บทเพลง แฟชั่น และความสัมพันธ์ของ บีน นภสร

    ในยามที่ศิลปินคนโปรดปล่อยเพลงใหม่ สิ่งที่เราตั้งตารออาจไม่ใช่เพียงเมโลดี้เพราะๆ และเนื้อหาโดนใจ แต่ยังรวมถึงสไตล์การแต่งตัวและลุคใหม่ๆ ของศิลปินที่เราชอบอีกด้วย เพียงแค่คิดว่า ในครั้งนี้ศิลปินที่ชอบจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นแบบไหน ก็ทำให้แฟนๆ แบบเราตื่นเต้นจนรอไม่ไหวแล้ว

     เป็นปกติที่เหล่าศิลปินจะมีการปรับลุคให้เหมาะกับแนวเพลงในแต่ละอัลบั้มที่ปล่อยออกมา เพื่อเชื่อมโยงความรู้สึกระหว่างศิลปิน บทเพลง และผู้ฟัง ผ่านภาพและเสียงที่ได้สัมผัส

    บีน-นภสร ชัยพรเรืองเดช เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอเริ่มต้นจากการเป็นสาวผมสั้นที่พกพาความเจ็บปวดมาพร้อมกับดนตรีแบบ Soul Pop ในเพลง ครั้งสุดท้าย (2017) ก่อนที่เธอจะกลับมาพร้อมกับลุคนักศึกษาสุดน่ารักกับเรื่องราวการรอคอยความรัก ในเพลงจังหวะช้าๆ อย่าง รอฟังคำนั้น (2018) และสาวผมดัดสุดติสท์ ผู้รังสรรค์รายละเอียดทางดนตรี ในเพลง คนที่ใช่ไม่ต้องพยายาม (2019)

    หลังจากรับบทเป็นหญิงสาวที่อกหักจากความรักมาถึง 3 เพลง บีนก็สลัดความเศร้าทิ้ง แล้วส่งเพลง อยากกอด (2020) มาบอกแทนความคิดถึงของคนไกลกัน ซึ่งในครั้งนี้ เราได้เห็นเธอในลุคกางเกงยีนส์ขายาวและเสื้อคลุมสีขาว ดูขี้เล่นไม่ต่างกับเพลงของเธอ ล่าสุด ในเพลง ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า บีนได้เปลี่ยนลุคอีกครั้ง และสร้างความแปลกใจให้กับแฟนๆ อย่างมาก เมื่อเธอเปลี่ยนสีผมและสวมเสื้อครอป กางเกงยีนส์ในลุคเท่ๆ ต่างจากเดิม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี จนเกิดเป็นภาพแฟชั่นเซ็ตชุดใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์การแต่งตัวและท่วงทำนองในบทเพลงของเธอ

    ก่อนจะคุยถึงลุคใหม่ของศิลปินสาว เราแวะมาพูดคุยถึงเพลง ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของบีนที่ไม่ใช่เพียงแค่การแต่งตัว แต่ยังรวมถึงเทคนิคการร้องเพลงอีกด้วย

    "ย้อนกลับไปช่วงโควิด-19 รอบแรก บีนมีโอกาสได้คัฟเวอร์เพลง ต้องทำอย่างไร ของพี่ปอย (ตวัน ชวลิตธำรงค์) Portrait แล้วพี่พล (คชภัค ผลธนโชติ) ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์รู้สึกว่า พอบีนร้องเพลงแบบไม่มีลูกเอื้อนเยอะก็ดีเหมือนกัน ที่ผ่านมาบีนจะติดโฟลวแบบอาร์แอนด์บีเยอะ พอทำเพลง ไม่อยากเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า บีนเลยมีโอกาสได้ทดลองวีธีร้องเพลงแบบใหม่ๆ ค่ะ"

    แล้วการเปลี่ยนลุคให้ศิลปินสาวก็มาถึง ด้วยท่วงทำนองที่ช้าๆ แต่หนักแน่นไปด้วยจังหวะ จึงเป็นที่มาของลุคใหม่ของบีนที่ดูเท่และทะมัดทะแมงกว่าเดิม บีนบอกกับเราว่านี่เป็นครั้งแรกที่เธอลองทำสีผมสีน้ำตาลเทาหม่นๆ อีกด้วย

    "ก่อนหน้านี้บีนเคยลองดัดผม ตัดผมสั้นบ้าง ถ้านับจากตอนนั้นมันก็ผ่านมา 4-5 ปีแล้ว เราเองก็ได้ทดลองหลายๆ สไตล์ ในเพลงนี้ บีนได้ลองทำสีผมโทนสีน้ำตาลเทาเป็นครั้งแรก พอได้สีผมที่เหมาะกับเราแล้ว เราก็เริ่มมองหาเสื้อผ้าที่เหมาะกับบีน อย่างลุคในเอ็มวีทุกคนจะเห็นบีนใส่เสื้อแขนกุด กางเกงขายาว ซึ่งเป็นสไตล์ที่บีนชอบใส่ แต่พอเราเปลี่ยนสีผม เปลี่ยนสไตล์การแต่งหน้า ก็ทำให้ดูโตขึ้น ดูมีอะไรมากขึ้น"

