Dream Thailand: 12 ผลงานภาพเมืองไทยในความฝัน จากผู้เข้ารอบ happening Makers 2020

    happening Makers 2020: Dream Thailand Poster Contest เป็นงานประกวดโปสเตอร์ในแนวคิด 'Dream Thailand' หรือ 'เมืองไทยในความฝันของคุณ' โดยความร่วมมือระหว่าง happening กับ มูลนิธิฟรีดริช เนามัน ประเทศไทย (FNF Thailand) ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินและนักออกแบบที่มีภาพฝันของเมืองไทยอยู่ในใจ สามารถแสดงออกความเชื่อและแนวคิดผ่านผลงานสร้างสรรค์ของตัวเองได้ 
    การประกวดครั้งนี้เปิดโอกาสสำหรับผู้สมัครทุกรุ่น ไม่จำกัดอายุ และเทคนิคการวาด ทั้งวาดมือและวาดคอมพิวเตอร์ เพียงผู้สมัครต้องนำเสนอผลงานโปสเตอร์ขนาด A1 แนวตั้ง ที่มีคำว่า Dream Thailand อยู่ในผลงาน และผลงานที่ส่งประกวด ต้องเป็นงานต้นฉบับที่ไม่ลอกเลียนแบบใคร และไม่เคยเผยแพร่มาก่อนเท่านั้น โดยผู้ชนะรางวัลที่ 1 จะได้รับเงินสดมูลค่า 50,000 บาท และผู้ได้รางวัลชมเชย 3 รางวัล จะได้รับเงินสดรางวัลละ 8,000 บาท นอกจากนั้นผู้ได้รางวัลและเจ้าของผลงานที่โดดเด่นอีก 8 ราย รวมผลงาน 12 ชิ้น ยังถูกนำไปจัดทำเป็นโปสเตอร์เพื่อจัดแสดง และผลิตเป็นปฏิทินปี 2564 เผื่อเผยแพร่ผลงานต่อไปด้วย

    happening Makers 2020 ประกาศรายชื่อผู้ชนะไปเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 และผลงานทั้ง 12 ชิ้นถูกนำไปจัดแสดงในงาน FNF Annual Gathering 2020 ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2563 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เราเห็นว่าแง่คิดของศิลปินแต่ละคนน่าสนใจจริงๆ เราจึงอยากบันทึกไว้ เป็นการแนะนำให้รู้จักกับเจ้าของผลงานทั้ง 12 ชิ้น พร้อมชวนรับชมภาพเมืองไทยในความฝันของพวกเขาไปพร้อมๆ กัน


คัจฉกุล แก้วเกต

Land without Discrimination

    คัจฉกุล แก้วเกต เจ้าของรางวัลชนะเลิศการประกวด happening Maker 2020 เป็นศิลปินนักวาดภาพอิสระ ผู้ถนัดในการวาดภาพแฝงข้อคิด ทำให้ใครหลายๆ คนได้ทั้งเสียน้ำตาและรอยยิ้มกันไปนักต่อนักด้วยลายเส้นสุดสดใส ที่แฝงถึงเรื่องราวความสัมพันธ์และจิตใจคนจาก Facebook: Tent Katchakul's Gallery ซึ่งเขาเป็นนักวาดคนหนึ่งที่เคยส่งผลงานเข้าร่วมประกวด happening maker ครั้งแรก และเข้ารอบ 20 คนสุดท้ายมาแล้ว นอกจากนั้นเขาเคยได้รับรางวัลชนะเลิศ เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 15 จากหนังสือภาพ The Things Behind that door และปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ยังจัดงานนิทรรศการเดี่ยวในชื่อ Lost & Found ให้คนได้หยุดพักหัวใจและผ่อนคลาย ในเรื่องราวความรักของหญิงสาวและชายหนุ่มไปกับเรื่องราวบนลายเส้นของเขาอีกด้วย

Concept: Dream Thailand, Land without discrimination

    "ประชาชนทุกคนควรได้รับความเท่าเทียมเท่ากัน แต่เราจะทำยังไงให้มันเกิดขึ้น ? 

