เปิดภาพ 5 นักแสดงหญิงผู้สะท้อนตัวตนแง่มุมต่างๆ ของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ในแต่ละยุค

    ตั้งแต่การปรากฎตัวของ เอ็มมา คอร์ริน ในซีรีส์ The Crown ซีซัน 4 (2020) หรือ คริสเต็น สจ๊วต ในภาพยนตร์ Spencer (2022) ต่างเรียกความสนใจของสื่อมวลชนและผู้ชม ที่จับจ้องภาพแรกของนักแสดงผู้จะรับบทบาทสะท้อนความเป็น ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ได้ดีขนาดไหน รวมถึงมีการนำภาพจริงมาเทียบกับสีหน้าท่าทาง เสื้อผ้า ทรงผมของพวกเธอก่อนที่จะได้ชมการแสดงในซีรีส์หรือภาพยนตร์เรื่องนั้นจริงๆ เสียอีก

    อาจจะด้วยความสนใจของผู้คนที่มีต่อเจ้าหญิงไดอานา ทั้งขณะที่ยังทรงมีชีวิตอยู่ สื่อและประชาชนต่างให้ความสนใจกับหญิงสาวผู้งดงามซึ่งชีวิตเป็นดั่งเทพนิยาย อีกทั้งยังปฏิบัติภารกิจด้านการกุศลมากมายจนเป็นที่รักของคนทั่วโลก ทำให้ที่ผ่านมามีภาพยนตร์ที่ออกฉายทางโทรทัศน์ โรงภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครบรอดเวย์ ต่างนำแง่มุมต่างๆ ของเจ้าหญิงไดอานามาถ่ายทอดให้ชมอยู่เป็นระยะ เราจึงอยากพาไปทำความรู้จักกับพวกเธอในการรับบทนี้กัน

Kristen Stewart: Spencer (2022)

    คริสเต็น สจ๊วต นักแสดงที่มีผลงานการแสดงตั้งแต่วัยเด็กในภาพยนตร์เรื่อง Panic Room (2002) ก่อนที่จะเห็นภาพการเติบโตเป็นวัยรุ่นของเธอใน Into the Wild (2007) แล้วมาโด่งดังอย่างมากจากภาพยนตร์ชุด The Twilight Saga เรายังเห็นเธอท้าทายตัวเองในบทบาทใหม่ๆ อยู่ตลอด
    จนกระทั่งการที่เธอรับบทเจ้าหญิงไดอานาในภาพยนตร์เรื่อง Spencer ที่นำนามสกุลเดิมของเจ้าหญิงไดอานามาเป็นชื่อเรื่องนี้ คริสเต็น สจ๊วต ต้องถ่ายทอดเรื่องราวของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ในช่วงเวลาการตัดสินใจจะแยกทางจากเจ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร ผู้เป็นพระสวามี ซึ่งการรับบทนี้ เคน วาร์ฟ อดีตบอดี้การ์ดประจำเจ้าหญิงไดอานาตัวจริง ถึงกับเอ่ยปากชมว่าการแสดงของเธอสมจริงและยอดเยี่ยมมาก รวมถึงได้รับการชื่นชมในทุกเทศกาลภาพยนตร์ที่นำออกฉายเลยทีเดียว
Elizabeth Debicki: The Crown ซีซัน 5 (2022)

    เอลิซาเบธ เดบิคกี้ ผ่านภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์มามากมายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น The Man from U.N.C.L.E. (2015) และ Tenet (2020) ก่อนจะก้าวเข้ามารับบทเจ้าหญิงไดอานา ในซีรีส์ซึ่งถือว่าได้รับคำชมทั้งในเรื่องบท การแคสติ้งนักแสดง และเสื้อผ้าหน้าผมมาตั้งแต่ซีซันแรกอย่าง The Crown ซึ่งบทเจ้าหญิงไดอานาที่เธอได้รับจะเป็นอีกช่วงชีวิตหนึ่งของตัวละครตัวนี้ ซึ่งรับช่วงต่อจากเอ็มมา คอร์รินนั่นเอง

Jeanna de Waal: Diana (2021)

