18 เพลงร้อน ที่พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความรัก

    พูดถึงฤดูร้อนแล้วคุณนึกถึงอะไรบ้าง? …ช่วงเวลาที่ได้แต่งตัวเปิดนิดเปิดหน่อยให้ร่างกายขยับถนัดๆ, รสชาติของของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วง ทุเรียนหมอนทองพลูโตๆ หรือนึกถึงการออกไปเดินเล่นทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างสะดวกสบายแบบไม่ต้องกลัวฝนแค่ต้องทนแสงจ้าจากพระอาทิตย์เสียหน่อยนึง แต่ถ้าหากยังคิดไม่ออก เราสามารถเรียนรู้ที่จะนึกถึงสิ่งต่างๆ ในฤดูร้อนผ่านเพลงได้ด้วยนะ!
    ศิลปินและนักแต่งเพลง มักสอดแทรกสิ่งของ บรรยากาศ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงรวมไปถึงฤดูกาล นำเอามาเปรียบเปรยแทนความรู้สึกให้ดูลึกซึ้งและเข้าถึงผู้ฟังได้ จนบางทีเข้าหูแล้วไม่ยอมออกเลี้ยวลงต่อไปยังก้นบึ้งของหัวใจเลย เพื่อสะท้อนฤดูร้อนของประเทศไทยที่เป็นแรงบันดาลใจต่อศิลปิน เราจึงถือโอกาสรวบรวม 18 เพลงหน้าร้อน ทั้งเพลงลูกกรุง, ลูกทุ่ง, เพลงไทยสากล, เพลงในกระแสและเพลงนอกกระแส ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักในทุกรูปแบบ จากหลากหลายศิลปิน ทั้งเพลงช้าและเพลงเร็ว มานำเสนอเป็นภาพประกอบ พร้อมประโยคอธิบายแนวคิดจากการหยิบแรงบันดาลใจที่ได้รับจากเนื้อหาอันเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละเพลงมาตีความเพื่อสะท้อนภาพบรรยากาศ ผู้คน และเรื่องราวให้เห็นเป็นคาแรกเตอร์สไตล์การ์ตูน ด้วยหวังว่าหลังจากฟังเพลงพร้อมกับดูภาพประกอบไปด้วยกันแล้วจะเกิดความรู้สึกประทับใจกับฤดูร้อนสักเสี้ยวหนึ่งของหัวใจก็ยังดี 
    มาลองพิจารณาไปด้วยกันว่า ฤดูร้อนของแต่ละเพลงพูดแทนด้วยความรู้สึกใด มีสิ่งใดปรากฏอยู่ใน 18 เพลงนี้แล้วชวนให้นึกถึงฤดูร้อนบ้าง ไปดูกันเลย!
1. หนุ่มนารอนาง - ไวพจน์ เพชรสุพรรณ
    เริ่มด้วยเพลงลูกทุ่งจากศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงลูกทุ่ง) ปี 2540 อย่าง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ผู้มีผลงานทั้งเพลงลูกทุ่ง เพลงแหล่ ระดับตำนานของประเทศไทย หนึ่งในเพลงดังจากไวพจน์ ที่ใครหลายคนอาจจะคุ้นหูกับท่อนนี้ "เมื่อถึงเดือนเมษา หนุ่มบ้านนานั่งฝัน" นั่นก็คือเพลง หนุ่มนารอนาง คำร้องและทำนองเพลงนี้แต่งโดย ครูสนิท มโนรัตน์ ด้านทำนองนั้นครูสนิทดัดแปลงมาจากเพลงไทยเดิม ลาวลำปางใหญ่ 2 ชั้น จังหวะเพลงให้ความรู้สึกสนุกสนานน่าขยับร่างกายเบาๆ เคล้าไปกับทำนอง ที่ถ้าหากเต้นลีลาศเป็นแล้วละก็ คงอดไม่ได้ที่จะสะบัดบั้นท้ายส่ายเอวไปกับเพลง
    เนื้อเพลง หนุ่มนารอนาง ถ่ายทอดความรู้สึกของชายหนุ่มที่เฝ้ารอสาวคนรัก เธอจากไปตั้งแต่วันสงกรานต์จนออกพรรษาแล้วเธอผู้นั้นก็ยังไม่กลับมา เนื้อเพลงมีความโดดเด่นและเข้าถึงได้ง่ายจากการนำเอาธรรมชาติรอบตัวมาผนวกกับอารมณ์ของชายหนุ่มได้อย่างน่าประทับใจ แม้เนื้อหาอาจจะไม่ได้บรรยายบรรยากาศในฤดูร้อนมากเท่าไหร่นักแต่ก็นับว่าเป็นบทเพลงที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกรักคิดถึงคะนึงหาคนรักในช่วงฤดูร้อน

แนวคิดในภาพประกอบ:

    ฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกถึงการถูกทิ้งให้รับผิดชอบและฝ่าฟันอุปสรรคที่เคยมีร่วมกันกับคนรัก คงจะเป็นการแบกรับภาระที่ลำบากแสนเข็ญ พานให้นึกถึงภาพท้องนาในความทรงจำ สีเขียวของทุ่งนาที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาเรียงราย มีคุณควายเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญ และถึงแม้เฉดสีในภาพจะดูสบายตาเพียงใด แต่ใจชายในภาพก็ยังคะนึงรออะไรสักอย่างที่ในใจลึกๆ รู้ว่าไม่มีวันหวนคืน

2. มนต์รักในฤดูร้อน - สุเทพ วงศ์กำแหง

    มนต์รักในฤดูร้อน ถือว่าเป็นเพลงหนึ่งที่มีหลายเวอร์ชั่น หลายศิลปินขับร้อง เราจึงขอนำเสนอเวอร์ชั่นออริจินัล ที่มีศิลปินเจ้าของเพลงเป็นถึงศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี 2533 พ่วงฉายา นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์ อย่าง สุเทพ วงศ์กำแหง ด้านคำร้องนั้นแต่งโดย ศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ ส่วนทำนอง ครูสมาน กาญจนผลิน เป็นผู้ดัดแปลงจากทำนองเพลงจีน สุเทพบันทึกเสียงร้องเพลงมนต์รักในฤดูร้อนครั้งแรก ในปี พ.ศ.2498

    ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานสักแค่ไหน ก็ไม่มีอะไรที่จะมาลบล้างความเป็นอมตะของเสียงนุ่มๆ จากสุเทพได้เลย หากไม่รู้ว่าจะเริ่มฟังเพลงลูกกรุงเก่าๆ จากเพลงไหนดี เริ่มที่เพลงนี้ก็ได้นะ อาจทำให้เข้าใจความเป็นอยู่หรือความคิดของคนในยุคสมัยนั้นได้ นี่ถือเป็นอีกโอกาสอันดีที่เราจะได้แนะนำให้เพื่อนๆ ฟังเพลงสไตล์ใหม่ๆ ที่มีอายุเก่า สัมผัสความสุนทรียอันเป็นที่นิยมของคนรุ่นปู่ย่าตายายเพื่อเรียนรู้และเข้าใจนิสัยใจคอของพวกเขามากขึ้น

แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เราหยิบท่อนที่ว่า "ในฤดูร้อนแห่งคืนคิมหันต์ ใต้แสงจันทร์งามทั่วทุกครา รักร้อนรนหาคนคลอร่าง ดับร้อนพลางดื่มฝัน" มาวาดให้ตรงตามเนื้อร้อง และเลือกให้ตัวละครในภาพปรากฏเพียงคนเดียว ผ่านมุมมองแทนสายตาของผู้อ่านที่เข้ามาสวมบทเป็นตัวละครที่เฝ้ามองหญิงสาว แล้วดื่มด่ำลมฤดูร้อนริมทะเลผ่านเพลงนี้ไปด้วยกัน

    Spotify: มนต์รักในฤดูร้อน - สุเทพ วงศ์กำแหง

3. คิมหันต์พิศวาส - ชรินทร์ นันทนาคร
    เพิ่มอุณหภูมิต่อกันที่บทเพลง คิมหันต์พิศวาส จากศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี 2541 ชรินทร์ นันทนาคร ซึ่งนามสกุลนันทนาคร เป็นนามสกุลที่ได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีความหมายว่า ผู้ให้ความรื่นรมย์แก่ชาวเมือง โดยที่ชรินทร์นั้นก็ได้ดำรงตนเฉกเช่นกับความหมายของนามสกุล สร้างสรรค์ผลงานมอบความสุนทรียให้แก่แฟนเพลงมากมาย อาทิ บทเพลงอมตะอย่างผู้ชนะสิบทิศ เรือนแพ หยาดเพชร เป็นต้น
    คิมหันต์พิศวาส เป็นบทเพลงที่คุณชรินทร์บันทึกเสียงครั้งแรกในปี 2506 โดยคำร้องนั้นได้ครูพรพิรุณ (สุคนธ์ พรพิรุณ) เป็นผู้แต่ง จับมือกับครูสมาน กาญจนผลิน นำทำนองเพลงสากล Summer Kisses, Winter Tears ของ เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) มาดัดแปลง หากฟังเพลงคิมหันต์พิศวาส ก่อนเพลง Summer Kisses, Winter Tears อาจจะแอบรู้สึกสับสนว่า เอ๊ะ เพลงไหนคือเพลงออริจินัลกันนะ? ทำนองเข้ากับเนื้อร้องไทย จนไม่น่าเชื่อว่าไม่ใช่ทำนองที่แต่งโดยคนไทย น่าชื่นชมครูพรพิรุณที่แต่งคำร้องได้อย่างยอดเยี่ยม ในยุคสมัยที่ความเป็นสากลยังใหม่กับคนไทย คิมหันต์พิศวาสกลับเชื่อมให้เพลงไทยมีความเป็นสากลได้อย่างลงตัว ควรแค่แก่การเปิดฟัง!
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เพลงคิมหันต์พิศวาสให้ความรู้สึกร้อนวาบหวิวแต่โรแมนติก จึงนึกถึงสีโทนร้อนของทะเลยามเย็น หากพินิจให้ละเอียดขึ้นก็จะเห็นว่าเงาของหญิงสาวเลือนลางบางจนแทบไม่เห็น เพราะเราตั้งใจสื่อเป็นนัยน์ว่า แม้เหตุการณ์นี้จะเคยเกิดขึ้นจริง แต่วันนี้เหลืออยู่เพียงแค่เงาสะท้อนในความทรงจำเท่านั้น เหมือนท่อน "พอเหมันต์เธอกลับเปลี่ยนแปลงจางไป ร้าวใจเมื่อไม่มีเธอ"

4. เดือนเมษา - อัสนี วสันต์ โชติกุล
    อัสนี วสันต์ โชติกุล คือสองพี่น้องแห่งวงดนตรีร็อกชื่อดังของไทยที่มีเพลงติดหูหลายเพลง ฮิตติดชาร์ตดังทุกอัลบั้ม ในปี 2540 พวกเขาปล่อยอัลบั้มชุดที่ 7 ในชื่อ บางอ้อ โดยเพลงโปรดของคนส่วนใหญ่จากอัลบั้มนี้คือ อยากได้ยินว่ารักกัน แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าอัลบั้มนี้มีเพลงที่เกี่ยวกับเดือนในฤดูร้อนอย่างเพลง เดือนเมษา เนื้อหาเพลงพูดถึงการตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่ง แต่เธอคนนั้นก็มาจากไปในเดือนเมษายน ลักษณะเนื้อหาคล้ายๆ กับเพลงหนุ่มนารอนาง แต่การพรรณนาถึงความรู้สึกนั้น จะมีความต่างกันทางการใช้ภาษาตามยุคสมัยอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงรูปแบบความรักของคนในสมัยนั้นๆ ได้ดีอีกด้วย หนุ่มนารอนางจะมีความใช้สภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อมมาช่วยแสดงความรู้สึกในใจ ส่วนเดือนเมษานั้นจะพูดแต่ความรู้สึกโดยตรงออกไป 
    จากความคลับคล้ายทางใจความของทั้งสองเพลงนี้ ชี้ให้เห็นว่าเพลงมีส่วนสะท้อนวิถีชีวิตของคนไม่ต่างจากวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ เลย
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เลือกให้ซีนนี้เกิดขึ้นในวันสงกรานต์บนถนนข้าวสารที่บรรยากาศคึกครื้นสุดๆ เพื่อจำลองภาพจังหวะกระอักกระอ่วนเมื่อบังเอิญวนมาเจอคนรักเก่าในวันที่คิดว่าสามารถลืมกันและกันได้แล้ว เพิ่มความเจ็บจี๊ดด้วยการให้เจอภาพบาดตาบาดใจเมื่อเธอคนนั้นอยู่กับเขาคนใหม่ ดั่งท่อนที่ว่า "แต่เธอมาจากไปเมื่อเดือนเมษายน เธอไปกับคนที่เธอรัก ก็เธอไม่กลับมาตัวฉันก็คิดหนัก เธอทำให้รักสับสน" 

