ศิลปะในการกินดื่มกับ 7 อาร์ตคาเฟ่และบาร์ในกรุงเทพฯ

    เมื่อความเป็นศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในแกลเลอรีจัดแสดงงานหรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่เรายังสามารถสัมผัสบรรยากาศอาร์ตๆ ระหว่างการกินดื่มได้จากคาเฟ่และบาร์ ที่ตั้งใจแบ่งพื้นที่สำหรับจัดแสดงชิ้นงานศิลป์ มีกิจกรรมเวิร์กช็อปและเสวนาเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม หรือกระทั่งเนรมิตพื้นที่ทั้งหมดให้มีความเป็นศิลปะในตัวเอง ซึ่งสร้างโอกาสให้ผู้คนสามารถเข้ามาสัมผัสและดื่มด่ำงานศิลปะได้อย่างเป็นกันเอง 

    นี่คือ 7 อาร์ตคาเฟ่และบาร์ในกรุงเทพฯ ที่เราเลือกมานำเสนอให้คนรักศิลปะลองไปสัมผัสกัน   


10 ml.

    10 ml. คือคาเฟ่เล็กๆ ที่ใช้ปริมาณสารตั้งต้นต่ำสุดในบีกเกอร์ ซึ่งเป็นภาชนะสำหรับการทดลองมาตั้งเป็นชื่อ เปิดให้บริการเครื่องดื่ม เปิดพื้นที่ในมุมต่างๆ ของร้านไว้ให้ศิลปินจัดแสดงงานสม่ำเสมอ รวมถึงมีสินค้าทำมือจากศิลปินวางจำหน่ายให้ครอบครอง 

    นอกจากนั้นทางร้านยังจัดเวิร์กช็อปช่วงสุดสัปดาห์ สำหรับคนชอบเรียนรู้หรืออยากเพิ่มทักษะด้านศิลปะ สามารถเลือกร่วมกิจกรรมที่สนใจได้ ดังนั้นไม่เพียงแต่จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากการชมงานศิลปะหมุนเวียนที่คาเฟ่แห่งนี้ แต่ยังมีโอกาสเรียนรู้ ทดลอง และลงมือทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย

ที่อยู่ : 65/21 ถนนวิภาวดี 16/6 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทร : 08 9465 6915
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน วันจันทร์-พุธ 10.00-18.00 น. วันพฤหัสบดี 12.00-20.00 น. วันศุกร์ 11.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-19.00 น.
facebook : 10mlcafegallery
Instagram : 10ml.cafegallery
Click for map : 10 ml.


Tep Bar (เทพบาร์)

    ท่ามกลางบาร์สไตล์ตะวันตกที่พบเห็นได้ทั่วกรุงเทพฯ เทพบาร์ นำความเป็นไทยเข้ามาสร้างสรรค์บรรยากาศและเครื่องดื่มในตึกเก่าอายุกว่าร้อยปีในซอยยี่สิบสองกรกฎาคม ให้ผู้คนเข้ามาซึมซับความรื่นรมย์แบบไม่ซ้ำใคร 

    โดยนอกจากการตกแต่งแล้ว การคัดเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และดนตรีในบาร์ สามารถผสมผสานเข้ากับยุคสมัยได้อย่างลงตัวไม่เคอะเขิน แค่ชื่อเครื่องดื่มแต่ละชนิดที่มีทั้งเทศกาล ตัวละครในวรรณคดี และคำไทยมาใช้ ก็สร้างความดึงดูดให้อยากรู้ว่ารสชาตินั้นจะเป็นอย่างไร อาหารไทยที่นำเสนอทั้งแบบอาหารทานเล่น ของย่างจากเตาถ่าน หรืออาหารจานเดียว แบบครบความต้องการในที่เดียว การแสดงดนตรีไทยร่วมสมัยจากวงฝีมือดีที่ขับกล่อม ยิ่งอยากให้เวลาในค่ำคืนยาวนานขึ้นกว่าเดิม

ที่อยู่ : 69-71 ซอยนานา ถนนไมตรีจิตต์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100
โทร : 09 8467 2944
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน วันอาทิตย์-พฤหัสบดี 17.00-00.00 น. วันศุกร์-เสาร์ 17.00-01.00 น.
facebook : tepbarbkk
Instagram : tep_bar
Click for map : Tep Bar


