เจ-เจตมนต์ มละโยธา: ผู้นำแห่งหมู่บ้านเพนกวิน

    ในยุคสตรีมมิ่งครองเมือง วงจรการนำเสนอผลงานเพลงของศิลปินและวงดนตรีทั้งในบ้านเราหรือต่างประเทศเปลี่ยนแปลงจากการปล่อยทั้งอัลบั้มมาเป็นปล่อยทีละเพลงแทน แต่ก็มีวงดนตรีอีกมากที่ยังคงผลิตอัลบั้มออกมาวางจำหน่าย หนึ่งรายที่เพิ่งจะมีอัลบั้มใหม่หมาดก็คือ Penguin Villa ศิลปินที่แม้จะไม่โด่งดังระดับแมส แต่ก็อยู่ในใจของใครหลายคน ความน่าสนใจคือ กว่าจะมีอัลบั้มใหม่ ศิลปินรายนี้ก็ใช้เวลาทิ้งห่างจากชุดแรกถึง 14 ปี!

    เราชวนทุกคนมาติดตามช่วงเวลาก่อนจะเกิดอัลบั้มใหม่ และสำรวจความเป็นอยู่ของผู้ชายคนนี้กัน

    เจ-เจตมนต์ มละโยธา หรือชื่อที่ในวงการรู้จักกันดี เจ Penguin Villa เดินมาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มในช่วงเวลาบ่าย ก่อนเปิดประตูพาเราเข้าไปในบ้านเดี่ยวอายุกว่า 30 ปีซึ่งพ่อตาซื้อไว้ให้หลังจากเขาแต่งงานกับภรรยาเมื่อปี 2550 บรรยากาศของสถานที่ร่มรื่นไปด้วยไม้เลื้อยซึ่งแสดงตนปกคลุมความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี

    ส้มโอจานโตถูกเสิร์ฟต้อนรับแขกก่อนเริ่มต้นสนทนา สำหรับชายคนนี้น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงของนักฟังเพลงบ้านเรา เพราะเขาคือหนึ่งในจอมยุทธ์ด้านดนตรีผู้อยู่ในยุคก่อตั้งค่ายเพลงห้องเล็ก Smallroom ประจำในตำแหน่ง Music Director แผนกโฆษณา ผู้สร้างเพลงจิงเกิลจำง่ายคุ้นหูและร้องตามได้หลากหลายเพลงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น DTAC Feel Good 'อยากจะทำก็ทำ อย่าไปคิดให้มากมาย แค่นี้...ฉันสบายใจ' เขาเป็นคนเขียนเพลงและเจ้าของเสียงผิวปากเมโลดี้สุดฮิตเพลงนี้ที่ใครหลายคนเคยใช้เป็นริงโทนเรียกเข้า หรือ Drawing the Future เพลงโฆษณาที่มี ป๊อด โมเดิร์นด็อก เป็นคนร้อง เป็นต้น และเราอาจจะได้ยินเสียงของชายคนนี้อยู่ในสปอตอีกมากมาย และเขายังมีบทบาทเป็นโปรดิวเซอร์เบื้องหลังให้กับอีกหลากหลายวงดนตรีด้วย

    ในความเป็นศิลปินแล้ว วัยรุ่นสยามยุคก่อนอาจรู้จักเจในฐานะสมาชิกวงดังสมัยอัลเทอร์เนทีฟเฟื่องฟูอย่าง วงพราว และการเป็นคนเขียนเพลงสุดฮิตในยุคนั้นอย่าง เธอคือความฝัน นักฟังเพลงถัดมาอีกรุ่นอาจรู้จักเพนกวินวิลล่าจากวลีฮิต 'ขอบันไดหน่อย' ในเพลง Acrophobia และเพลง กลับไปที่โลก เพลงดังจากอัลบั้ม ออกไปข้างนอก (2547) และเมื่อเวลาผ่านมาอีกรุ่น เด็กรุ่นถัดมาอีกหลายคนก็กลับไปตามฟังผลงานเก่าๆ ของเพนกวินวิลล่า เพราะได้ฟังเพลง Good Morning ที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2553 ซึ่งเป็นงานชั้นดีอีกเพลงที่ทำให้วงดนตรีนี้ยังเป็นที่รู้จัก

