Magazine

happening 'Photo Culture'

#110

        happening 'Photo Culture' นิตยสาร happening ฉบับที่ 110 ที่จะพาคุณไปสำรวจเรื่องราววัฒนธรรมการถ่ายรูปร่วมสมัย ทั้ง 7 แบบ ที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้ ตั้งแต่ การถ่ายกล้องฟิล์ม, การถ่ายภาพแนวสตรีท, ภาพถ่ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศญี่ปุ่น, การถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ, การถ่ายสตรีทสไตล์ หรือ สตรีทแฟชัน, กล้องอินแสตนด์ และ นิทรรศการภาพถ่ายเชิงศิลปะต่างๆ

        ทางทีมใช้เวลาถึง 3 เดือนเต็มๆ ในการรวบรวมข้อมูลและตั้งใจจัดทำออกมา เพื่อให้สามารถนำเสนอข้อมูลอย่างละเอียดตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงดอกผลที่ภาพถ่ายแนวต่างๆ ได้สร้างให้กับสังคม และยังมีการออกแบบและจัดทำภาพประกอบต่างๆ เพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้กับคุณตลอดทุกหน้าที่ได้พลิกอ่านจนจบเล่ม

        เราลองมาพลิกดูกันเล่นๆ ดีกว่าว่าภายใน happening ฉบับ Photo Culture นั้นมีอะไรกันบ้าง 

        เริ่มกันที่หัวข้อ กล้องฟิล์ม หนึ่งในกระแสการถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามาสักพักใหญ่ๆ แล้ว

        ในหัวข้อนี้เราได้เชิญ ซัน-อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล ช่างภาพ, เจ้าของร้านจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับคนรักฟิล์ม Husband & Wife, เจ้าของตัวอักษรความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพฟิล์มในบล็อกของเขา และ ความรู้เรื่องภาพถ่ายแนวสตรีทบนเว็บไซต์ สยาม.มนุษย์.สตรีท (siamstreetnerds.com) มาช่วยนำเสนอความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับกล้องฟิล์ม ตั้งแต่ประเภทของกล้องฟิล์มต่างๆ, การกลับได้รับความนิยมอีกครั้งของกล้องฟิล์ม จนถึงการล้างและแสกนฟิล์มด้วยตนเองอย่างง่ายๆ

ภาพถ่ายแนวสตรีท

        อีกหนึ่งประเภทการถ่ายภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และมีตากล้องคนไทยจำนวนไม่น้อยที่หันมาสนใจและสร้างผลงานเข้าชิงรางวัลจากต่างประเทศจำนวนไม่น้อย

        ในหัวข้อนี้เรายังคงมอบหมายให้ ซัน-อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล ผู้อยู่ในแวดวงช่างภาพสตรีทในเมืองไทย มาช่วยเขียนเล่าเรื่องราวที่มาที่ไป แถมด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแนวสตรีทต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นถ่ายภาพแนวสตรีทได้ไม่ยาก

ภาพถ่ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศญี่ปุ่น

        อีกหนึ่งกระแสการถ่ายภาพที่บ้านเราได้รับแรงบันดาลใจมาเต็มๆ มาจากผลงานภาพถ่ายของช่างภาพญี่ปุ่น แล้วภาพถ่ายที่ให้อารมณ์แบบญี่ปุ่นๆ นี่มันเป็นยังไงกันแน่ แล้วคนญี่ปุ่นเองเขามองภาพถ่ายแบบญี่ปุ่นๆ เป็นยังไง ลองมาหาคำตอบกันได้ภายในฉบับนี้

กล้องอินแสตนด์ 

        หรือที่เราหลายคนเรียกกันจนติดปากไปแล้วว่ากล้องโพลารอยด์ เป็นอีกหนึ่งกระแสการถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ด้วยเสน่ห์ของความเป็นฟิล์มและความสะดวกที่ถ่ายปุ้บก็มีภาพออกมารอรับได้เลย ว่าแต่แล้วที่มาที่ไปของกล้องประเภทนี้มันเป็นยังไงกันแน่ กล้องอินแสตนด์สมัยก่อนมันเหมือนกับตอนนี้ไหม ภายในเล่มเราได้เรียงเป็นไทม์ไลน์ให้คุณได้อ่านกันง่ายๆ แล้ว

