'STATIONERY ที่รัก' ไม่มีวันไหนที่ไม่มีกัน

    "นี่คือโต๊ะทำงาน (ประจำ) ของผมเองครับ" 

    หยอย-ศศิ วีระเศรษฐกุล ศิลปินนักวาดภาพประกอบสีน้ำแสนหวาน เปิดหน้าแรกในหนังสือ 'STATIONERY ที่รัก Pen & Pencil' จากสำนักพิมพ์ Fullstop ด้วยการโชว์ให้เห็นโต๊ะทำงานของเขาแบบเต็มๆ 2 หน้ากระดาษ และนี่คือเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของหนังสือภาพที่เข้าเล่มแบบเย็บกี่ (หนังสือส่วนใหญ่มักเข้าเล่มแบบไสกาว) เราจึงสามารถกางหนังสือได้แบบ 180 องศา โดยไม่ต้องกลัวหนังสือยับ หรือขาดออกจากกัน แถมเล่มนี้ยังเลือกหุ้มปกด้วยผ้า สร้างสัมผัสของการที่เราชอบเก็บเครื่องเขียนไว้ในถุงผ้า ไม่เหมือนใครดี

    การโชว์โต๊ะทำงานประจำของศิลปิน เป็นสิ่งที่เราไม่เห็นกันบ่อยๆ บางครั้งเราจะเห็นในนิทรรศการเดี่ยว ที่ศิลปินจำลองโต๊ะทำงานของเขาในมุมหนึ่ง บางครั้งเราจะเห็นเป็นรูปถ่ายเล็กๆ มองเห็นแผ่นหลังศิลปินกับโต๊ะทำงานของเขา แต่ที่ยากกว่าการเห็นโต๊ะทำงาน ก็คือการเห็นอุปกรณ์ทำงานที่ผ่านการลองผิดลองถูก จนได้ออกมาเป็นเทคนิคเฉพาะตัวไว้สร้างสรรค์งานศิลปะ ซึ่ง 'หยอย-ศศิ' เลือกถ่ายทอดออกมาทั้งหมดไว้ใน 'STATIONERY ที่รัก Pen & Pencil' หนังสือที่เผยตัวเพื่อนสนิท ทั้งดินสอ ปากกา ยางลบ และกบเหลาดินสอ มากมายหลายชิ้น ที่เขาทดลองใช้วาดภาพประกอบมานานกว่า 10 ปี  อยากได้เส้นแบบนี้ เหลาดินสอยังไง? เลือกซื้อแบบไหนดี? ชิ้นนี้ใช้ยังไง? อยากได้ต้องซื้อที่ไหน? เราจะรู้จักผ่านหนังสือเล่มนี้แหละ 
    หยอย-ศศิ วีระเศรษฐกุล เจ้าของนามปากกา Sasi การเดินทางของพระจันทร์ ในอดีตเขาเคยทำงานเป็นสถาปนิก แต่ลาออกมาเป็นนักวาดภาพประกอบเต็มตัว และเปิดคอร์สสอนวาดภาพในโรงเรียนศิลปะและการออกแบบ วาด สตูดิโอ (Ward Studio) หนังสือภาพทุกเล่ม ล้วนมีตัวตนของเขาอยู่ในนั้น มีทั้งเล่มที่เป็นไดอารี่ส่วนตัวมากๆ เป็นบันทึกการเดินทาง เป็นเรื่องราวรอบตัว ซึ่งลายเซ็นที่ชัดเจนในงานของเขา คือการใช้เส้นที่แสนละเมียด และเลือกใช้สีน้ำโทนเย็นสบายตา 

"อุปกรณ์เครื่องเขียน คือเพื่อนสนิทที่โตมาด้วยกัน ผมนึกภาพไม่ออกเลยว่า มีช่วงเวลาไหนบ้างที่ไม่มีอุปกรณ์เครื่องเขียน เพราะที่ผ่านมา พวกเขาจะอยู่ข้างๆ ผมเสมอ"

