เหมือนมะม่วงจัง-เมื่อหัวใจถูกห้อมล้อมด้วยถ้อยคำแสนดี

    นับเป็นครั้งแรกที่ฉันได้มีโอกาสไปส่งของขวัญประจำคอลัมน์ Friend-ship ให้คู่เพื่อนที่ฉันอ่านเรื่องราวแล้วรู้สึกถูกใจถึงที่บ้าน ที่มาที่ไปนั้นเรียบง่ายมาก นั่นเป็นเพราะหลังจากอ่านอีเมลทั้งหมดที่ส่งเข้ามา และรู้สึกปิ๊งเรื่องราวของ 'แก้ว' บุคคลที่ถูกเอ่ยถึงในอีเมลแล้ว ฉันก็ได้มาพบความจริงว่าบ้านของแก้วนั้นอยู่ไม่ไกลจากบ้านของฉันสักเท่าไหร่

    ฉันรู้จัก แก้ว-ปทิตตา คุณสิริไพศาล ครั้งแรกจากข้อความในอีเมลที่ส่งมาจาก ขวัญ-กานดา ตั้งตรงจิตร ซึ่งขวัญเขียนบรรยายถึงเพื่อนคนนี้ของเธอไว้ว่า...

    "แก้วเป็นเพื่อนที่คบกันมาตั้งแต่เด็ก ตั้งเเต่เรายังทดลองผิดถูก ทั้งในเรื่องความคิด การเเต่งตัว การฟังเพลง จนเราเติบโตเป็นวัยรุ่นเเละเป็นผู้ใหญ่ แก้วเป็นเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ แล้วรู้สึกเย็น เเก้วเหมือนมะม่วง เวลาที่เเก้วพูด เรามักจะได้ยินคำพูดที่ดีจากเเก้วเสมอ เมื่อฟัง เเก้วจะเป็นคนที่สามารถฟังได้เป็นเวลานานๆ ด้วยความเข้าใจ เเละไม่ตัดสินผู้อื่น ถ้าเปรียบเเก้วเป็นสี เเก้วจะเป็นสีในโทนอบอุ่น เป็นสี Earth Tone เหมือนทุกสิ่งที่เเก้วเลือกใช้ ไม่ว่าจะเสื้อผ้าหรือข้าวของต่างๆ เวลาที่วาดรูปเเก้ว เเก้วเป็นคนที่เราสามารถวาดได้ทันที โดยไม่ต้องเจอหน้าหรือเปิดดูภาพถ่าย

    "เวลาที่เรารู้ว่าเพื่อนคนนี้มีความสุข เราจะรู้สึกมีความสุข และเวลาที่เรามีความสุข เราก็รู้ว่าถ้าเพื่อนคนนี้รู้ เขาก็จะมีความสุข ถึงเราจะเจอกันบ้าง คุยกันเรื่อยๆ เเต่ก็ยังรู้สึกคิดถึงเเก้วตลอด และตอนนี้ดูเหมือนเเก้วจะไว้ผมทรงเดียวกับมะม่วงเลย"

    นอกจากรูปภาพแก้วในอิริยาบถต่างๆ และภาพของเหล่าต้นไม้กระถางน้อยที่แก้วเลี้ยงดูอยู่แล้ว ขวัญยังแนบภาพที่ตัวเธอเองเคยวาดแก้วไว้ ทั้งชิ้นงานวาดสดและงานกราฟิกมากับอีเมลด้วย ตรงนี้นี่เอง พอฉันเห็นสไตล์และลายเส้นแวบแรกก็รู้ทันทีเลยว่าจริงๆ แล้ว ขวัญ คือผู้ขับเคลื่อน studiokanda แบรนด์ที่ผันให้เส้นสาย Ilustration มาโลดแล่นอยู่บนชิ้นงานสวยๆ ทั้งโปสการ์ด เสื้อยืด กระเป๋าผ้า เข็มกลัด สติกเกอร์ ฯลฯ ซึ่งเราชาวแฮพฯ เองก็ติดตามและอุดหนุนผลงานของเธอกันอยู่แล้ว

    ขวัญเล่าให้ฉันฟังหลังจากที่เรานัดพบกันที่บ้านของแก้วว่า ภาพกราฟิกที่เธอวาดแก้วนี้มีชื่อว่า 'Look Deep Into Nature' เป็น 1 ใน 8 ภาพที่อยู่ในคอลเล็กชัน 'Pale Blue Eyes' ที่ขวัญได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง Pale Blue Eyes ของ Velvet Underground วงเด็กปั้นของ แอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol) ซึ่งขวัญมองเห็นความสุขของแก้วเป็นการปลูกต้นไม้เลยวาดสื่อสารออกมาอย่างนี้

    พิธีการส่งมอบของขวัญดำเนินไปอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง ฉันนัดให้ขวัญมาเจอกันที่บ้านแก้วด้วย บรรยากาศส่วนนั่งเล่นในบ้านของแก้วนั้นน่ารักเรียบง่าย มีต้นไม้ เครื่องเล่นแผ่นเสียง หนังสือน่าอ่านหลายเล่มวางอยู่รายล้อม ฉันแอบดีใจที่หมอนมะม่วงจังจะได้มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังนี้ และเป็นส่วนเล็กๆ ที่เป็นองค์ประกอบในชีวิตของแก้ว

    หลังจากส่งมอบหมอนมะม่วงจังให้แก้วและขวัญแล้ว เราสามคนได้นั่งคุยกันเป็นเวลากว่าชั่วโมง ฉันถามไถ่ถึงที่มาที่ไปของมิตรภาพระหว่างทั้งคู่ อยากรู้ไปถึงเรื่องอาชีพการงาน (ซึ่งทั้งคู่ต่างมีโหมดที่เกี่ยวพันกับงานสายออกแบบ) คุยไล่เลยไปถึงเรื่องแนวคิด จุดเปลี่ยนผ่าน และความหมายของการมีชีวิตอยู่ เรื่องที่พูดคุยกับแก้วและขวัญ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องง่ายๆ รอบตัวทว่าลึกซึ้ง จากบทสนทนาทำให้ฉันรู้ว่าทั้งสองคนชอบมะม่วงจังเพราะมะม่วงจังจะมีถ้อยคำและข้อคิดดีๆ ให้พวกเธออยู่เสมอ ทั้งช่วยปลอบประโลมใจในวันที่ทดท้อ และเป็นเพื่อนที่ดีในยามที่มีความสุข

    แก้วกับขวัญพูดเพราะและยิ้มบ่อย จนฉันรู้สึกว่าถ้าคำพูดมีสีสันให้มองเห็นด้วยตา ในบ้านของแก้วคงมีสีสวยละมุนลอยปลิวอยู่เต็มไปหมด และระหว่างช่องว่างของถ้อยคำเหล่านั้น ฉันรู้สึกได้ถึงความปรารถนาดีและความรัก น่าดีใจกับแก้วและขวัญที่ถูกห้อมล้อมด้วยสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตร ซึ่งก็คือคำพูดที่ดี การกระทำที่ดี และจิตใจที่หวังดีต่อกัน สำหรับขวัญแล้ว แก้วเป็นเพื่อนที่ดีของเธอ เป็นเพื่อนในแบบที่เมื่อได้พบกันแล้ว ก็คงไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้อีก

    มาถึงตรงนี้ฉันเริ่มเข้าใจและเห็นด้วย ก็เหมือนที่ขวัญบอกไว้ แก้วเหมือนมะม่วงจัง ...เหมือนจังเลยล่ะ

    ยินดีกับทั้งคู่จริงๆ ที่ได้รับหมอนมะม่วง ผลงานการออกแบบโดย พี่ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร ไปอยู่เป็นเพื่อนเพิ่มคนละใบ พร้อมกันนี้ ทีม happening ต้องขอขอบคุณ Central Group ผู้ผลิตหมอนมะม่วงจัง ที่จัดทำโครงการ Do Good Get Goods เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายหมอนมะม่วงจังไปพัฒนาการศึกษาของน้องๆ ในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนด้วยค่ะ ขอบคุณที่ให้ happening มีโอกาสเป็นผู้ส่งความสุขถึงแก้วกับขวัญด้วยนะคะ

