4 แบรนด์ดีไซน์ในงาน Isan Creative Festival 2022 ที่หยิบจับเอกลักษณ์ของชาวอีสานมาเล่าผ่านงานออกแบบ

    หลังจากที่ขบวนรถไฟแห่งการสร้างสรรค์อย่างงาน Desing Week ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA ได้เดินทางไปเติมสีสันให้กับผู้คนในจังหวัดเชียงใหม่และสร้างความสนุกให้กับชาวกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง ก็ถึงคิวของชาวอีสานที่จะมาม่วนกันในงาน Isan Creative Festival 2022 แล้ว!

    หากพูดถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานแล้ว เรามักจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างแน่นแฟ้น ไปจนถึงเทศกาลประจำปีหลากหลายที่ชักชวนให้เหล่านักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาทุกๆ ปี แต่สำหรับคนรักงานศิลปะนั้น ภาคอีสานก็ยังอุดมไปด้วยวัตถุดิบและพื้นที่ที่รอให้เหล่านักออกแบบได้เข้ามาสร้างสรรค์ผลงานและต่อเติมสีสันใหม่ๆ อีกด้วย

    ช่วงหลังมานี้ เราจะเห็นว่ามีหลายจังหวัดเริ่มเปิดรับศิลปะให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะเมืองของแก่นซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน และเป็นศูนย์รวมของพื้นที่ศิลปะใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบขอนแก่น (TCDC Khon Kaen) ย่านสร้างสรรค์ศรีจันทร์ – กังสดาล (KKU Creative Park) ไปจนถึงคาเฟ่ ร้านหนังสือ และเทศกาลศิลปะต่างๆ เช่น ขอนแก่น เมนิเฟสโต้ (Khon Kaen Manifesto) เทศกาลที่บอกเล่าชีวิตและความเป็นไปของคนอีสานผ่านงานศิลปะหลากรูปแบบ

    ล่าสุด ทางขอนแก่นได้จัดงาน Isan Creative Festival 2022 ภายใต้ธีม 'ติง ลิ่ง ติง' ที่มาจากคำสร้อยในเพลงกล่อมเด็กพื้นบ้านอีสาน ซึ่งพ้องเสียงกับ Think Link Things ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้คนแวะมาร่วมสนุกและแลกเปลี่ยนไอเดีย เพื่อตีความและนิยาม 'อีสาน' ในรูปแบบใหม่ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมบันเทิงอีสาน ต่อยอดโมเดลเศรษฐกิจ และเชื่อมโยงเครือข่ายนักสร้างสรรค์อีสานเข้าด้วยกันอีกด้วย

    โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2022 บริเวณ TCDC Khon Kaen และย่านสร้างสรรค์ศรีจันทร์ – กังสดาล โดยภายในงานมีทั้งการจัดแสดงผลงานของเหล่าศิลปิน-นักออกแบบ ทั้งนิทรรศการศิลปะ ดนตรีสด ฉายหนัง กิจกรรมเวิร์กช็อป และงานเสวนา ที่จะมาส่งความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าชม    

    ในฐานะที่ เมย์-มุนินทร์ สายประสาท หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ มุนินฺ นักวาดการ์ตูนมืออาชีพ ผู้เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ที่ชื่อว่า 10 มิลลิเมตร (10mm.) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ตั้งใจทำงานและสื่อสารด้านหนังสือภาพโดยเฉพาะ เธอเองก็เป็นหนึ่งคนที่เป็นชาวขอนแก่นโดยกำเนิดและมองเห็นการเติบโตของแวดวงศิลปะในเมืองขอนแก่นมาโดยตลอด

    เธอเล่าถึงจุดเปลี่ยนของศิลปะในเมืองขอนแก่นว่า "เรารู้สึกว่าทางจังหวัดเองก็ให้ความสำคัญกับศิลปะมากขึ้นทุกปี อย่างการออกแบบพื้นที่ส่วนกลาง สวนสาธารณะในเมือง ก็มีการชวนคนที่มีความรู้ด้านศิลปะมาทำงานด้วยกันมากขึ้น รวมถึงงานอีเวนต์และเทศกาลประจำปีที่เอาคอนเสปต์ความเป็นอีสานมาจับ งานศิลปะ แล้วมันก็ออกมาดีทุกครั้ง ขนาดเราเป็นคนอีสาน เรายังอยากกลับบ้านไปดูเลยว่า เขาจัดงานอะไรกันบ้าง เรารู้สึกว่าขอนแก่นค่อยๆ เติบโตและขยับเข้าไปเป็นเมืองศิลปะมากขึ้น"