5. ฤดูร้อน - Paradox
    "ยืนมองท้องฟ้าไม่เป็นเช่นเคย ฤดูร้อนไม่มีเธอ เหมือนก่อน เหมือนเก่าขาดเธอ" ท่อนฮุกจากเพลงฮิตอันดับต้นๆ ของวงดนตรีที่มีเอกลักษณ์ด้านการแสดงสดอย่าง Paradox การันตีได้เลยว่าแม้คุณจะไม่ใช่แฟนคลับของวงพวกเขา คุณจะต้องร้องเพลง ฤดูร้อนได้อย่างแน่นอน 
    เพลง ฤดูร้อน ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่อัลบั้ม Summer ปี 2543 แต่ไม่ว่าตัวเลขบ่งบอก พ.ศ. หรือ ค.ศ. จะเปลี่ยนไปแค่ไหน เพลงนี้กลับซึมติดอยู่ในใจ และเข้าถึงผู้คนได้เสมอ ด้านทำนองดนตรี ฤดูร้อนอาจไม่ได้ใส่ท่อนโซโล่อะไรมากมาย มีเพียงอินโทรเสียงอิเล็กโทนสั้นๆ "ตื๊อ ตือ ตื๊อ ตือ …ตื่อ ตื่อ ตือ ดือ ตื๊อ" ส่งผลให้จดจำได้ง่าย ที่รับรองว่าถ้าบังเอิญเดินๆ อยู่แล้วได้ยินเสียงดนตรีบรรเลงอินโทรก็สามารถรู้ได้เลยว่า เพลงฤดูร้อนนี่นา!

แนวคิดในภาพประกอบ: 

    เราเลือกวาดเพลงนี้เป็นภาพแรก ด้วยว่าเห็นภาพชัดเจนในหัว ท้องฟ้ากว้างใหญ่กับเด็กผู้หญิงมัดผมแกละสองข้างที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพหน้าปกอัลบั้ม พยายามเน้นให้พื้นที่ท้องฟ้าเป็นหลัก ใส่รายละเอียดความเป็นฤดูร้อนเข้าไปบนท้องฟ้า ถ่ายทอดความไม่คุ้นชินผืนฟ้าที่เคยมองผ่านสีหน้าของสาวน้อย แอบย้ำให้รู้ซ้ำๆ ตามเพลงว่าไม่มีเธอคนนั้นแล้ว

