Review: Gayby Baby : ครอบครัวของฉัน

    ถ้าคุณมีพ่อหรือแม่ทั้งสองคนที่เป็นเพศที่สามจะเป็นยังไง?

    ปกติแล้วครอบครัวธรรมดาทั่วไปก็คงต้องประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก แต่ถ้าครอบครัวที่มีพ่อสองคนหรือมีแม่สองคน ที่เป็นเพศที่สามล่ะ จะเรียกว่าครอบครัวได้หรือไม่ แล้วถ้าเป็นครอบครัว จะถือว่าเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์หรือเปล่า

    ส่วนตัวผมไม่ค่อยได้ดูหนังแนวสารคดีสักเท่าไหร่ ด้วยความที่คิดว่าจะน่าเบื่อ เพราะมันไม่ได้บู๊แอ็กชั่นเลือดสาด หรือตลกหัวเราะจนท้องแข็ง หรือมีอะไรให้ลุ้นให้ตื่นเต้นมากนัก แต่เมื่อได้มีโอกาสชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง 'Gayby Baby ครอบครัวของฉัน' พอดูแล้วก็อดที่จะไม่เอามาแนะนำไม่ได้ มันอาจไม่ได้สนุกสนานเหมือนหนังรวมทีมซูเปอร์ฮีโร่ แต่มันก็ไม่ได้น่าเบื่อเหมือนที่คิดไว้ ที่สำคัญยังเต็มไปด้วยแง่คิดและมุมมองต่างๆ ที่น่าสนใจ แถมยังมีคำพูดเท่ๆ ตลอดทั้งเรื่อง

    Gayby Baby (2015) จะพาเราไปติดตามชีวิตของเหล่าเด็กชายหญิงชาวออสเตรเลีย 4 คน ที่อายุเพียง 11-12 ปี กับครอบครัวของพวกเขาทั้งที่มีพ่อสองคนที่เป็นเกย์ หรือแม่สองคนที่เป็นเลสเบี้ยน หนังเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ มายา นีเวลล์ (Maya Newell) ซึ่งเธอก็เป็นเด็กที่เติบโตมากับการมี 'แม่' สองคนเหมือนกับเหล่าเด็กๆ ที่เธอเฝ้าติดตามกว่า 4 ปี

    เด็กทั้ง 4 คนคือ อีโบนี เด็กหญิงที่มีแม่เลสเบี้ยน 2 คน เธอกำลังเผชิญหน้ากับความอึดอัดและหวาดกลัวว่าคนจะรู้ว่าตัวเองมีแม่เป็นเลสเบี้ยน และครอบครัวของเธอก็ผลักดันให้เธอสอบเข้าโรงเรียนในเมืองให้ได้เพราะคิดว่าที่นั่นทุกคนอาจเปิดรับเธอได้ นั่นทำให้เธอต้องเรียนร้องเพลงและซ้อมอย่างหนัก

    กัส เด็กชายที่มีแม่เป็นเลสเบี้ยนเช่นกัน ฮอร์โมนของเขากำลังพลุ่งพล่านด้วยความชื่นชอบจนเกือบจะเรียกได้ว่าบ้าคลั่งในกีฬามวยปล้ำ ซึ่งแม่ทั้งสองของเขาก็อยู่ท่ามกลางความกังวลว่าเขาจะกลายเป็นเด็กที่ก้าวร้าวรุนแรงหรือไม่

   แกรห์ม เด็กชายที่พูดไม่ได้จนอายุ 5 ปี เพราะเคยอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ที่ไม่เคยสอนภาษาให้เขา และเมื่อเขาได้มาอยู่กับครอบครัวที่เป็นคู่เกย์ถึงจะเริ่มพูดได้ เขาต้องเรียนพูดและอ่านภาษาอังกฤษใหม่ และยังต้องปรับตัวรับสังคมใหม่ที่ต้องย้ายมาเพราะการงานของพ่อ

    แมตต์ เด็กชายที่กำลังเลือกศรัทธาของตัวเอง แม้ว่าแม่ของเขาจะศรัทธาในพระเจ้ามากแค่ไหนก็ตาม แต่เขากลับคิดต่างเพียงเพราะที่โบสถ์บอกว่าแม่ของเขาทำผิดต่อพระเจ้า เพราะพระเจ้าสร้างผู้ชายมาให้คู่กับผู้หญิง แต่เขาคิดว่าพระเจ้าสร้างทุกคนให้เป็นในแบบที่เขาเป็น

    หนังไม่ได้เรียกร้องความเห็นใจ แต่เปิดตาให้เราเห็นจุดร่วมที่ครอบครัวไหนๆ ต่างก็มี เรื่องราวการปรับตัวเข้าหากันและกันของสมาชิกในครอบครัว และนำเสนอมุมมองความรักของครอบครัว หากใครบอกว่าครอบครัวที่ดีและสมบูรณ์จะต้องมีพ่อ แม่ ลูก ผมจะเถียงสุดใจเลย เพราะทั้ง 4 ครอบครัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นพ่อ-พ่อ หรือแม่-แม่ ต่างเลี้ยงดูลูกๆ ของเขาได้ดีไม่น้อยไปกว่าครอบครัวไหนๆ แน่นอน ไม่มีเหตุผลอะไรที่พ่อแม่ที่รักเพศเดียวกันจะทำหน้าที่นั้นด้อยไปกว่าพ่อแม่ครอบครัวอื่นๆ เลย ยิ่งในช่วงท้ายของเรื่อง ผมนี่น้ำตาแทบซึมไปพร้อมกับรอยยิ้ม เพราะรู้สึกได้ถึงความรักที่เหล่าพ่อ-พ่อ และแม่-แม่ ทั้ง 4 คู่มีให้ลูกๆ ของเขา

    อีกประเด็นที่น่าประทับใจมาก คือมุมมองและความคิดของเด็กๆ ทั้ง 4 ไม่น่าเชื่อว่านี่คือความคิดของเด็กอายุเพียง 11-12 เด็กทั้ง 4 มีความคิดที่น่าทึ่ง เป็นเด็กดี เฉลียวฉลาด และเป็นตัวของตัวเอง

    ในสังคมของเรามีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่าครอบครัวเพศที่สามสมควรที่จะมีลูกหรือไม่ เกย์หรือเลสเบี้ยนจะเลี้ยงดูลูกได้ดีเท่าครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่ได้ยังไง นั่นจะทำให้เด็กมีปัญหาหรือเปล่า แบบนั้นเรียกว่าครอบครัวจริงๆ หรือ


"ผมมีแม่สองคนและผมภูมิใจ ที่โรงเรียนสอนว่าเราไม่ควรตัดสินใครเพียงเพราะเขาไม่เหมือนเรา"
"ฉันไม่คิดว่าการมีแม่สองคนทำให้ฉันแตกต่างหรอก ทุกคนล้วนเติบโตมาไม่เหมือนกัน คนที่เลี้ยงดูเราและทำให้เราเป็นเรา คือครอบครัวของเรา"

     นี่คือคำพูดของเหล่าเด็กน้อยอายุเพียง 11-12 ปี ที่น่าจะตอบคำถามเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

    หนังเรื่องนี้ได้ลุ้นรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์หลายเทศกาล อาทิรางวัล Best Feature Length Documentary จากเทศกาล The Australian Academy of Cinema and Television Arts (AACTA) Awards, รางวัล Best Documentary (Local or International) จาก Australian Film Critics Association Awards และรางวัล Best Documentary จาก Sydney Film Festival ซึ่งแม้จะไม่ได้รางวัลติดไม้ติดมือมา แต่การได้เข้าชิงรางวัลไม่น้อยก็ยืนยันได้ว่ามันได้รับความสนใจในหมู่คอหนังอยู่ไม่น้อย

    สำหรับผมแล้ว Gayby Baby เป็นหนังดีหนึ่งเรื่องที่ผมอยากแนะนำ และผมคิดว่าคุณไม่จำเป็นต้องเป็นเพศที่สามถึงจะดูเรื่องนี้ได้ นี่คือหนังครอบครัวที่ทุกคนดูได้ แล้วคุณอาจได้อะไรดีๆ ในเรื่อง 'ครอบครัว' และเรื่อง 'ความรัก' จากหนังเรื่องนี้แน่นอน

ภีมภัทร บุญนัก

นักศึกษาปี 4 จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชอบชีวิตที่เรียบง่าย สโลว์ไลฟ์อยู่ในร้านกาแฟ หลงใหลในความสวยงามของดนตรีและศิลปะ ชอบการทำนิตยสารเพราะมองนิตยสารเป็นงานศิลปะหนึ่งชิ้นที่น่าสนใจไม่แพ้งานอื่นๆ