Longlai การเผยเสน่ห์แท้จริงของวัสดุ ที่คนรักกระเป๋าต้องหลงใหล

    Jekyll & Hyde คือกระเป๋าหนังรูปทรงเรียบง่ายคล้ายถุงจากแบรนด์ Longlai (หลงใหล) ซึ่งออกแบบให้มีความน้อยแต่สร้างแรงดึงดูดมาก เพราะนอกจากสีสันสดใสและผิวสัมผัสของหนังวัวที่นุ่มน่าใช้แล้ว กระเป๋ารุ่นนี้ยังออกแบบมาภายใต้ฝีเข็มที่ประณีต เพื่อเป็นลูกเล่นให้สามารถกลับด้านในที่เป็นหนังกลับออกมาหิ้วได้อีก ดังนั้นกระเป๋าใบเดียวจึงมีสองบุคลิก โดยผู้ใช้สามารถเลือกแบบผิวเรียบดูอ่อนหวาน หรือหนังกลับที่ดูเท่ออกมาใช้ได้
    แต่ความน่าสนใจของการออกแบบกระเป๋าแบรนด์ Longlai ไม่ใช่เพียงการนำเสนอความมินิมอลที่เผยเสน่ห์ของพื้นผิววัสดุเท่านั้น แบรนด์นี้ยังมีเบื้องหลังแนวคิดที่นำสถาปัตยกรรมแนวนิวบรูทัลลิสม์ (New Brutalism) มาใช้สะท้อนตัวตนของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงสมัยใหม่อีกด้วย
กระเป๋ารุ่น Jekyll & Hyde เป็นการนำเสน่ห์ของพื้นผิวเครื่องหนังที่มี 2 ด้าน มาสะท้อนบุคลิกของผู้หญิง ซึ่งการเปิดเผยพื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุกระเป๋า เปรียบได้กับการเผยด้านที่มีความอ่อนหวานซึ่งอาจจะมีความเข้มแข็งซ่อนอยู่ด้านในก็ได้
    "จุดเริ่มต้นมาจากโจทย์ที่ต้องการทำกระเป๋าให้ผู้หญิงค่ะ" แป้ง-นวพร ใยสามเสน ผู้ทำแบรนด์ดิ้งของ Longlai เล่าถึงวิธีคิดในการออกแบบที่นำมาใช้กับกระเป๋าว่า เกิดจากการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนเสียก่อน "ทีนี้เราต้องลงลึกว่าเป้าหมายของเราเป็นผู้หญิงประเภทไหน โดยจับกลุ่มเจนวาย (Gen-Y) และเจนซี (Gen-Z) เป็นหลัก ซึ่งผู้หญิงกลุ่มนี้มีพฤติกรรมการแสดงออกเรื่องของการแต่งตัวและความคิดมากขึ้น เมื่อบวกกับสิ่งที่เราชอบเรื่องสถาปัตยกรรม จึงนำแนวคิดด้านการออกแบบแนวนิวบรูทัลลิสม์ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นสัจจะวัตถุที่เป็นการโชว์คอนกรีตมาผสมเข้าด้วยกัน เพราะเรารู้สึกว่าทำไมผู้หญิงต้องปกปิดสิ่งที่คิด เป็นการนำกระเป๋ามาสะท้อนตัวตนของกลุ่มลูกค้ามากขึ้น" 
    งานสถาปัตยกรรมแนวบรูทัลลิสม์ช่วงยุค 1950 มีการนำคอนกรีตมาเป็นวัสดุเพื่อเน้นความงามของพื้นผิวอาคารอย่างไม่ปรุงแต่ง การออกแบบแนวนี้สะท้อนความแข็งแกร่งของโครงสร้างอาคาร ผ่านวัสดุที่ใช้ก่อสร้างอย่างตรงไปตรงมา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเริ่มมีการปรับเปลี่ยนและผสมผสานวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นการออกแบบที่เรียกว่า นิวบรูทัลลิสม์ ที่มีการลดทอนองค์ประกอบบางอย่างให้มีความโมเดิร์นขึ้น เธอเห็นว่าแนวคิดนี้สามารถนำมาใช้ต่อยอดสำหรับการออกแบบ แล้วเลือกใช้เครื่องหนังมาเป็นวัสดุที่แสดงถึงความเป็นผู้หญิงของแบรนด์ Longlai
    แนวคิดการสร้างสรรค์กระเป๋าที่มีกลิ่นอายนิวบรูทัลลิสม์เริ่มฉายให้เห็นชัดเจนขึ้นจากกระเป๋ารุ่น The New Brutalism ที่ออกแบบโดยการนำรูปทรงเรขาคณิตมาผสมผสานกับการใช้แพทเทิร์น เกิดเป็นกระเป๋าที่เรียบหรู รูปทรงดูแข็งแรง และมีน้ำหนักเบา ปล่อยออกมาเป็นคอลเล็กชั่นกระเป๋า 5 สไตล์ คือ รุ่น Zoe กระเป๋าสามเหลี่ยมทรงเปเปอร์แบ็ก, Eva กระเป๋าแฮนด์แบ็กทรงคางหมู, Rosy Round กระเป๋าคล้องคอทรงกลม, Kylie กระเป๋าครอสบอดี้แบ็กแบบหูรูด และ Tauno กระเป๋าชอปปิ้งแบ็ก แต่ละแบบมี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีแดงบริค สีดำ และสีทูป ที่สามารถนำมาจับคู่กับเสื้อผ้าและรองเท้าทุกลุค จึงใช้งานได้หลายโอกาส
    "อย่างรุ่นนี้เรายังโชว์ให้เห็นพื้นผิวของหนัง แล้วซ่อนวัสดุอื่นไว้ ส่วนด้านในมีความเรียบง่ายอยู่ เราไม่อยากให้มีฟังก์ชั่นอะไร" เธอหยิบกระเป๋ารุ่น Zoe มาเปิดให้ดูว่ามีการซ่อนแม่เหล็กที่ใช้ปิดกระเป๋าเอาไว้ ส่วนด้านข้างมีการใช้เส้นตะเข็บที่เป็นการซ้ำแพทเทิร์นตามแบบนิวบรูทัลลิสม์ รวมถึงรุ่น Rosy Round เองก็มีการซ่อนซิปไว้ซึ่งช่วยเสริมดีไซน์ของกระเป๋าให้พื้นผิวมีความเรียบนั่นเอง
การตัดเย็บกระเป๋าคอลเล็กชั่น The New Brutalism เพื่อซ่อนวัสดุอื่น แล้วโชว์พื้นผิวของวัสดุหลักซึ่งเป็นเครื่องหนังให้ได้มากที่สุด
    ก่อนหน้าที่ Longlai จะนำแนวคิดนิวบรูทัลลิสม์มาใช้เป็นทิศทางการออกแบบของแบรนด์ แบรนด์กระเป๋าสัญชาติไทยนี้เคยวางกลุ่มเป้าลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน แล้วเริ่มต้นด้วยการผลิตกระเป๋าหนังจระเข้แนวเอ็กโซติกมาก่อน แต่หลังจากเริ่มปล่อยสินค้าออกมาสู่ตลาดช่วงต้นปี 2563 ก็เกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดพอดี จึงตัดสินใจปรับเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายมาเป็นลูกค้าในประเทศ แล้วเลือกใช้หนังวัวในการผลิตแทนหนังจระเข้
    "คำว่า Long ในภาษาจีนแปลว่า มังกร แล้วคำว่า Lai แปลว่า มา เลยหมายถึงการเรียกคนเข้ามา ซึ่งเมื่อนำสองคำมารวมกันแล้วออกเสียงเป็นภาษาไทยยังได้เป็นคำว่า หลงใหล จึงใช้ได้ทั้งสองความหมาย" แป้งเล่าถึงที่มาของชื่อแบรนด์ ซึ่งแม้ช่วงแรกจะเน้นไปที่ลูกค้าชาวจีน แต่ชื่อที่มีความหมายสื่อได้ทั้งสองภาษาก็ทำให้สามารถปรับให้เข้าถึงลูกค้าคนไทยได้ไม่ยาก แล้วความเรียบง่ายของดีไซน์และความนุ่มของกระเป๋ารุ่น Jekyll & Hyde นั่นเอง ที่เชื้อเชิญให้ใครต่อใครเข้ามาหลงใหลกระเป๋าแบรนด์นี้เป็นครั้งแรก

