WE ARE IN THE SAME GAME 2021 โปรเจกต์ที่ศิลปินและผู้ชมร่วมส่งกำลังใจให้นักกีฬาโอลิมปิกได้ด้วยผลงานศิลปะ

    หลายคนเตรียมส่งใจไปเชียร์กับมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ของประชากรทั่วโลกอย่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปีก ครั้งที่ 32 หรือที่ใช้ชื่อว่า โตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคม 2564 แล้ว แม้โตเกียวโอลิมปิกจะเลื่อนมาแข่งขันในปี 2021 แต่ก็ยังคงต้องจัดการแข่งขันท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่จากไป และไม่เพียงโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นในกรุงโตเกียวที่ต้องเตรียมมาตรการอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยสำหรับนักกีฬาและทีมงานเท่านั้น เราทุกคนจากทั่วทุกมุมโลกต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์เดียวกัน เหมือนกำลังร่วมแข่งขันเพื่อเอาชนะวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ เมื่อยังไม่สามารถเข้าไปเชียร์ถึงข้างสนามได้ กลุ่มศิลปิน คนทำงานศิลปะและนักออกแบบ จึงอยากจะเชิญชวนทุกคนมาร่วมส่งกำลังใจไปให้นักกีฬาผ่านผลงานศิลปะ กับโครงการชื่อว่า WE ARE IN THE SAME GAME 2021 
    WE ARE IN THE SAME GAME 2021 เป็นโครงการเพื่อสังคมที่เกิดขึ้นจากศิลปินและนักออกแบบทั่วภูมิภาคเอเชีย มารวมตัวกันในนาม ubies CONSORTIUM ด้วยแนวคิดที่อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเชียร์และสนับสนุนนักกีฬา โดยเปิดให้ผู้เข้าชมผลงานที่เผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์สามารถแชร์และดาวน์โหลดผลงานที่ชื่นชอบได้ฟรี เพื่อใช้เป็นการส่งแทนกำลังใจไปให้กับนักกีฬา โดยมีข้อแม้ว่าไม่สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์เท่านั้น
    สำหรับนักวาด นักออกแบบ และศิลปิน สามารถส่งผลงานในหัวข้อ 'ส่งกำลังใจให้นักกีฬา' มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่จะช่วยเป็นพลังและส่งเสียงเชียร์ไปให้นักกีฬารวมถึงกองเชียร์ผู้สนับสนุนทุกคน โดยอัพโหลดผลงานผ่านทาง www.weareinthesamegame.com เพียงเท่านี้ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกก็จะได้รับการจัดแสดงทางเว็บไซต์ 
    อย่ารอช้า! เพราะนี่เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม และเราทุกคนต่างเป็นผู้เล่นในเกมเดียวกัน
    ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมผลงานที่มีจำนวนการแชร์และดาวน์โหลดมากที่สุด ทั้งนี้ศิลปินไทยหลายคนก็มียอดแชร์และดาวน์โหลดติดเป็นอันดับต้นๆ เราจึงขอหยิบยกผลงานที่น่าสนใจทั้งของศิลปินคนไทยและเพื่อนศิลปินชาวเอเชียส่วนหนึ่งมาแนะนำให้ทุกคนได้รับชมกัน จะมีผลงานของใครกันบ้าง ไปชมกันได้เลย!

1. Jog Jog Sparrow | YUREE KENSAKU

    ยุรี เกนสาคู เลือกสัตว์ที่พบเห็นได้ทั่วไปอย่าง 'นกกระจอก' มาเป็นตัวแทนของการต่อสู้ ด้วยผ้าสีขาวที่คาดอยู่บนหัวและผ้าที่พันมือทั้งสองข้างอันเป็นอัตลักษณ์ของกีฬามวยไทยที่มีมาแต่อดีต ทำให้นกกระจอกตัวเล็กน่ารักตัวหนึ่งที่บินอยู่หน้าดวงอาทิตย์ดวงกลมแดงของประเทศญี่ปุ่นได้กลายมาเป็นภาพของนักมวยที่ต่อสู้บนสังเวียน และอาจเป็นทั้งคนตัวเล็กตัวน้อยทุกคนที่กำลังต่อสู้อยู่กับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้ยังได้ผสานความเป็นไทย-ญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยดอกราชพฤกษ์ของไทยและดอกซากุระ 5 สี ที่เหมือนกับสีของห่วงโอลิมปิกทั้ง 5 นั่นเอง