Ink and Lion Cafe

    เพลงเพราะ กลิ่นหอม สินค้าน่ารัก และพื้นที่สำหรับงานศิลปะ

    หากพูดถึงการเป็นร้านกาแฟแล้ว Ink and Lion Cafe คือคาเฟ่ที่มีองค์ประกอบครบ ทั้งการตกแต่งและการจัดสรรพื้นที่ กับคุณภาพกาแฟที่คัดเมล็ดพันธุ์ทั้งในและต่างประเทศที่เหมาะกับแต่ละช่วงเวลา มาปรับใช้เพื่อสร้างสรรค์ให้ลูกค้าได้สัมผัสกับกลิ่นและรสชาติแปลกใหม่ในเมนูเดิม สร้างบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละครั้งที่สั่ง

    แต่หากพูดถึงพื้นที่ซึ่งเปิดกว้างสำหรับความคิดสร้างสรรค์ สถานที่แห่งนี้ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เพราะไม่ว่าจะเป็นคนที่ตั้งใจมาชมงานศิลปะหรือลูกค้าที่มานั่งดื่มกาแฟ สามารถเสพความต้องการได้ด้วยพื้นที่ของการจัดวางชิ้นงานศิลปะ ที่จะหมุนเวียนเข้ามาจัดแสดงเป็นประจำทุก 45 วัน อยู่ภายใต้ความผ่อนคลายเป็นกันเองที่กลมกลืนไปกับร้านเป็นอย่างดี

ที่อยู่ : 1/7 ซอยเอกมัย 2 ถนนสุขุมวิท 63 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
โทร : 0 2002 6874
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน 09.00-18.00 น. วันศุกร์ปิด 17.00 น.
facebook :
inkandlioncafe
Instagram :
inkandlioncafe
Click for map :
Ink and Lion Cafe


WTF Gallery and Cafe

    สีแดงเลือดที่ฉาบอยู่บนผนังทำให้ตึกแถวขนาดเล็กในซอยสุขุมวิทโดดเด่นสะดุดตา คล้ายกับ WTF Gallery and Cafe กวักมือเรียกเหล่าคนรักศิลปะเข้ามาเยี่ยมเยียนบาร์สไตล์เรโทรแห่งนี้ แล้วก็ทำสำเร็จเสียด้วย

    บนชั้น 2 และ 3 ของร้านเป็นแกลเลอรีจัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินไทยและต่างประเทศ ที่มักจะดึงดูดลูกค้าให้เดินขึ้นไปชมงาน ก่อนเดินกลับลงมานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พลางจิบค็อกเทลสูตรเฉพาะหรือกระดกคราฟต์เบียร์ตามความชอบ สมกับแนวคิด Drink-Art-Friendship ของที่นี่ ที่ต้องการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและเป็นกันเอง ในการเดินชม พูดคุย หรือกระทั่งการกินดื่มอย่างมีศิลปะนั่นเอง

ที่อยู่ : 7 ซอยสุขุมวิท 51 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
โทร : 0 2662 6246
เปิดทำการ : คาเฟ่ วันอังคาร-อาทิตย์ 18.00-00.00 น.
แกลเลอรี วันอังคาร-อาทิตย์ 16.00-22.00 น.
หยุดวันจันทร์
facebook : WTFGalleryandCafe
website : wtfbangkok.com
Click for map : WTF Gallery and Cafe


Floral Cafe at Napasorn

    ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ที่ นภสร ดำเนินธุรกิจร้านดอกไม้มาถึงปีที่ 19 เอี๋ยว-ภูวนาถ ชุ่มศรีขรินทร์ ตัดสินใจเนรมิตพื้นที่ชั้น 2-3 ของร้านให้เป็นพื้นที่จัดดอกไม้และตกแต่งของสะสมสไตล์วินเทจ ที่สร้างความเฉพาะตัวให้ Floral Cafe at Na-pasorn มีความเป็นศิลปะด้วยตัวเอง โครงสร้างหลักที่ใช้ตกแต่งภายในร้านนั้นมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนปีละ 2 ครั้ง แต่รายละเอียดของการจัดดอกไม้ตามมุมต่างๆ นั้นจะหมุนเวียนให้ชมตามแรงบันดาลใจและฤดูกาลของดอกไม้อย่างสม่ำเสมอ