    "ถ้าไม่พูดถึงเรื่องนโยบายทางการเมือง ผมเชื่อว่าเราสามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้ โดยเริ่มจากก้นบึ้งของหัวใจเรา 

    "เราทุกคนมักจะมีนิสัยในการตัดสินอะไรโดยที่ไม่รับรู้ความจริงก่อน ซึ่งอาจนำไปสู่อคติ และซักวันหนึ่งจะนำไปสู่การเลือกปฏิบัติ การกระทำเหล่านี้อาจทำให้เรารู้สึกดีที่ได้เป็นตัวของตัวเอง แต่อาจเป็นการทำร้ายผู้อื่นไปด้วย ซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน เมื่อเราอยู่ในสังคมเดียวกันแล้ว สิ่งที่ส่งผลต่อคนอื่นมักกลับมากระทบตัวเราเองเสมอ เพียงอย่างน้อย ลองลดนิสัยในการตัดสินคนอื่น ลดภาพลวงตาของคุณและมองผู้อื่นจากความเป็นจริงบ้าง ให้คุณยังสามารถรู้สึกดีไปกับตัวเองพร้อมกับปกป้องผู้อื่นไปด้วย (ถึงแม้ว่าเขาจะมีความคิดแตกต่างไปจากคุณก็ตาม) ผมเชื่อว่านี่แหละคือประชาธิปไตยที่แท้จริง"


ปณิชา แสงทองอร่าม
Dream Thailand

    Beya หรือ เบย่า-ปณิชา แสงทองอร่าม ศิลปินวาดภาพและออกแบบอิสระ นำเสนอการมองโลกด้วยมุมมองที่แตกต่าง ในภาพวาดแสนแปลกตาอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ ล่าสุดในปี 2563 เธอนำผลงานไปร่วมแสดงใน Unknown Asia 2020 งานเทศกาลจัดแสดงศิลปะประจำปีของภูมิภาคเอเชียในรูปแบบออนไลน์ แล้วผลงานก็เข้าตาเหล่ากรรมการผู้ตัดสิน จนคว้ารางวัล Judge Prize และ Sponsor Prize ไปถึงสองรางวัลเลยทีเดียว นอกจากนั้นในการประกวด happening Makers ครั้งแรกเธอก็ได้รางวัล Popular's Vote อันดับ 1 อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าจับตามองทีเดียว

Concept: Dream Thailand
    "แรงบันดาลใจมาจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่เกิดความขัดแย้งกันภายในประเทศในฐานะที่เราเป็นคนไทยคนหนึ่งอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือและฟังความคิดเห็นกัน และหาจุดเชื่อมของแต่ฝ่ายอย่างเป็นกลาง จึงขอนำเสนอภาพเป็นรูปแบบของการทำเครื่องดื่มค็อกเทลที่ตัองผสมวัตถุดิบที่ไม่เข้ากันมาผสมจนลงตัว และเมื่อทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกัน จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นและยังทำให้เกิดเป็นเสรีภาพที่แท้จริง
    "โดยองค์ประกอบภาพเลือกนกพิราบขาวมาสื่อถึงสันติภาพ พรมนกพิราบจึงเปรียบเสมือนพื้นฐานของประเทศที่เริ่มจากเสรีภาพที่จะนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้า และบันไดสื่อถึงความก้าวหน้าของประเทศในหลายๆ ทาง เช่น เศรษฐกิจการศึกษา และอื่นๆ"

พิราวรรณ เบคเกอร์
เมืองไทยในฝัน
    พิราวรรณ เบคเกอร์ เป็นอาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยนานาชาติ Stamford International University และเป็นศิลปินนักออกแบบที่ใช้ชื่อว่า Numdokmaii โดยงานส่วนใหญ่ของเธอนำแนวคิด Connect the Dots เหมือนเกมเชื่อมต่อจุดภาพวาดที่เราเคยเล่นกันตอนเด็กๆ มาสร้างพื้นที่ให้ผู้ชมเชื่อมต่อความหมายและสามารถตีความได้ด้วยตัวเอง
Concept: เมืองไทยในฝัน
    "เมืองไทยในฝันคือ ประเทศที่ประชาชน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ มีสิทธิเสรีภาพในการออกความเห็นและแลกเปลี่ยนมุมมองกันอย่างเสรีและสันติ ประชาชนทุกคนควรได้มีโอกาสในการสนทนา สะท้อนความคิด เหตุผล ประสบการณ์ และอุดมการณ์ ต่างๆ เพื่อก่อรูปก่อร่าง ประเทศไทยร่วมกัน (shape the country) ตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง"