    ระหว่างที่กำลังเพลิดเพลินกับการลองเปิดกระเป๋ารุ่นต่างๆ และลองหยิบจับมาพลิกด้านหนังกลับของกระเป๋ารุ่น Jekyll & Hyde สีอื่นๆ ออกมา แป้งยังเผยให้ฟังอีกว่า การเลือกใช้วัสดุของแบรนด์อาจจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเครื่องหนังเท่านั้น ในอนาคตอาจจะมีการลองนำวัสดุอื่นมาใช้ในการออกแบบกระเป๋าอีก เพียงแต่เอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ต้องการนำเสนอเสน่ห์ที่แท้จริงของวัสดุที่สะท้อนตัวตนของผู้ใช้จะยังคงอยู่ต่อไป


    สำหรับคนที่อยากสัมผัสความพิเศษของกระเป๋า Longlai ด้วยตัวเอง สามารถคลิกเข้าไปชมรุ่นต่างๆ ได้ทางเว็บไซต์ happening and friends หรือ happening shop ทั้งสองสาขา รวมถึงช็อปของ Longlai ที่ King Power ซอยรางน้ำ ได้อีกด้วย


ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จรูญรัฐ วิธูสุวรรณ

อดีตช่างภาพนิตยสาร มาเปิดบริษัทของตัวเองได้สักพัก ยังสนุกกับงานถ่ายภาพอยู่เสมอ โดยเฉพาะการถ่ายภาพผู้คน ตอนว่างจะชอบหนีไปเที่ยวตามที่ต่างๆ แก้เบื่อด้วยการถ่ายสถานที่และสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