Magazine

happening 'Heartwork'

#107

        happening 'Heart Work' เป็นหนังสือที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะ 70 ชิ้น ที่สร้างสรรค์โดยศิลปิน 70 ท่านที่ได้ศึกษา 'การงาน' ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้วถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งงานภาพ งานเขียน บทกวี งานประติมากรรม ฯลฯ

มูลนิธิชัยพัฒนา

        "ทุกโครงการที่ในหลวงทำ เกิดมาจากทุกข์ของประชาชน" สยาม เนียมนำ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานชิ้นนี้บอกกับเราอย่างนั้นเมื่อต้องอธิบายถึงภาพที่เขาวาด ภาพนี้เป็นภาพสำคัญที่จัดแสดงในนิทรรศการ happening 'Heart Work' เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2559

ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินในพระบรมราชูปถัมป์

        คงไม่มีใครที่จะเหมาะกับการสร้างสรรค์งานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินได้เท่ากับ ยอร์ช-สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Gluta Story ที่ปรับโฉมเจ้ากลูต้า สุนัขพันธุ์ทางให้สะอาดสะอ้านน่ารักน่ากอดอีกแล้ว 'ปรากฏอยู่' เป็นผลงานนีออนดัด รูปในหลวง รัชกาลที่ 9 กับคุณทองแดง ที่ถูกตั้งไว้ ณ ชายหาดหัวหิน เป็นผลงานที่ให้ความรู้สึกหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน

ปลาทรงเลี้ยง

        วรรณประภา ตุงคะสมิต (Collage Canto) ศิลปินผู้สร้างสรรค์ภาพประกอบด้วยการตัดกระดาษเป็นรูปทรงต่างๆ เลือกที่จะถ่ายทอดเรื่องปลาทรงเลี้ยงของพระองค์ ด้วยว่าปลานิลที่พระองค์ทรงเลี้ยงนั้น คืออาหารจานหลักของครอบครัวเธอที่หล่อเลี้ยงให้เธอเติบโตขึ้นมา ที่สำคัญเธอยังตั้งใจให้การทำผลงานชิ้นนี้เป็นการทำให้เธอระลึกได้ทุกครั้งที่ตัดงานอะไรต่อไป ว่าท่านจะยังอยู่กับเธอเสมอ และทรงคอยเป็นกำลังใจให้สู้ เหมือนที่พระองค์เคยสู้เพื่อให้เรามีปลานิลกินกัน

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ

        พุฒิยศ ผลชีวิน นักร้องนำวงดนตรีภูมิจิต ตื่นเต้นเป็นอย่างมากเมื่อเราชวนเขาร่วมโปรเจกต์ ในเวลาไม่นาน พุฒิก็เลือกหัวข้อ 'โครงการชั่งหัวมัน' เป็นโจทย์ที่นำไปตีความและขยายความคิดในการสร้างสรรค์ออกมาเป็นบทเพลง เขาเคยเปรยว่า เห็นชื่อโครงการนี้แล้วคิดถึงเพลง Let it be ของ เดอะ บีเทิลส์ หลังจากนั้นเราก็เห็นนักร้องนำคนนี้เช็กอินเฟซบุ๊กโลเคชันที่ โครงการชั่งหัวมัน จังหวัดเพชรบุรี ใช่แล้ว เขาเดินทางไปเพื่อเก็บรายละเอียดมาสร้างสรรค์เป็นบทเพลงที่มีชื่อเดียวกับโครงการตามพระราชดำริแห่งนี้นั่นเอง

มูลนิธิสายใจไทย

        ทีมงาน happening รู้จักกับ ปัทมา สุรพงศานุรักษ์ ศิลปินผู้ปักผ้าผลงานชิ้นนี้ จากการแนะนำของ เต้-จิราภรณ์ วิหวา นักเขียนสาวผู้ซึ่งหลงใหลในงานคราฟต์ หลังจากตกปากรับคำร่วมสื่อความรู้สึกในโปรเจกต์ 'Heart Work' ปัทมาคิดชิ้นงานและลงมือสร้างงานปักและเย็บผ้าฝีมือละเอียดลออชิ้นนี้เสร็จเรียบร้อยภายในเวลาไม่ถึง 10 วันเท่านั้น

        หากสังเกตดู พื้นที่ทางขวาของผลงานจะมีลักษณะพลิ้วไหวเล็กน้อย เพราะเธอตั้งใจจะสื่อถึงความรู้สึกประหนึ่งว่ามีสายลมพัดผ่านนั่นเอง

Choose option