POP UP ASIA คือเทรดแฟร์ขนาดใหญ่ด้านงานคราฟต์ในไต้หวัน ที่รวบรวมศิลปิน แบรนด์ และนักสร้างสรรค์จากทั่วเอเชียมาออกงานแสดงสินค้าด้วยกัน มีการจัดมอบรางวัล เสวนา เจรจาการค้า และจัดเวิร์กช็อป เป็นงานใหญ่ที่ชาวไต้หวันที่ชอบงานสร้างสรรค์ตั้งตารองานหนึ่ง
งานนี้ก่อตั้งโดยเจอร์รี่ เยน (Jerry Yen) และ เฉิน จิง ถิง (Chen Jing Ting) สองสามีภรรยาที่คลุกคลีในแวดวงคนทำงานสร้างสรรค์ของไทเปมาแล้วเนิ่นนาน และงานนี้ก็เติบโตขึ้นทุกปีในแง่ขนาด ผู้มาร่วมชมงาน ประเทศที่มาร่วมงาน และยอดขายรวมของงาน



happening เองก็เคยไปร่วมงานนี้มาแล้ว 2 ครั้ง เริ่มจากการเอาผลงานของแบรนด์ดีไซน์ชาวไทยหลากหลายไปออกบูทใน ปี 2018 และต่อด้วยการร่วมเป็นพาร์ตเนอร์จัดงานประกวดนักวาด happening Makers 2019: The Illustrators แล้วพาผู้ชนะ 3 ราย ไปแสดงงานในงานนี้ ดังนั้นงาน POP UP ASIA หรือ PUA จึงถือเป็นงานใหญ่ประจำปีงานหนึ่งที่เราเฝ้ารอด้วยใจจดจ่อ
จนมาถึงปี 2020 ที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
การเดินทางระหว่างประเทศกลายเป็นเรื่องยากลำบาก การรวบรวมนักสร้างสรรค์จากทั่วเอเชียจึงเป็นเรื่องยากยิ่ง ปีนี้ทีมงาน PUA ตัดสินใจปรับวิธีการ และผุดแคมเปญที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งเราอยากเอามาเล่าให้ฟัง และน่าจะเป็นกรณีศึกษาของการจัดงานที่น่าสนใจกรณีหนึ่ง