    Spotify: ฤดูร้อน - Paradox

6. หวานเย็น - Mild
    อัลบั้ม Mild เป็นอัลบั้มแรกที่วง Mild ปล่อยออกมาภายใต้สังกัด Nano Records ตั้งแต่สิงหาคมปี 2551 ให้พวกเราได้รู้จักกับพวกเขาทั้ง 6 คน ทุกๆ เพลงในส่วนของทำนองดนตรีจะมีส่วนผสมของแซ็กโซโฟน และเสียงเปียโน ที่บางเพลงก็ขึ้นเป็นอินโทร บางเพลงก็บรรเลงโชว์ในส่วนของโซโล นับว่าพวกเขาสามารถแสดงเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองออกมาได้ตั้งแต่ในอัลบั้มแรก จนผู้ฟังสามารถจดจำสไตล์ของ Mild ได้ ซึ่งเพลงจากอัลบั้ม Mild ที่เราเลือกมาพูดถึงในโอกาสนี้คือ หวานเย็น เพลงรักจังหวะป๊อป มีท่อนฮุกติดหู และมีส่วนผสมทางดนตรีกลมกล่อมไม่แพ้เพลงเศร้าอย่าง Unloveable หรือ อีกนานไหม บทเพลงจากอัลบั้มเดียวกันเลย
    เนื้อเพลงหวานเย็น มีความน่ารักชวนให้ผู้ฟังรู้สึกพิเศษ แม้คำว่าหวานเย็นอาจดูงงๆ ไม่เหมือนคำชื่นชม แต่เมื่อ "เธอคือหวานเย็น" ต่อท้ายประโยคด้วย "ดับร้อนข้างในหัวใจที่ฉันมี" เท่านั้นแหละ รู้ได้เลยว่าพิเศษแล้วนะ อารมณ์คำบอกรัก แต่ไม่มีคำว่ารัก ลองจินตนาการถึงช่วงที่อากาศร้อนแสนร้อน ต้องการน้ำเย็นๆ หวานๆ ไอศกรีม น้ำแข็งใส อะไรเทือกๆ นี้มาปลอบประโลมใจ ปรากฏว่าเธอคนนั้นที่แอบปิ๊งหยิบยื่นความเย็นนั้นๆ มาให้ งั้นขอเรียกเธอว่าหวานเย็นเลย ได้ไหมนะ
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    "ใครจะมองเธอเป็นไง แต่ว่าฉันกลับมองเธอเป็นแบบนี้" คือท่อนโปรดที่ทำให้ใจกระตุก ชวนให้เราคิดถึงความสดใสครั้งเยาว์วัย ความปั๊ปปี้เลิฟที่ไม่มีอะไรให้คิดไปมากกว่า พรุ่งนี้จะเจอหน้ากันไหมนะ เราเลยสร้างคาแรกเตอร์นักเรียนมัธยมต้น โดยทั้งคู่บังเอิญเจอกันหลังเลิกเรียน เป็นความรู้สึกเหมือนกับได้ชิมรสชาติไอศกรีมเย็นๆ ในวันที่อากาศร้อน 
7. ความทรงจำในค่ำฤดูร้อน - Cocktail
    ความทรงจำในค่ำฤดูร้อน บทเพลงจากอัลบั้มที่ 3 In the Memory of Summer Romance เป็นทั้งชื่ออัลบั้มและชื่อเพลงหลักที่พวกเขาตั้งใจให้มีความหมายตรงกัน โดยในอัลบั้มนี้ Cocktail เพิ่มความหนักแน่นของความเป็นวงร็อกด้วยการใส่ดนตรีเครื่องสายเข้าไปทำให้ดนตรีมีความเป็นคลาสสิกร็อกมากยิ่งขึ้น แต่ละเพลงจึงมีรายละเอียดทางดนตรีมากขึ้นเช่นกัน 
    ภาษาที่ใช้ในเนื้อเพลงมีลักษณะคล้ายกับการเล่านิทาน พูดถึงค่ำคืนนึงในฤดูร้อนที่เคยมีเธอ ค่อยๆ เล่าไปที่ละฉากตามระยะเวลาที่เปลี่ยนผันไป เรารู้สึกว่า ความทรงจำในค่ำฤดูร้อนสามารถถ่ายทอดความรู้สึกในฤดูร้อนที่หม่นได้ดีไม่แพ้บทเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกเดียวกันนี้ ในฤดูอื่นๆ เลย เห็นเลยว่าอากาศร้อนหัวใจก็เศร้าได้นะ ถ้าอกหักอยู่ในช่วงนี้ แล้วฟังความทรงจำในค่ำฤดูร้อน ก็อาจจะมีน้ำฝนไหลออกจากดวงตาในฤดูร้อนกันบ้างแหละ เพราะว่านอกจากเนื้อเพลงที่ทำให้รู้สึกอินแล้ว ในพาร์ทของดนตรีก็ยิ่งทำให้รู้สึกหม่น เหงา จนอินกว่าเดิม ด้วยเสียงเครื่องสายที่เข้ามาเติมเต็มอารมณ์ให้กับเพลง แม้ตัดเนื้อร้องออกไปดนตรีก็ยังทำหน้าที่สื่อสารความรู้สึก ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม จนเราอยากพูดว่า ความทรงจำในค่ำฤดูร้อนคือ งานศิลปะ และเป็นงานศิลปะที่ละเมียดละไมเป็นที่สุด!
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    หยิบความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับเราหลังจากได้ฟังความเศร้าของจังหวะและถ้อยภาษาของเพลง มาบรรยายบรรยากาศเหงาๆ ผ่านร้านอาหาร มีหญิงสาวมานั่งอยู่เพียงลำพัง ใส่ฝนเทตกลงมาโดยไม่ตรงฤดูแบบกระทันหันเข้าไป
8. ปลาการ์ตูน - สิงโต นำโชค
    หากพูดถึง สิงโต นำโชค คุณนึกถึงเพลงอะไร? กว่าจะมาเป็น I JUST WANNA PEN FAN YOU DAI BOR (ชื่อเพลงของ "ร้องข้างในว่า โดดดิด่ง") ก่อนหน้านั้นสิงโตเริ่มเป็นศิลปินเดี่ยวด้วยอูคูเลเล่หนึ่งตัว กับการนำเสนอภาพลักษณ์และแนวดนตรีเซิร์ฟมิวสิก (Surf Music) เป็นคนแรกๆ ของประเทศไทย ในปี 2554 มีบทเพลงรักช่วงหน้าร้อนอย่าง ปลาการ์ตูน ที่ได้แรปเปอร์ตัวพ่อ โจอี้ บอย มาร่วมขับร้องท่อนแรปในจังหวะน่ารัก จนใครๆ หลายคนต่างฟังแล้วรู้สึกอยากไปทะเลขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เราก็ด้วย 
    ความสนุกของเพลง ปลาการ์ตูน คือเนื้อเพลงมีทั้งการบรรยายสภาพอากาศ บรรยากาศ สิ่งแวดล้อมในสถานที่นั้นๆ ทำให้เราสามารถจินตนาการตามได้อย่างไม่ติดขัด มีการนำชื่อแหล่งท่องเที่ยวทะเลทั่วประเทศไทยมาใส่ ที่หากสมมติจะไปทะเลแต่ไม่รู้จะไปทะเลไหนดี ลองฟังเพลงปลาการ์ตูนดู จุดหมายปลายทางอาจจะโผล่มาหลังฟังจบก็ได้
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ทำให้อยากไปเที่ยวหมู่เกาะทะเลทางใต้ของบ้านเรา พร้อมทำกิจกรรมอีกมากมายร่วมกับคนที่เรารัก เน้นโทนสีฟ้าอมเขียวของทะเลใสๆ ตัดกับสีสันของปลาการ์ตูน และที่สำคัญเราตั้งใจวาดให้เหมือนพาทุกคนไปดำน้ำด้วยกัน เหมือนเป็นการ Break the 4th wall หรือการทำลายกำแพงระหว่างเรากับหน้าจอของคุณในตอนนี้นั่นเอง 
9. อากาศร้อนๆ - Tattoo Colour
    "อากาศร้อนๆ ตอนบ่ายๆ กับวันสุดท้ายที่เธอลาไป ภาพเธอเก่าๆ ยังหลอน ยิ่งทำให้ร้อนข้างในหัวใจ" อากาศร้อนๆ - Tattoo Colour เป็นอีกหนึ่งเพลงประจำฤดูร้อน ถูกปล่อยออกมาภายใต้อัลบั้ม Hong Ser ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกในปี 2549 มีเพลงฮิตติดหูหลายเพลง อาทิ ฟ้า, ฝากที, กลัว เป็นต้น
    แม้เนื้อหาของเพลง อากาศร้อนๆ อาจไม่ได้หมายถึงความร้อนแค่ในฤดูร้อนเท่านั้น เพราะทุกถ้อยคำที่พยายามถ่ายทอดออกมาผ่านเนื้อร้องล้วนพยายามบอกว่าทุกครั้งที่ร้อนก็จะคิดถึงเธอ ซึ่งในที่นี่เราเลยไตร่ตรองคิดซ้ำๆ อากาศร้อนในฤดูอื่นๆ ก็คงไม่ชนะอากาศร้อนในฤดูร้อนหรอก พวกเราจึงขอตีความ ความคิดถึงที่เกิดจากความร้อนในเพลงนี้จะยิ่งทวีคูณเข้าไปอีกเมื่อถึงฤดูร้อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพลงอากาศร้อนๆ สามารถฟังได้ทุกฤดูเหมือนเดิม ต่อจากนี้ไปถ้ารู้สึกร้อนลองฟังดูสิ อาจจะแอบรู้สึกหนาวใจขึ้นมาก็ได้ และยิ่งถ้าหัวใจกำลังอ่อนแออยู่ อารมณ์หวิว เหงา คงพรั่งพรูแย่งกันออกมาให้เรารู้สึกจี๊ดไม่หยุด รักษาใจกันด้วยนะ!
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    มีการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านคำร้องที่ทำให้รู้สึกถึงอาการร้อนใจเลยนำเสนอภาพให้ออกมาในรูปแบบ Foreground สาวผมส้มแบบเบลอๆ เปิดกว้างให้ตีความว่าเธอคนนั้นอาจทำให้ชายหนุ่มอีกฟากนึกถึงใคร หรือเธอคือใครคนนั้นที่ทำให้เขายังร้อนตัวร้อนใจอยู่แบบนี้ ดังเพลงอากาศในท่อนกระตุกความทรงจำที่ว่า "ภาพเธอเก่าๆ ยังหลอน ยิ่งทำให้ร้อนข้างในหัวใจ" 
10. ฤดูร้อนไม่มีเธอมันหนาว - Tony Phee