    มาวันนี้ Penguin Villa ปล่อยเพลงชุด 2 เป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงก่อนสิ้นปี 2561 ทิ้งช่วงห่างกว่า 14 ปีจากอัลบั้มแรก อัลบั้มชุดใหม่บรรจุ 14 ผลงานเพลง อัดแน่นด้วยเรื่องเล่าเรื่องราวระหว่างทางของผู้นำแห่งหมู่บ้านเพนกวิน ใช้ชื่ออัลบั้มว่า J อักษรเดียว จำง่าย และเป็นชื่อของศิลปิน

    "สำหรับชุดสอง แผนแรกผมตั้งใจจะดำเนินการหลังช่วงเพลง Good Morning ครับ จำได้ว่าทำเพลงนี้ขณะแฟนท้องลูกชายคนแรกราวปี 2553 ตั้งใจทำอัลบั้มแบบไม่มีแผน ไม่มีเพลงเก็บไว้ แต่ด้วยความที่เพลงอย่าง Good Morning ค่อนข้างทำงานได้ดี เพลงต่อจากนี้จึงยังไม่ถูกฟันธงเลือก เพราะตั้งเป้าไว้ว่าจะให้ดีเทียบเท่าเพลงก่อนหน้า จึงตัดสินใจยุติเพลงชุดสองไว้ก่อน และกลับไปรับทำเพลงโฆษณา" เจเล่าแล้วส่งยิ้มให้กับลูกสาวที่เพิ่งตื่นจากนอนกลางวัน

    หลังจากเพลง Good Morning เขาใช้เวลากว่า 5 ปี จนภรรยาคลอดลูกชายคนที่สองในปี 2557 จึงเกิดซิงเกิลชื่อว่า เธอคือความจริง ว่ากันว่าเป็นเพลงภาคต่อจาก เธอคือความฝัน เพราะทั้งสองเพลงนี้ได้เนื้อหาเป็นแรงบันดาลใจจากภรรยาของเจนั่นเอง เธอคือความจริง ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งผลงานเอกของเพนกวินวิลล่าไปโดยปริยาย หลังงานดนตรีริมหาดของค่ายเพลงห้องเล็กชื่อ Smallroom Holiday Party เมื่อต้นปี 2018 เขาก็กลับมาเริ่มทำอัลบั้มชุดใหม่อย่างจริงจัง

    "ตอนจบโชว์ พี่รุ่ง (รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์) เจ้าของค่าย เรียกผมเข้าไปคุย และความคิดในการรวบรวมเพลงเพื่อสร้างอัลบั้มสองก็เริ่มต้นขึ้น" เจว่าแบบนั้น

    อัลบั้ม J ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในเทศกาลดนตรี Cat Expo ครั้งที่ 5 อย่างที่บอก อัลบั้มนี้เดินทางมา 14 ปี รวมไว้ 14 บทเพลง ซึ่งล้วนแต่เป็นการเก็บเกี่ยวผลผลิตระหว่างทางของวงดนตรีชื่อ เพนกวินวิลล่า ทั้งสิ้น บางเพลงบ่มไว้จนสุก บางเพลงสดใหม่ และทุกเพลงมีที่มาที่ไปสมการรอคอยของบรรดาแฟนเพลง

    เขาเล่าวิธีการทำงานแบบฉบับเพนกวินให้ฟังว่า "เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสภาวะ ตามวุฒิภาวะ แต่วิธีการตั้งแต่ผมแต่งเพลงแรกๆ จะมีอยู่สองแบบ คือ เริ่มจากประโยคเดียว อย่าง เธอคือความฝัน ก็เกิดจากประโยคเดียวอย่าง 'เธอคือความฝัน ในใจฉัน' แล้วเติมคำในช่องว่าง น่าจะเป็นรูปแบบการเขียนเพลงที่ผมจะใช้ไปตลอดกาลแล้วครับ แต่ตอนนี้ผมรู้สึกชอบวิธีการคิดทำนองก่อน มีคอร์ดก่อน คือเพลงที่ดีๆ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากทำนองที่ดีก่อน แล้วค่อยตามด้วยการคิดคำ แต่อัลบั้มนี้ส่วนหนึ่งเป็นดนตรีซึ่งผมคิดเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ให้กลับมาคิดตอนนี้น่าจะคิดไม่ได้แล้ว ตอนนั้นยังมีความปล่อยของอยู่ พอฟังแล้วถ้าให้มาทำตอนนี้คงเป็นอีกแบบหนึ่ง" เขาหัวเราะให้กับการทำงานอันยาวนานในอัลบั้มนี้