PUA เริ่มจากเป็นงานอีเวนต์ และงานอีเวนต์ปีนี้ยังมีอยู่ ทีมงาน PUA ยังคงจัดงานเทรดแฟร์อย่างยิ่งใหญ่เช่นเคยที่ ซงซาน คัลเจอรัล แอนด์ ครีเอทีฟ ปาร์ก (Songshan Cultural and Creative Park) ซึ่งเป็นพื้นที่เกี่ยวกับงานสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในไทเป (บริเวณใกล้เคียงมีทั้งพิพิธภัณฑ์, ห้างสรรพสินค้า, ร้านหนังสือ, ห้องสมุด ฯลฯ) โดยในงานจะมีทั้งการออกร้านของแบรนด์และนักสร้างสร้างสรรค์งานคราฟต์จำนวนมาก มีเวิร์กช็อปให้เข้าร่วม ถือว่าเป็นการทำให้แฟนประจำของงาน PUA ยังไม่ลืมกัน และได้มาสัมผัสบรรยากาศที่ทีมงานได้สร้างต่อเนื่องมาแล้ว 4 ปี
แม้ว่าปีนี้ยังไม่มีผู้ร่วมงานจากต่างประเทศมากเท่าไหร่ก็ตาม
แต่จะว่าไป ปีนี้กลับมีการร่วมมือระหว่างทีม PUA กับประเทศต่างๆ ในเอเชียอย่างแน่นแฟ้นมากขึ้นด้วยซ้ำ แต่เป็นการร่วมมือผ่านโลกออนไลน์
ทีมงาน PUA ตัดสินใจเปิดพื้นที่ออนไลน์ใหม่ในชื่อ popupasia.com/wesupportasia และใช้เป็นพื้นที่ในการ RECONNECT กับเครือข่ายในเอเชียที่ PUA ได้สร้างมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา
ในเว็บไซต์นี้ PUA แบ่งแคมเปญ We Support Asia ออกเป็น 3 ประเด็น
ประเด็นแรกคือ Voice for Asia ที่เป็นฟอรัมระดับภูมิภาคที่รวบรวมผู้คนในแวดวงสร้างสรรค์ของเอเชียมาพูดคุยเสวนากัน โดยมี เจอร์รี่ เยน เป็นผู้ชวนคุย ยกตัวอย่างคนที่มาพูดคุยก็อย่างเช่น แอกเนส หว่อง (Agnes Wong) จาก Trial and Error Lab ประเทศฮ่องกง ที่มาพูดคุยเรื่องการช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการด้านงานคราฟต์ของฮ่องกงเพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ คาโยโน อุเมฮาระ (Kayono Umehara) จาก arte โตเกียวที่มาพูดคุยในประเด็นใกล้เคียงกัน แต่รวมไปถึงช่องทางแบบออฟไลน์ด้วย เป็นต้น
สำหรับตัวแทนจากเมืองไทย ได้รับเกียรติเป็นพิเศษจากทีม PUA ให้มีถึง 2 ราย ก็คือ อนันต์ ฉันทประทีป ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง happening และ ศศิภา สุวรรณเดช จาก The EM District มาพูดคุยกันถึงวิธีที่แต่ละองค์กรส่งเสริมแบรนด์ดีไซน์ชาวไทย
เรียกว่าหากใครคลิกไปที่ส่วนนี้ของเว็บไซต์ ก็จะได้รู้จักกับหลายๆ องค์กรในเอเชียที่มีบทบาทส่งเสริมแวดวงสร้างสรรค์อยู่ในปัจจุบัน
ในส่วนต่อมา เรียกว่า ASIA10X10 เป็นการให้เครือข่ายของ PUA แต่ละรายจากแต่ละประเทศ เลือกแบรนด์ที่ตัวเองชื่นชอบรายละ 10 แบรนด์ (พร้อมตัวอย่างสินค้าของแบรนด์นั้นๆ) เป็นเหมือนการเลือกกรณีศึกษาที่แต่ละรายอยากบอกต่อ
สำหรับเว็บไซต์ happening and friends เองก็ได้รับเกียรติให้เลือกแบรนด์ 10 แบรนด์เช่นกัน โดยแบรนด์ที่เราเลือกล้วนมีคอนเสปต์ที่น่าสนใจ มีทั้งแบรนด์ที่เกิดจากฝีมือของศิลปินอย่าง Juli Baker and Summer , Lig, WHITE HAT. ไปจนถึงสินค้าดีไซน์ที่มีนวัตกรรมอย่างเสื้อยืดเปลี่ยนสีตามแสงแดดของ ABEARABLE

.jpg)
ในวันที่เพื่อนๆ ชาวเอเชียยังไปพบเจอกันไม่ได้ เรายังให้กำลังใจและสนับสนุนกันผ่านโลกออนไลน์ได้อยู่
และเพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางออนไลน์ หากชาวไต้หวันคนไหนไปร่วมงาน Pop Up Asia ในปีนี้ที่จัดขึ้นในวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2020 ก็จะพบว่าทีม PUA ได้จัดพื้นที่ส่วนหนึ่งในงานอีเวนต์ให้กับแคมเปญ ASIA10X10 ด้วย โดยการนัดแนะกับองค์กรเครือข่ายทั้งหมด ให้นัดแนะกับแบรนด์ดีไซน์ที่แต่ละองค์กรแนะนำอีกที แล้วส่งชิ้นงานตัวอย่างมาให้ชาวไต้หวันได้ลองสัมผัส ไปจนถึงการลองสั่งซื้อกันเลยทีเดียว
สรุปแล้วมุม ASIA10X10 ก็เป็นเหมือนนิทรรศการที่อัพเดตงานคราฟต์และสินค้าแบรนด์ดีไซน์ในเอเชียวันนี้มาให้ดูกันนั่นเอง


ใครที่สนใจสามารถเข้าไปชม ASIA10X10 ของ happening and friends ได้ที่นี่
3274 VIEWS |
ผู้ก่อตั้งนิตยสาร happening, บรรณาธิการบริหารนิตยสาร happening, กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc), นักเขียน, นักแต่งเพลง, นักฟังเพลง และนักอ่านตัวยง
ที่ปรึกษาทีม happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊กและหนังสือ 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