    สำหรับใครหลายคนที่อยากเป็นเจ้าของหมอนมะม่วงจัง ตอนนี้ยังอุดหนุนได้อยู่ค่ะ ในเว็บไซต์ happeningandfriends.com นี้ก็มีวางจำหน่าย หรือจะแวะไปดูหมอนใบจริงที่ happening shop ก็ได้เหมือนกันนะคะ ราคาใบละ 1,000 บาท ซื้อแล้วได้ช่วยสมทบทุนทำบุญร่วมกันด้วย

    และเมื่อพูดถึงของขวัญประจำคอลัมน์ Friend-ship ชิ้นต่อไป ชาวแฮพฯ ขอต้อนรับ happening 'Vinyl Republic 3' นิตยสารฉบับล่าสุดของทีม ด้วยการจัดแผ่นเสียง Portrait: Pop Trade อัลบั้มชุดแรกของเจ้าพ่อเพลงเศร้า ปอย-ตวัน ชวลิตธำรง ให้คุณกับเพื่อนไปเลยคนละ 1 แผ่น! (มูลค่าแผ่นละ 1,620 บาท) แถมลายเซ็นบนปกด้วยเลยเอ้า! แผ่นเสียงอัลบั้มนี้เป็นการรีมาสเตอร์เพื่อผลิตเป็นแผ่นเสียงโดยเฉพาะ และสำหรับคนที่ไม่รู้ อัลบั้มนี้มีเพลงดังสุดๆ ของพี่ปอยคือเพลง 'ขอดาว' อยู่ด้วยนะ

    คนรักแผ่นเสียงหรือน้องใหม่ที่สนใจเริ่มต้นฟังดนตรีในวิถีแอนะล็อกรีบส่งอีเมลมานะ รายละเอียดอยู่ข้างล่างนี้จ้ะ

กติกาและสิ่งที่ขอให้คุณส่งมาถึงเรา:

- เขียนเล่าเรื่องราวหรือบอกเหตุผลว่าทำไมเพื่อนคนนี้จึงเหมาะที่จะได้รับสิ่งนี้เป็นของขวัญ ส่งเป็นอีเมลถึงเราที่ friend-ship@happeningandfriends.com ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 (ไม่จำกัดความยาว และงานนี้จะเป็นเพื่อนจริง เพื่อนไม่จริง แฟน ญาติพี่น้อง ได้หมด!)
- Username ที่ใช้ในเว็บไซต์นี้, ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมลของคุณ
- ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมล และที่อยู่ของเพื่อนที่คุณอยากให้เราส่งชิ้นงานให้ (ถ้ามี) ในช่วงแรกนี้ เราขอจัดส่งให้เฉพาะในประเทศไทยก่อนนะ ขอรายละเอียดแน่นๆ ที่ทำให้รู้สึกชัวร์ว่าจะติดต่อเขาได้
- แนบภาพประกอบเรื่องราว หรือภาพของเพื่อนมาด้วย เราอยากเห็น!
- จะให้ Facebook Account ของคุณและเขามาด้วยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร
- ทีมงานจะติดต่อไปหาผู้ที่ได้รับของขวัญในช่วงต้นเดือนมิถุนายน และโพสต์เรื่องราวบนเว็บไซต์ราวกลางเดือนมิถุนายน 2561


หมายเหตุ: ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ยกเว้นเฉพาะส่วนที่คุณยินยอมและจำเป็นต้องระบุไว้ อาทิ Username, ชื่อของคุณ, ชื่อของเพื่อน, ภาพถ่ายคุณกับเพื่อนตอนที่ชิ้นงานเดินทางไปถึงมือ

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

บรรณาธิการผู้คัดสรรชิ้นงานเข้าสู่ happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