10 หนังสือโปรดของ Point of View

    หากจะพูดว่า วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา อ่านเล่นจนเป็นเรื่อง ก็คงไม่ผิดนัก

เรื่องต่างๆ เริ่มต้นขึ้นเมื่อเธอได้อ่านหนังสือที่มีภาพเยอะ ตัวหนังสือน้อย ก่อนจะค่อยๆ พัฒนาหนังสือที่อ่านขึ้นตามอายุ แต่หนังสือประเภทหนึ่งที่เธอประทับใจ ซึมซับ และผูกพันไม่เปลี่ยนแปลง นั่นคือ วรรณคดีไทย

    "ช่วงแรกนิทานที่ได้อ่านจะเป็นนิทานภาพที่มีตัวหนังสือประกอบสัก 2 บรรทัด แล้วบังเอิญว่าเรื่องส่วนใหญ่ดันเป็นเรื่องจากวรรณคดีไทยค่ะ หนังสือนิทานฝรั่งที่คนอื่นอ่านกันอย่าง หนูน้อยหมวกแดง ก็มีแหละ แต่เล่มที่ภาพสวยจะเป็นเซตวรรณคดีไทยที่เขาตัดตอนสำคัญๆ ขึ้นมา เช่น กำเนิดสุดสาคร พระอภัยมณีหนีผีเสื้อสมุทร แล้ววิวก็อ่านหนังสือนั้นโดยไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นวรรณคดีไทย มันคือนิทานที่อ่านเพื่อความบันเทิง หนูน้อยหมวกแดง กับ รามเกียรติ์ มีค่าเท่ากันสำหรับวิว"

    เมื่อโตขึ้น เธอจึงขยับมาอ่านหนังสือรามเกียรติ์ฉบับถอดความ ที่ถอดคำประพันธ์ออกมาเป็นภาษาที่อ่านง่าย แต่คงภาษาที่สวยงามไว้ แม้จะมีคำศัพท์ไหนที่ยากเกินทำความเข้าใจในวันนั้น แต่ก็ยังเข้าใจเนื้อเรื่อง และถูกความสนุกสนานของเรื่องราวดึงดูดไว้ให้อ่านจนจบเล่ม ซึ่งนั่นทำให้เธออยากอ่านวรรณกรรมเล่มอื่นๆ ต่อไป ประกอบกับโทรทัศน์ในช่วงนั้นที่นำนิยายย้อนยุคมาทำละครฉาย จึงทำให้ยิ่งหลงใหลเรื่องราวที่เกี่ยวกับความเป็นไทยมากขึ้นไปอีก

    พออ่านมากๆ จึงทำให้เธอเป็นคนที่ชอบถ่ายทอดไปด้วย ปัจจุบันวิวเป็นทั้งนักเขียนที่มีผลงานหนังสือ วรรณคดีไทยไดเจสต์ ที่ออกกับสำนักพิมพ์ a book โดยเธอมาเล่าเกร็ดจากวรรณคดีที่จะทำให้ผู้อ่านรับรู้ถึงมุมสนุกๆ ที่ไม่มีอยู่ในหนังสือแบบเรียนกัน นอกจากนั้นยังเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ทำเนื้อหาผ่านช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก แต่ที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมมากๆ เพราะวิธีการนำเสนอเหมาะกับสไตล์การเล่าของเธอคือ ยูทูบ

    "วิวเป็นคนชอบเขียนอะไรลงโซเชียลอยู่แล้ว ช่วงแรกๆ ใช้ทวิตเตอร์ทวีตทุกอย่างที่เราอยากจะจดไว้สั้นๆ พอมีคนตามเยอะก็เริ่มขอให้เล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ได้ไหม แต่บางเรื่องเล่าเป็น 100 ทวีตต่อกันเลยตามอ่านยาก จนมีคนทวีตมาว่า 'ลองอัดเป็นวิดีโอไหม' ซึ่งจริงๆ วิวเคยใช้ยูทูบในการอัพโหลดวิดีโอส่งหาเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศอยู่แล้ว ก็ลองใช้เป็นช่องทางหนึ่ง อัพโหลดวิดีโอลงยูทูบแล้วส่งลิงก์ให้ใครที่ถามคำถามเข้ามา แล้วปรากฏว่าลงไปแล้วยูทูบมันโตเกินทวิตเตอร์ไปอีก เราก็ย้ายช่องทางหลักไปอยู่ที่ยูทูบเลยละกัน มันเหมาะกับเราที่สุด อย่างแรกที่ตรงกับความต้องการของเรา เพราะมันรวมอยู่ในที่เดียวจบเลย มีทั้งภาพและเสียง เวลาเราพิมพ์ บางทีวิวต้องการแทรกรูปลงไป แล้วไม่สามารถอธิบายทุกอย่างที่เราต้องการได้ ขณะที่บนยูทูบนั้นวิวสามารถอธิบายไปแล้วทำภาพขึ้นมาตอนนั้นเลย จึงเหมาะกับความต้องการในการนำเสนอคอนเทนต์กว่า แล้วยังเป็นช่องทางที่เข้าถึงได้ทุกคน ใครจะเอาไปแชร์ที่ไหนก็ได้"