    'หยอย-ศศิ' ใช้ตัวอักษรที่เขียนด้วยมือแบบเป็นกันเอง และภาพวาดสีหวานๆ พาไปรู้จักเพื่อนๆ เขาหลายชิ้น เช่น ดินสอไม้ Staedtler เด็กสายศิลปะต้องมีดินสอ EE เป็นของคู่กาย, ดินสอไม้ 2B (Uni) Mitsubishi Pencil ดินสอที่อาจารย์ Hayao Miyazaki จากสตูดิโอจิบลิ ใช้วาดสตอรี่บอร์ดในหนังแอนิเมะ ซึ่งเขาชื่นชอบอาจารย์มาก จึงพยายามตามหาดินสอของอาจารย์มาใช้บ้าง กว่าเขาจะได้มา ก็ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อ 2 ปีก่อนนี้เอง, KUM Masterpiece กบเหลาแบรนด์เยอรมนี ที่เหลาแล้วไม่เคยหัก, Pilot Color Eno 0.7 mm. ดินสอกดไส้สีฟ้า ที่เขาเคยเห็นศิลปินคนหนึ่งใช้ เลยลองใช้บ้าง นอกจากสีสวยแล้ว ยังช่วยในการร่างแบบ ไม่ขูดกระดาษ และยังลบสะอาดสุดๆ และปิดท้ายยังแนะนำดินสอ ปากกา ที่ใช้เขียนต้นฉบับเล่มนี้ ซึ่งเขาเขียนด้วยมือทั้งหมด ตั้งแต่หน้าปกยันหน้าสุดท้ายเลย
    ในบรรดาเครื่องเขียนที่เขาเล่า ฉันระลึกถึงชิ้นแรกมากเป็นพิเศษ 'ดินสอไม้ตราม้า HB' คงเป็นดินสอแท่งแรกของใครหลายคน ฉันเองก็ด้วย ฉันไม่ได้ใช้ HB ตราม้ามานานแล้ว เพิ่งกลับมาใช้เมื่อไม่นานนี้ เพราะหลานตัวเล็กวัย 6 ขวบ ใช้ วาดรูป แล้วฉันที่ช่วยเหลาดินสอแท่งนี้ใหม่ จมูกได้กลิ่นไม้อ่อนๆ หลังเหลาเสร็จ สัมผัสของกลิ่น พาให้นึกถึงอดีต 'หยอย-ศศิ' เล่าว่า HB ตราม้าเป็นดินสอแท่งแรกที่เอามาวาดรูปเล่นช่วงประถม เขาใช้วาดรูปพระเอกจากการ์ตูนที่ชอบ (Dragon Ball Z) เต็มสมุดการบ้าน ส่วนฉันเคยใช้ HB ตราม้า วาดภูเขา 2 ลูก มีพระอาทิตย์ตรงกลาง บ้าน 1 หลัง ต้นไม้ แม่น้ำ และนกบิน 
    คุณเองก็เคยวาดใช่ไหมล่ะ? นี่มันเหมือนจุดเริ่มต้นที่เหมือนกันของเด็กหัดวาดรูปเลยเนอะ
    "ตอนเป็นเด็ก ผมเคยไปท่องอวกาศแสนไกลด้วยสีชอล์กไม่กี่สี พอประถมเขาก็พาผมไปรู้จักพระเอกการ์ตูนหลายๆ เรื่อง ผ่านดินสอ ปากกาลูกลื่น และสมุดการบ้าน พอเข้ามหา'ลัยก็ใช้พวกเขาเขียนจดหมายรักจีบสาว! จนปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องเขียนก็เปรียบเสมือนยานพาหนะวิเศษ ที่พาพวกเราไปไกลกว่าเดิม"
    หากถามฉันว่า บันทึกประสบการณ์เครื่องเขียนเล่มนี้เหมาะกับใครบ้าง ฉันว่าเหมาะกับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวเลือกเรียนสายศิลปะ เพราะว่าอีกบทบาทหนึ่งของ 'หยอย-ศศิ' เขาก็เป็นครูของเด็กๆ ซึ่งคงสนุกไม่น้อยที่เราจะซื้อเครื่องเขียนมาลองวาดตามครูหยอย ส่วนคนที่ชอบเครื่องเขียนและงานศิลปะแบบฉัน หนังสือเล่มนี้ก็พาเราเข้าใกล้ศิลปินที่ชื่นชอบอีกขั้น ได้เห็นเขาใช้ดินสอแต่ละแท่ง ปากกาแต่ละด้าม ทดลองวาดรูปให้ดูทุกหน้า ยิ่งพลิกหน้ากระดาษกลับไปกลับมา ยิ่งเห็นความแตกต่างของการเลือกใช้ความเข้มของดินสอและปากกาแบบชัดเจน ซึ่งแม้ฉันจะเป็นแฟนหนังสือของเขามานาน ก็ไม่เคยสังเกตอย่างจริงจังมาก่อนเลยว่า ในภาพหนึ่งภาพ เขาใช้เครื่องเขียนหลายชิ้น เพื่อให้ภาพเกิดมิติที่แตกต่างกัน 
    'STATIONERY ที่รัก Pen & Pencil' เป็นหนังสือในฝันที่ 'หยอย-ศศิ' อยากเขียนถึงอุปกรณ์เครื่องเขียน เล่มนี้เป็นเล่มแรกที่เล่าถึงลายเส้นดินสอและปากกา ซึ่งฉันมั่นใจว่าเขาจะออกเล่ม 2 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสีน้ำมาเร็วๆ นี้ จะอดใจรอนะคะ
    เอาล่ะ หลังอ่านจบแล้ว ต้องออกจากโต๊ะไปซื้อปากกาเสียหน่อย 
    ยิ่งมีปากกาเยอะก็ยิ่งมีความสุข แม้จะใช้จริงไม่กี่ด้ามก็ตาม
    คุณเองก็เป็นเหมือนกันใช่ไหมคะ
    ...

กมลพร สุนทรสีมะ

อดีตเติบโตมากับกองบรรณาธิการนิตยสารสำหรับเด็กเเละครอบครัว เชื่อมั่นในพลังมหัศจรรย์ของเด็กๆ ชอบดอกไม้ พืชใบเขียว มีหอศิลป์เป็นที่ชุบใจ ติดชาเย็นหวานน้อย พอๆ กับกลิ่นกระดาษ อนาคตอยากเลี้ยงลาบาดอร์ สีน้ำตาล