกเขามีความหลงใหลและมีความสุขกับการสร้างสรรค์ผลงานอาร์ตทอยด้วยพื้นฐานความชื่นชอบที่มีต่อของเล่น งานดีไซน์ และศิลปะ ก่อนที่สิ่งที่ชอบจะเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเขาหันมาออกแบบผลงานของตัวเองดูบ้าง ถึงกระนั้นส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเขาสามารถเติบโตในฐานะศิลปินได้คือ การสนับสนุนจากรัฐบาลฮ่องกง
    Orson Li กล่าวถึงประเด็นนี้ไว้ว่า "การสนับสนุนของรัฐบาลเพื่อเข้าร่วม Thailand Toy Expo แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลฮ่องกงในการส่งเสริมให้อุตสาหกรรมอาร์ตทอยพัฒนาและขยายตัวขึ้น โดยมีการจัดหาตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม และบูธจัดนิทรรศการ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่ช่วยให้ผลงานการออกแบบอาร์ตทอยของนักออกแบบที่มีพรสวรรค์ เดินทางไปจัดแสดงผลงานการออกแบบของพวกเขาในต่างประเทศได้" เขายังเล่าถึงการสนับสนุนด้านอื่นๆ ในฮ่องกงอีกว่า "ทางรัฐบาลฮ่องกงสนับสนุนศิลปะและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ไม่เพียงเฉพาะเงื่อนไขด้านทุนเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญต่อการสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยต่ออุตสาหกรรมอาร์ตทอยและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่จะพัฒนาไปสู่แพลตฟอร์มต่างๆ ที่หลากหลาย และเปิดโอกาสทางธุรกิจหรือโอกาสในการทำงานของศิลปินและดีไซเนอร์ในฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึง Greater Bay Area (GBA) (เขตเศรษฐกิจพิเศษ บริเวณลุ่มแม่น้ำไข่มุก หรือ Pearl River Delta ของประเทศจีนที่ประกอบไปด้วยพื้นที่หลักได้แก่ ฮ่องกง มาเก๊า และ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง) และต่างประเทศ"
    ส่วน Mickey Mic พูดในมุมของศิลปินรุ่นใหม่ว่า "ผมอยากขอบคุณรัฐบาลที่สนับสนุนเงินทุนให้ผมเดินทางมาร่วมจัดแสดงงานใน Thailand Toy Expo เพราะในฐานะนักออกแบบอาร์ตทอยมือใหม่ที่มีงบประมาณจำกัด โอกาสในการเข้าร่วมงานต่างประเทศด้วยตัวเองคงเป็นเรื่องยาก ซึ่งการเดินทางมางานนี้อาจจะช่วยให้ผลงานของผมเข้าถึงกลุ่มผู้สนใจ และอาจนำมาสู่โอกาสในการทำงานร่วมกับแบรนด์อื่นในอนาคต"
    พวกเขาพูดถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมวงการอาร์ตทอยในมุมมองของศิลปินฮ่องกงคือ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ทำให้มีไอเดียการออกแบบที่ผสมผสานและยืดหยุ่น การบุกเบิกของศิลปินรุ่นพี่ มีแหล่งผลิตสินค้าคุณภาพดี รวมถึงระบบโลจิสติกที่ได้มาตรฐาน
    นอกจากนั้นหลายๆ คนยังกล่าวตรงกันว่า บรรยากาศที่ส่งเสริมวงการศิลปะของฮ่องกง ทำให้นักสะสมฮ่องกงมีความกระตือรือล้นและเห็นคุณค่าของอาร์ตทอยเป็นอย่างมาก Felix Ip พูดถึงนักสะสมเหล่านั้นว่า "ฮ่องกงมีชุมชนผู้ชื่นชอบอาร์ตทอยที่ให้การสนับสนุนอย่างกระตือรือร้น โดยมีกิจกรรมและนิทรรศการมากมายที่อุทิศให้เกิดการจัดงานในรูปแบบงานศิลปะ สิ่งนี้นำไปสู่การชื่นชมศิลปะและการออกแบบในเมืองอย่างมาก สำหรับนักออกแบบอาร์ตทอยส่วนใหญ่เป็นนักสร้างสรรค์อิสระที่นำเสนอผลงานออกแบบเฉพาะตัวในจำนวนที่จำกัด ซึ่งกำลังสร้างกระแสใหม่ให้กับอุตสาหกรรมอาร์ตทอยในขณะนี้"
    การพูดคุยกับศิลปินฮ่องกงครั้งนี้ทำให้เราเห็นภาพที่ชัดเจนว่า ถ้าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและคนในประเทศ อาร์ตทอยจะไม่ใช่แค่ของเล่นๆ แต่เป็นงานศิลปะและงานออกแบบที่สามารถดึงดูดสายตาคนทั่วโลก และมีศักยภาพในเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ไทยน่าเรียนรู้มาเป็นแบบอย่างด้วยเหมือนกัน
    Thailand Toy Expo 2023 จัดขึ้นในวันที่ 6-9 เมษายน 2566 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดย Hong Kong Pavilion ของ Hong Kong Art Toy Story ตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 โซน Atrium 3 น่าติดตามจริงๆ ว่างานอาร์ตทอยในอนาคตของไทยจะเติบโตไปในทิศทางใด

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