    ไม่เพียงแต่กลุ่มผู้บริหารจังหวัดที่สนับสนุนพื้นที่ศิลปะ แต่ผู้คนในขอนแก่น โดยเฉพาะเหล่านักศึกษาด้านศิลปะก็ให้ความสนใจและสนุกสนานไปกับทุกเทศกาลที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ

    "เวลาเราได้เห็นเด็กๆ มีโอกาสทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ เรารู้สึกดีใจที่เขาถูกยอมรับตัวตน มันทำให้เราได้เห็นงานใหม่ๆ ที่มีเอกลักษณ์ออกมาเยอะมากๆ เราว่าศิลปะขอนแก่นมันมีความดื้อในแบบของตัวเอง ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของภาคอีสานนะ"

    เธอยังบอกอีกว่า แม้วันนี้เมืองขอนแก่นจะมีพื้นที่ทางศิลปะเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีพื้นที่เพียงพอให้เหล่านักสร้างสรรค์ได้เข้ามาโชว์ศักยภาพอยู่

    "ขอนแก่นเป็นเมืองที่สนุกและยังมีพื้นที่ให้เราได้ทดลองสร้างสรรค์อะไรอีกมาก การมีอยู่ของพื้นที่ศิลปะไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการ เทศกาลงานออกแบบ ถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ที่สนใจด้านศิลปะมากเลยค่ะ ถ้าเทียบกับสมัยเรียน ตอนนั้นเรายังไม่มีอะไรให้ดูเยอะเท่านี้ ถ้าอยากหาแรงบันดาลใจก็ต้องเข้ากรุงเทพฯ ไปดูนิทรรศการ แต่พอขอนแก่นเริ่มเติบโต เริ่มมีพื้นที่ศิลปะมากขึ้น ทั้ง TCDC แกลเลอรีต่างๆ มันทำให้ความคิดสร้างสรรค์เข้าใกล้เรามากขึ้น มันช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเขา มันทำให้พวกเขารู้ว่า จริงๆ แล้วพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้างและมีโอกาสที่จะได้ทำอะไรแบบนี้ในพื้นที่แห่งนี้ด้วย"

    แล้วการส่งต่อแรงบันดาลใจจากขอนแก่น ก็นำมาสู่การต่อยอดพื้นที่ศิลปะในภาคอีสาน เราได้เห็นเหล่านักสร้างสรรค์ชาวอีสานออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และหวนกลับมาสร้างพื้นที่ทางศิลปะใหม่ๆ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอีกครั้ง

    "เมืองมันเติบโตได้เพราะทุกคน เรายังเห็นศิลปิน นักออกแบบหลายคนตั้งแต่เริ่มเรียนด้วยกันมา จนเรียนจบ จนไปทำงาน กลับมาก็ยังเห็นกันอยู่ ทุกคนยังคงมีแพชชั่นในการทำงาน บางคนก็มีความฝันว่าอยากเติบโตในสายงานนี้ แล้วกลับมาเปิดแบรนด์ดีไซน์ที่บ้านเกิดตัวเอง"

    ในอนาคต เราอาจได้เห็นซีนศิลปะใหม่ๆ ไม่เพียงแค่ภายในจังหวัดขอนแก่น รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสานที่จะผลัดเปลี่ยนกันมาสร้างสรรค์งานศิลปะม่วนๆ ให้เราได้ติดตามกันก็เป็นได้

    นอกจากการเติบโตของเมืองขอนแก่นและภาพรวมของศิลปะในภาคอีสานแล้ว เรายังชวนมุนินมาพูดคุยถึง 4 แบรนด์ดีไซน์จากเทศกาล Isan Creative Festival 2022 ที่นำเสนอเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย

1. KH EDITIONS
    KH EDITIONS (เคเอช เอดิชั่นส์) เป็นแบรนด์ที่นำเสนอการออกแบบเครื่องแต่งกายอย่างไร้กฎเกณฑ์ ด้วยการใช้วัสดุที่หลากหลาย แต่อุดมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน ไม่ว่าใครก็สามารถใช้ได้ โดยเฉพาะหมวกที่มีดีไซน์สวย สามารถปรับระดับได้ และมีเนื้อผ้าสะท้อนน้ำ เป็นการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลงตัว

    "เราเห็นแบรนด์นี้แล้วรู้สึกว่าเสียเงินแน่นอนเลยค่ะ" มุนินหัวเราะ "เขาโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบมาก มันเป็นความเรียบงานที่ดูเท่ ด้วยโทนสีที่เลือก มันทำให้เราเลือกใส่กับเสื้อผ้าที่มีอยู่ได้ง่าย"

    ชมสินค้าของแบรนด์ได้ที่: KH EDITIONS

2. Dawn
    "ส่วนตัวเป็นคนชอบจุดเทียนหอมอยู่แล้ว ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย มันให้ความรู้สึกออแกนิก และตกแต่งบ้านให้สวยได้ด้วย ไม่ใช่แค่ของใช้ที่เราจุดแล้วหอมอย่างเดียว" มุนินเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อแบรนด์ Dawn

    เทียนหอมถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คนรักบ้านต้องชื่นชอบ แบรนด์ Dawn นำเสนอผลิตภัณฑ์เทียนหอมที่มีดีไซน์สวย มองแล้วรู้สึกอบอุ่น อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยปรับอารมณ์ของผู้ใช้ ตามคอนเสปต์ของแบรนด์ที่เปรียบเทียนหอมแต่ละชิ้นเป็นเพื่อนคลายความเหงาในยามค่ำคืน

ชมสินค้าของแบรนด์ได้ที่: Dawn


3. Juno's Jungle
    ลบภาพเสื้อผ้าไหมแบบเดิมๆ ไปก่อน เพราะแบรนด์จูโน่ส์จังเกิ้ล (Juno's Jungle) จะเปลี่ยนภาพจำของคุณใหม่ ด้วยการนำผ้าไหมแท้มาตกแต่งและตัดเย็บเข้ากับผ้ามือสองหรือวินเทจ ถือเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่น่าสนใจ และเป็นการนำสิ่งเก่ามาพัฒนาใหม่ เพื่อลดการสร้างใหม่และใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า

    "มันยากมากเลยที่เราจะเปลี่ยนภาพจำของเสื้อผ้าไหมให้ทันสมัย แต่พอเราได้เห็นการออกแบบลวดลายที่มีความสนุกมากขึ้น เด็กมากขึ้น มาอยู่ในรูปทรงใหม่ๆ อย่างเสื้อฮู้ด มันเปลี่ยนความคิดของเราไปเลย มองแล้วรู้สึกว่าสามารถใส่เป็นเสื้อเท่ๆ ได้เลย"

    ชมสินค้าของแบรนด์ได้ที่: Juno's Jungle

4. มหาสาร คราฟท์
    มหาสาร คราฟท์ ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นำเสนอผ้าใหม่ไทยได้อย่างทันสมัยและมีเอกลักษณ์ นี่เป็นผลผลิตจากการต่อยอดและพัฒนาของเหล่าช่างทอในจังหวัดมหาสารคราม ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าและคุณค่าในรูปแบบใหม่ให้กับผ้าทอ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่โดดเด่นที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษของไทย

    "เขาเอาความเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ มาผสมกับงานออกแบบได้่ดีมาก ไม่ใช่ทุกคนที่จะดีไซน์อะไรแบบนี้ได้ แล้วงานที่ออกมาดูสวยมากๆ มันดูไม่เก่า เราสามารถเอามาใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยไม่รู้สึกเขินเลย"

    ชมสินค้าของแบรนด์ได้ที่: มหาสาร คราฟท์


Special Promotion : Isan Creative Festival x happening

    happening ร่วมกับ Bangkok Design Week 2022 จัดแคมเปญพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าของแบรนด์ทั้ง 4 แบรนด์จาก Creative Market ในปีนี้ ได้แก่ KH EDITIONS, Dawn, Juno's Jungle และ มหาสาร คราฟท์ ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ - 31 มีนาคม 2565 ผ่านทางเว็บไซต์ happeningandfriends.com

    ทีมงานจะสุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่สนับสนุนแบรนด์ดีไซน์ดังกล่าว เพื่อรับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก เมย์-มุนินทร์ สายประสาท หรือ มุนินฺ (เซ็ตหนังสือภาพจากสำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร มูลค่า 1,500 บาท) เป็นจำนวน 1 ชุด โดยแคมเปญนี้จะประกาศชื่อผู้โชคดีในเดือนมีนาคมทางเพจเฟซบุ๊ก happening mag

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา