สมุดบันทึกอู้หูใจ

    ขอบอกกันไว้ก่อนเลยว่าคอลัมน์ Friend-ship ครั้งนี้ต้องถูกใจคนชอบถ่ายภาพแน่นอน เพราะของขวัญท้ายเรื่องเป็นสิ่งที่คนแขวนกล้องทุกคนต้องใช้! แต่ก่อนจะไปโอ้โหกับของขวัญประจำเดือนตุลาคม อยากชวนให้มาอู้หูกับเรื่องราวของสองสาวสายขีดเขียน ผู้ได้รับ สมุดบันทึกขนาด B6 และ กระเป๋าดินสอ (รวมมูลค่า 780 บาท) จากแบรนด์ ZUJIPULI (สุจิปุลิ) กันก่อนค่ะ

    ฉันตัดสินใจมอบเซตเครื่องเขียนให้ 'เฟิน' กับ 'เอิร์ธ' เพราะ เฟิน-พรรณวิภา ศาสนนันทน์ สาวออฟฟิศสายกิจกรรมคนนี้ส่งอีเมลมาเล่าถึง เอิร์ธ-กันยารัตน์ สุริย์ศรี เพื่อนรักของเธอแบบอ่านแล้วต้องยิ้มตาม

    เนื้อความในอีเมลของเฟินไล่เรียงเหตุผลที่เพื่อนของเธอควรจะได้รับของขวัญเป็นข้อๆ ไล่จากข้อ 3 ถึง 1 และพิมพ์เรียบเรียงมาอย่างดี...

    การอ่านบทความนี้โดยบังเอิญ ทำให้เฟินอยากเขียนเรื่องราวของเพื่อนสนิท 'เอิร์ธ' รูมเมท 4 ปี เรียนจบมาแล้วเกือบสิบปีก็ยังสนิทกันอยู่ ด้วยเหตุผลหลักๆ 3 ข้อ

    ข้อ 3 เพราะ นี่เป็น 1 ใน 'กิจกรรมอู้หูใจ'

    เฟิน เอิร์ธเป็นสาวสายคราฟต์ ชอบสรรหากิจกรรมมากมายมาทำร่วมกัน บางทีก็ทำงานคราฟต์มาแลกกัน (มีรูปตัวอย่างงานที่เราทำแนบมาให้ดูด้วยล่ะ ^^) เราเรียกกิจกรรมเหล่านี้ว่า 'กิจกรรมอู้หูใจ' กิจกรรมที่ทำให้หัวใจพองโตและเบิกบาน มันอาจจะเป็นกิจกรรมธรรมดา แบบเที่ยวเล่น ถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง หรือกิจกรรมแปลกๆ แบบตามล่าหาของฟรีตามเพจ ตามอีเวนต์ (เช่น กิจกรรมนี้เป็นต้น) รวมไปถึงกิจกรรมสายบุญ การกุศล เราก็ทำ เพราะเราเชื่อว่า การออกไปทำกิจกรรมที่ต่างออกไปจากการดำเนินชีวิตของสาวออฟฟิศธรรมดาๆ มันช่วยเปิดโลกทัศน์ เปิดมุมมองใหม่ๆ ของพวกเราให้กว้างขึ้น และที่สำคัญ มันทำให้เรารู้สึก 'อู้หูใจ'

    ข้อ 2 เพราะเอิร์ธเป็นนักเขียนที่เขียนได้หลายแนว ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา สารคดี บทความ บทสัมภาษณ์ ฯลฯ

    เอิร์ธเคยบอกว่าชอบเขียนบทสัมภาษณ์มากที่สุด เพราะสนุกกับการเตรียมคำถาม การโต้ตอบกัน การแลกเปลี่ยนทัศนคติในเรื่องราวต่างๆ รอบตัว ทำให้เราได้เห็นแนวคิดและแง่มุมที่ต่างออกไป การสัมภาษณ์คนเจ๋งๆ ที่มีแนวคิดสุดยอดๆ มันทำให้เอิร์ธสนุกกับการทำงานในฐานะนักเขียน

    เฟินเห็นเอิร์ธเขียนมาเยอะแล้ว เลยอยากให้เพื่อนได้อ่านบทความเกี่ยวกับตัวเองบ้าง สำหรับนักเขียนแล้ว ถ้าได้อ่านบทความที่มีใครมาเขียนถึงเราสักครั้ง มันคงรู้สึกดี

    เพราะเหตุนี้ มันเลยเชื่อมโยงมาสู่เหตุผลข้อ 1

    นั่นคือ เพราะเฟินอยากให้เอิร์ธรู้สึกดี ถ้าเอิร์ธมีโอกาสได้อ่านบทความเกี่ยวกับตัวเองในเว็บไซต์นี้ จะถือเป็นของขวัญประจำเดือนเกิด และเป็นกิจกรรมอู้หูใจที่แอบเซอร์ไพรส์เพื่อนเบาๆ

    เฟินใส่ปัจฉิมลิขิตปิดท้ายอีเมลฉบับนี้ว่า ในเดือนตุลาคม เธอและเอิร์ธจะไปทำกิจกรรมอู้หูใจกันที่ไต้หวัน และอยากได้ชุดเครื่องเขียนนี้ไปใช้ระหว่างทริปด้วย นี่อาจเป็นอีกเหตุผลเล็กๆ ที่ทำให้ฉันรู้สึกสะดุดใจกับสองสาว เพราะในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทีม happening and friends ก็มีแผนจะไปออกบูทในงาน Pop Up Asia ที่ไต้หวันเช่นกัน

    ในวันที่ส่งมอบของขวัญ เฟินกับเอิร์ธเลือกนัดพบฉันที่ร้านบุ๊คโมบี้ (bookmoby) ร้านหนังสือที่ทั้งคู่ชอบไปเดินดูหนังสือด้วยกัน ตอนเจอกันเลยอดไม่ได้ที่จะถามถึงแผนการเที่ยว ทั้งสองสาวบอกว่ายังไม่รู้อะไรมาก แต่จะเอาสมุดไปจดบันทึกกันที่นั่น ...ฟังแล้วก็แฮปปี้ตาม ชุดเครื่องเขียนจาก ZUJIPULI สวยน่าใช้ กระเป๋าดินสอใช้ใส่ดินสอสีได้หลายแท่ง และคงเพราะวัสดุเป็นปะเก็น น้ำหนักก็เลยเบามาก สมุดที่เฟินกับเอิร์ธเลือกคือสมุดปกสีส้มอิฐกับสีเหลือง ตรงปกสมุดมีช่องใส่ของกระจุกกระจิกหรือเหน็บปากกาได้ด้วย ดูแล้วเหมาะกับการออกเดินทาง

    สิ่งที่เฟินกับเอิร์ธทำทันทีที่ได้รับสมุดจากมือฉันก็คือการเขียน พวกเธอแลกกันเขียนข้อความให้กันและกัน ฉันรู้สึกว่าหากเปรียบการจดบันทึกเป็นการเดินทาง การเดินทางของพวกเธอนั้นเริ่มต้นได้อย่างน่ารักจริงๆ

    มามะ! สำหรับคนชอบถ่ายภาพ ถึงเวลาพูดถึงของขวัญประจำคอลัมน์ Friend-ship ในเดือนตุลาคมแล้วค่ะ Small Things Pocket แบรนด์ที่ใส่ใจสร้างสรรค์ชิ้นงานเล็กๆ ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย ใจดีมอบสายคล้องกล้องหนังแท้ให้คุณกับเพื่อนคนละ 1 ชุด! ความพิเศษก็คือ คุณสามารถเลือกแบบสายคล้องได้เองด้วย! โดยจะมีให้เลือกทั้งแบบสายคล้องมือและสายคล้องคอ ที่เหมาะกับกล้องประเภทต่างๆ (มูลค่า 390-790 บาท) ถ้าสนใจดูรายละเอียดสายคล้องแต่ละรุ่น คลิกดู ที่นี่ ได้เลยค่ะ

    อ่านจบแล้วนึกถึงเพื่อนคนไหนก็ส่งอีเมลมาเล่าถึงเขาคนนั้นให้ฟังกันนะ แล้วก็อย่าลืมระบุด้วยล่ะว่าคุณกับเพื่อนอยากได้สายคล้องกล้องแบบไหนรุ่นไหนกันบ้าง (บอกกันมาก่อนได้เลยจ้ะ ถ้าเพื่อนไม่ชอบ เราค่อยมาปรับรุ่นกันอีกที) สำหรับรายละเอียดการส่งอีเมลมาร่วมกิจกรรมอยู่ข้างล่างนี้นะ

กติกาและสิ่งที่ขอให้คุณส่งมาถึงเรา

- เขียนเล่าเรื่องราวหรือบอกเหตุผลว่าทำไมเพื่อนคนนี้จึงเหมาะที่จะได้รับสิ่งนี้เป็นของขวัญ ส่งเป็นอีเมลถึงเราที่ friend-ship@happeningandfriends.com ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 (ไม่จำกัดความยาว และงานนี้จะเป็นเพื่อนจริง เพื่อนไม่จริง แฟน ญาติพี่น้อง ได้หมด!)
- Username ที่ใช้ในเว็บไซต์นี้, ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมลของคุณ
- ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมล และที่อยู่ของเพื่อนที่คุณอยากให้เราส่งชิ้นงานให้ (ถ้ามี) ในช่วงแรกนี้ เราขอจัดส่งให้เฉพาะในประเทศไทยก่อนนะ ขอรายละเอียดแน่นๆ ที่ทำให้รู้สึกชัวร์ว่าจะติดต่อเขาได้
- แนบภาพประกอบเรื่องราว หรือภาพของเพื่อนมาด้วย เราอยากเห็น!
- จะให้ Facebook Account ของคุณและเขามาด้วยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร
- ทีมงานจะติดต่อไปหาผู้ที่ได้รับของขวัญในช่วงต้นเดือนธันวาคม และโพสต์เรื่องราวบนเว็บไซต์ราวกลางเดือนธันวาคม 2561


หมายเหตุ: ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ยกเว้นเฉพาะส่วนที่คุณยินยอมและจำเป็นต้องระบุไว้ อาทิ Username, ชื่อของคุณ, ชื่อของเพื่อน, ภาพถ่ายคุณกับเพื่อนตอนที่ชิ้นงานเดินทางไปถึงมือ

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

บรรณาธิการผู้คัดสรรชิ้นงานเข้าสู่ happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