ภาพโชว์สุดท้ายในโตเกียวของ Stamp โดยช่างภาพประจำวง Cocktail

        ใครที่ได้อ่านนิตยสาร happening 'Go Inter' น่าจะทราบกันแล้วว่าทีม happening ได้ไปตามติดการทัวร์คอนเสิร์ตในญี่ปุ่นของ แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ในช่วงเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาด้วย

        ใน happening ฉบับนั้น เราทั้งสัมภาษณ์แสตมป์ยาวเหยียดและตามไปเก็บบรรยากาศการแสดงในไลฟ์เฮาส์หลายแห่งในญี่ปุ่นของเขามาให้ชมกัน แต่เพราะว่าโชว์ท้ายสุดในทริปนั้นเป็นการดีลที่เกิดขึ้นช้าสักหน่อย ทีม happening ไม่สามารถเลื่อนเวลากลับเมืองไทยได้ทันท่วงที เป็นผลให้เราไม่สามารถนำบรรยากาศในโชว์สุดท้ายซึ่งจัดขึ้นในไลฟ์เฮาส์ชื่อ Fever มาฝากกันได้

        แต่โชคดีที่มีช่างภาพสาวชาวไทยคนหนึ่งที่รับอาสามาถ่ายภาพโชว์นั้นของแสตมป์พอดี เธอชื่อ ติ๊บ-กรณัฏฐ์ สายจันทร์ ซึ่งปกติเป็นช่างภาพประจำวง Cocktail ในช่วงเดือนนั้นติ๊บกำลังไปศึกษาด้านภาษาญี่ปุ่นอยู่ในโตเกียวพอดี

        "พี่โอมวง Cocktail (ปัณฑพล ประสารราชกิจ) เขาแนะนำกับพี่แสตมป์ว่า ติ๊บกำลังมาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น พี่แสตมป์เลยติดต่อมาให้ไปถ่ายรูปให้ค่ะ" หญิงสาวเล่าที่มาของโอกาสครั้งนี้ให้เราฟังอย่างเรียบง่าย

        "บรรยากาศวันนั้นสนุกมาก" เธอเล่าเลยไปถึงคืนวันนั้น "คนที่มาดูอาจจะไม่ได้ค่อยยกมือโบกมือเท่าที่ไทย แต่คนญี่ปุ่นจะตั้งใจฟังเพลงมากๆ เขายืนอินกับเพลง กับบรรยากาศ แต่ว่าสีหน้าของคนมาดูมีรอยยิ้มตลอดเวลา ปรบมือตามเบา เลยให้ความรู้สึกอบอุ่น และสนุกกับคอนเสิร์ตตลอดเวลาแบบมีความตั้งใจ" เธอเล่ายิ้มๆ "แล้วคืนนั้นก็มีนักดนตรีหลายคนไปดูพี่แสตมป์เล่นด้วย อย่างพี่ปั๊ป โปเตโต้ (พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข) ไปเที่ยวญี่ปุ่นพอดี เขาเลยไปดูโชว์นี้ แล้วก็พี่คี (คียาภัทร โพธิ์วงศ์ไพรเลิศ) มือเบส วง Klear อีกคนด้วยค่ะ ส่วนคนญี่ปุ่นก็มี ยูกิซัง จากวง Yuru จากโอซาก้า ที่ชอบคัฟเวอร์เพลงไทยแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นก็ตามมาดูด้วยค่ะ"

        และเพราะเธอมีประสบการณ์การถ่ายภาพคอนเสิร์ตในเมืองไทยกับวงค็อกเทลมาแล้วไม่น้อย จึงน่าสนใจอยู่บ้างว่าการถ่ายภาพในไลฟ์เฮาส์ที่ญี่ปุ่นจะต่างจากที่เมืองไทยอย่างไร

        "ถ้าเรื่องการถ่ายภาพ ที่เรารู้สึกว่าต่าง คือไฟ หรือแสงสี และฉากที่ไลฟ์เฮาส์ใช้ ที่ญี่ปุ่นเขาจะละเอียดกับทุกอย่างมาก การเซ็ตแสงไฟของที่นี่เลยทำให้การถ่ายรูปง่ายขึ้น สนุกขึ้น หามุมเล่นกับไฟให้ดูมีเรื่องราวได้มากขึ้น แต่ถ้าเรื่องบรรยากาศก็ไม่ต่างกันค่ะ เพราะทั้งที่ไทยและที่ญี่ปุ่น คนดูมีรอยยิ้มตลอด เลยทำให้เก็บซ็อตภาพคนดูที่สนุกกับคอนเสิร์ตได้ด้วย"

        และเมื่อถ่ายภาพเสร็จ เธอก็มอบภาพสวยๆ ในคืนสุดท้ายมาให้ happening เพื่อให้เราเอามาอวดกับแฟนของแสตมป์ต่อไป

        ต่อไปนี้คือภาพถ่ายจากฝีมือของกรณัฏฐ์ที่เกิดขึ้นในคืนนั้น


วิภว์ บูรพาเดชะ

ผู้ก่อตั้งนิตยสาร happening, บรรณาธิการบริหารนิตยสาร happening, กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc), นักเขียน, นักแต่งเพลง, นักฟังเพลง และนักอ่านตัวยง

กรณัฏฐ์ สายจันทร์

ช่างภาพและแอดมินประจำวง Cocktail ที่หาเวลาลาวงมาเรียนภาษาญี่ปุ่นที่โตเกียว 6-7 เดือน มีผลงานให้ติดตามที่อินสตาแกรม kornsaru_muhdud