Review: London Book Sanctuary

    ฟาน.ปีติ คือนักวาดภาพประกอบคนเก่ง ที่เป็นหนึ่งในผู้ชนะการประกวด happening Makers 2019: The Illustrator แล้วได้นำผลงานไปแสดงที่ประเทศไต้หวัน แต่ก่อนที่เธอจะไปไต้หวัน เธอเคยไปเรียนปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษมา และหนังสือเล่มสวยเล่มนี้ก็เป็นผลผลิตจากการใช้ชีวิตอยู่ในลอนดอนของเธอ

    อธิบายง่ายๆ London Book Sanctuary คือหนังสือที่ฟานพาเราไปสำรวจ และทำความรู้จักกับร้านหนังสือเจ๋งๆ ในกรุงลอนดอนจำนวน 15 ร้าน ซึ่งทุกร้านล้วนมีแนวคิดที่น่าสนใจ เป็นเอกลักษณ์ และกระทั่งเป็นฝันที่เป็นจริงของคนรักหนังสือเลยก็มี อาทิ Books for Cooks ร้านหนังสือที่ขายเฉพาะตำราทำอาหารแล้วพ่วงด้วยร้านอาหารที่จะขายเฉพาะเมนูซึ่งมีอยู่ในหนังสือที่ตัวเองขาย, โกดังหนังสือเก่าเก็บขนาดยักษ์ของชายชราเจ้าของร้าน Hurlingham Books ผู้หลงรักหนังสืออย่างหัวปักหัวปำ, The Atlantis Bookshop ร้านหนังสือเกี่ยวกับเวทมนตร์ที่ดำเนินการโดยเจ้าของร้านที่เป็นแม่มด (นี่เรื่องจริงนะ ไม่ใช่มุกตลกแต่อย่างใด) หรือ Word on the Water ร้านหนังสือที่อยู่ในเรือลำสวย ที่วันดีคืนดีก็มีการแสดงดนตรีแจ๊ซบนดาดฟ้าเรือให้ลูกค้าฟังเพลินๆ ด้วย 

    ร้านที่ผมอ่านแล้วชอบมากๆ คือร้านหนังสือในพิพิธภัณฑ์ 2 แห่งที่ช่างตอบโจทย์ของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม คือ Wellcome Shop ร้านหนังสือในพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเครื่องมือการแพทย์ ซึ่งกลายเป็นว่าที่นี่ไม่ได้ขายตำราการแพทย์หรือหนังสือวิชาการ แต่ขายหนังสือสวยๆ และอ่านไม่ยาก ที่ว่าด้วยเรื่องวิทยาศาสตร์สำหรับคนทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย กับร้าน IWM Bookshop ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์สงครามจักรวรรดิ ซึ่งเป็นร้านที่เต็มไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆ ของสงคราม โดยมีจุดหมายในการนำเสนอหนังสือเหล่านี้เพื่อให้ผู้คนไม่ลืมความโหดร้ายของสงคราม

    แค่ชั่วขณะแห่งการไล่สายตาตามตัวหนังสือที่เราได้ติดตามการค้นหาร้านหนังสือและเรื่องราวที่ฟานได้สนทนากับเจ้าของร้านต่างๆ เราก็แทบจะได้ยินความปีติในน้ำเสียงที่ออกมาทางตัวหนังสือของเธอแล้ว แต่ฟานยังใช้วิธีหาข้อมูลและวิธีการบอกเล่าที่หลากหลายมาช่วยให้การอ่านสนุกยิ่งขึ้น ทั้งการค้นคว้าบทสัมภาษณ์เก่าๆ มาประกอบงานเขียนของตัวเอง การให้เจ้าของร้านแนะนำหนังสือคนละเล่ม ไปจนถึงภาพวาดสวยๆ ที่มีให้เห็นตลอดทั้งเล่ม สมกับความเป็นทั้งนักวาดและนักเขียนของฟานที่สั่งสมมา

    หากดูประวัติโดยย่อของ ฟาน.ปีติ หรือ ปีติชา คงฤทธิ์ จะพบว่าเธอร่ำเรียนมาในคณะสถาปัตยกรรม แล้วมาทำงานเป็นนักเขียนให้นิตยสาร a day ก่อนจะไปเรียนต่อด้านการวาดรูป แล้วกลับมาเป็นนักวาดที่ a day อีกที ประสบการณ์วาดๆ เขียนๆ และบทเรียนเรื่องการออกแบบที่เธอศึกษามา ล้วนผสมผสานอยู่ในหนังสือเล่มนี้อย่างลงตัว

    กล่าวโดยสรุปแล้ว London Book Sanctuary เป็นหนังสือเล่มสวย อ่านสนุก และอ่านสบาย แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ก็คือมันพูดเรื่องความฝันได้อย่างน่าประทับใจครับ

    เราอยู่ในยุคสมัยที่คนอ่านหนังสือน้อยลงเรื่อยๆ แต่ร้านหนังสือเฉพาะทางทั้ง 15 ร้านในลอนดอนที่ฟานไปเก็บเรื่องราวมาไว้ในหนังสือเล่มนี้ แต่ละร้านเต็มไปด้วยความรัก ความตั้งอกตั้งใจทำตามความฝัน และเจตนารมณ์ที่จะทำให้วัฒนธรรมการอ่านได้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

    ช่วงเวลาไม่นานที่เราให้หนังสือหนา 200 หน้าเล่มนี้พาเราเดินทางไปสำรวจความฝันของเหล่าคนรักหนังสือในลอนดอน เมื่ออ่านจบ เราอาจพบว่าความฝันที่เคยหลับใหลบางอย่างของเราได้ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาเช่นกัน

    หนังสือเล่มนี้บอกเราว่า โลกนี้ช่างกว้างใหญ่ ยังมีที่ทางให้เราลงมือทำในสิ่งที่เราเชื่อ ขอเพียงเรายังเชื่อ และเริ่มต้นลงมือทำ