ห้องสมุด 7 แห่งในกรุงเทพฯ ที่คนรักหนังสือต้องไปเยือน

    ทางเดินระหว่างชั้นหนังสือที่เรียงรายเป็นแถว การคีย์หาเล่มที่ต้องการตามหมวดหมู่หนังสือระบบทศนิยมดิวอี้ ตอนแอบแกะถุงขนมด้วยความเกร็ง เสียงเลื่อนเก้าอี้ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตรายางประทับวันยืม-คืนหนังสือ เสียงยิงบาร์โค้ดจากบรรณารักษ์ และค่าปรับเมื่อนำหนังสือไปคืนเกินเวลา คงเป็นความทรงจำของใครหลายคนกับห้องสมุดประจำโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย 
    ปัจจุบันแม้ไม่ได้เป็นนักเรียนนักศึกษาแล้ว ก็ยังอดคิดถึงบรรยากาศดีๆ ในห้องสมุดไม่ได้ กรุงเทพฯ เองมีแหล่งเรียนรู้และห้องสมุดทั้งของรัฐและเอกชนที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เปิดให้บริการอยู่หลายแห่ง ซึ่งตอบโจทย์ของผู้ที่ต้องการหาความรู้ เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับการค้นคว้าเฉพาะทาง มีการให้บริการที่มีความสะดวกสบาย รวมถึงจัดกิจกรรมที่มอบประสบการณ์ด้านการเรียนรู้ที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปอ่านหนังสือเงียบๆ อย่างเดียว
    เราจึงแวะไปยังห้องสมุดที่น่าสนใจในกรุงเทพฯ 7 แห่ง มาแนะนำให้รู้จักและลองเข้าไปใช้บริการกันดู แล้วจะรู้ว่าห้องสมุดเหล่านั้นต้อนรับนักอ่านทุกวัยอยู่เสมอ
TCDC Resource Center

    ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (Thailand Creative & Design Center หรือ TCDC) มีห้องสมุดด้านการออกแบบที่มีพื้นที่ให้บริการถึง 5 ชั้น บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมแกลเลอรี่บริเวณชั้น 1 และขึ้นไปชื่นชมสวนบนดาดฟ้าและคาเฟ่ชั้น 5 ได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สำหรับนักศึกษา คนทำงานสร้างสรรค์ และนักธุรกิจที่กำลังหาไอเดียใหม่ๆ สามารถสมัครสมาชิกเพื่อเข้าถึงการบริการส่วนอื่นๆ ได้แก่ Material & Design Innovation Center ชั้น 2, Maker Space ชั้น 3 และ Resource Center ชั้น 4 และ Creative Space ชั้น 5 ได้ด้วย

    หมวดหมู่หนังสือที่ให้บริการถือว่าแตกต่างจากห้องสมุดทั่วไป เพราะมีหนังสือเฉพาะทางด้านการออกแบบและสาขาที่เกี่ยวข้องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ความพิเศษอยู่ที่ Trend Book ซึ่งเป็นหนังสือคาดการณ์แนวโน้มในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี วัสดุ หรือ พื้นผิวแบบไหนที่น่าจะมาแรง ด้านมัลติมีเดียยังมีภาพยนตร์โฆษณาที่ได้รับรางวัลมากมายให้รับชม รวมถึงฐานข้อมูลออนไลน์เชิงสถิติ ได้แก่ ด้านการตลาด (GMID) ธุรกิจแฟชั่น (WGSN) และ ดิจิทัลมีเดีย (STASH) ซึ่งช่วยให้เข้าใจสถานการณ์และพฤติกรรมของผู้บริโภคได้

