Aprilpoolday ชุดว่ายน้ำของสาวขี้แกล้ง

    เมื่อวันที่ 1 เมษายนของทุกปีวนมาถึง หน้าฟีดเฟซบุ๊กของใครหลายคนน่าจะเต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์ เช่น ถ้าเพื่อนที่เป็นโสดมานาน จู่ๆ ก็เกิดตั้งสเตตัส 'In a relationship' ถ้าใครมีแฟนแล้วก็ชอบใช้ฤกษ์ยามนี้ในการประกาศแต่งงาน หรือถ้าเลื่อนไปอีกหนึ่งสเต็ปคู่รักที่อยู่กันฉันสามีภรรยาก็มีวี่แววว่าจะมีน้องตัวน้อยขึ้นมาดื้อๆ เสียวันนี้ ซึ่งถ้าใครรู้เท่าทันหน่อยก็จะจับไต๋ได้ อ๋อ! นี่มันวัน April Fool's Day หรือวันแห่งการโกหกนั่นเอง 

    ในขณะเดียวกัน เดือนเมษายนก็มาพร้อมกับแดดเปรี้ยง ลมร้อนผ่าวๆ โชยมาชวนให้นุ่งน้อยห่มน้อย เกิดอาการร่างกายต้องการทะเลขึ้นมาเสียเดี๋ยวนั้น เมื่อสัญญาณเหล่านี้ปรากฏเป็นที่รู้กันว่า ฤดูร้อน ได้มาเยี่ยมเยือนเป็นที่เรียบร้อย แล้วอะไรจะดีไปกว่าการได้ว่ายน้ำให้ฉ่ำใจล่ะ 

    ย้อนกลับไป 3 ปีที่แล้ว มิญช์-ลีลานันทน์ รณเกียรติ อาจารย์พิเศษวิชา Design, Business & Technology Management (DBTM) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และวิชา Design Fundamental ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT) กราฟิกดีไซน์ฟรีแลนซ์ พร้อมกับเพื่อนอีก 3 คนที่ มองเห็นช่องว่างทางการตลาดของธุรกิจชุดว่ายน้ำ ที่ยังไม่มีแบรนด์ไหนผลิตชุดว่ายน้ำที่มี 3 คุณสมบัติหลัก ได้แก่ ดีไซน์สวย ราคาจับต้องได้ และคุณภาพดีสามารถใส่ว่ายน้ำได้จริง ดังนั้น April Poolday จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา

    "ช่วงนั้นถ้าจะหาชุดว่ายน้ำคุณภาพดีสักตัว เราก็มีทางเลือกอยู่แค่ชุดในห้างที่จะดีไซน์เดิมๆ เหมือนที่เราเห็นกันมาเนิ่นนานและมีราคาสูง แต่พวกแบรนด์เล็กๆ ที่ขายชุดแฟชั่นก็จะสวยหน่อย ราคาไม่แพงแต่ก็ไม่สามารถใส่ว่ายน้ำจริงจังได้ เพราะมันจะโป๊ ใส่ว่ายไปแล้วก็จะผิดสัดส่วน" มิญช์ ดีไซเนอร์ที่ปัจจุบันดูแลแบรนด์นี้เป็นหลักเพียงผู้เดียวย้อนความไปถึงจุดเริ่มต้น

    เอพริลพูลเดย์เป็นแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่อยู่บนพื้นฐานสไตล์ Old School ย้อนยุค เก๋ เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยที่ผ่านการดีไซน์มาแล้วด้วยความใส่ใจ ตั้งแต่แพตเทิร์น เนื้อผ้า ไปจนถึงตะเข็บ ที่เมื่อใส่ว่ายน้ำแล้วยังกระชับรูปร่าง ไม่ย่น ไม่โป๊ รับประกันความพึงพอใจจากลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ 

    ในทุกปีแบรนด์นี้จะออก 1 คอลเล็กชันหลัก กับอีก 1 คอลเล็กชันย่อย ซึ่งในแต่ละคอลเล็กชันนั้น มิญช์ก็จะดีไซน์ให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่างกันไป สปอร์ต เปรี้ยว เท่ เธอยอมรับว่ากว่าจะได้แต่ละแบบแต่ละชุดออกมานั้นไม่ง่ายเลย ล้วนแต่ต้องผ่านการค้นคว้า ผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน กว่าจะได้ 'ความเป็นเอพริลพูลเดย์' ที่เธอย้ำว่ามันสำคัญกว่าการทำชุดว่ายน้ำ 

        "เราทำงานแค่ปีละ 2 คอลเล็กชัน ที่เหลือก็จะสนุกกับการทำความเข้าใจแบรนด์ สนุกไปกับแบรนด์ และโตไปกับ แบรนด์ หมั่นถามตัวเองว่าเราเข้าใจเอพริลพูลเดย์ว่าเป็นอย่างไร แล้วค่อยๆ พัฒนาไป ตอนนี้เราได้แก่นแล้ว ต่อไปเราก็จะแตกกิ่งก้านความคิดไปเรื่อยๆ เพราะเอพริลฯ มันไม่ใช่ชุดว่ายน้ำ แต่คือคาแรกเตอร์"

ถ้าเป็นคน ก็คือผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบท่องเที่ยว ขี้แกล้ง มีความครีเอทีฟ ดูภายนอกเหมือนจะเป็นคนเรียบร้อยแต่ที่จริงแล้วไม่เรียบร้อย มีความแอบแรดอยู่ แต่ก็จะไม่ใช่ประเภทที่ชอบโชว์หรือโป๊ออกนอกหน้า แต่จะมีความแรดซ่อนอยู่

    "ถ้าเป็นคน ก็คือผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบท่องเที่ยว ขี้แกล้ง มีความครีเอทีฟ ดูภายนอกเหมือนจะเป็นคนเรียบร้อยแต่ที่จริงแล้วไม่เรียบร้อย มีความแอบแรดอยู่ แต่ก็จะไม่ใช่ประเภทที่ชอบโชว์หรือโป๊ออกนอกหน้า แต่จะมีความแรดซ่อนอยู่" อาร์ตไดเร็กเตอร์สาวนิยามความเป็นเอพริลพูลเดย์ไว้แบบนั้น 

    คาแรกเตอร์ที่มิญช์เล่ามาทั้งหมด สามารถดูได้จากแฟนเพจเฟซบุ๊กของเอพริลพูลเดย์ที่มักจะมีรูปถ่ายสวยๆ เท่ๆ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนดูงานแฟชั่นเซตของช่างภาพยอดฝีมืออย่างไรอย่างนั้น ซึ่งวิธีการสื่อสารกับลูกค้าแบบนี้ก็ผ่านการคิดของเธอมาแล้วเช่นกัน 

    "เมื่อแกนกลางชัดเจนว่าคาแรกเตอร์ของแบรนด์เราคืออะไร มันจึงส่งผลกับการทำทุกอย่างหมด เช่น เวลาเรา ถ่ายแบบ เราจะถ่ายแบบไหน นางแบบต้องเป็นคนแบบไหน ใช้ช่างภาพคนไหน หรือถ้าต้องใช้เพลงต้องเป็นเพลงแบบไหน" 

    ถ้าอยากรู้จักหญิงสาวขี้แกล้งแอบแรดที่ชื่อ เอพริลพูลเดย์ ให้มากกว่านี้ เรามีการคุยยาวๆ กับเธอไว้ในหนังสือ happening 'Love and Piece' บางทีคุณอาจจะจับไต๋ได้ว่าเธอนิสัยยังไงกันแน่ แกล้งคุณอยู่ไหม หรือไม่อย่างนั้น รู้ตัวอีกทีคุณอาจพร้อมโดดน้ำไปกับเธอแล้วก็ได้ 

Favorite Something
  •   Amelie (2001), Flipped (2010), La La Land (2016)
  •   Long and Winding Road (1970) - The Beatles
  •   ข้างหลังภาพ - ศรีบูรพา
  •   Ken Done, David Hockney, Henri Matisse

เดือนเพ็ญ จุ้ยประชา

นักเขียนและกองบรรณาธิการที่พบเจอตัวได้ตามหอศิลป์และร้านหนังสือ ชอบกินแซลมอนและชาบู อยากแก่ไปเป็นคุณป้าใจดีและมีฝูงแมวห้อมล้อม

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพผู้ชื่นชอบการวาดรูปและรับงานวาดภาพประกอบบ้างประปราย เธอมีความตั้งใจกับตัวเองว่าจะออกไปเที่ยวนอกประเทศให้ได้ปีละครั้ง