    หลายคนอาจสงสัยว่าเพนกวินวิลล่ามีสมาชิกกี่คน เจให้คำตอบกับเราว่า "ผมทำทุกอย่างเองหมดเลย ดนตรีก็ทำจนถึงเดโมเสร็จ แล้วก็ส่งต่อให้น้องๆ มาอัดตามที่เราเล่นอีกที ให้เป็นสำเนียงดนตรีของน้องๆ เวลาไปเล่นสดจะได้ใกล้เคียง อยากมีฟีลนั้น ยกเว้นกลอง อยากให้มืออาชีพมาอัดให้มากกว่า" จะว่าไปหากเรียกเพนกวินวิลล่าเป็นวงก็อาจไม่ถูกต้องนัก แต่ถ้าบอกว่าเพนกวินวิลล่าคืองานของเจ น่าจะตรงกว่า    

    ไล่เรียงตามชื่อเพลงในอัลบั้มนี้จะประกอบไปด้วย ความลับในฝูงปลา - เพลงสุดแฟนตาซีทั้งเนื้อร้อง ทำนอง, นาน – เพลงที่เกิดขึ้นในยุคของอัลบั้ม ออกไปข้างนอก, พร – ความตั้งใจที่อยากมีเพลงช้า, ลำพัง – มีให้ฟังทั้งเดโมเวอร์ชันและฉบับมาสเตอร์, Vintage Pic – เพลงคัฟเวอร์หนึ่งเดียวในอัลบั้มจากโปรเจกต์ Crossplay ของฟังใจ, ผูกพัน – เพลงซึ่งชวนแฟนเพจมาช่วยเติมคำในช่องว่าง, เว… - เสียงเปียโนสุดเพราะและเนื้อหาเพลงถึงครอบครัว, แปรผันตาม - เพลงปิดท้ายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Bennetty, ร้อยล้านวิว – เพลงที่สนุกทั้งดนตรีและมีเหตุการณ์ขำๆ ในการปล่อยเพลงชื่อเดียวกัน ในเวลาเดียวกับ แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข, วันที่ฟ้าเป็นใจ – ผลผลิตหลังจากอัลบั้มแรก, รัก 5-6 เส้า - เพลงประกอบละครเวทีของคลื่นเด็กแนว Fat Radio, เธอคือความจริง - ซิงเกิลฮิตอีกหนึ่งผลงาน และ Good Morning ในเวอร์ชันเดโม นี่คือการบอกกล่าวอย่างย่นย่อสำหรับคนที่ยังไม่ได้ฟังแบบเต็มๆ

    สำหรับงานด้านอาร์ตเวิร์กของซีดีอัลบั้มนี้ ภาพปกเป็นวัสดุไม้แกะเป็นอักษรตัว J วางตั้งอยู่ในช็อปกีตาร์ซึ่งเป็นสถานที่ทำกีตาร์แบบเฉพาะตัว (Custom) ให้กับเขา ด้วยบรรยากาศของห้องผลิตกีตาร์ในภาพปกนั้น สื่อความหมายสอดคล้องกับอัลบั้มนี้ซึ่งให้อารมณ์แบบเดโม และอักษรตัว J นั้นยังไปปรากฏอยู่ในสถานที่สำคัญต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตของนักร้อง-นักแต่งเพลงคนนี้อีกหลายภาพด้วย

    เจยังเปรยให้เราฟังถึงความตั้งใจทำอัลบั้มชุดที่สามด้วยว่า "ชุดสามที่จะทำ ผมไม่ได้มีวัตถุดิบตกค้างอะไรทั้งสิ้น น่าจะเป็นการเคลียร์ทุกสิ่งแล้วจริงๆ คงจะเป็นกลุ่มเป็นก้อน เป็นโทนเดียวกันมากยิ่งขึ้น ตอนนี้ก็นึกถึงเพลงที่เนื้อร้องน้อยๆ นะครับ ชุดสามก็อาจจะเป็นแบบนั้น" เขายิ้ม แต่ไม่ได้บอกว่าคราวหน้าเราต้องรออีกกี่ปี