2. Love Peace & Freedom | Phannapast Taychamaythakool

    สีสันมากมายหลากหลายบนตัวนก ผีเสื้อ และดอกไม้ แสดงถึงความงดงามที่สะพรั่งออกมาจากจินตาการของศิลปินอย่างอิสระ รวมทั้งลวดลายอย่าง ลายเมฆ ลายน้ำ สายรุ้ง ในวงกลมเส้นสีทั้ง 5 อันเป็นสัญลักษณ์ของโอลิมปิก ผลงานของ ปัณพัท เตชเมธากุล ทำให้นึกไปถึงลวดลายที่อยู่บนเครื่องถ้วยภาชนะต่างๆ อย่างชามข้าว เป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ในรูปแบบที่สดใสและมีความร่วมสมัย


3. Bouquet | TUNA Dunn

    ความเรียบง่ายลงตัวของรูปทรงลายเส้นและสีในผลงานของ ตุล-ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต หรือศิลปินที่ใช้ชื่อว่า TUNA Dunn ทำให้อารมณ์ความรู้สึกของภาพดูช่างน่าอบอุ่น เปลี่ยนจากแร็กเก็ตมาเป็นช่อดอกไม้แทนถึงกำลังใจที่ศิลปิน นักกีฬา รวมไปถึงผู้ชมต่างมอบให้กัน

4. YEAJIN LEE 이예진

    แนะนำให้รู้จักกับผลงานของนักออกแบบและช่างสักชาวเกาหลี เยจิน ลี ที่สื่อสารความรักและสันติภาพไปยังรายการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้น ผ่านรอยสักบนมือที่โอบล้อมสัตว์ทั้ง 5 สีที่เป็นตัวแทนของกีฬาโอลิมปิกและประเทศญี่ปุ่น


5. Mariko Yamazaki
    นักวาด นักออกแบบชาวญี่ปุ่น มาริโกะ ยามาซากิ ที่วาดภาพนักกีฬาโดยให้ผู้ชมเห็นนักกีฬาจากด้านหลังหรือในมุมมองของบุคคลที่สาม ให้ความรู้สึกถึงการเป็นผู้ชมและกองเชียร์ที่คอยซัพพอร์ตนักกีฬาอย่างสำคัญ อีกทั้งช่อง 6 ช่อง 6 ประเภทกีฬา ต่างล้วนใช้สีที่ทำให้ภาพอยู่ภายในบรรยากาศของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

6. Friends in Rhythm | Cempaka Surakusumah
    ลายเส้นรูปทรงเรขาคณิตของศิลปินชาวอินโดนีเซีย ได้รับแรงบันดาลใจมาจากท่วงท่าการเคลื่อนไหวของกีฬายิมนาสติก ซึ่งรูปทรงที่เห็นอยู่นี้เป็นอักษรคันจิ มีความหมายว่า 'เพื่อน' อันเป็นสปิริตอันดีงามของทั้งนักกีฬาและของทุกคนที่จะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน

7. juli baker and summer
    ผลงานภาพวาดสีสันสดใสตามสไตล์การทำงานของ juli baker and summer หรือ ป่าน-ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา ได้บ่งบอกถึงความสวยงามของการแข่งขันกีฬาอันเป็นของทุกคนบนโลก และความจัดจ้านของสีบวกกับชุดของนักกีฬาก็สื่อไปถึงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในคราวนี้ได้อย่างมีเอกลักษณ์และเป็นตัวเอง