    ซึ่งช่องยูทูบ Point of View ที่เธอสร้างไว้เพื่อฝากคลิปวิดีโอส่งให้เพื่อนที่อยู่ต่างประเทศนั้น กลายเป็นช่องทางการนำเสนอนิทาน วรรณกรรม และวรรณคดีในมุมใหม่ๆ อีกทั้งประวัติศาสตร์ ประเพณี ศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ แบบที่เพลิดเพลินเข้าใจง่าย ทำให้รู้ว่าวรรณคดีไม่ใช่เรื่องเฉพาะของคนรุ่นเก่า และยูทูบไม่ใช่แพลตฟอร์มเฉพาะสำหรับคนรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะมีคนหลากหลายวัยที่ติดตามชมช่องของเธอมากกว่าหกแสนคน แล้วเธอก็ขยันทำคลิปออกมาแล้วถึงกว่าหกร้อยคลิป โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดเรื่องคุยง่ายๆ อีกด้วย

    ในเมื่อเธอเป็นคนอ่านหนังสือเยอะมากขนาดนี้ ก็เริ่มอยากรู้แล้วสิว่า ถ้าต้องให้เลือกหนังสือเล่มโปรดมาสัก 10 เล่ม เธอจะเลือกหนังสืออะไรมาบ้าง


1. Harry Potter - J.K. Rowling (แฮร์รี่ พอตเตอร์ - เจ. เค. โรว์ลิง)

    แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นเล่มที่ชอบที่สุดตลอดกาลนะคะ เพราะเป็นหนังสือที่เปิดโลกของใครหลายๆ คนในเด็กยุคนี้ เพราะไม่เคยมีใครที่เขียนถึงโลกเวทมนตร์ในแบบที่ เจ. เค. เขียนเลย อ่านครั้งแรกก็ 'โอ้! ฉันไม่เคยมองพ่อมดแม่มดในมุมนี้เลย'

2. ทางเทวดา - แก้วเก้า

    หนังสือเล่มนี้เปิดโลกวิวค่อนข้างมาก เพราะมีช่วงที่การอ่านของวิวยังไม่เข้าสู่โลกนิยายไทย แต่มีญาติคนหนึ่งมาโฆษณาด้วยประโยคซึ่งวิวฟังแล้ว 'เออ น่าสนใจมาก' เรื่อง ทางเทวดา เทวาวาด เป็นเรื่องของเทวดาที่เลือกมาเกิดที่โลกมนุษย์ แล้วสิ่งที่เขามีคือ แต้มบุญ ซึ่งมีคอนเซปต์เหมือนเกม RPG ค่ะ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แต้มที่มีไปกับแต่ละด้านของชีวิตยังไงบ้าง แล้วตัวเอกในเรื่องนี้เลือกฉลาดสุดขีด สุขภาพดี หน้าตาแย่ระดับเด็กเห็นแล้วร้องไห้ บ้านจน แต่ใส่แต้มคู่ครองสวยระดับนางแบบ คอนเซปต์หนังสือมันใหม่มาก หลังจากนั้นเป็นแฟนคลับแก้วเก้าเลย

3. Marginal: The twins of change - พัณณิดา ภูมิวัฒน์

    Marginal: The twins of change เป็นนิยายที่เกิดจากเพจ Writers Write ในเฟซบุ๊ก ที่มีโจทย์สำหรับนักเขียนให้เขียนถึงหัวข้อต่างๆ แบบสั้นๆ ติดกันประมาณ 30 วัน แล้ววันที่ทำให้เกิดหนังสือเล่มนี้คือหัวข้อ Religious Myth ที่ให้สร้างศาสนาของตัวเองขึ้นมา ซึ่งคุณพัณณิดา ภูมิวัฒน์ เล่าถึงดินแดนชื่อ แดนริมๆ เขาบอกว่าคนในโลกจะชอบบอกว่าตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลก แต่เรื่องนี้ทุกคนเป็นคนริมๆ ไม่อยากเป็นจุดสนใจ โดยมีเทพเจ้า 4 องค์ การเกิด การตาย การเปลี่ยนแปลง และเทพแห่งชีวิต ปรากฏว่ามันน่าสนใจมาก เขาเลยเขียนต่อ แล้วเนื้อเรื่องเลยพัฒนาพร้อมๆ กับคนอ่านมาเรื่อยๆ เป็นนิยายที่วิวตามอ่านทุกวันจนถึงตอนจบ

4. ปู้ปู้จิงซิน: เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ - ถงหัว

    เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ เป็นนิยายจีนที่พูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ย้อนเวลากลับไปสู่ยุคของราชวงศ์ชิง โดยที่เขาจำเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ได้ แล้วพอไปถึงก็ไปอยู่ในราชสำนัก ด้วยความรู้สึกที่เอาใจเชียร์คนนี้ แต่เขากำลังจะเจอปัญหาการเมืองอะไรบางอย่างก็ไปเตือน ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายมากมายขึ้น

5. เหี้ย ห่า และสารพัดสัตว์ - ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล

    เล่มนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล เขียนเรื่องสั้นจากมุมมองของสัตว์แต่ละตัวนะคะ โดยแต่ละเรื่องก็จะสมมติตัวเองเป็นแรด เป็นเหี้ย ฯลฯ ซึ่งปกติเราจะชอบมองสัตว์เหล่านี้ในมุมมองของมนุษย์ แต่หนังสือเล่มนี้กลับกัน ถ้าเราเป็นสัตว์ตัวนั้นๆ ที่โดนมนุษย์รังเกียจหรือโดนทำร้ายจะรู้สึกยังไง

6. มัทนะพาธา - พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

    มัทนะพาธา เป็นวรรณคดีที่ชอบที่สุดนะคะ รู้จักครั้งแรกตอนมัธยม ไม่เคยอ่านมาก่อน พอเปิดหนังสือวรรณคดีในแบบเรียนมาแล้วเจอเรื่อง มัทนะพาธา ความเจ็บปวดจากความรัก เฮ้ย...วรรณคดีมีแบบนี้ด้วยเหรอ ที่ผ่านมาจะรู้สึกว่าวรรณคดีจะเป็นเรื่องที่สวยงาม เชิดชูเกียรติยศของกษัตริย์ ยกแต่ตอนดีๆ มา พอเปิดมาเจอ 'ความรักดั่งโรคา บันดาลตาให้มืดมน ไม่ยินและไม่ยล อุปะสรรคคะใดใด' เด็กมัธยมปลายรู้สึกว่านี่มันเชื่อมโยงกับชีวิตมากเลย ยิ่งโตไปอ่านฉบับเต็ม ยิ่งเห็นความละเอียดและความงามของวรรณคดีเรื่องนี้ขึ้นมาเรื่อยๆ มันเป็นคำฉันท์ที่แต่งยาก แต่มันเพราะ มันสวย และไม่ได้เข้าใจยากเลย ตอนบทสนทนาก็เป็นจังหวะแบบตึ่งโป๊ะ เหมือนละครสมัยนี้เลย เลยรู้สึกว่ามันครบทุกรส เป็นหนึ่งในวรรณคดีที่ชอบมากที่สุด

7. ฮิกาซีน

    เป็นหนังสือบุ๊กกาซีนที่ชื่อว่า ฮิกาซีน วิวไปเจอครั้งแรกตอนเรียน เพื่อนเอามาให้อ่านแล้วติดเลย เรื่องตลกไร้สาระแบบนี้มีคนยอมพิมพ์เป็นเล่มด้วย ก็เลยประทับใจแล้วตามมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเขาจัดแฟนมีตแล้ววิวลากเพื่อนไปด้วย เพื่อนที่ไม่อ่านไม่รู้จักจับได้รางวัลใหญ่อ่านฟรีตลอดชีพ เขาก็เลยให้วิวมา หลังจากเป็นนักอ่านแล้วก็เริ่มพัฒนาด้วยการโดนเขาหลอก บอกให้มารับหนังสือในงานที่ไปออกบูทแถวบ้าน แต่พอไปถึงเขายังไม่ให้ ไม่มีคนเฝ้าบูท ให้อยู่ช่วยขายก่อน นั่งเฝ้าไปก็อ่านหนังสือไป แล้วก็บ่นว่าหนังสือพิมพ์ผิดเป็นพันๆ จุด ที่เขียนว่าคนพิสูจน์อักษรชื่อนาย จงใจผิด อันนี้ไม่มุขแล้ว เขาไม่เชื่อ บอกว่าไหนวงให้ดูซิ เล่มแรกที่วงให้คือ เกาะดมชมโตเกียว วงไปเกือบสองพันจุด เขาก็เลยให้มาทำงานเป็นพิสูจน์อักษร เลยเป็นเล่มที่ผูกพันตั้งแต่เป็นคนอ่านจนไปทำงานให้เขาค่ะ