การถ่ายสตรีทสไตล์ หรือ สตรีทแฟชัน

        อีกหนึ่งกระแสการถ่ายภาพที่เข้ามาสร้างคุณค่าให้กับวิถีการแต่งกายของผู้คนบนท้องถนน และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ผู้คนหันมาสนใจแฟชันกันมากขึ้น โดยไม่ถูกจำกัดอยู่แค่แบรนด์บนแคตวอร์กอีกต่อไป 

        ซึ่งสำหรับประเทศไทยแล้วก็ไม่เห็นจะมีสื่อไหนที่เข้ามามีบทบาททางด้านนี้ได้เท่ากับนิตยสาร Cheeze และ Looker นั้นจึงทำให้เราชวน เบิร์ด-สิทธิอาจ อมศิริ บรรณาธิภาพของ Cheeze และ Looker มาพูดคุยถึงการทำงานถ่ายภาพด้านนี้ ตลอดจนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน

นิทรรศการภาพถ่าย 

        อีกหนึ่งหัวข้อที่เราต้องพูดถึงภายในเล่ม ด้วยการสังเกตเห็นว่าช่วงนี้ บ้านเราในแต่ละเดือนเริ่มมีนิทรรศการภาพถ่ายจัดขึ้นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อะไรคือสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ และมันจะนำไปสู่สิ่งใด เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทั้ง 3 ท่าน อย่าง มานิต ศรีวานิชภูมิ เจ้าของโฟโต้แกลเลอรี คัดมันดู, ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ผู้ดูแลแกลเลอรีของโครงการ The Jam Factory และ เล็ก เกียรติศิริขจร ช่างภาพมากฝีมือ มาร่วมวงกันแลกเปลี่ยนทัศนในหัวข้อนี้

        พิเศษสุดๆ ตอนท้ายของแต่ละหัวข้อ เรายังได้ชวนศิลปินและช่างภาพผู้มีชื่อเสียงสาขาต่างๆ มาร่วมสนุกกันสร้างผลงานในแต่ละหัวข้ออีกด้วย ซึ่งบางงานคุณอาจไม่เคยเห็นผลงานสไตล์นี้จากพวกเขาที่ไหนมาก่อน 

        ไม่ว่าจะ มานี มีใจ ช่างภาพสาวมาแรง ที่เราชวนเธอมาลองถ่ายภาพแนวสตรีท ที่กำลังฮิตสุดๆ ช่วงนี้, มอร์ นักร้องหนุ่มจากวงเท็นทูทเวลฟ์ (Ten To Twelve) ผู้กำกับเอ็มวีและโฆษณามากฝีมือ กับการลองถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม, แพร รัมภาพร อีกหนึ่งช่างภาพสาวฝีมือดีที่เราชวนเธอมาลองถ่ายภาพแนวสตรีทสไตล์ ค้นหาแฟชันไอคอนกันที่หลวงพระบาง

        เรายังได้รวบรวมเกร็ดความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพที่น่าสนใจมานำเสนอให้เข้าใจด้วยโดยงาน สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายภาพอีกด้วย

        นอกจากเนื้อหาที่อัดแน่น จนน่าจะกล่าวได้ว่า happening Photo Culture สามารถเป็นหนึ่งในตำราอ้างอิงการถ่ายรูปในยุคสมัยปัจจุบันได้ แล้ว happening Photo Culture ยังเป็นเล่มที่ทีมอาร์ตตั้งใจวาดภาพประกอบกันอย่างสุดฝีมือ บางอันมองผ่านๆ ยังแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคือภาพวาด และทำให้นี่เป็นหนังสือเกี่ยวกับเรื่องภาพถ่ายที่มีภาพวาดสวยๆ จำนวนมาก !

Choose option