8. love | Arwin Intrungsi

    เส้นลู่วิ่งในสนามที่ถูกแปรเป็นรูปไอเลิฟยูภาษามือที่สามารถสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจและแทบจะทุกวัฒนธรรมที่มีการใช้สัญลักษณ์มือแทนตัวอักษร 'I', 'L' และ 'U' อ่านว่า "I love you" คำแทนใจที่ส่งต่อถึงความรู้สึกที่ดี มิตรไมตรี และความรัก ที่มอบให้กันได้อย่างง่ายดาย โดย อาวิน อินทรังษี


9. Nuttapong Daovichitr

    นัท-ณัฐพงศ์ ดาววิจิตร ออกแบบภาพที่เรียบง่าย แต่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกอันน่าอิ่มเอมใจออกมาได้เป็นอย่างดี เพียงแค่หยิบเอาไม้ปิงปองมาประกอบเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดอกไม้ ก็ทำให้การแข่งขันกีฬาที่ 4 ปีจะจัดขึ้นหนึ่งครั้ง เป็นอะไรที่ลงตัวและเข้ากับธรรมชาติแวดล้อมที่พบเห็นได้รอบตัวในทุกวัน


10. Gentle relationship | LOLAY

    ภาพเสือที่ดูท่าทางตัวใหญ่ กำยำ และออกจะน่ากลัวด้วยการแยกเขี้ยวเหมือนกำลังขู่เหยื่อตรงหน้า แต่หาใช่ความดุร้ายที่ปรากฏอยู่ในภาพ ด้วยเด็กน้อยที่ขี่อยู่บนหลังเสือได้ทำให้เสือตัวนี้ดูเป็นเสือที่น่าไว้ใจ คอยปกป้อง และพร้อมที่จะต่อสู้กับอุปสรรคที่ต้องเจอ โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ถ่ายทอดความสัมพันธ์ที่สุภาพและอ่อนโยนนั้นถือเป็นสปิริตของนักกีฬา และเป็นสิ่งที่งดงามหากทุกคนบนโลกมีต่อกัน

    เป็นอย่างไรกันบ้างเมื่อได้ชมผลงานทั้ง 10 ผลงาน ต้องบอกว่านี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของโครงการเท่านั้น ยังมีผลงานของศิลปินมากมายหลายคนและหลากหลายรูปแบบประเภทผลงานให้ได้เลือกชม แชร์ และดาวน์โหลดเก็บไว้อีกหลายผลงาน หรือสำหรับนักออกแบบ นักวาดภาพ ศิลปินคนใดอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการก็ร่วมส่งผลงานกันเข้ามาได้เลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งทางโครงการยังไม่มีกำหนดการปิดรับผลงาน

    สามารถชมผลงานและติดตาม WE ARE IN THE SAME GAME 2021 ได้ทาง

Website: www.weareinthesamegame.com/th

Facebook: WE ARE IN THE SAME GAME 

พงศธร เลิศเพ็ญพักตร์

นักศึกษาฝึกงาน กองบรรณาธิการ ที่คิดว่าการอ่านและการสรรคำเป็นความท้าทายที่จะสร้างความเป็นไปได้ใหม่อยู่เสมอ เพราะเชื่ออยู่ลึกๆ ว่าในพื้นที่ระหว่างคำไม่ได้เป็นทั้งของผู้เขียนหรือแม้กระทั่งผู้อ่าน แต่เป็นพื้นที่สำหรับความหลากหลายที่เราไม่รู้หรือคาดไม่ถึง

สิริประภา ตระกูลเกียรติอารี

นักเรียนกราฟิก ผู้รู้ทุกวิธีการลดน้ำหนัก แต่ปฏิบัติเป็นศูนย์ เพราะถือคติประจำใจที่ว่า 'ชีวิตมันสั้น อย่ากินของไม่อร่อย'