TCDC Resource Center
ที่อยู่: อาคารไปรษณีย์กลาง 1160 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
โทร: 02 105 7400 ต่อ 213, 214
เวลาทำการ: วันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 10.30 - 19.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าบริการ: สมาชิกแบบรายวัน 100 บาท/วัน, สมาชิกรายปี สำหรับบุคคลทั่วไป 1,200 บาท/ปี, สมาชิกรายปี สำหรับนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ ผู้สูงอายุ 600 บาท/ปี (ผู้สนใจสมาชิกประเภทองค์กร ติดต่อที่ corporatemember@cea.or.th)
ข้อมูลเพิ่มเติม: library.tcdc.or.th
Twitter: TCDC 
การเดินทาง: ลง BTS สถานีสะพานตากสิน แล้วเดินมาตามถนนเจริญกรุง อยู่ภายในอาคารไปรษณีย์กลาง, MRT หัวลำโพง ทางออก 1 เดินมาทางแยกสี่พระยา เข้าถนนเจริญกรุง, เรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่าเรือสี่พระยา, รถโดยสารประจำทาง สาย 1, 75

ดรุณบรรณาลัย

    อาคารทรงปั้นหยา 2 ชั้นแห่งนี้คือ ดรุณบรรณาลัย ห้องสมุดเด็กปฐมวัยแห่งแรกของประเทศไทย โดยความร่วมมือระหว่างสถาบันราชานุกูลและมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการอ่านแก่เด็กปฐมวัย ให้เด็กสามารถเข้าถึงหนังสือและอ่านหนังสือที่ห้องสมุดได้ฟรี เนื่องจากหนังสือเด็กมีต้นทุนสูง เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา สถาปนิกของบริษัท แปลน อาร์คิเทค จำกัด เป็นผู้ออกแบบให้ห้องสมุดแห่งนี้เป็นป่าหนังสือ มีกลางอาคารเป็นลำต้น แทรกชั้นอ่านหนังสือเอาไว้ แล้วแต่ละห้องเป็นเหมือนโพรงที่เด็กๆ สามารถเข้าไปเลือกหนังสือตามช่วงวัย เพื่อนำมานั่ง นอน หรือจะปีนบันไดสายรุ้งออกไปอ่านหนังสือบนสนามด้านนอกได้อย่างอิสระ เพื่อปลูกฝังว่าสามารถอ่านหนังสือที่ไหนก็ได้ ไม่จำกัดเฉพาะการนั่งบนโต๊ะเก้าอี้เท่านั้น

    ที่นี่มีหนังสือสำหรับเด็กวัย 0 - 7 ปี ทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี หนังสือภาษาต่างประเทศบางเล่มมีผู้ปกครองและชาวต่างชาติเป็นอาสาสมัครช่วยแปลเนื้อหาในเล่มไว้ให้เด็กหรือพ่อแม่สามารถอ่านได้ด้วย เมื่อเวลาผ่านไปสมาชิกเริ่มเติบโตขึ้น จึงมีการนำวรรณกรรมเยาวชน รวมถึงหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกสำหรับกลุ่มผู้อ่านที่เป็นพ่อแม่ นอกจากหนังสือสำหรับอ่านและยืมแล้ว ยังมีกิจกรรมการอ่านนิทาน งานประดิษฐ์ต่างๆ และกิจกรรมใหญ่ประจำปีให้ติดตามกันในวันเด็กแห่งชาติ วันแม่แห่งชาติ และวันพ่อแห่งชาติด้วย

    ความน่ารักอีกอย่างคือ โรงพยาบาลหนังสือ สำหรับใส่หนังสือขาดหรือหนังสือเสียหาย ที่เด็กสามารถนำมาส่งได้หากไม่กล้านำมาคืนที่เคาน์เตอร์ ทำให้เด็กไม่ซ่อนหนังสือและเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบหนังสือ ซึ่งเด็กๆ มักจะแวะมาดูว่าเมื่อไรหนังสือจะมีคุณหมอมารักษาแล้วออกไปจากโรงพยาบาลเสียที

ดรุณบรรณาลัย
ที่อยู่: 1 ซอยเจริญกรุง 34 (วัดม่วงแค) ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
โทร: 02 630 5840
เวลาทำการ: วันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์ วันอังคาร และวันนักขัตฤกษ์)
ค่าบริการ: อ่านหนังสือฟรี ไม่คิดค่าบริการ, สมัครสมาชิกเพื่อยืมหนังสือ 200 บาท/ปี, กิจกรรมการอ่านนิทานไม่เสียค่าบริการ, กิจกรรมประดิษฐ์ต่างๆ บุคคลทั่วไปเสียค่าบริการเต็มราคา สมาชิกเก็บครึ่งราคา
ข้อมูลเพิ่มเติม: www.darunbannalai.in.th
การเดินทาง: ลง BTS สถานีสะพานตากสิน แล้วเดินมาตามถนนเจริญกรุง ซอยวัดม่วงแคอยู่ก่อนถึงอาคารไปรษณีย์กลาง, MRT หัวลำโพง ทางออก 1 เดินมาทางแยกสี่พระยา เข้าถนนเจริญกรุง, เรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่าเรือสี่พระยา, รถโดยสารประจำทาง สาย 1, 75

ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม

    ชั้นใต้ดินของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เป็นที่ตั้งของ ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม ที่เงียบสงบ ห้องสมุดแห่งนี้มีหนังสือหลายหมวด ทั้งความรู้ทั่วไป จิตวิทยา วิทยาศาสตร์ ศาสนา สังคม ภาษา วรรณกรรม เรื่องสั้น และหนังสือสำหรับเด็ก นอกจากนั้นยังมีหนังสือพิมพ์และนิตยสารทั้งภาษาไทยและต่างประเทศหลายหัวที่อัพเดทมาให้อ่านฟรี เช่น Art in America, DAZE, Frobe, Time เป็นต้น

    แต่ความพิเศษอยู่ที่หนังสือและทรัพยากรสารสนเทศด้านศิลปะ ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศไว้มากมาย เช่น หนังสือศิลปะ การออกแบบ ศิลปวัฒนธรรม การถ่ายภาพ รวมถึงสูจิบัตรนิทรรศการศิลปะทั้งที่จัดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเอง และจากหอศิลป์ต่างๆ ซึ่งหาชมได้ยาก มารวบรวมให้อ่านและรับชมมากที่สุดแห่งหนึ่งทีเดียว
    พื้นที่ให้บริการภาพยนตร์และสารคดีเกี่ยวกับศิลปะ มีบริการให้ยืมดีวีดีสำหรับเปิดดูภายในห้องสมุดเท่านั้น และที่นี่มีคอมพิวเตอร์ให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรี และมีบริการ wifi ฟรี รวมถึงสามารถใช้ปลั๊กไฟภายในห้องสมุดสำหรับชาร์จโทรศัพท์มืถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กได้ด้วย
ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม
ที่อยู่: ชั้น L หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน 10330
โทร: 02 214 6630-8 ต่อ 126
เวลาทำการ: วันอังคาร - วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ เวลา 10.00 - 19.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าบริการ: อ่านหนังสือฟรี ไม่คิดค่าบริการ, สามารถยืมหนังสือทั่วไป ราคาหนังสือไม่เกิน 1,000 บาท ครั้งละ 2 เล่ม ในระยะเวลา 7 วัน โดยมีค่าประกันหนังสือ 40 บาท/เล่ม (ไม่ต้องสมัครสมาชิก)
ข้อมูลเพิ่มเติม: ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม 
การเดินทาง: ลง BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 3, เรือสายคลองแสนแสบ ขึ้นที่ท่าเรือสะพานหัวช้าง เดินมาทางสี่แยกปทุมวัน, รถโดยสารประจำทาง สาย 15, 16, 21, 25, 29, 34, 36, 40, 47, 48, 50, 54, 73, 73ก, 79, 93, 141, 159, 204, ปอ.501, ปอ.508, ปอ. 529, มีที่จอดรถ