    ฤดูร้อนไม่มีเธอมันหนาว จากศิลปินเดี่ยวอย่าง โทนี่ ผี ผู้อยู่เบื้องหลังให้กับศิลปินมากมาย ซึ่งเพลงนี้ถูกปล่อยออกมาเป็นซิงเกิลในปี 2557 ภายใต้ค่าย werkgang ที่ถ้าหากยังรู้สึกไม่คุ้นชินกับชื่อศิลปินโทนี่ผี ลองนึกดีๆ ดูอีกที เคยได้ยินเพลงที่ร้องว่า "จากเลวร้าย ฮายยาฮ้ายยย เธอทำให้มีความหมายให้ฉันได้รู้ว่า ชีวิตของฉันนี้จะขอมีเธอคนดีตลอดไป" (คนที่แสนดี - Tony Phee FEAT.Q Flure) เจ้าของเพลงคนเดียวกันเลย! 
    มิวสิกวิดีโอเพลง ฤดูร้อนไม่มีเธอมันหนาว นำเสนอใจความได้ตรงตามเนื้อเพลง เล่าเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่พบเจอหญิงสาวด้วยความบังเอิญ แต่กลับตกหลุมรักเธอแบบลืมวันเวลาลืมฤดูกาล ทำให้ความรู้สึกร้อนที่สัมผัสได้กลายเป็นความอบอุ่นจากเธอ จนคิดว่าฤดูนี้เป็นฤดูหนาว และเมื่อเธอจากไปหัวใจก็โหวงเหวงส่งผลให้ร่างกายอุณหภูมิต่ำลง ก่อให้เกิดความรู้สึกหนาวเมื่อขาดเธอ การดำเนินเรื่องจึงสอดคล้องกับเนื้อหาในเพลง จนทำให้สามารถเข้าใจสิ่งที่โทนี่อยากสื่อได้ไม่ยาก อีกทั้งโทนสีในมิวสิกวิดีโอ เลือกใช้เป็นโทนร้อนที่ดูอบอุ่น สอดแทรกสีฟ้านวลๆ เข้าไปพอสมควร ผู้ชมอย่างเราจึงจินตนาการถึงเมษาหน้าร้อนที่มีอากาศหนาวเย็นตามเรื่องราวในเพลงได้มากขึ้น
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เราวาดหมวกไหมพรมให้ตัวเอกใส่ ล้อเล่นไปตามเพลงด้วยการทำภาพสะท้อนความหนาวเป็นไอกอดจากเธอในความทรงจำ ให้พระเอกนั่งจ้องหน้าพัดลมเพื่อเรียกรอยยิ้มจากสิ่งที่แฝงไว้ว่า แฟนที่หลงเหลืออยู่ของเขาตอนนี้มีแต่แฟนที่เป็นพัดลม สุดท้ายใส่สัญลักษณ์แห่งความทรงจำสำหรับคนไม่มูฟออนอย่างโพลารอยด์รูปเธอ ติดอยู่บนผนังสื่อว่ายังไม่อาจสลัดภาพเธอออกจากใจ 
11. ร้อนนี้มีลุ้น (Summer Call) - Blue Shade
    เซฟ-ภาณุวัตน์ ภูมิผล นักร้องนำวง Blue shade ออกมาประกาศยุบวงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในปี 2563 แม้พวกเขาจะแยกกันไปตามทางของแต่ละคน แต่เพลงของพวกเขายังอยู่กับพวกเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพลง อยากเจอ, ถ้าเรายังคิดถึงกัน หรือแม้แต่เพลง ร้อนนี้มีลุ้น (Summer Call) ที่พวกเราเลือกหยิบมานำเสนอในสกู๊ปเพลงหน้าร้อนในครั้งนี้ด้วย ทุกเพลงก็ยังถูกเปิดฟังตลอด ในฐานะแฟนเพลงคนนึง เชื่อว่าสักวัน Blue Shade จะพาเพลงมาให้เราได้ฟังเสียงของพวกเขาในเนื้อหาใหม่ๆ อีกครั้ง
    มาพูดถึงเพลงร้อนนี้มีลุ้น (Summer Call) กันหน่อย ทำนองดนตรีเพลงนี้ยังคงมีความป๊อปสไตล์ Blue Shade อย่างชัดเจน ฟังสบาย รื่นหูแบบเข้าหูซ้ายแต่ไม่ทะลุออกหูขวา เพราะแอบเลี้ยวลงแวะเข้าไปสะกิดหัวใจ ด้วยท่อนที่ว่า "ต่อฟ้าให้ฟ้าสีครามจะสวยเพียงใด กลัวจะแพ้เธอ" โอ้โห ชื่นชมว่าสวย โดยไม่มีคำว่าสวย ได้ลึกซึ้งจริงๆ ที่ต้องบอกว่าพวกเขาแฝงคำชมไว้ทั้งเพลงเลยนะ แม้ถ้าหากนำมาเป็นประโยคพูดอาจจะดูหวานเลี่ยนไปเสียหน่อย แต่พออยู่ในคำร้อง มีดนตรีประกอบ กลับทำให้ความรู้สึกหวานเลี่ยนนั้นถูกซึมแปรเปลี่ยนเป็นความเขินม้วนตัว
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เพลง ร้อนนี้มีลุ้น ทำให้เรานึกถึงความสัมพันธ์ที่ในความคิดของคนแอบชอบบางคนอยากหยุดเวลานั้นไว้เพียงแค่ให้หัวใจคงความอบอุ่นก็พอ ไม่อยากพัฒนาความสัมพันธ์ที่อาจทำร้ายกันได้ในอนาคต สายตาของชายหนุ่มจึงเป็นตัวแทนสิ่งที่เราอยากจะสื่อ แล้วเพิ่มสิ่งที่บ่งบอกว่าไปทะเลในช่วงหน้าร้อนด้วยการใส่กิมมิคเล็กๆ อย่างน้ำอัดลมถุงดับร้อนเข้าไป
12. 10 Things - วรรธนา วีรยวรรธน
    เพลงจากนักร้อง-นักแต่งเพลงผู้มีลายเซ็นการแต่งเพลงที่เด่นชัด (เจ้าของเพลงอมตะอย่าง เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม) เพลงนี้ถือเป็นเพลงฮิตอีกเพลงของ เจี๊ยบ วรรธนา มีท่อนฮุกที่หลายคนจำได้ว่า "ร่างกายต้องการทะเล หัวใจต้องการมีเธอ คลื่นลมไม่ฮาไม่เฮ ถ้าทะเลไม่มีเธอ" ถือเป็นถ้อยคำคารมคมคายแฝงอารมณ์หยอดหยอกล้อจากท่อนฮุกเพลง 10 Things ที่เธอแต่งพร้อมถ่ายทอดคำร้องด้วยตัวเอง เพลงและมิวสิกวิดีโอออนบนยูทูบตั้งแต่ตุลาคม 2558
    10 Things เป็นเพลงที่สนับสนุนว่า อากาศร้อนๆ ส่งผลต่อความรู้สึกทางกายเป็นที่สุด คนอื่นอาจจะคิดถึงวิธีแก้ร้อนอย่างง่ายเปิดพัดลม เปิดแอร์ พัดให้เหงื่อแห้ง แต่ 10 Things พ่วงด้วยความรู้สึกทางใจ การออกไปรับลมร้อนและผ่อนคลายด้วยน้ำทะเลด้วยกันกับเธอ อาจแก้ร้อนได้ดีต่อใจกว่าอยู่บ้านเปิดพัดลม มิวสิกวิดีโอเพลงนี้ไม่ได้เน้นไปที่การมีพระนางดำเนินเรื่องราวเหมือนเพลงอื่นๆ จึงทำให้เราเข้าใจว่าเธอที่เจี๊ยบหมายถึง คงเป็นเธอหลายเธอ กล่าวคือเธอนั้น หมายถึงเพื่อนๆ นั่นเอง สังเกตง่ายๆ ในมิวสิกวิดีโอจะมีช่วงที่ขึ้นซับ I n Friends อยู่ในหลายๆ ครั้งที่เป็นซีนเจี๊ยบอยู่กับเพื่อนๆ แต่หากว่าเรื่องราวของคุณเอง อยากจะแทนเธอในเพลง 10 Things เป็นคนรู้ใจของตน เราว่าก็สามารถทำได้เหมือนกันนะ ลองส่งเพลงชวนเขาไปทะเลด้วยกันในหน้าร้อนนี้สิ!
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เนื้อเพลงน่ารักและโอบอุ้มความร้อนแบบพอดี เหมือนแดดสีแสดยามเย็น นึกถึงบรรยากาศทะเลเงียบๆ ที่มีคำว่าเรา แม้ว่าภาพจะมีโทนสีฉูดฉาด แต่สิ่งที่เราอยากสื่อจริงๆ คือ ความออกมาแบบชิลๆ ไม่ทำอะไรมากมายแค่นั่งเอนพิงกัน เล่นกีตาร์ พลางมองวิวผู้คนที่สนุกสนานอยู่ไกลๆ เลยใส่สีฟ้าทะเลให้กับเสื้อผ้าของตัวละคร 
13. ร้อน - Friday
    ใครหลายคนรวมถึงเราเอง มักนึกถึง Friday ในช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นๆ ทำให้เราอยากส่งเพลง หนาวนี้ ให้เขาผู้นั้นส่งความอบอุ่นตอบกลับมา เมื่อมีโอกาสทำสกู๊ปนี้เราจึงได้เรียนรู้ว่าเราสามารถนึกถึงวง Friday ในฤดูร้อนได้เหมือนกันนะ หรือแม้แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่อากาศร้อน เพลงร้อน ของพวกเขาจะดังขึ้นมาช่วยบ่นเรื่องสภาพอากาศกับเราด้วย 
    ร้อน จาก Friday มีเนื้อเพลงที่พูดถึงอากาศร้อนคล้ายกับอากาศร้อนๆ จาก Tattoo Colour ตรงที่ไม่ได้จำกัดความว่าความร้อนที่พูดถึงเป็นความร้อนจากฤดูร้อน นั่นหมายถึงเราสามารถฟังทั้งสองเพลงนี้ได้ทุกเมื่อที่รู้สึกร้อน และเหมือนเดิมอย่างที่เราบอกไปตั้งแต่เพลง อากาศร้อนๆ ของ Tattoo Colour หากฟังทั้งสองเพลงนี้ในช่วงฤดูร้อนอาจจะทำให้รู้สึกอินไปกับเนื้อเพลงมากยิ่งขึ้นก็ได้ สำหรับเพลงร้อน Friday สอดแทรกปัญหาที่เราพบเจอกันอยู่เนืองๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างสภาวะโลกร้อน เข้ามาในเนื้อเพลง ผ่านการบอกว่าโลกร้อนนะ มารักกันพร้อมรักโลกไปด้วยเถอะ
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    ท่อน "รอจนพรุ่งนี้ก็ไม่ทัน จะหันไปบอกใคร รอจนพรุ่งนี้คงไม่ได้ ก็จะบอกรักใครวันนี้" ความร้อนที่สัมผัสได้จากเพลงทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ ชอบเข้าร้านค้าหรือห้างมากเพราะแอร์เย็น และจะยิ่งเย็นสุดๆ ถ้าไปใกล้พวกตู้แช่เย็น หรือโซนเครื่องดื่ม เลยวาดออกมาเป็นซีนร้อนๆ เหงื่อท่วม ต่างหาที่พึ่งพิงทางความเย็นกันในร้านค้าหนึ่ง
    Spotify: ร้อน - Friday
14. ฝันฤดูร้อน - The Toys

