Appetite for Destruction: 30 ปีแห่งการทำลายล้างของ Guns N' Roses

    สำหรับนักฟังเพลงบางคน นี่คืออัลบั้มที่ดีที่สุดในจำนวนอัลบั้มเพลงร็อกทั้งหมดทั้งมวลที่มีในโลก!

    สำหรับนักฟังเพลงบางคน อัลบั้มชุดนี้คือชัยชนะอันยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้ายของดนตรีฮาร์ดร็อก ก่อนที่ดนตรีอัลเทอร์เนทีฟจะเข้ามาครอบครองวงการดนตรีโลก แล้วทำให้วงแฮร์แบนด์กลายเป็นของตกยุค

    สำหรับนักฟังเพลงบางคน อัลบั้มชุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นการหลงรักวงดนตรีวงนี้ เป็นจุดเริ่มของการกลายเป็นสาวก การติดตามผลงาน การตามติดข่าวอันชวนหวั่นไหว และการรอคอยอันยาวนานเหลือเชื่อ

    อัลบั้ม Appetite for Destruction เป็นอัลบั้มเปิดตัวของวงร็อกจากสหรัฐอเมริกา นาม กันส์ แอนด์ โรสเซส (Guns N' Roses) ที่วางขายเมื่อปี 1987 

    กันส์ แอนด์ โรสเซส เป็นวงร็อกที่มีองค์ประกอบของความเป็นวงดนตรีอันยอดเยี่ยมอยู่ครบถ้วน ฟรอนต์แมนและผู้ก่อตั้งของวงดนตรีวงนี้คือ แอ็กเซิล โรส (Axl Rose) และมือกีตาร์ อิซซี สแตรดลิน (Izzy Stradlin) เป็นคนคุ้นหน้าคุ้นตากันในแวดวงดนตรีร็อกย่านลอสแองเจลิส สองหนุ่มได้สมาชิกอื่นๆ จากวง L.A. Guns มาเสริมทัพ ชื่อวงก็มาจากการผสมของวงแอลเอ กันส์ กับวง ฮอลลีวูด โรส (Hollywood Rose) ที่แอ็กเซิลเคยเป็นนักร้องนำ หลังจากปรับๆ เปลี่ยนๆ และค่อยๆ สร้างชื่อในแวดวงดนตรีร็อกอยู่พักหนึ่ง ไลน์อัพของวงก็กลายเป็น แอ็กเซิล โรส, อิซซี สแตรดลิน, ดัฟ แมกคาแกน (Duff McKagan) มือเบส, สแลช (Slash) มือกีตาร์ และปิดท้ายด้วย สตีเวน แอดเลอร์ (Steven Adler) มือกลอง ...ถือเป็นคลาสสิกไลน์อัพของวงดนตรีวงนี้ ก่อนที่จะมีความเปลี่ยนแปลงอีกมากมายตามมาในภายหลัง

    พวกเขาได้แสดงในผับชื่อดังหลายแห่ง อาทิ The Troubadour และ The Roxy ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับค่ายเกฟเฟน (Geffen Records) และออกอีพีมาหนึ่งชุดชื่อว่า Live ?!*@ Like a Suicide ในปี 1986 แต่ตำนานอันยิ่งใหญ่ของพวกเขาเริ่มต้นที่อัลบั้มเต็มชุดแรกคือ Appetite for Destruction ที่วางแผงกลางปี 1987

    ตั้งแต่ริฟฟ์ท่อนแรกของแทร็กแรก Welcome to the Jungle ก็แสดงความดิบ เถื่อนสะใจ พอถึงท่อนร้อง เสียงของแอ็กเซิลก็เปล่งพลังทั้งความแสบ กวน และแหลมสูงจนสะใจและเตะใจคนฟังได้อย่างรวดเร็ว บทเพลงแทร็กท่อนที่หนักหน่วง แสบสันต์ แซมด้วยท่อนอ่อนหวานสั้นๆ แล้วกลับไปอัดกันหนักหน่วงได้อีกหน้าตาเฉย เป็นแทร็กเปิดอัลบั้มที่แทบจะบอกตัวตนของวงดนตรีวงนี้อย่างครบครัน พอตามต่อด้วยแทร็กต่อมา It's So Easy ที่ร็อกกันสนุก อื้ออึง แต่มีท่อนฮุกง่ายๆ ชวนร้องตาม จนถึงเลือกให้เป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้ม

