รวมผลงานสีน้ำน่าหม่ำของ ยุ้ย-ภควรรณ ทองวานิช

    ยุ้ย-ภควรรณ ทองวานิช เป็นศิลปินนักวาดภาพประกอบที่มีความสามารถหลากหลาย ทั้งการใช้สีน้ำและพู่กันจีนในการวาดรูป แล้วผลงานของเธอที่ทำให้หลายคนหลงรักและจดจำได้คือ ภาพวาดดอกไม้ เพราะดอกไม้ที่เธอถ่ายทอดผ่านสีน้ำแบบเรียลิสติกที่มีรายละเอียดสมจริงอยู่นั้น มีลายเส้นและน้ำหนักของสีสันที่ส่งความรู้สึกอบอุ่นละมุนละไมมาให้เราสัมผัสได้ทุกครั้งอีกด้วย

    เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ยุ้ยวางแผนทำปฏิทินภาพวาดสีน้ำออกจำหน่าย หลังได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินนักวาดภาพประกอบญี่ปุ่นหลายคนที่ผลิตผลงานออกมาหลายรูปแบบ โดยไม่ได้จำกัดอยู่แค่ภาพวาดในนิตยสารเท่านั้น ซึ่งหลายๆ คนที่ติดตามงานของเธออยู่คงคิดว่าจะได้เห็นความงดงามของดอกไม้หลากชนิดในปฏิทินนี้ แต่เธอพลิกความคาดหมายของทุกคนด้วยการวาดรูปของหวานแทน


    "ที่จริงยุ้ยอยากวาดอยู่ไม่กี่อย่างนะคะ มีซาวเสียงกับเพื่อนบ้าง ทุกคนก็ดูชอบดอกไม้ แต่ตอนวาด เราวาดโดยที่ไม่ได้คิดถึงปฏิทินด้วยซ้ำ แค่อยากวาดของกินแล้วก็ลองวาดออกมา ขอให้ได้วาดตามความอยากของตัวเองก่อน สุดท้ายก็เลยออกมาเป็นรูปของกินหมดเลย เพราะรูปอาหารหาเวลาวาดยาก"

    เมื่อเปิดตัวปฏิทินที่เธอทำครั้งแรกชุดนี้ ความน่ากินของภาพของหวานก็ส่งผลให้มีคนสั่งซื้อหมดเกลี้ยง จนทำให้เราต้องหันมาจับตามองภาพวาดอาหารของเธอนอกเหนือจากภาพวาดดอกไม้บ้างแล้ว

    ก่อนหน้าที่เธอจะทำปฏิทิน ยุ้ยเคยวาดภาพชุด What we ate in Kansai ซึ่งเป็นภาพอาหารและของหวานมาแล้ว เธอบอกว่าเป็นการวาดเล่นๆ เพื่อบันทึกความทรงจำตอนเดินทางไปเที่ยวคันไซกับคุณแม่ แถมยังแง้มอีกด้วยว่าขณะนี้ก็กำลังวาดภาพชุด What I ate in Kanazawa หลังจากที่เพิ่งกลับมาจากเที่ยวเมืองคานาซาวะ จังหวัดอิชิกาวะ ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ใครอยากรู้ว่าเธอจะวาดเมนูอะไรบ้าง สามารถติดตามได้ทาง Yui Thongvanit Illustration

    เวลาเห็นยุ้ยวาดเล่นๆ แบบนี้ทีไร ทำไมเราถึงรู้สึกหิวจริงก็ไม่รู้นะ

    สำหรับคนที่อยากทำความรู้จักกับ ยุ้ย ทองวานิช ให้มากขึ้น สามารถอ่านเส้นทางและเบื้องหลังการทำงานในฐานะศิลปินนักวาดภาพประกอบของเธอได้ใน happening ฉบับ Paint Things ซึ่งนอกจากบทสัมภาษณ์ที่ทำให้เราเห็นแรงบันดาลใจและแนวคิดในการทำงานแล้ว ยังมีผลงานชุด My Favorite Things ที่ยุ้ยวาดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับการจัดทำสติกเกอร์มาบรรจุไว้ในเล่มนี้อีกด้วย

    นิตยสาร happening 'Paint Things'

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