    บางครั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้นก็เป็นเหตุให้ความรักระเหยจางไป ไม่ต่างกับบทเพลงนี้ ที่เลือกนำเสนอฤดูร้อนในมุมเศร้า อาจจะบอกได้เลยว่าฤดูร้อนสำหรับเขาในเพลงนี้ไม่ใช่ฤดูรัก Summer Dream ฝันฤดูร้อน ของ The Toys เป็นเพลงที่ทอยแต่งขึ้นเพื่อใช้ประกอบกับมิวสิกวิดีโอแฝงโฆษณา ที่ทอยเป็นพรีเซนเตอร์ ปี 2561 แม้เป็นซิงเกิลที่ใครๆ ต่างก็รู้ว่าทำขึ้นเพื่อโฆษณา แต่ก็สามารถครองใจเป็นเพลงโปรดของผู้คนจำนวนมากได้ หลังจากเพลงนี้ออกมา เดอะทอยส์ถูกพูดถึงในแง่ของศิลปินเทพสามฤดูด้วยการมีบทเพลงแทนความรู้สึกครบทุกฤดูในประเทศไทยแล้ว (หน้าหนาวที่แล้ว, ก่อนฤดูฝน, ฝันฤดูร้อน) 

    ฝันฤดูร้อน บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางอันแสนโดดเดี่ยวในวันที่ใครบางคนหายไป ภายใต้ท่วงทำนองที่ราวกับอยู่ในความฝัน ตามดนตรีสไตล์ The Toys ประกอบกับภาพของอากาศร้อนกับท้องถนนที่ว่างเปล่าในมิวสิกวิดีโอยิ่งเสริมให้บรรยากาศในเพลงนี้เงียบเหงามายิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน เนื้อร้องและท่วงทำนองที่ราวกับอยู่ในความฝันก็ทำหน้าที่พาทุกคนท่องไปในโลกแห่งจินตนาการ และชวนตั้งคำถามว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นจริงหรืออยู่ในความฝันกันแน่

แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เรานึกถึงความสัมพันธ์ที่คลุมเครือแต่แอบหวังเฝ้ารอให้เป็นจริง เลยวาดออกมาเป็นคน 2 คนในบรรยากาศช่วงเช้าที่ออกมายืนแปรงฟันรับแดดร้อนแรกของวัน โทนสีที่ใช้เลือกเน้นไปในทางเย็นแต่เจือสีเหลืองส้มให้เห็นความถึงอบอุ่นของฤดูร้อน
15. BANGKOK SUMMER - STAMP
    แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่จับประเด็นหน้าร้อนในเมืองไทยมาทำเพลงอย่าง Bangkok Summer ที่มีเนื้อหาสวนทางกลับวงการเพลงต่างประเทศ ด้วยพวกเขาส่วนใหญ่มักแต่งเพลงเกี่ยวกับฤดูร้อนในเชิงเชิญชวนให้ออกไปนอกบ้าน รับแสงแดดสุดแจ่มใส ซึ่งเข้าใจได้แต่โดยดีเพราะอากาศเมืองนอกส่วนใหญ่หนาวเย็น พระอาทิตย์ไม่สนิทกับพวกเขาเท่าประเทศไทยเรา ดังนั้นสำหรับแสตมป์แล้ว Bangkok Summer จึงมีเนื้อหาเชิญชวนให้อยู่แต่บ้าน อย่าออกข้างนอกเลย เปิดแอร์อยู่ด้วยกันที่บ้านนี่แหละ
    "สวัสดีครับท่านผู้ชม นี่คือรายการรู้ก่อนร้อนนะครับ" เสียงผู้ประกาศข่าวที่ดังขึ้นหลังจากมิวสิกวิดีโอเพลงนี้เริ่มเล่น เป็นเสียงที่ถ้าหากดวงตาของคุณไม่ได้เพ่งเล็งมองอยู่ หูของคุณก็สามารถบอกได้เลยว่า นั่นเป็นเสียงของแสตมป์เอง หลังจากนั้นคุณจะได้ฟังจังหวะที่เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับเนื้อเพลงน่ารักๆ บรรเลงต่ออย่างสุนทรียชวนให้เอ็นดูคนขี้ร้อนที่ไม่อยากออกไปไหนในช่วงหน้าร้อนเลย นอกจากนั้นมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ยังเลือกถ่ายทอดความสัมพันธ์คู่รักผ่านผู้หญิงกับผู้หญิง ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนชาว LGBTQ+ ไปในตัว
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    ส่วนของภาพนี้เราได้แรงบันดาลใจมาจากคาแรกเตอร์สองสาวในมิวสิกวิดีโอ ที่ขอนอนตากแอร์ฉ่ำๆ ด้วยเสื้อผ้าตัวเก่งผิวสัมผัสนุ่มลื่นระบายอากาศ อยู่ภายในห้องที่มีวิวระเบียงของผ้าผ่อนที่แขวนรับแดด ตามท่อน "All I wanna do is to making with you คู่กับเธอตรงนี้พอ I don't need nothing more. All I wanna do ล็อกประตูอยู่ข้างใน ได้โปรดเธอตัดสินใจไม่ไปไหนได้หรือเปล่า"
    Spotify: BANGKOK SUMMER - STAMP
16. พายุฤดูร้อน - เดือน จงมั่นคง
    ฤดูร้อนประกอบไปด้วยอุณหภูมิที่สูง แสงแดดแรงจ้า และลมจะไม่พัดความเย็นมา ฝนเองก็จะไม่นิยมตกในหน้านี้ แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์นั้น หากร้อนมากๆ ความกดอากาศก็อาจทำให้เกิดฝนตก หรือทำให้เกิดพายุลูกโตได้เลย เดือน จงมั่นคง จึงนำสิ่งนี้มาเป็นไอเดียในการแต่งเพลงซิงเกิลที่ 3 อย่าง พายุฤดูร้อน ขึ้นมาเปรียบพายุฝนที่ตกในหน้าร้อน เป็นคนๆ นึงที่เข้ามาทำให้ใจกระชุ่มกระชวย แบ่งปันลมเย็นๆ ให้กับเรา
    นอกจากคุณจะได้รับฟังเสียงเพราะๆ ของ เดือน ผ่านเพลงพายุฤดูร้อนแล้ว คุณยังสามารถเสพงานศิลปะสวยๆ เหมือนดั่งว่ากำลังเดินเที่ยวชมอยู่ในแกลลอรี่ไปพร้อมกันด้วย เหตุเพราะว่าเดือนเลือกนำเสนอมิวสิกวิดีโอประกอบเพลงในสไตล์แอนิเมชัน โดยได้ Naisu.Chirat (ปริยนาถ จิรัฐฐิติกาล) นักวาดภาพประกอบอิสระ สร้างสรรค์วิสชวลอาร์ตด้วยสีสันสดใส ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังชมนิทานแฟนตาซี ที่เราเองขอเดาว่าการเลือกนำเสนอในรูปแบบนี้ก็เพื่อส่งเสริมจินตนาการและยังช่วยตอกย้ำตามเนื้อหาของเพลงว่า ในความไม่สมจริงก็อาจเกิดขึ้นจริงได้ในสักวันเหมือนกับการที่ฝนตกลงมาในช่วงฤดูร้อน
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    เราชื่นชมงานอาร์ตสีน้ำมันในมิวสิกวิดีโอ ทำให้นึกถึงศิลปะยุคอิมเพรสชันนิสม์ แถมยังเล่าเรื่องได้น่ารักเข้าใจง่าย เลยวาดออกมาเป็นช่วงเวลาฟ้าหลังฝน ตอนที่ทุกอย่างกระจ่างชัดว่าต่อจากนี้คงไม่แห้งเหือดไร้ผู้ใดให้นึกถึงอีก
17. Surfing - SCRUBB feat.Plastic Plastic
    Surfing เป็นเพลงภาษาอังกฤษจากศิลปินไทยหนึ่งเดียวในบทความนี้ ที่แม้เนื้อเพลงไม่ได้ถูกถ่ายทอดผ่านภาษาไทยอย่างเคย แต่ทำนองดนตรียังคงความเป็น SCRUBB ชัดเจนไม่มีเปลี่ยน เมื่อบวกกับเสียงของปกป้อง วง Plastic Plastic แล้ว ความสดใสของเพลงจึงเพิ่มไปในระดับสิบ 
    ในช่วงหน้าร้อนของปีที่แล้วเพลง Surfing ออกมาเชื้อเชิญให้ออกไปเผชิญสิ่งใหม่ๆ ผ่านเนื้อเพลงที่พูดถึงการออกเดินทางโดยไม่มีจุดหมาย ทำอะไรสนุกๆ เต้นท้าแดด ก้าวเดินเล่นบนผืนทราย ล่องไปกับทะเล ที่แม้ตอนแรกเราจะกังวลว่ายังไงดีนะ เพลงนี้ฤดูร้อนหรือเปล่า แต่พอได้ฟังไปหลายสิบรอบ ความรู้สึกที่สัมผัสได้มันก็ตอบว่า ใช่นะ นี่แหละฤดูร้อน
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    จังหวะน่ารัก ชิลล์ๆ พาให้สดใสมีกำลังใจที่จะออกไปใช้ชีวิต ทำให้นึกถึงการออกเดินทางไกลตอนเด็กๆ ที่เราจะได้หยุดยาวช่วงสงกรานต์ สิ่งที่จำได้ดีและยังคงติดตาทุกครั้งคือ ภาพของดอกสงกรานต์ ดอกคูน หรือ ดอกราชพฤกษ์ ที่เบ่งบานตลอดสองข้างทาง ซีนนี้เลยเป็นภาพรถกำลังแล่นไปข้างหน้า โดยมีดอกสงกรานต์ยืนต้นเรียงรายอยู่ริมทางในวันที่ฟ้าแจ่มใส
18. Holiday - morvasu
    เมื่อถึงฤดูร้อนหากอยู่ในวัยเรียนก็จะได้รับของขวัญแด่การอดทนขยันหมั่นเพียรที่เรียกว่า ปิดเทอมใหญ่ แต่ถ้าเป็นวัยทำงาน เราเรียกแทนวันหยุดยิบย่อยต่างๆ ที่ได้รับว่า ฮอลิเดย์ หรือในภาษาไทยเองใช้คำว่า พักร้อน ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ คิดเหมือนเรารึเปล่านะ การเลือกใช้คำว่า ร้อนต่อคำว่า พัก ก็คงอาจจะหมายถึงสภาพอากาศที่ร้อน ร้อนเหลือเกิน งานไม่เดินสักที แวะพักผ่อนหย่อนใจกันดีกว่า หรือในอีกแง่คำว่าร้อนตรงนี้ก็อาจหมายถึง ร้อนรนจิตใจ คำว่าพักร้อนก็จะออกมาในรูปแบบความต้องการพักความวุ่นวาย เพลงใหม่ล่าสุดจาก Morvasu (มอร์-วสุพล เกรียงประภากิจ) อย่าง Holiday แม้จะไม่ได้ใช้คำว่าพักร้อนอย่างที่เกริ่นไป แต่ Holiday จากมอร์ก็ชวนให้เราคิดเหมือนกันนะว่าเราอยากหยุดงานเพราะร้อนกาย หรือร้อนใจ
    Holiday เป็นเพลงที่แค่ลองกดเข้าไปฟังอย่างเดียว ก็สามารถสัมผัสถึงความผ่อนคลายจากดนตรีได้ เนื้อเพลงมีความหยอกล้อ บวกกับน้ำเสียงขี้เล่นของมอร์ เชื่อว่าผู้ฟังคงรับรู้ได้ถึงความอยากพัก ภายใต้ความสนุกสนานนี้ แล้วเชื่อเถอะว่าจะมีความรู้สึกเอ็นดูเขาโผล่เพิ่มขึ้นมา หากได้รับชมมิวสิกวิดีโอประกอบเพลงนี้ไปพร้อมๆ กับการฟังด้วย เพราะเขาบอกเล่าเรื่องราวถึงวันที่ใจอ่อนเพลียหนีร้อน (ใจ, กาย) มาพักผ่อน แต่ก็ยังไม่วายโดนทวงต้นฉบับเพลงจากเจ้านาย หากใครมีประสบการณ์ร่วมคงเข้าใจและหัวเราะให้กับความตลกตรงนี้ หากเพื่อนๆ ยังไม่มีเวลาไปพักร้อน (พักจริงจังที่ไม่ใช่แบบมอร์นะ) แวะกดฟัง Holiday จาก Morvasu พักผ่อนออนไลน์สัก 3 นาที 28 วิ เพื่อรับแรงผลักดันในการทำงานเพื่อวันหยุดที่ใฝ่ฝันได้แล้ววันนี้
แนวคิดในภาพประกอบ: 
    "โอ๊ยไม่ไหวแล้วตอนนี้ อาการมันไม่ค่อยดี พาฉันไปจากตรงนี้ Just anywhere but here" เป็นเพลงสนุกๆ ฟังแล้วก็รู้สึกมีแรงดี๊ด๊าไปกับช่วง Holiday  เราเลยอยากวาดสระว่ายน้ำ ห่วงยาง กลางแดด ขอเพียงได้กระโดดออกจากการคุดคู้อยู่หน้าจอแล็ปท็อป โดดน้ำไปเลย ตู้ม!!! หน้าร้อนทั้งทีก็ต้องมีคอนเทนต์ริมสระน้ำในชุดว่ายน้ำ ฮอต ฮอตท้าแดดกันบ้างล่ะเนอะ
    Spotify: Holiday - morvasu

