ลูกทุ่งไทยสู้ภัยโควิด 19

    ไม่ว่าใครจะสื่อสารเรื่องยากๆ ไม่เข้าใจ หรือข้อมูลจะสับสนแค่ไหน แต่สื่ออย่างหนึ่งที่เข้าถึงชาวบ้านเสมอมาก็คือเพลงลูกทุ่ง
    ในวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 วงการศิลปะและบันเทิงหลายภาคส่วนก็พยายามช่วยแก้ปัญหากันอย่างเต็มที่ มีศิลปินหลายรายสร้างแคมเปญอย่างฉับไว มีนักร้องนักดนตรีทั้งไลฟ์สด และแต่งเพลงใหม่ให้กับเหตุการณ์นี้ แต่วงการลูกทุ่งไทยดูเหมือนจะเป็นแวดวงตอบสนองเรื่องนี้อย่างฉับไวและเข้าถึงชาวบ้านได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด เพราะมีตั้งแต่ศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์ ครูเพลง และนักร้องลูกทุ่งรุ่นใหม่ ปล่อยเพลงออกมากันอย่างครึกครื้น นอกจากจะช่วยกล่อมเกลาอารมณ์ของผู้คนให้สบายใจมากขึ้น แทบทุกเพลงยังแทรกความรู้และหลักปฏิบัติในภาวะเช่นนี้ไว้อย่างแนบเนียน ด้วยลีลาภาษาสัมผัสนอกสัมผัสในอยู่ครบ สะท้อนและบันทึกความกังวลของคนต่างจังหวัดเอาไว้เป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งได้อย่างงดงาม
    บทความนี้ขอแนะนำบทเพลงลูกทุ่งเหล่านั้นให้คุณได้รู้จักกันสักหน่อย เพราะเราในฐานะสื่อมวลชนก็อยากบันทึกเรื่องนี้เอาไว้เช่นกัน

โควิดมาน้ำตาไหล - จินตหรา พูนลาภ
โควิดมาน้ำตาไหล - จินตหรา พูนลาภ
    ซูเปอร์สตาร์หญิงของวงการลูกทุ่งและหมอลำ ที่ดังมาเนิ่นนาน และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ยังมีเพลง เต่างอย ที่รู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง จินตราเป็นศิลปินที่ทันเหตุการณ์ด้วยการปล่อยเพลงที่แต่งเนื้อร้อง-ทำนองโดย ดาว บ้านดอน (ครูเพลงที่เคยได้รางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทานปี พ.ศ. 2519 จากเพลง คนขี่หลังควาย) จุดเด่นของเพลง โควิดมาน้ำตาไหล คือมุมมองแบบบวกที่ให้กำลังใจกันแบบถ้วนหน้า เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัว ชื่มชมแพทย์ และรัฐบาล แต่ที่เก๋ที่สุดคือการเปิดเพลงด้วยคาถาของหลวงปู่ฤาษีลิงดำ!
    ลองฟังเพลง โควิดมาน้ำตาไหล

โควิดซา สิมากอดเด้อ - สลา คุณวุฒิ
โควิดซา สิมากอดเด้อ - สลา คุณวุฒิ 
    สลา คุณวุฒิ คือครูเพลงขวัญใจมวลชน ผู้แต่งเพลงที่เป็นเหมือนมหากาพย์แห่งคนยากอย่าง ยาใจคนจน, ปริญญาใจ, เกี่ยวข้าวรอแฟน, ล้างจานในงานแต่ง ฯลฯ ที่ทำให้ศิลปินอย่าง ไมค์ ภิรมย์พร, ต่าย อรทัย และ ฝน ธนสุนทร โด่งดังมาแล้ว ครูสลาส่งเพลงชื่อ โควิดซา สิมากอดเด้อ ที่เขาขับร้องเองมากล่อมชาวไทย โดยเนื้อหาครบครันทั้งสัมผัส การให้ความรู้ และที่สำคัญคือลายเซ็นของครูสลาที่เขียนเนื้อแบบ 'โดนทุกท่อน' ก็ยังอยู่ครบครัน แค่ขึ้นต้นเพลงว่า 'สงกรานต์ปีนี้เมืองไทยคงเหงา นัดเราคงเลื่อนอีกแล้วแก้วตา โควิดไนน์ทีนจากเมืองจีนข้ามแดนเข้ามาส่งแมสให้นางต่างหน้ากับแอลกอฮอร์ซามพ้อหน้ากันอารมณ์' ก็บรรยายความรู้สึกและสถานการณ์ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว
    ลองฟังเพลง โควิดมาน้ำตาไหล

โควิดแค่ 19 แต่เจ้าคือ 1 ในใจ - สิงห์เฒ่า ศราวุธ
โควิดแค่ 19 แต่เจ้าคือ 1 ในใจ - สิงห์เฒ่า ศราวุธ
    ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก คืออีกหนึ่งขุนพลคนสำคัญของค่ายแกรมมี่โกลด์ มีงานแต่งเพลงให้ ต่าย อรทัย, ไผ่ พงศธร ไม้เมือง รวมทั้งเพลงประกอบละครเพลงผ้าฟ้าล้อมดาว วิกฤตคราวนี้เขาส่งเพลงไพเราะที่แต่ง ขับร้อง และเรียบเรียงเองชื่อเพลง โควิดแค่ 19 แต่เจ้าคือ 1 ในใจ มาให้ฟังกัน เพลงนี้เล่าเรื่องชายหนุ่มภูธรที่เป็นห่วงสถานการณ์ของแฟนสาวที่เข้าไปทำงานในเมืองหลวง นอกจากลีลาเป็นห่วงเป็นใยพองามที่ลงตัวมากๆ แล้ว นี่ยังเป็นเพลงลูกทุ่งที่มีท่อนร้องว่า 'เบิ่งข่าว CNN พี่น้องร่วมโลกตกชะตาเคียงกัน เป็นห่วงคนที่เฮาฮักทุกอย่างชะงักต้องลุ้นวันต่อวัน' ซึ่งบอกว่าข้อมูลข่าวสารวันนี้เข้าถึงคนต่างจังหวัดแค่ไหน ยังมีท่อนเด็ดท้ายฮุกที่ร้องว่า 'สิเอาฮักแท้แทนแอลกอฮอล์ต่อเติมฝันสองเฮา โควิคไนท์ทีนนับแค่หนึ่ง-เก้า แต่เจ้าคือหนึ่งในใจ'

ห่วงเธอเจอโควิด19 - ยิ่งยง ยอดบัวงาม
ห่วงเธอเจอโควิด19 - ยิ่งยง ยอดบัวงาม
    เพลง ห่วงเธอเจอโควิด 19 ของ ยิ่งยง ยอดบัวงาม เจ้าของเพลงในตำนานอย่าง สมศรี 1992 สร้างความแตกต่างด้วยเครื่องเป่าสุดไพเราะ ให้ความรู้สึกเหมือนเพลงลูกกรุงมากกว่าลูกทุ่ง แม้เนื้อหาของเพลงที่แต่งโดย วิไล พนม จะเน้นการบอกเล่าสถานการณ์ แต่ความน่าสนใจอยู่ตรงท่อนที่ร้องว่า 'บนสมเด็จโต บนปู่สรวง บนพ่อทันใจ ให้ทุกคนปลอดภัย และบนไอ้ไข่ให้มาช่วยเรา' ซึ่งสะท้อนความเชื่อและที่พึ่งทางใจของคนไทยได้เป็นอย่างดี ความอีโมชั่นสะเทือนใจของเพลงนี้ยังอยู่ที่ท่อนเวิร์สหลังท่อนฮุกที่บอกว่า 'พลาดพลั้งวันใดที่ไปใกล้ชิด บังเอิญไปติดไวรัสโควิด-19 แฟนพี่คนนี้จะมีรักใหม่หรือเปล่า ใจพี่คงต้องเศร้า รักเจ้าจนวันสุดท้าย' ฟังแล้วขอเอาใจช่วยให้ทุกคนปลอดภัยจริงๆ
    ลองฟังเพลง ห่วงเธอเจอโควิด19

โควิดรักษาหาย หลายใจรักษายาก - เพชร สหรัตน์
โควิดรักษาหาย หลายใจรักษายาก - เพชร สหรัตน์
    เพชร สหรัตน์ มากับเพลงลูกทุ่งซอฟต์ร็อกที่กีตาร์ไฟฟ้าโดดเด่นตั้งแต่ท่อนอินโทรไล่ไปถึงท่อนโซโล่อันแสนดุดัน นักร้องนักแต่งเพลงหนุ่มเลือกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มที่ต้องอกหักเพราะสาวนอกใจในห้วงเวลาที่ไวรัสแพร่ระบาด แม้ลีลาการเล่าเรื่องจะเน้นสะใจระบายอารมณ์ แต่ก็ทำได้ดีในแนวทางที่อยากสื่อสาร ที่น่าประทับใจอีกอย่างคือทีมงานค่ายเพลงนัวร์ มิวสิคสามารถทำมิวสิกวิดีโอเต็มรูปแบบออกมาได้อย่างรวดเร็ว ต่างจากเพลงอื่นๆ ที่มักจะปล่อยออกมาเป็นแค่ Lyrics Video เท่านั้น

วิภว์ บูรพาเดชะ

ผู้ก่อตั้งนิตยสาร happening, บรรณาธิการบริหารนิตยสาร happening, กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc), นักเขียน, นักแต่งเพลง, นักฟังเพลง และนักอ่านตัวยง