    เบเกอรีและเครื่องดื่มในร้านเลือกจากพื้นฐานความชอบของเจ้าของร้าน โดยคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมาเสิร์ฟให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสรสชาติท่ามกลางความสวยงามของสถานที่ รวมถึงการฟังเพลงในร้านยังจัดเรียงขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลาของวัน ประกันได้ว่าประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับล้วนผ่านการเลือกอย่างพิถีพิถันมาแล้วเป็นอย่างดี

ที่อยู่ : 67 ถนนจักรเพชร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร : 0 2222 6895, 0 2221 2039, 06 1852 8866
เปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 10.00-22.00 น. หยุดวันอาทิตย์
facebook : napasorn
Click for map : Floral Cafe at Napasorn


Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง

    บ้านเก่าทรงวิกตอเรียนเรอเนสซองส์สีเหลืองสดใสที่ตั้งอยู่ภายในสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก เชิงสะพานซังฮี้  คือบ้านที่อาจารย์ศิลป์ พีระศรี เคยอาศัยอยู่ช่วงที่เดินทางมาประเทศไทยเพื่อทำงานเป็นช่างปั้นประจำกรมศิลปากร ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงเพื่อให้คนทั่วไปสามารถเข้าชมและทอดอารมณ์ในอาคารหลังนี้ได้

    เมื่อเข้ามาด้านใน จังหวะการก้าวบนทางเดินพลันช้าลงด้วยความหอมของลาเต้ร้อนบริเวณห้องโถง ชั้น 1 ของ Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง เป็นคาเฟ่ที่ให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และขนมอบ ซึ่งนอกจากเมนูกาแฟซึ่งใช้เมล็ดกาแฟจากบ้านห้วยห้า อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน มาเบลนด์กับวัตถุดิบที่คัดเลือกมาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะเปลี่ยนแปลงไปแต่ละปีแล้ว ยังมีเมนู Sparkling Tamarind น้ำมะขามที่บดเนื้อละเอียดปรุงด้วยน้ำผึ้งให้ความสดชื่น เหมาะสำหรับมื้อหนักๆ หลังจากที่จัดการสลัด La Burratina และพาสต้า Le Linguine alla Primavera ไปแล้ว ส่วนห้องต่างๆ บนชั้น 2 เป็นพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการศิลปะหมุนเวียนทุกเดือน จึงแวะไปจิบกาแฟ ชมงานศิลปะได้อย่างสม่ำเสมอ

ที่อยู่ : สำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก ถนนราชวิถี แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300
เปิดบริการ : ทุกวัน 07.00-19.00 น.
facebook : craftsmanroastery
Click for map : Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง


Dialogue Coffee and Gallery

    ผิวสัมผัสของโต๊ะไม้ แสงธรรมชาติ และเพลงเพราะๆ คือบรรยากาศภายใน Dialogue Coffee and Gallery ซึ่งนอกจากทางร้านจะเปิดให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และของหวานแล้ว ยังจัดวางหนังสือและอุปกรณ์เครื่องเขียนเตรียมไว้สำหรับคนที่ต้องการระบายความคิดความรู้สึกของตัวเองขณะนั่งดื่มกาแฟ 

    หากลองเดินขึ้นไปสำรวจชั้น 2 จะพบกับโซฟาและโต๊ะไม้ยาวสำหรับกลุ่มเพื่อน รวมถึงแกลเลอรีที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนให้ได้ชม ซึ่งนอกจากการจัดแสดงงานศิลปะแล้ว ที่นี่ยังมีเวิร์กช็อปและเสวนาที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมอยู่เสมอ เป็นการจุดประกายให้เกิดหัวข้อสนทนาท่ามกลางผู้คนที่มาเยือนสถานที่แห่งนี้สมกับชื่อ Dialogue Coffee and Gallery จริงๆ

ที่อยู่ : 53/3 ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทร : 08 4754 8799
เปิดบริการ : วันอังคาร-อาทิตย์ 11.00-22.00 น.
facebook : Dialogue.bkk
Click for map : Dialogue Coffee and Gallery

    หากคุณชอบสถานที่และบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความเป็นศิลปะเช่นนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Art Cafe and Bar รวมถึงสถานที่ซึ่งมีความเป็นศิลปะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแกลเลอรี ครีเอทีฟสเปซ พิพิธภัณฑ์ เทศกาลศิลปะ ละครเวที ฯลฯ ได้จากนิตยสาร happening 'Bangkok Art Scenes' ฉบับภาษาไทย และฉบับภาษาอังกฤษ

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