8. Memoirs of a Geisha - Arthur Golden

    Memoirs of a Geisha ทำเป็นหนังด้วยเนอะ ตอนนั้นภาพสวยมาก ดูแล้วอยากไปญี่ปุ่นเลยทันที พอเจอเป็นหนังสือ วิวก็อ่านเล่มภาษาอังกฤษเลย แล้วปัญหาที่เสนอในหนังสือมันลึกกว่าในหนังเยอะเลย ในหนังจะพยายามทำให้มันโรแมนติก แต่หนังสือมันไปถึงแก่นของการเป็นเกอิชาเลย ปัญหาของยุคนั้นที่มีลูกแล้วเลี้ยงไม่ไหว การมองลูกเป็นสิ่งของที่เอาไปแลกเป็นเงินได้ หรือว่าธุรกิจนี้เป็นยังไง มันทั้งสวยงามและเจ็บปวดในเล่มเดียวเลย

9. สี่แผ่นดิน - ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

    เคยได้ยินมานานว่าเป็นหนังสือที่ดี จนวันหนึ่งหยิบมาอ่านแล้วพบว่า สี่แผ่นดิน รวมสิ่งที่เราชอบสมัยเด็กไว้ในนี้ทั้งนั้นเลย หลายคนอาจจะคิดว่าวิวชอบอะไรไทยๆ อยู่บ้านแล้วจะต้องห่มสไบนั่งร้อยมาลัยแน่เลย ไม่ใช่ค่ะ เพราะที่บ้านเป็นคนจีน เพราะฉะนั้นศิลปวัฒนธรรมของไทยหาไม่ได้จากที่บ้านเลย หลายเรื่องที่คนไทยเขารู้กันแบบตกทอดมาแบบบ้านต่อบ้านก็จะไม่รู้เลย ก็ไปอ่านเจอเรื่องพวกนี้ในสี่แผ่นดิน วิวไม่เคยรู้เลยว่าคนไทยสมัยนั้นใช้ชีวิตกันอย่างนี้ เรื่องราวดำเนินไปในการบรรยายท้องเรื่องที่มีความสวยงาม แสดงให้เห็นเมื่อครั้งบ้านเมืองยังดีเป็นแบบไหน คนสมัยนี้อาจจะรู้สึกว่าเป็นการเมือง บางทีอาจจะมีอะไรที่เขาทำให้ดูสวยงามเกินจริง แต่ประเด็นในการอ่านนิยายเพราะเราอยากหนีไปอยู่ในโลกที่สวยงามกว่าปัจจุบันหรือเปล่า สี่แผ่นดินเป็นหนึ่งในเล่มนั้นที่อ่านแล้วหนีไปอยู่ในโลกที่สวยงามค่ะ

10. ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า - หม่าหย่งเฉิง, ชิงตัน

    วิวเป็นคนชอบหนังสือนิยายจีนกำลังภายในค่ะ ถ้าเปิดหน้าแรกปุ๊บจะต้องอ่านให้จบ ถึงมี 20 เล่มก็ต้องอ่านให้จบ ไม่กินไม่นอน กินข้าวก็มีหนังสืออยู่คามือ ทำงานทำการไม่ได้ หยุดไม่ได้ต้องต่อให้จบ อย่าง มังกรหยก ที่เขาอ่านกันเป็นเดือนๆ วิวอ่านอาทิตย์เดียวจบ พอให้เลือกเล่มที่ชอบจะเลือกยากมาก ขอเลือกเป็น ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ละกันค่ะ ตอนเด็กเคยดูหนัง แต่พอไปอ่านนิยายแล้วชอบมาก เพราะมันมีปัญหาอะไรที่ลึกซึ้งกว่าในหนัง เป็นเรื่องของเด็กผู้ชาย 2 คนที่ชื่อ ฟง กับ อวิ๋น ที่แปลว่า ลม กับ เมฆ แล้วมีประมุขพรรคใต้หล้าต้องการยึดครองดินแดนยุทธภพ ซึ่งไปรับคำทำนายว่าจะต้องมี ฟง กับ อวิ๋น อยู่ในมือ เลยไปรับเลี้ยงเด็ก 2 คนนี้มา แต่บังเอิญเด็ก 2 คนนี้เป็นลูกของศัตรูอีก มีปมขัดแย้งมากมายระหว่างคนที่เลี้ยงดูมา กับคนที่ทำให้ต้องสูญเสียพ่อกับแม่ไป แล้วก็มีปมปัญหาอีกเยอะมาก ออกมาหลายสิบภาค ปัจจุบันก็ยังไม่จบ ถ้าหากเรื่องนี้ไปถึงสำนักพิมพ์ ช่วยกระทุ้งให้ออกเล่มใหม่มาด้วยนะคะ เพราะมีคนที่ค้างคาใจรออ่านอยู่ตรงนี้เป็นสิบปีแล้วนะคะ

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