Review: Solitude is Bliss : Her Social Anxiety

    การศึกษา / กระแสสังคม / เงินตรา / อำนาจ 

    สิ่งใดกันที่พันธนาการเธอไว้ ภายใต้ความกดดันจากสภาพแวดล้อมทางสังคม เธอคาดหวังถึงอิสรภาพและความสันโดษอันแสนสงบ

    หลังจากที่ Solitude is Bliss ปล่อย Ep. Montage ออกมาสั่นสะเทือนวงการปกอัลบั้มได้ระยะหนึ่งแล้ว ใช่ค่ะ ปกอัลบั้ม คุณอ่านไม่ผิดหรอก ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 2013 ภาพหลังของชายหนุ่มเปลื้องผ้ากลางป่าใหญ่ถูกใช้เป็นปกมินิอัลบั้มแรกของพวกเขา ถือเป็นการเปิดตัวได้อย่างติดตาและน่าจดจำมาก

    ผ่านไปหนึ่งปี พวกเขากลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเด็กสาวผมยาวที่แตะมือเปลี่ยนไม้กับหนุ่มนู้ดจากอัลบั้มเก่า แบกเอาภาระและความกดดันทางสังคมมาบอกเล่าผ่านบทเพลง จนเกิดเป็นที่มาของ Her Social Anxiety อัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิตของพวกเขาทั้ง 5 คน

     จากวงดนตรีที่เริ่มต้นตามแบบฉบับของนักศึกษาไฟแรงที่พกพาความฝันมารวมตัวกันในมุมเล็กๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีสมาชิกแรกเริ่ม คือ เฟนเดอร์-ธนพล จูมคำมูล (ร้องนำ, กีตาร์), เบียร์-เศษรฐกิจ สิทธิ (กีตาร์), โด่ง-จอมยุทธ์ วงษ์โต (เบส) และ ปอนด์-ทรงพล แก้ววงศ์วาร (คีย์บอร์ด) ก่อนที่ แฟรงค์-ศรัณย์ ดลพิพัฒน์พงศ์ (กลอง) จะเข้าร่วมเส้นทาง สร้างประสบการณ์ทางดนตรีแบบใหม่ให้กับวงการเพลง จนเกิดเป็นกระแสนิยมที่ทำให้ Ep. Montage กลายเป็นของแรร์ไอเท็มที่ชาวอินดี้ต่างก็อยากครอบครอง

     อัลบั้ม Her Social Anxiety ประกอบไปด้วย 11 เพลงความหมายดีทั้งไทยและอังกฤษที่มีเนื้อหาหนักเบาสลับสับเปลี่ยนกัน ทำหน้าที่สะท้อนสภาพแวดล้อมในสังคมได้อย่างดี เนื้อเพลงที่ย้อนแย้งและหาคำตอบไม่ได้ เป็นเหมือนตัวแทนความรู้สึกอันซับซ้อนของมนุษย์ที่มีต่อความสัมพันธ์ของคนรอบตัว รวมไปถึงวัฒนธรรม การเมือง ซึ่งถูกเปลี่ยนจากนามธรรมให้กลายมาเป็นเสียงเพลงที่จับต้องได้

   เสียงกระดิ่งในตอนต้นอัลบั้ม ปลุกคุณให้ลุกออกจากชีวิตเหนื่อยหน่าย แล้วปล่อยใจไปสัมผัสกับความสันโดษที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นใน Canabinoid is Bending me ก่อนที่กว่า 10 นาทีในเพลง ระบายกับเสียงเพรียก จะพาคุณดำดิ่งไปกับเสียงประสานของกีตาร์ กลอง และคีย์บอร์ด ซึ่งร่วมกันสร้างมิติใหม่ที่จะปลดปล่อยคุณออกจากพันธนาการรอบตัว

    แม้เนื้อเพลงของพวกเขาจะดำดิ่งไปกับความมืดมิดของสังคม แต่บางครั้งก็ยังแฝงไปด้วยความหวัง อย่างเช่น เพลง สตรี ที่พาคุณไปสัมผัสกับความทรงจำของหญิงสาวผู้ถูกทำลาย เมื่อความโหดร้ายในวันเก่าพาเธอเดินทางตามหาความรักครั้งใหม่ ที่สุดท้ายก็จบลงที่เดิม แต่เมื่อคุณลองฟังดีๆ จะพบว่า ภายใต้ความสิ้นหวังเหล่านั้น เธอยังเชื่อเสมอว่า 'ความรักมีจริงๆ'

    เพลงในอัลบั้มนี้ยังคงความเป็นอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่รวมเอาความชอบของสมาชิกไว้อย่างลงตัว คุณอาจพบกลิ่นอายของฟังก์ บลูส์ หรือแมทร็อกแบบญี่ปุ่น ผสมปนเปไปกับความเป็นคลาสสิกร็อกยุค 60 ในเพลงของพวกเขา นั่นทำให้เรารู้ว่าพวกเขาไม่เคยปิดกั้นแนวทางการทำดนตรีของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

     นอกจากนี้ การแต่งแต้มเสียงที่มีอยู่ในชีวิตจริง เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเพลงก็ถือเป็นอีกเสน่ห์ที่น่าสนใจของ Solitude is Bliss หากลองตั้งใจเงี่ยหูฟังซักนิด คุณจะได้ยินทั้งเสียงไซเรน กระดิ่ง หรือแม้แต่เสียงหัวเราะหลอนๆ ที่ถูกซุกซ่อนไว้ สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนตัวชูโรงให้เพลงมีชีวิตมากขึ้น

    ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงนาทีสุดท้าย Solitude is Bliss พาเราเดินทางเข้าไปสู่โลกของเสียงดนตรีที่อบอุ่นและเคว้งคว้าง ก่อนจะปิดประตูแห่งเสียงดนตรีลงด้วยความสงบ เรียบง่าย ทำให้อัลบั้มนี้ไม่เป็นเพียงอัลบั้มทั่วไป แต่ยังเป็นเหมือนมนุษย์คนหนึ่งที่มีลมหายใจและรู้สึกไปกับสิ่งเร้ารอบตัวได้

    สำหรับใครที่ไม่คุ้นชินกับดนตรีแนวนี้ อาจต้องลองฟังสัก 2-3 รอบ จึงจะเริ่มเห็นรายละเอียดที่น่าประทับใจ แต่เชื่อเราเถอะ ลองปล่อยให้พวกเขาทำหน้าที่พาคุณท่องมิติของความสันโดษอันสงบสุขดูซักครั้ง กว่าที่คุณจะรู้ตัวว่าถูกหนุ่มๆ จากเชียงใหม่เข้าครองใจ ณ ตอนนั้นต่อให้มีเงินทองมากมาย หรือปืนพกคู่กายเพื่อหลบหนี คุณก็คงไม่อยาก 'ย้ายรัง' ออกไปจาก Solitude is Bliss อีกแล้ว

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา