Plastic Plastic: Stay At Home

    วงดนตรีสองพี่น้องที่ค่อยๆ เติบโตอย่างงดงาม ตั้งแต่เริ่มเป็นที่รู้จักจากการเป็นวงหนึ่งในคอมพิเลชัน Believe Compilation 03 Sing It by Wall's Cornetto เมื่อปี 2011 ด้วยเพลง Elastic หลังจากนั้นพี่น้องคู่นี้ก็มีงานโชว์มาเรื่อยๆ และค่อยๆ ปล่อยเพลงมาเรื่อยๆ ทั้งเพลงที่แต่งเองและเพลงที่คัฟเวอร์มาได้อย่างน่ารักน่าชัง อัลบั้ม Stay At Home ใช้เวลาเนิ่นนานกว่าจะแล้วเสร็จในปี 2016 แต่ก็ถือว่าเป็นการรอคอยที่คุ้มค่า เพราะในอัลบั้มนี้สองพี่น้อง เพลง-ต้องตา จิตดี (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ ป้อง-ปกป้อง จิตดี (กีตาร์) ลงมือทำงานกันเองเป็นส่วนใหญ่ แล้วมันก็กลายเป็นงานที่น่าภาคภูมิใจ

    โดยรวมบางเพลงที่เคยปล่อยออกมาและเพิ่มเพลงใหม่ จัดวางออกมาเป็นอัลบั้มที่กลมกล่อมและฟังเพลินอย่างยิ่ง จุดเด่นในเพลงของ Plastic Plastic คือความ 'น้อยแต่มาก' ที่พวกเขาใช้เครื่องดนตรีไม่ซับซ้อนอลังการ แต่ทุกเสียง ทุกซาวนด์ ล้วนมีความหมายและถ่ายทอดอารมณ์ได้เต็มเปี่ยม เสียงร้องทั้งภาษาไทยและอังกฤษของเพลงเป็นมิตรกับใบหูและจิตใจของคนฟัง เข้ากับท่วงทำนองที่ติดหูและชวนติดใจตั้งแต่รอบแรกๆ ในขณะที่เนื้อหาในบทเพลงก็ว่าด้วยเรื่องใกล้ตัว บางครั้งอาจจะใกล้ขนาดที่ไม่น่าจะเอามาแต่งเป็นเพลงได้ แต่ก็กลับกลายเป็นบทเพลงที่เราอยากร้องตามอย่างร่าเริงได้หน้าตาเฉย อย่างเช่น เปิดประตู (Knock Knock) ที่เล่าเรื่องการลืมพกเอากุญแจบ้านมา ทำให้กลับเข้ามาไม่ได้ หรือ หยิบแฮมเป็นแผ่นที่หก ที่ว่าด้วยความหิวในยามดึก ความเจ๋งอีกประการของ Plastic Plastic คือแม้สองพี่น้องจะมีภาพลักษณ์และลีลาดนตรีที่ค่อนข้างน่ารัก ทั้งเครื่องเป่าเครื่องเคาะใส่กันมาอย่างสนุกสนาน แต่อัลบั้มนี้ก็ยังสามารถจัดวางอารมณ์อันหลากหลายในความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างน่าสนใจ เราเลยได้ฟังตั้งแต่เพลงที่น่ารักสุดขีดอย่าง We're Dancing Like Crazy!, เปิดประตู, Gardening อยู่ร่วมกับเพลงที่ทำให้เราแอบยิ้มอย่าง Still Awake ซึ่งถูกวางต่อจากเพลงที่ทำให้เราเหงานิดๆ อย่าง วันก่อน และอัลบั้มนี้ยังมีกระทั่งเพลงที่ให้ความรู้สึกว่าน่ารักผสมเท่อย่าง The Trip, With Me และ Last Weekend อีกด้วย  

    เดาว่างานชุด Stay At Home น่าจะเกิดจากการที่พวกเขาสร้างเพลงในอัลบั้มนี้ในสตูดิโอที่บ้านเป็นหลัก แต่ที่แน่ๆ สำหรับคนฟังแล้ว นี่คืออัลบั้มที่เราสามารถเปิดวนๆ ฟังที่บ้านได้ทั้งวัน และทำให้การอยู่ติดบ้านในวันสุดสัปดาห์กลายเป็นวันอันแสนสุขได้อย่างง่ายดาย


ลองฟัง Sampler ของอัลบั้มนี้ได้ที่ลิงก์นี้ 

วิภว์ บูรพาเดชะ

ผู้ก่อตั้งนิตยสาร happening, บรรณาธิการบริหารนิตยสาร happening, กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc), นักเขียน, นักแต่งเพลง, นักฟังเพลง และนักอ่านตัวยง