ธมลวรรณ ชุณหะ
BREAKING THE PIÑATA

    ธมลวรรณ ชุณหะ เป็นศิลปินผู้ใช้เวลาว่างจากการทำงานเป็นนักออกแบบ มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลายเส้นสุดสนุก สดใส และแฝงการจิกกัดอย่างแสบสัน โดยลงผ่าน Instagram: usualdaylife_ ให้คนทั่วไปลองติดตามกัน เธอเริ่มต้นการออกแบบงานศิลปะจากความเชื่อของเธอว่า ศิลปะสามารถสื่อสารเรื่องราวออกมาได้อย่างตรงไปตรงมาให้กับผู้ชมได้ แต่ยังแอบซ่อนความหมายเอาไว้ได้อย่างลึกซึ้งด้วย ทำให้ทุกผลงานของเธอมีการใช้ลูกเล่นจากสีที่แฝงความหมายเป็นนัย และอาศัยมุมมองการตีความที่แตกต่างของแต่ละคนอยู่เสมอ

Concept : BREAKING THE PIÑATA 
    "แนวคิดในการทำโปสเตอร์มาจากความคิดว่า การทลายอาจไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายเสมอไป อย่างเช่นการเล่นพินยาต้า ที่ในตอนสุดท้ายเมื่อตัวเปลือกแตกออกแล้ว ทุกคนก็ได้รับของขวัญที่อยู่ด้านใน เช่นเดียวกับประเทศไทยในฝันของเรา ที่ประเทศมีการเปิดเสรีทางความคิด ทลายกรอบความคิดเดิมๆ ที่ต่างฝ่ายต่างยึดถือด้วยการเปิดใจรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนมากขึ้น ให้เสรีภาพในการสื่อสาร เมื่อกรอบถูกทลายลง สวัสดิการก็ถูกพัฒนาให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชน และถูกกระจายไปอย่างทั่วถึง ไม่กระจุกอยู่ในสังคมใดสังคมหนึ่ง"

ชมพูนุท ชมภูรัตน์
Dream Thailand - 'ถ้าการเมืองดี เราจะมีเมืองที่ดี'

    ชมพูนุท ชมภูรัตน์ หรือ mig_mig เป็นนักวาดภาพประกอบลายเส้นสะอาด ที่มักวาดภาพคาแรกเตอร์และภาพเมือง มีผลงานภาพประกอบในหนังสือหรือนิตยสารให้เห็นกันบ่อยๆ เธอเป็นอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ควบคู่กับการเป็นฟรีแลนซ์รับทำงานภาพประกอบ ซึ่งส่งผลงานเข้าประกวดรายการ happening Makers ครั้งแรก แล้วได้เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย ก่อนที่การประกวดครั้งนี้ผลงานของเธอจะเข้ารอบอีกครั้ง และได้รับเลือกให้เป็นผู้มีผลงานโดดเด่นอีกด้วย

Concept: Dream Thailand - 'ถ้าการเมืองดี เราจะมีเมืองที่ดี'
    "ถ้างบประมาณถูกจัดสรรเพื่อพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐานที่ประชาชนควรจะได้รับ รวมทั้งการสร้างระบบขนส่งมวลชนสามารถเชื่อมโยงภูมิภาคต่างๆ จะทำให้เกิดการกระจายความเจริญทางเศรษฐกิจ รวมทั้งหากมีการกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่นจะทำให้เมืองต่างๆ พัฒนา และไม่เกิดการรวมศูนย์ที่เมืองหลวงเพียงแห่งเดียว ภาพจึงนำเสนอ Dream Thailand ในลักษณะ หากประเทศมีระบบขนส่งมวลชนที่ดี จะทำให้เกิดการพัฒนาเมืองอย่างมีระบบ ประชาชนทุกคนสามารถใช้ขนส่งมวลชนในการเดินทาง เป็นเมืองที่เดินได้ เกิดปฏิสัมพันธ์ของผู้คนในเมือง และส่งผลให้เกิด public space ที่ดี"

ปลายฟ้า วงศ์อมรจัก
ฝันว่าวันหนึ่งถุงพลาสติกจะถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