    18 เพลงร้อน เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบทเพลงที่ศิลปินและนักแต่งเพลงไทยได้รับแรงบันดาลใจมาจากฤดูร้อน ซึ่งฤดูกาลและสภาพอากาศที่หมุนเวียนกลับมาหาเราทุกๆ ปีแบบนี้ คงจะมีศิลปินที่แต่งเพลงเกี่ยวกับฤดูร้อนในแง่มุมใหม่ๆ มาให้เราฟังเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

กุลิสรา พลัดเชื้อนิล

เด็กฝึกงานกองฯ ที่นอกจากเป็นเจ้าของปลานิลสี่ขา @i_am_dog_but_my_name_is_fish ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของอะไรอีกเลย อดีตชอบเรียกตัวเองว่านักดนตรี ปัจจุบันเป็นแค่นักรักสีส้มคนนึง อนาคตตั้งใจจะเป็นผู้ใหญ่ที่เท่ในแบบที่เป็นตัวเอง

สรชา ธรรมอาภาพร

นางสาวฝึกงานกราฟิกเบ็ดเตล็ดที่เป็นเป็ด (ว่ายน้ำไม่เก่ง) จุดเด่นคือ 'ความเบียว' เพราะสิ่งเดียวที่ยึดเหนี่ยวคือจักรวาลที่ไม่มีจริง (?) จะมัลติเวิร์ส กวังยา หรือ โลกอนิเมะล้วนเป็นที่ที่ใฝ่ฝันจะวาร์ปตัวเองเข้าไป