แม่ของหนูคือมะม่วงจัง!

    ก่อนอื่นต้องขอเตือนกันไว้เลยว่า การอ่านคอลัมน์ Friend-ship ในครั้งนี้ อาจทำให้หัวใจของคุณผู้อ่านเด็กลงไปหลายปี เพราะหนึ่งในผู้ที่ได้รับเลือกให้ได้รับ กาชาปอง Blind Box Mamuang x Fujiko (มูลค่า 250 บาท) ของขวัญประจำเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเพียงหนูน้อยวัย 6 ขวบเท่านั้นเองค่ะ

    'พริม' คือชื่อของหนูน้อยดวงตากลมโตที่ฉันตัดสินใจมอบกาชาปองให้ น้องพริม-ณฤดี กัญจน์ทวีกุล เป็นลูกสาวคนเดียวของ โอ๋-หทัยรัตน์ เล็กศรีสกุล ซึ่งแม่โอ๋คนนี้นี่ล่ะที่เป็นคนเขียนเรื่องราวส่งเข้ามาให้ฉันอ่าน

    "หลังจากเห็นกาชาปองคู่มะม่วงจังกับฟูจิโกะแล้ว ภาพแรกที่นึกถึงได้ทันทีคือภาพของลูกสาวกับตัวเอง น้องพริมเด็กน้อยที่ตัวติดกันกับแม่ ไปไหนไปด้วยกัน เล่นอะไรเล่นด้วยกัน นอนก็นอนด้วยกัน ชีวิตคู่ของเราอยู่ด้วยกันแทบจะตลอดเวลา เวลามองพริมเราจะไม่รู้ตัวเลยว่าเรากำลังอมยิ้มอยู่ ความใสแบบเด็กๆ นี่ล่ะสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ใหญ่อย่างเราๆ เหมือนมะม่วงจังที่สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน" โอ๋บอกกับเราอย่างนี้ ข้อความของเธอบอกเล่าถึงลูกสาวด้วยความเอ็นดู คล้ายกับว่ามะม่วงจังทำให้เธอนึกถึงลูกสาวตัวน้อยคนนี้ และตัวเธอเองก็อาจจะเป็นฟูจิโกะ คู่หูตัวโตกว่าที่ถูกบรรจุลงกล่องมาพร้อมกับหนูน้อยมะม่วง

    ฉันขับรถพามะม่วงจังกับฟูจิโกะไปส่งให้น้องพริมและแม่โอ๋ถึงที่บ้าน โดยมอบให้กับน้องพริม 1 กล่อง และแม่โอ๋ 1 กล่อง พอได้พูดคุยกัน ฉันเลยได้รู้ว่าน้องพริมมีงานอดิเรกหลายอย่าง เธอชอบวาดภาพ เล่นดนตรี และกำลังฝึกเทควันโดเบื้องต้นอยู่ด้วย ในวันนั้น ทันทีที่พริมได้รับกล่องกาชาปองไป เธอรีบคว้าปากกาหัวโตมาวาดรูปมะม่วงจังในมุมมองของเธอลงไปบนกระดานเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ข้างหน้าต่างห้องนั่งเล่น เมื่อฉันถามเธอว่า "ระหว่างมะม่วงจังกับฟูจิโกะ พริมคิดว่าพริมเป็นตัวไหนคะ" พริมตอบกลับมาอย่างมั่นใจว่า "หนูคือฟูจิโกะ และหม่าม้าคือมะม่วงจัง" คำตอบของน้องพริมทำให้พวกเราหัวเราะกันครืน เพราะจินตนาการของพริมนั้นแตกต่างจากที่ผู้ใหญ่อย่างโอ๋และฉันคิดไว้ชนิดที่ว่าจากหน้ามือเป็นหลังมือ

    ด้วยความที่กาชาปองเซตนี้เป็น Blind Box ที่พวกเราจะไม่รู้เลยว่าข้างในกล่องเป็นมะม่วงจังและฟูจิโกะในแอคชั่นไหน กาชาปองทั้งสองกล่องเลยถูกเปิดออกอย่างลุ้นๆ (ฉันลุ้นมากว่าข้างในจะซ้ำกันไหม ฮ่าฮ่า) พอเปิดออกแล้วเห็นเจ้าตัวจิ๋วๆ ที่ไม่ซ้ำกันเลย ความสุขแรกก็เกิดขึ้นทันที 

    บางทีความสุขก็เกิดขึ้นง่ายแค่นี้เอง

    หลังจากได้เห็นโฉมหน้ากาชาปองทั้ง 4 ตัวจิ๋วๆ แล้ว โอ๋ก็เดินไปหยิบถ้วยน้ำประจำตัวของน้องพริม ใบที่ข้างถ้วยมีภาพของน้องพริมพิมพ์ลายอยู่ด้วย มาวางบนโต๊ะ พร้อมเล่าให้ฟังว่าถ้วยใบนี้ได้มาจากที่โรงเรียน พวกเราเหล่าผู้ใหญ่บรรจงเรียงมะม่วงจังกับฟูจิโกะร่างจิ๋วลงบนขอบถ้วย ของเล่นชิ้นเล็กสีสันสวยสดตัดรับกับถ้วยน้ำของน้องพริมจริงๆ ...จะว่าไปแล้วไอเท็มพวกนี้น่ะไม่ใช่แค่ของเล่นของเฉพาะเด็กๆ แต่เป็นของชอบของผู้ใหญ่อย่างเราด้วยเหมือนกัน (ฉันเองก็ซื้อมาแล้ว 1 กล่องก่อนหน้านี้)

    ก่อนจากกัน น้องพริมให้ของขวัญฉันเป็นสร้อยลูกปัดที่เธอเพิ่งร้อยเสร็จสดๆ ร้อนๆ ส่งผลให้การมาเยือนบ้านของแม่โอ๋และน้องพริมในหนนี้ นับเป็นการแลกเปลี่ยนของขวัญมากกว่าแค่การมาส่งมอบของให้ทั้งคู่ และโดยไม่ต้องสงสัย นอกจากของขวัญต่างๆ ที่เราแลกกันเหล่านี้แล้ว ฉัน โอ๋ และน้องพริม ยังได้รับฟังเรื่องราว ความรู้สึกนึกคิด และได้แลกเปลี่ยนจินตนาการระหว่างกันและกันด้วย

    และสุดท้ายฉันก็เห็นด้วยกับน้องพริมนะ ที่ว่าแม่โอ๋ดูเหมือนมะม่วงจังมากกว่าฟูจิโกะ อย่างน้อยเธอก็ทำให้ลูกสาวยิ้มได้ คล้ายกับที่มะม่วงจังทำให้ผู้คนยิ้ม

    เอาล่ะ! สำหรับของขวัญประจำคอลัมน์ Friend-ship ประจำเดือนกันยายนนี้ ทีมงานคัดสรรกันอย่างตั้งใจไม่แพ้ครั้งอื่นๆ เลยนะคะ และเชื่อว่าคนรักกระดาษและการขีดเขียนน่าจะถูกใจด้วย ในครั้งนี้ทีมงานเลือกเซตเครื่องเขียนเจ้าของรางวัล Thai AIM: Thai Access to International Markets Competition จากแบรนด์ ZUJIPULI (สุจิปุลิ) มามอบเป็นของขวัญกันค่ะ โดยเครื่องเขียน 1 ชุด จะประกอบด้วย สมุดบันทึกขนาด B6 1 เล่ม และ กระเป๋าดินสอ 1 ใบ (รวมมูลค่า 780 บาท) สิ่งที่น่าสนใจคือ ปกสมุดและกระเป๋าตัดเย็บอย่างดีด้วยผ้าแคนวาสและปะเก็น อ่านถึงตรงนี้บางคนอาจสงสัยว่าปะเก็นคืออะไร แผ่นปะเก็นเป็นวัสดุที่โดยปกติใช้กันมากในแวดวงเครื่องจักรอุตสาหกรรมค่ะ จะมีผิวสัมผัสแบบเดียวกับกระดาษแต่ทนทานสูงมาก ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือป้ายสีน้ำตาลที่เย็บติดตรงเอวกางเกงยีนส์นั่นล่ะค่ะ แต่ด้วยความสร้างสรรค์ แบรนด์ ZULIPULI เลยหยิบเอามาใช้ในการออกแบบเครื่องเขียนเครื่องใช้

    ถ้าเล่าเจาะจงถึงเฉพาะสมุด สมุดรุ่นนี้ได้รับความนิยมทั้งในไทยเเละต่างประเทศเลยค่ะ เพิ่งได้ไปจัดแสดงที่ Hong Kong Trade Fair 2018 เเล้วได้รับรางวัลอันดับ 1 จากผู้เข้าชมในงานมาหมาดๆ ด้วย สีของปกสมุดมีให้เลือกตามความชื่นชอบรวม 4 สี คือ สีดำ สีเทา สีแดงอิฐ และสีเหลือง ที่ปกสมุดมีฟังก์ชั่นเป็นช่องเสียบใส่ของต่างๆ 2 ช่อง ไว้ใช้ใส่ดินสอ ปากกา นามบัตร โทรศัพท์มือถือ หรือของใช้ชิ้นเล็กๆ ที่ใช้ประจำได้สบายๆ เรียกว่านอกจากจะใช้จดบันทึกแล้ว ยังช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกขึ้นด้วย

    เอ้า! อ่านจบแล้วนึกถึงเพื่อนคนไหนอยู่คะ ถ้าอยากให้ใครได้รับชุดเครื่องเขียนเซตนี้ไป ก็กดปุ่มเปิดอีเมลเขียนเล่าเรื่องราวของเขาคนนั้นมาให้อ่านกันได้เลยค่ะ สมุดเล่มนี้มีแบบไม่พิมพ์เส้นบรรทัดด้วย ถ้าเพื่อนใครชอบวาดภาพก็ใช้งานได้ สำหรับผู้ที่ส่งอีเมลเล่าเรื่องราวเข้ามาได้ประทับใจเรา ทีมงานจะมอบของขวัญนี้ให้คุณกับเพื่อนคนละ 1 ชุดค่ะ! (ระบุสีสมุดที่ชอบเข้ามาด้วยนะคะ ส่วนกระเป๋าดินสอมีสีเดียวคือเทาอมฟ้า ลองจับคู่สีดูนะจ๊ะ)

    แล้วก็เหมือนเดิมเปี๊ยบ รายละเอียดการส่งอีเมลมาร่วมกิจกรรมอยู่ข้างล่างนี้นะคะ แล้วพบกันอีกทีเดือนหน้าค่ะ

กติกาและสิ่งที่ขอให้คุณส่งมาถึงเรา

- เขียนเล่าเรื่องราวหรือบอกเหตุผลว่าทำไมเพื่อนคนนี้จึงเหมาะที่จะได้รับสิ่งนี้เป็นของขวัญ ส่งเป็นอีเมลถึงเราที่ friend-ship@happeningandfriends.com ภายในวันที่ 30 กันยายน 2561 (ไม่จำกัดความยาว และงานนี้จะเป็นเพื่อนจริง เพื่อนไม่จริง แฟน ญาติพี่น้อง ได้หมด!)
- Username ที่ใช้ในเว็บไซต์นี้, ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมลของคุณ
- ชื่อ-สกุล, ชื่อเล่น, เบอร์โทร, อีเมล และที่อยู่ของเพื่อนที่คุณอยากให้เราส่งชิ้นงานให้ (ถ้ามี) ในช่วงแรกนี้ เราขอจัดส่งให้เฉพาะในประเทศไทยก่อนนะ ขอรายละเอียดแน่นๆ ที่ทำให้รู้สึกชัวร์ว่าจะติดต่อเขาได้
- แนบภาพประกอบเรื่องราว หรือภาพของเพื่อนมาด้วย เราอยากเห็น!
- จะให้ Facebook Account ของคุณและเขามาด้วยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสาร
- ทีมงานจะติดต่อไปหาผู้ที่ได้รับของขวัญในช่วงต้นเดือนตุลาคม และโพสต์เรื่องราวบนเว็บไซต์ราวกลางเดือนตุลาคม 2561


หมายเหตุ: ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ยกเว้นเฉพาะส่วนที่คุณยินยอมและจำเป็นต้องระบุไว้ อาทิ Username, ชื่อของคุณ, ชื่อของเพื่อน, ภาพถ่ายคุณกับเพื่อนตอนที่ชิ้นงานเดินทางไปถึงมือ

วรรณวนัช บูรพาเดชะ

บรรณาธิการผู้คัดสรรชิ้นงานเข้าสู่ happening shop, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก 'ญี่ปุ่นอุ่นอุ่น', นักเขียน ช่างภาพโฟโต้บุ๊ก 'Nagasaki Light' และไกด์บุ๊ก 'Kagawa Memories' นอกจากภาพถ่ายและงานเขียน สิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษคือการนั่งสมาธิและการโปรยมุขไม่ขำ