    นอกจากการเป็นหนึ่งในสามผู้นำของค่ายเพลง และผู้นำแห่งวงเพนกวินวิลล่าแล้ว อีกหนึ่งบทบาทสำคัญของเจ คือการเป็นหัวหน้าครอบครัว วันนี้ในวัย 43 ปี เขามีทายาทวัยน่ารัก 3 คน รวมแล้วเรียกว่า ครอบครัวตัวเจ ประกอบไปด้วย ลูกชายคนโตชื่อ เจอ อายุ 7 ปี ลูกชายคนต่อมาชื่อ เจน อายุ 5 ปี และสาวน้อยคนสุดท้องชื่อ จัง ในวัยหนึ่งขวบ นับจากวันให้กำเนิดลูกชายคนแรกมาจนถึงปัจจุบันราว 7 ปี ช่วงหนึ่งเจเล่าให้เราฟังถึงระบบการบริหารครอบครัว

    "ภรรยาผมมีกิจการครอบครัวต้องดูแล ส่วนผมมีความเป็นพ่อบ้าน เพราะสามารถทำงานเพลงที่บ้านได้เลย จะมีเข้าออฟฟิศบ้างเป็นครั้งคราว เลยเป็นโอกาสดีได้อยู่กับลูกเยอะหน่อย สำหรับลูกคนแรก เรามีการวางแผนไว้มากพอสมควร แต่พอมีจริงๆ ก็ได้เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น มาคนที่สองจึงมีพัฒนาการเลี้ยงดูต่างจากคนแรก ส่วนคนที่สามเหมือนกับเรารู้แล้วว่าต้องเลี้ยงดูอย่างไร ก็รับมือได้มากยิ่งขึ้นครับ" เมื่อสิ้นเสียง ลูกสาวคนสุดท้องอย่างน้องจังเดินมาโบกมือส่งยิ้มทักทายพ่ออีกรอบ

    นับว่าเป็นความโชคดีของการมีผู้นำครอบครัวซึ่งเป็นนักดนตรีคนหนึ่งซึ่งมีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา อิทธิพลบางอย่างจึงเหมือนถูกถ่ายทอดให้กับสายเลือดทั้งสามอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการชอบร้องเพลง และชอบเต้น หรือกระทั่งเรื่องของการได้ยิน เขาเล่าว่าลูกชายคนโตนั้นมีสัมผัสทางการได้ยินที่ดี เมื่อได้ยินเสียงตัวโน้ตจากเปียโน ก็สามารถร้องตามได้โดยไม่ผิดเพี้ยน และความโชคดีที่สุดเห็นจะเป็นการวางแผนให้ลูกๆ ได้พบเจอสิ่งที่ถนัด ไม่พยายามบีบบังคับให้ต้องมาสนใจในสิ่งที่ตนต้องการ พยายามให้เด็กเรียนรู้ผ่านประสบการณ์เพื่อให้รู้ว่าเขาทั้งสามนั้นชอบหรือถนัดสิ่งใด 

    "สุดท้าย ถ้าเขาโตไปแล้วอยากปลูกข้าว ผมก็แล้วแต่พวกเขานะ" ผู้นำแห่งหมู่บ้านเพนกวินพูดยิ้มๆ แต่น้ำเสียงหนักแน่นนั้นแฝงไปด้วยความหมายดังว่าอย่างจริงใจ

    บทสนทนาเดินทางมาจบในช่วงเวลาบ่ายแก่ๆ เขาจึงขอตัวออกจากบ้านไปรับลูกชาย และวิ่งหลบลูกสาวซึ่งกำลังร้องงอแงตาม

Favorite Something
  •   Ruokala Lokki, Songs from the Second Floor, Reality Bytes
  •   Teenage Fanclub, James Iha, วสันต์ โชติกุล
  •   ดาวตก ผีเสื้อ กระบี่, 1Q84, ปาฏิหาริย์แห่งการตื่นอยู่เสมอ
  •   พิซซ่า วงพราว, 'รงค์ วงษ์สวรรค์, ต่อ-ธนญชัย ศรศรีวิชัย

อธิวัฒน์ อุต้น

ชื่อแดนซ์ยังคงตามหาว่ามีใครใช้ชื่อนี้ซ้ำกันไหมและหวังจะพบในสักวัน บางครั้งก็จับกีตาร์ บางครั้งก็จับปากกา บางครั้งก็จับกล้อง (แต่ไม่มีครั้งไหนที่จะไม่ไล่จับความฝัน)