    เป็นอัลบั้มที่ร็อกกันหนักหน่วง มีความโจ๊ะ และมีเสียงกีตาร์คู่ฉวัดเฉวียนแข่งกับเสียงร้องสูงกระเส่าของแอ็กเซิลไปทั้งอัลบั้ม พวกเขาร็อกกันขนาดที่ไม่มีเพลงบัลลาดที่เป็นเหมือนของหวานออดอ้อนสาวๆ ของวงแฮร์แบนด์ในยุคนั้นอยู่เลยสักเพลง ไฮไลต์ของอัลบั้มนี้และเป็นเพลงที่น่าจะป๊อปที่สุดก็คือ Sweet Child O' mine ที่มาพร้อมอินโทรอันแสนติดหู ท่วงทำนองโจ๊ะๆ สบายๆ เนื้อร้องสรรเสริญความงามงดของหญิงสาวคู่ใจ มิวสิกวิดีโอขาว-ดำที่แพร่กระจายในเอ็มทีวีแสดงภาพลักษณ์ศิลปินร็อกผู้แสนจะมั่นอกมั่นใจของวงดนตรีวงนี้ได้อย่างเต็มภาคภูมิและแสนจะเปิดเผย เพลงนี้ไต่ชาร์ตบิลบอร์ดขึ้นไปถึงอันดับ 1 และเป็นเพลงที่ทำให้พวกเขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ทันที

    แต่จะว่าไป สำหรับชาวร็อกแล้ว จะบอกว่าไฮไลต์ของอัลบั้มนี้มันอยู่ตลอดทั้งอัลบั้มก็ได้ อัลบั้มนี้ยังมีเพลงอย่าง Paradise City ที่ไล่เรียงอารมณ์จากไพเราะเพราะพริ้งไปสู่หนักหน่วงรุนแรงรวดเร็วโดยมีท่อนฮุกชวนให้ร้องตามไปตลอดทั้งเพลง ยังมีเพลงฉับไวอย่าง Think About You ที่ชวนให้โยกหัวสนุกสนานไปกับความรักที่แสนรื่นรมย์ แต่ท่อนสุดท้ายของเพลงกลับจบลงอย่างผ่อนคลายได้อย่างงดงาม ยังมีเพลงอย่าง My Michelle ที่แอ็กเซิลแต่งให้เพื่อนสนิทของวง และกลายเป็นเพลงชีวประวัติที่ซื่อตรงต่อชีวิตผู้หญิงคนหนึ่ง ยังมีเพลงปิดท้ายอัลบั้ม Rocket Queen ที่เป็นเพลงทิ้งท้ายได้อย่างสมศักดิ์ศรีด้วยความยาว 6 นาทีกว่า ชวนให้กลับไปฟังอัลบั้มนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างไม่รู้เบื่อ

    อัลบั้มนี้ค่อยๆ ไต่ชาร์ตบิลบอร์ด 200 ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 1987 มันก็ค่อยๆ ก้าวขึ้นอันดับไปอย่างมั่นคง จนอีกหนึ่งปีถัดมา Appetite for Destruction ก็ได้เหยียบยอดชาร์ตอย่างสมภาคภูมิ อัลบั้มชุดนี้ขายไปถึง 30 ล้านก็อบปี้ทั่วโลก เสียงตอบรับจากนักวิจารณ์ล้วนสรรเสริญเยินยอ เว็บไซต์ AllMusic มอบดาว 5 ดวงที่ไม่ค่อยให้งานชุดไหนง่ายๆ ให้อย่างเต็มใจ และบอกว่างานชุดนี้คือ 'จุดเปลี่ยนของเพลงฮาร์ดร็อก', นิตยสาร Spin บอกว่านี่คือ 'อัลบั้มที่เกี่ยวกับการวิ่งหนีตัวเองที่เจ๋งที่สุดเท่าที่เคยมีมา' และนิตยสาร Q ยกให้อัลบั้มนี้เป็นหนึ่งในอัลบั้มร็อกที่ดีที่สุด 