    หลังจากที่เอ็มวีถูกปล่อยออกมา เธอก็ได้รับกระแสตอบรับจากแฟนๆ และคนรอบข้างเป็นอย่างดี

    "เราได้กระแสตอบรับที่ดีมากๆ จากทั้งคนรอบตัวและคนที่ติดตามเราอยู่ ส่วนใหญ่เขามักจะบอกว่า เราดูสวย ดูโตขึ้นนะ ปกติบีนจะเป็นคนลุยๆ สบายๆ วันไหนไม่อยากแต่งหน้าก็ไม่แต่ง แต่พอเราลองทำผมสีนี้ เราสนุกกับการแต่งตัวมากขึ้น เริ่มอยากแต่งหน้าให้เก่ง ได้ลองเขียนอายไลเนอร์ทุกวัน บีนรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ด้วยลุคที่เราชอบและสีผมที่ทำให้เราดูดีขึ้น ยิ่งพอโดนชมแล้วก็รู้สึกมีความมั่นใจและชอบตัวเองมากขึ้น มันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีมากๆ เลย"

    จากความชื่นชอบในลุคนี้ของทั้งเหล่าแฟนเพลงและตัวเธอเอง จึงเกิดเป็นโปรเจกต์ถ่ายภาพแฟชั่นสุดเท่ ซึ่งเธอได้เปลี่ยนลุคของตัวเองอีกครั้ง ด้วยการหยิบกางเกงขาสั้นและเสื้อคลุมยีนส์สีดำมาสวมใส่ จากที่มักเห็นเธอใส่เสื้อแขนกุดและกางเกงยีนส์ขายาว

    "หลังจากที่เราได้ลองเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัว บีนเริ่มสนุกกับการแต่งตัวมากขึ้น เริ่มถ่ายวิดีโอ ถ่ายภาพลงในโซเชียลบ่อยขึ้น ทีมครีเอทีฟก็เห็นว่า บีนดูเหมาะกับการถ่ายวีดีโอ ภาพแฟชั่นเซ็ต จึงเกิดเป็นโปรเจกต์นี้ขึ้นมาค่ะ ตอนที่ทำงานเรามีโอกาสได้คุยกับทีมว่า ชุดแบบไหนที่ไม่ค่อยได้เห็นบีนใส่ อย่างชุดที่ถ่ายในเซ็ตนี้ บีนเลือกใส่เป็นกางเกงขาสั้น เสื้อคลุมหนัง บีนอยากให้แฟนๆ เห็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เพราะปกติบีนไม่ค่อยใส่กางเกงขาสั้นเท่าไหร่"

    การปรับลุคในครั้งนี้ ทำให้เธอได้เห็นแนวทางใหม่ๆ และสนุกกับการแต่งตัวมากขึ้นกว่าเดิม เธอยังบอกอีกว่า เธอเห็นบุคลิกที่แตกต่างกันของตัวเอง ทุกครั้งที่มีโอกาสได้เปลี่ยนแนวการแต่งตัว

    "บีนรู้สึกว่าการแต่งตัวมันสะท้อนถึงบุคลิกและนิสัยของแต่ละคนได้ อย่างบีนชอบใส่กางเกงยีนส์ มันเป็นกางเกงที่ทุกคนใส่ได้ จับคู่กับอะไรก็ได้ เราเปลี่ยนเสื้อ เครื่องประดับ เวลาเห็นคนใส่กางเกงยีนส์ บีนจะรู้สึกว่าเขาดูเป็นคนเท่ๆ ง่ายๆ เหมือนกับตัวบีนเองที่เป็นคนลุยๆ สบายๆ ค่ะ"

    บีนยังหวังว่า ในอนาคตเธอจะมีโอกาสเปลี่ยนลุคให้แฟนๆ ได้เห็นอีกบ่อยๆ ไม่แน่ว่า เราอาจจะได้เห็นเธอแปลงโฉมในลุคสีผมใหม่ที่ไม่เคยเห็น หรืออาจจะสลัดลุคสาวเท่มาเป็นสาวหวานก็เป็นได้

    และไม่ว่าลุคของเธอจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน แต่บทเพลงของเธอจะยังคงบอกเล่าตัวตน และส่งมอบเรื่องราว ความรู้สึกไปถึงผู้ฟังได้อย่างลึกซึ้งเช่นเคย

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา