YU: แบรนด์ที่พลิกโฉมการแพทย์แผนจีนด้วย Soak Bomb

    ก้อนสมุนไพรสำหรับแช่มือและเท้า โซคบอม (soak bomb) สีสันสดใสจากแบรนด์ YU (อ่านว่า อยู่) ที่ใครได้เห็นครั้งแรกคงเข้าใจผิดและคิดว่านี่คือ บาธบอม (bath bomb) สำหรับแช่ตัวบำรุงผิวและเพิ่มความเพลิดเพลินในอ่างอาบน้ำอย่างที่คุ้นเคยกัน ทว่าจริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือก้อนสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยและผ่อนคลายร่างกาย ซึ่งมีสรรพคุณแตกต่างกันไปในแต่ละสูตร โดยการนำความรู้จากศาสตร์การแพทย์แผนจีนมาสร้างสรรค์ให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่คนทั่วไปสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย

    พอพูดถึงแพทย์แผนจีนหรือยาจีน หลายๆ คนอาจจะนึกถึงหมอแมะหรือหมอจีนในร้านขายยาจีนกับตู้ลิ้นชักสมุนไพรสูงท่วมหัว บนเคาท์เตอร์มีตาชั่งยา คอยจัดยาสมุนไพรจีนเพื่อบำรุงร่างกายตามอาการใส่ห่อให้นำกลับไปต้มที่บ้าน แต่สำหรับ YU ซึ่งชื่อแบรนด์มีที่มาจากคำว่า (Yǔ) ในภาษาจีนที่อ่านว่า อวี่ นี้ เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ 4 ผู้ร่วมก่อตั้ง ได้แก่ นิว-จิดาภา สุขวัฒนสมบัติ, ตั่ว-ณัฐภัทร กิตติรัตน์พัฒนา, ออย-กุลณัฏฐา ไพศาลเกียรติกุล และ ปุ๊ก-จิราภา ภูริธีรางกูร ที่ต้องการสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้คนทั่วไปเข้าถึงการแพทย์แผนจีนมากยิ่งขึ้น
    ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าก้อนสมุนไพรเหล่านี้ก็เปลี่ยนการรับรู้ที่คนทั่วไปคุ้นเคยเกี่ยวกับศาสตร์การแพทย์แผนจีนไปอย่างสิ้นเชิง
    เมื่อถามถึงที่มาของการรวมตัวกันทำแบรนด์ ตั่วและนิวช่วยกันเล่าว่า พวกเขาเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันที่เรียนจบจากคณะการแพทย์แผนจีน หลักสูตรปริญญาตรี มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มาก่อน หลังจากเรียนจบแต่ละคนมีโอกาสทำงานต่างกัน บ้างไปทำงานในโรงพยาบาล บางคนทำงานที่คลินิก แล้ววันหนึ่งก็มีคนเริ่มชวนเพื่อนว่าอยากมาทำผลิตภัณฑ์บางอย่างด้วยกันไหม 
    "คงเป็นเพราะจังหวะชีวิตด้วยครับ เพราะตอนนั้นเราเรียนจบกันมาสักปีสองปี แล้วแยกย้ายกันไปใช้ชีวิต ทำให้เราได้เริ่มพูดคุยกันว่าต่างคนต่างไปเจอประสบการณ์แบบนี้มา แล้วจุดหมายของเราตรงกันพอดี เลยคิดว่าน่าจะทำอะไรสักอย่างให้คนสามารถเข้าถึงศาสตร์การแพทย์แผนจีนได้มากขึ้น จึงออกมาเป็นแบรนด์ YU" ตั่วสรุปให้ฟังว่าพวกเขามาอยู่ทำแบรนด์ร่วมกันด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันนั่นเอง
    นิวกล่าวถึงเหตุผลที่เธอสนใจเลือกเรียนการแพทย์แผนจีนว่า "ส่วนตัวชอบการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ อาจจะใช้สมุนไพรรอบตัวที่หยิบหาได้ง่ายๆ ซึ่งแพทย์แผนจีนเป็นศาสตร์แพทย์ทางเลือกที่ใช้สมุนไพร ดูน่าสนใจ"  ออยเสริมว่า "ในมุมของออยที่มาเรียนการแพทย์แผนจีน เพราะมีประสบการณ์คือที่บ้านกินยาจีนกันและฝังเข็มกันอยู่แล้ว จึงคิดว่าน่าสนใจและเป็นการรักษาโดยไม่ต้องใช้สารเคมี เน้นที่การปรับสมดุลของร่างกาย รักษาภายนอกและบำรุงองค์รวมภายในค่ะ"
    เพียงแต่ที่ผ่านมาการรับรู้ของคนที่มีต่อแพทย์แผนจีนอาจจะเป็นเรื่องการกินยาต้มที่มีรสขม ดูไม่ทันสมัย แต่จริงๆ แล้วศาสตร์การแพทย์แผนจีนยังมีความน่าสนใจอีกมากที่พวกเขาอยากให้คนทั่วไปสัมผัสรับรู้ จึงวางกรอบแนวคิดแบรนด์ YU ไว้ว่า 'อยู่' เพื่อสุขภาพ สุขภาพร่างกายของผู้ใช้ สุขภาพจิตใจของผู้ให้และผู้รับ สุขภาพเศรษฐกิจของชุมชน สุขภาพสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา และสุขภาพที่ดีของสังคม
    การนำเสนอผลิตภัณฑ์แรกของแบรนด์เป็น โซคบอม ก้อนสมุนไพรสำหรับแช่มือและเท้า ซึ่งใครเห็นเป็นต้องสนใจ "ตอนแรกเราคิดกันหลายอย่างนะคะ" ออยเกริ่นถึงจุดเริ่มต้นของก้อนสมุนไพร "ยาจีนสามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน แล้วมีการแปรรูปเป็นสิ่งต่างๆ เยอะมากเลย พวกเราเลยอยากจะแปรรูปยาจีนออกมาในรูปแบบที่ใช้งานง่าย สะดวก มีความทันสมัย โมเดิร์น เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้มากขึ้น ก็เลยมาคิดว่าจริงๆ แล้วส่วนใหญ่ยาจีนสำหรับแช่เท้าจะทำเป็นซองแช่ในน้ำอุ่น เราเลยจุดประกายว่า ถ้าเราทำในรูปแบบบาธบอม มันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสนุกมากขึ้น ได้สุขภาพ แล้วก็เข้าถึงง่าย จึงเริ่มจากโซคบอมค่ะ"

    สินค้าของแบรนด์ YU ชุดแรกออกมาพร้อมกันทั้งหมด 4 สูตร ได้แก่ สุขกาย สบายใจ นิ้วเบา และเท้าหอม

    ตั่วเล่าถึงที่มาของชื่อผลิตภัณฑ์ที่คล้องจองกันและจำง่ายนี้ว่า "เราอยากให้คนอ่านครั้งเดียวแล้วแทบไม่ต้องอ่านสรรพคุณเลยว่าแต่ละสูตรช่วยบรรเทาอาการอะไรบ้าง เรานั่งคิดกันเหนื่อยเหมือนกันครับว่าจะทำยังไงให้ออกมาฟังดูดี ดูสงบ แล้วเป็นคำที่คล้องจองกัน เพราะเรามีพื้นฐานจากประสบการณ์ของคนที่เจอมา เราจึงอยากแก้ปัญหาอาการที่คนส่วนใหญ่กำลังเป็นอยู่ แล้วแต่ละชื่อก็เป็นบทสรุปสรรพคุณในตัวนั้นๆ เลย"
    ออยรับหน้าที่อธิบายสรรพคุณให้เราฟัง "สูตรสุขกาย อยากให้คนอ่านแล้วรู้ว่าเกี่ยวกับร่างกาย บรรเทาอาการปวดและอาการต่างๆ ของร่างกาย เท้าเย็นเท้าชา ตะคริว แช่แล้วจึงสุขสบายกาย สูตรสบายใจ เกี่ยวกับใจ แช่แล้วช่วยผ่อนคลาย คลายกังวล นอนไม่หลับ ปวดท้องประจำเดือน ส่วนนิ้วเบาเป็นสูตรเดียวที่จะแช่มือ คลายพวกเส้นเอ็น ปวดนิ้ว นิ้วล็อก มือชา แช่แล้วเหมือนนิ้วจะเบาไปเลย ส่วนเท้าหอมก็ตรงตัวเลย แช่แล้วเท้าหอม นุ่ม ลดปัญหากลิ่นเท้า จากเท้าที่แตกด้านก็จะกลับมานุ่มค่ะ"
    กว่าจะลงตัวเป็นผลิตภัณฑ์ทั้ง 4 สูตรนี้ พวกเขานำความรู้ด้านศาสตร์การแพทย์แผนจีนมาใช้และทำการทดลองกันหลายครั้งกว่าจะลงตัว เนื่องจากส่วนประกอบเป็นสมุนไพรจีนจึงมีการนำยาจีนมาบด ตำ และตวงว่าใช้สมุนไพรปริมาณเท่าไรจึงจะสามารถขึ้นรูปได้ เมื่อทดลองใช้ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีการทดลองการเก็บรักษา และคิดเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ กระทั่งสามารถผลิตออกจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2564
    หลังจากวางจำหน่าย ลูกค้าหลายคนตอบรับและแสดงความคิดเห็นว่า ชอบ ใช้แล้วบรรเทาอาการปวด ผ่อนคลาย มีกลิ่นหอม เนื่องจากส่วนผสมของโซคบอมมีเอสเซนเชียลออยล์ด้วย นอกจากนั้นบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามจึงเหมาะกับการซื้อเป็นของขวัญ ที่ตอบโจทย์แนวคิดของแบรนด์ที่อยากส่งเสริมสุขภาพของผู้ให้และผู้รับจริงๆ
    "จริงๆ แล้วการแช่น้ำอุ่น ไม่ว่าจะเป็นการแช่มือ เท้า หรือแช่ตัวนะคะ ความอุ่นของน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือดฝอยอยู่แล้ว พอเลือดไหลเวียนดี ร่างกายก็จะซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อที่หดเกร็งก็ผ่อนคลาย ทีนี้ถ้ามีสรรพคุณของยาที่ใช้ภายนอกก็สามารถออกฤทธิ์บรรเทาอาการที่เป็นอยู่ได้เหมือนกัน และจากการที่เราบดยาให้มีขนาดเล็กๆ แล้วใส่ลงในน้ำร้อน เวลาแช่ก็จะช่วยให้สรรพคุณของยาออกมาได้ เป็นการเพิ่มฤทธิ์จากการแช่น้ำอุ่นเปล่าๆ เพียงอย่างเดียวให้ดียิ่งขึ้นค่ะ" ปุ๊กช่วยขยายความเรื่องสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการเมื่อใช้โซคบอมให้เข้าใจยิ่งขึ้น
    จากเสียงตอบรับของผู้ใช้ได้พิสูจน์แล้วว่า ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ YU ตอบโจทย์แนวคิดที่พวกเขาตั้งไว้จริงๆ แต่ยังมีสิ่งเหนือความคาดหมายที่นิวบอกว่าพวกเขาได้รับกลับมาด้วย "สำหรับนิวอาจจะเกินโจทย์ที่เราตั้งไว้ด้วยค่ะ เพราะพอมาทำจริงๆ จะมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น คำว่า YU ในภาษาจีนอ่านว่า Yǔ อวี่ แปลว่า และ ด้วยกัน ร่วมกัน ซึ่งที่มามาจากการที่เราจะมาทำแบรนด์นี้ด้วยกัน ดังนั้นถ้าเกิดอะไรขึ้น เราจะช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ ไม่เข้าใจกันได้ แต่จะไม่ทะเลาะกัน ที่ผ่านมาเหมือนเราได้ทำงานร่วมกันอย่างสนุก ได้แชร์ความคิดและตั้งเป้าหมายด้วยกันไปเรื่อยๆ พอเรามีผลิตภัณฑ์วางขายจริง แล้วมีคนใช้จริง ผลตอบรับที่กลับมาจึงตอบโจทย์ที่เราคิดว่า เราอยากทำผลิตภัณฑ์ให้คนเข้าถึงแพทย์แผนจีนมากขึ้นจริงๆ บางคนก็พูดเลยว่า 'ไม่คิดว่ายาจีนจะออกมาเป็นแบบนี้นะ'  เรารู้สึกดีที่เราแปรรูปมันออกมาได้สำเร็จแล้ว ทำให้กลุ่มคนที่เราอยากให้ลองใช้ เขาใช้ได้ วัยรุ่นซื้อได้ ทั้งๆ ที่นี่คือยาจีนนะ ก็ถือว่าตอบโจทย์ที่ตั้งไว้"
    ในยุคที่ศาสตร์การแพทย์แผนจีนได้รับความนิยมลดน้อยลง YU เป็นแบรนด์หนึ่งที่สร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้การแพทย์แผนจีนรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อผลิตภัณฑ์ไปใช้เองหรือซื้อเป็นของขวัญก็ล้วนสุขกายสุขใจทั้งนั้น

    ความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ทำให้แบรนด์ YU ได้รับเลือกให้เป็น Brand of the Month ประจำเดือนมกราคม 2565 ในเว็บไซต์ happening and friends เพราะนี่คือทางเลือกในการรักษาสุขภาพที่น่านำมาอยู่เคียงข้าง เพื่อบรรเทาอาการ และผ่อนคลายกายและใจในวันที่เหนื่อยล้าจริงๆ

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