    หลังจากอัลบั้มชุดนี้ พวกเขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ กลายเป็นวงร็อกที่ดังที่สุดแห่งยุคสมัย กันส์ แอนด์ โรสเซส พบกับการทัวร์อันยาวเหยียดในสถานที่ที่ใหญ่ขึ้นๆ คนดูจำนวนมากขึ้นๆ พวกเขาเจอกับการตระเวนโปรโมตอันหนักหน่วง ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของสมาชิกวงมากมาย

    หลังงานสุดท้ายในยุคซูเปอร์สตาร์คืออัลบั้มเพลงคัฟเวอร์ The Spaghetti Incident? ในปี 1993 วงดนตรีวงนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว แอ็กเซิลซึ่งกลายเป็นผู้นำวงหนึ่งเดียวในตอนนั้นเริ่มมีอาการคาดเดาได้ยาก อัลบั้มชุดต่อไปถูกประกาศออกมาให้แฟนๆ ตื่นเต้นว่ามันจะมีชื่อว่า Chinese Democracy แต่แล้วนามของกันส์ แอนด์ โรสเซส ก็ค่อยๆ ห่างหายไปพร้อมกับข่าวคราวที่เงียบหาย ปล่อยให้สาวกต้องใช้เวลาอยู่กับการรอคอยอันแสนนาน

    อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปมองยังจุดเริ่มต้น วันเวลาแห่งการเริ่มต้นของตำนานบทนี้ก็ผ่านมาแล้วถึง 30 ปีเต็ม อัลบั้ม Appetite for Destruction ทำให้เรารู้จักสีสันอันเจิดจ้าบนหน้ากระดาษของประวัติศาสตร์เพลงร็อกบทนี้มาแล้วถึง 30 ปีเต็ม!

    มาถึงวันนี้ ทุกอย่างคลี่คลายไปบ้าง อัลบั้ม Chinese Democracy ออกมาวางขายจนได้ในปี 2008 แอกเซิลออกมาแสดงโชว์หลังจากเก็บตัวอยู่แสนนาน และวงดนตรีวงนี้ (ในยุคคลาสสิกไลน์อัพ) ก็ได้รับการเสนอให้เข้าสู่ทำเนียบ ร็อก แอนด์ โรลล์ ฮอลล์ ออฟ เฟม

    ในวาระพิเศษนี้ ทางต้นสังกัดได้จัดนำอัลบั้ม Appetite for Destruction มารีมาสเตอร์ และผลิตออกมาในหลากหลายรูปแบบ มีตั้งแต่ซีดีแผ่นเดียว แผ่นคู่ แผ่นเสียง ไปจนถึงบ็อกซ์เซตสุดอลังการ Locked n' Load Edition ที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่แผ่นเสียง 7 แผ่น แผ่นซิงเกิล 6 แผ่น ซีดี 4 แผ่น แผ่นบลูเรย์ รวมทั้งอาร์ตเวิร์ก และของสะสมอีกเพียบ!

    สำหรับนักฟังเพลงบางคน การรีมาสเตอร์ครั้งนี้คือการทบทวนความทรงจำในวัยวันอันเปี่ยมพลัง เป็นวันที่พวกเรายังพร้อมจะตะโกนใส่หน้าโลกใบนี้ด้วยความสะใจ

    สำหรับนักฟังเพลงอีกบางคน นี่คือโอกาสในการทำความรู้จักวงดนตรีร็อกที่ดีที่สุดวงหนึ่งของโลกใบนี้ ด้วยอัลบั้มที่ดีที่สุดของพวกเขา

วิภว์ บูรพาเดชะ

ผู้ก่อตั้งนิตยสาร happening, บรรณาธิการบริหารนิตยสาร happening, กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc), นักเขียน, นักแต่งเพลง, นักฟังเพลง และนักอ่านตัวยง