Bangkok City Library

    หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งบนถนนราชดำเนิน ภายในอาคารร่วมสมัยสีเหลืองสดใสสไตล์อาร์ตเดโคเด่นสะดุดตาอยู่บริเวณสี่แยกคอกวัว ภายในห้องสมุดเพดานโปร่งโล่งและจัดพื้นที่เป็นสัดส่วน อาคาร 4 ชั้นแบ่งตามฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งนิทรรศการ ห้องฉายหนัง โซนผู้พิการ ห้องประชุม รวมถึงโซนสำหรับเด็กก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบวงจร

    หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครแห่งนี้ เปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าที่สร้างขึ้นเพื่อให้คนมาจับจ่ายซื้อมุมสบายพร้อมหนังสือซักเล่ม เก้าอี้ โซฟา ซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วบริเวณ ให้คุณได้เลือกนั่งตามใจชอบ และมีกิจกรรมมากมายในช่วงวันหยุด แลกกับค่าเข้าฟรี ที่เพียงแค่มีบัตรประชาชนก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้ง่ายๆ

Bangkok City Library
ที่อยู่: 39 ถนน ราชดำเนินกลาง แขวง ตลาดยอด เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร: 02 282 0680
เวลาทำการ: วันอังคาร - วันเสาร์ เวลา 08.00 - 21.00 น., วันอาทิตย์ เวลา 09.00 - 20.00 น. (หยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ค่าบริการ: อ่านหนังสือฟรี ไม่คิดค่าบริการ สำหรับผู้ที่ต้องการยืมหนังสือสามารถสมัครสมาชิก ดังนี้ อายุไม่เกิน 5 ปี 10 บาท/ปี, อายุ 5 - 18 ปี 20 บาท/ปี, อายุ 18 - 25 ปี 40 บาท/ปี, อายุ 25 - 60 ปี 60 บาท/ปี, อายุ 60 ปีขึ้นไป 20 บาท/ปี 
ข้อมูลเพิ่มเติม: bangkokcitylibrary.com
การเดินทาง: รถโดยสารประจำทาง สาย 15, 44, 159, 511 ลงป้ายสี่แยกคอกวัว (ไม่มีที่จอดรถ)

TK park
    ห้องสมุดมีชีวิตแห่งนี้ มีทั้งโซนเด็กเล่น ดูหนัง ติวหนังสือ หรือจิบกาแฟในคาเฟ่เล็กๆ รองรับทุกความต้องการของชีวิตคนเมือง เมื่อชั้น 8 ของ Central World ถูกเนรมิตให้กลายเป็นลานกิจกรรมรวมตัว เหล่าคนมีของที่หมุนเวียนเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดกันอย่างไม่ซ้ำหน้าในแต่ละสัปดาห์ เช่น วันนี้คุณอาจเจอเวทีสำหรับสาวกเพลงอินดี้ แต่พรุ่งนี้เวทีอาจถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่เสวนาทางวิชาการ เป็นต้น
    TK park ยินดีต้อนรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กวัยใสหรือผู้ใหญ่ที่อยากเรียนรู้ ก็สามารถเลือกดูกิจกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ลองมาสัมผัสบรรยากาศดูซักครั้ง แล้ววันหยุดของคุณจะถูกเติมเต็มแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
TK park
ที่อยู่: ชั้น 8 Central World ถนน ราชดำริ แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทร: 02 257 4300
เวลาทำการ: วันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าบริการ: สมาชิกรายวัน 20 บาท/วัน, สมาชิกรายปี อายุ 4-24 ปี และ 60 ปีขึ้นไป 100 บาท/ปี, อายุ 25-59 ปี 200 บาท/ปี, ชาวต่างชาติ ที่มีใบอนุญาตทำงานในไทย 200 บาท/ปี, ชาวต่างชาติ ใช้หนังสือเดินทางเป็นหลักฐานการสมัคร 400 บาท/ปี, พระภิกษุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส ยกเว้นค่าสมาชิก
ข้อมูลเพิ่มเติม: tkpark.or.th
Twitter, Instagram: TKpark_TH
การเดินทาง: BTS ชิดลม ทางออก 1, รถโดยสารประจำทาง สาย 204, 40, 77, 76

The Reading Room
    ประตูบานเดี่ยวติดกับด้านขวาของร้านอาหารอิตาเลียนแห่งซอยสีลม 19 เปิดนำไปสู่สวรรค์ของคนรักศิลปะ บนชั้น 4 ของอาคารพาณิชย์แห่งนี้ เป็นที่ตั้งของ The Reading Room ขุมทรัพย์ทางศิลปะร่วมสมัยหลายรูปแบบ ทั้งหนังสือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สื่อ ไฟล์ ให้คุณใช้จ่ายเวลายามบ่ายไปกับที่นี่ได้จนลืมเวลา 
    นอกจากนี้ยังเปิดพื้นที่ให้ความรู้ทางศิลปะ สังคมและวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้เคลื่อนไหวแลกเปลี่ยน ผ่านการจัดเสวนา ฉายภาพยนตร์หรือการเวิร์กชอป ให้ผู้มาเยือนได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนและที่แห่งนี้ผ่านกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกัน
The Reading Room
ที่อยู่: ชั้น 4 เลขที่ 2 ซอย 19 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 จุดสังเกตร้านอาหารอิตาเลียน Lo Strabacco
โทร: 02 635 3674
เวลาทำการ: วันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 13.00 - 19.00 น. (หยุดวันจันทร์และวันอังคาร) 
ค่าบริการ: อ่านหนังสือและยืมหนังสือฟรี ไม่คิดค่าบริการ ไม่ต้องสมัครสมาชิก
ข้อมูลเพิ่มเติม: readingroombkk.org 
Twitter: The Reading Room 
การเดินทาง: BTS ศาลาแดง หรือ BTS สุรศักดิ์ หรือ MRT สีลม

Neilson Hays Library

    'เนียลสัน เฮส์' เป็นห้องสมุดที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยรูปลักษณ์สถาปัตยกรรมเก่าแก่สไตล์นีโอคลาสสิกที่สร้างแล้วเสร็จในปี 2465 โอบล้อมด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ และที่นี่ยังเป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่ นายแพทย์โธมัส เฮย์วาร์ด เฮส์สร้างให้แก่ นางเจนนี เนียลสัน ภรรยาที่ทุ่มเททำงานให้แก่สมาคมห้องสมุด ผู้ล่วงลับไปแล้ว

    ที่นี่มีหนังสือภาษาอังกฤษหลากหลายประเภทให้ได้อ่าน ทั้งยังมีมุมสำหรับเด็ก กิจกรรมเล่านิทานทุกวันเสาร์ และโซนแกลเลอรี่ที่จัดแสดงผลงานของศิลปินหมุนเวียน แล้วที่นี่ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังสั้น ละคร และภาพยนตร์หลายเรื่อง ถือเป็นโลเกชันยอดฮิตแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

Neilson Hays Library
ที่อยู่: 195 ถนนสุรวงศ์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
โทร: 02 233 1731 
เวลาทำการ: วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 9.30 - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์และวันหยุดราชการ)
ค่าบริการ: เข้าชมบริเวณโดยรอบ ไม่เสียค่าใช้จ่าย การใช้บริการห้องสมุดมีประเภทของการสมัครเป็นสมาชิกหลายประเภทให้เลือกตามความต้องการ ตั้งแต่ 6 เดือนและ 1 - 2 ปี ดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์
ข้อมูลเพิ่มเติม: neilsonhayslibrary.org
Twitter: NeilsonHaysBKK
Instagram: neilson.hays.library
การเดินทาง: ใกล้กับ BTS สถานีช่องนนทรี ทางออก 3 หรือ MRT สามย่าน