    จีนนา เดอ วาล นักแสดงมากฝีมือจากบรอดเวย์เป็นที่รู้จักจาก Wicked, Waitress, Finding Neverland และ American Idiot เป็นผู้รับบทเจ้าหญิงไดอานา ใน Diana เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกที่อาจจะดูเหมือนเทพนิยาย แต่ก็เต็มไปด้วยความทุกข์และความบอบช้ำผ่านการแสดงรูปแบบมิวสิคัล Diana เริ่มทำการแสดงครั้งแรกเมื่อต้นปี 2019 และเมื่อการแสดงเรื่องนี้วางแผนที่จะจัดแสดงขึ้นอีกครั้งในปี 2020 ก็ต้องหยุดชะงักเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วจึงเริ่มซ้อมเพื่อกลับมาเปิดการแสดงอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 นั่นเอง
    สำหรับการแสดงของจีนนา เดอ วาล ครั้งนี้มีการถ่ายทำเพื่อนำมาสตรีมทาง Netflix ก่อนเปิดการแสดงจริง ดังนั้นใครที่สนใจรับชมเรื่องนี้สามารถชมได้ทาง Diana 
Emma Corrin: The Crown ซีซัน 4 (2020)
    เมื่อแฟนซีรีส์ The Crown เห็นลุคแรกของไดอานา สเปนเซอร์ ที่รับบทโดย เอ็มมา คอร์ริน นักแสดงสัญชาติอังกฤษคนนี้เป็นต้องทึ่ง เพราะแม้สีผมเดิมของเธอจะเป็นสีเข้ม แต่เมื่อประกอบกับพื้นฐานการแสดงที่ครบเครื่องทั้งด้านการแสดง การร้อง และการเต้น ก็ยากที่จะปฏิเสธว่าเธอเหมาะสำหรับบทนี้จริงๆ เมื่อเปลี่ยนสีผมแล้ว รูปลักษณ์ที่ดูบริสุทธิ์ไร้เดียงสาและเสื้อผ้าหน้าผมผู้ชมก็มอบความประทับใจแรกให้จนหมดใจ
    สำหรับเอ็มมาเองถือเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่เพิ่งผ่านการแสดงมาไม่กี่เรื่อง หนึ่งในซีรีส์ที่ทำให้คนรู้จักเธอคือ Pennyworth (2019) ซีรีส์ส่วนขยายเรื่องราวของ Batman ต่อจากนี้คงต้องคอยติดตามว่าเธอจะมีผลงานใหม่ๆ อะไรให้ติดตามกันต่อ
Naomi Watts: Diana (2013)
    นาโอมิ วัตต์ นับเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่มีทั้งความสวยและความสามารถด้านการแสดง นาโอมิ รับบทหลากหลาย ทั้งภาพยนตร์ดราม่า ทริลเลอร์ และแอ็คชั่น ซึ่งผลงานที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในบ้านเราคือ King Kong (2005), Birdman or (The Unexpected Virtue of Ignorance) (2014), Insurgent (2015) และ About Ray (2016) เป็นต้น
    สำหรับการรับบทเจ้าหญิงไดอานาของนาโอมิ วัตต์นั้น แรกเริ่มโปรเจกต์นี้ใช้ชื่อว่า Caught in Flight ก่อนที่จะใช้ชื่อว่า Diana โดยภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวในช่วง 2 ปีสุดท้ายของชีวิต ซึ่งมีทั้งการทุ่มเทเวลาทำงานการกุศลต่างๆ พร้อมกับที่เธอเริ่มมีความสัมพันธ์กับนายแพทย์ฮัสนัต ข่าน ซึ่งพยายามปกปิดไม่ให้สื่อรู้ แต่ก็ถูกตามขุดคุ้ยก่อนที่จะสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์
    นอกจากนักแสดงทั้ง 5 ที่นำมาให้ชมกันแล้ว ยังมีนักแสดงหญิงอีกหลายคนที่เคยรับบทเจ้าหญิงไดอานาในช่วงชีวิตและเหตุการณ์ที่ต่างกัน เช่น แคโรไลน์ บลิสส์ ที่ผลงานเรื่องแรกของเธอก็ได้รับบทเจ้าหญิงไดอานาในภาพยนตร์โทรทัศน์ Charles & Diana: A Royal Love Story (1982) ออกฉายทาง ABC เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ของเลดี้ไดอานาและเจ้าชายแห่งเวลส์ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงวันที่อภิเษกสมรส หรือ เซรีนา สก็อตต์ ในภาพยนตร์ทางโทรทัศน์เรื่อง Diana: Her True Story (1992) ที่ออกฉายทาง NBC โดยนำเสนอเรื่องราวชีวิตสมรสที่ไม่ราบรื่นของเจ้าหญิงไดอานาก่อนที่จะหย่าร้างเพียงไม่กี่ปี เป็นต้น
    นับตั้งแต่การสิ้นพระชนม์ของไดอานาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1997 ยังคงมีเรื่องราวของเจ้าหญิงแห่งเวลส์ผู้นี้ถูกนำเสนอผ่านการบอกเล่า หนังสือ ภาพยนตร์ และซีรีส์อยู่ ดังนั้นในอนาคตเราคงจะได้เห็นนักแสดงคนอื่นมารับบทนี้อีก เพียงแต่จะเป็นการนำเสนอในแง่มุมไหนเท่านั้นเอง

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