    ปลายฟ้า วงศ์อมรจัก เป็นนักวาดภาพประกอบอิสระที่รับงานเพนต์ติ้งและดรออิง ซึ่งโดดเด่นในงานประเภทอาหาร เครื่องดื่ม และของหวานเป็นส่วนใหญ่ แล้วเธอยังมีสินค้าประเภทเครื่องเขียน เช่น โปสการ์ด สมุด สติกเกอร์ กระเป๋า ฯลฯ จากภาพวาดของตัวเองทาง facebook: plaifah.postcard และ instagram: plaifah.postcard ที่น่ารักน่ากินจนเผลออยากชิมอีกด้วย

Concept: ถ้าในประเทศนี้ หรือโลกนี้ไม่มีคนใช้ถุงพลาสติกแล้ว ทำให้สิ่งนี้แปลกใหม่จนไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ล่ะ 
    "ตอนแรกที่อ่านโจทย์ว่าเป็นภาพฝันที่เกี่ยวกับอะไรก็ได้ ตัวเองเป็นคนสนใจเรื่องขยะและสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว ช่วงนั้นเล่นโซเชียลมีเดียแล้วเห็นมีคนเก็บสะสมถุงพลาสติกของห้างสรรพสินค้า เพราะห้างสรรพสินค้าจะเลิกใช้ถุงพลาสติกแล้ว จึงมีไอเดียว่า ถ้าเก็บถุงพลาสติกเหล่านี้ไว้ ผ่านไปอีกร้อยล้านปี ถ้าโลกนี้ไม่ได้ใช้ถุงพลาสติกแล้ว ถุงพลาสติกคงได้เข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ต้องให้คำอธิบายว่า สิ่งนี้คืออะไร ใช้อย่างไร แม้ว่าในอนาคตมันจะยังไม่ย่อยสลายไปเลย"

สุทธิชาติ ศราภัยวานิช
ประเทศไทยในฝันคือประเทศที่ความฝันไม่ไกลเกินเอื้อมถึง

    หากคนที่ติดตามอ่านการ์ตูนไทยจะรู้จัก สุทธิชาติ ศราภัยวานิช ในฐานะนักวาดการ์ตูนผู้สร้างสรรค์ Joe the SEA-CRET Agent หรือ โจหัวปลาหมึก ที่ฮิตสุดๆ ในนิตยสารวัยรุ่น Katch ซึ่งผลงานของเขายังเป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านการ์ตูนจนถึงปัจจุบัน สำหรับคนที่ต้องการทำความรู้จักกับเขาหรือติดตามผลงาน แวะเข้าไปชมกันได้ที่ facebook: joeseacret นอกจากบทบาทของนักวาดแล้ว เขายังเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต อีกด้วย

Concept: ประเทศไทยในฝันคือประเทศที่ความฝันไม่ไกลเกินเอื้อมถึง
    "ช่วงที่เปิดรับงานประกวดเป็นเวลาที่อยากพูดถึงประเทศไทยในแง่การเมือง การปกครอง หรือการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น ส่วนตัวคิดว่าทุกอย่างควรจะพัฒนาไปด้วยกัน ไม่ควรมีส่วนใดส่วนหนึ่งของประเทศถูกทิ้งไว้ จึงวาดภาพมือขึ้น เพราะมือสามารถทำอะไรก็ได้ มือสามารถช่วยกัน และทำสิ่งต่างๆ ให้ขับเคลื่อนไปด้วยกันได้ ส่วนรูปทรงที่ทำให้นึกถึงการเมืองคือ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เลยเขียนเป็นมือที่เป็นรูปทรงอนุสาวรีย์ทั้งหมด เป็นการแทนว่า ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของสังคมก็สามารถขับเคลื่อนการเมืองได้ ขณะที่การขับเคลื่อนนั้นมีความยากลำบาก จึงมีพื้นผิวและโทนสีออกมาเป็นโปสเตอร์ชิ้นนี้"

สหรัฐ คาน
Train to Dream Thailand Station

    สหรัฐ คาน เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ที่สนใจงานด้านการออกแบบและภาพประกอบ มีผลงานให้ติดตามทาง instagram: marc_khan ซึ่งสมัยที่เขายังเรียนอยู่ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เคยส่งผลงานเข้ามาประกวดใน happening Makers ครั้งที่ 1 ด้วยความสนใจที่รูปแบบการประกวดมีพื้นที่ให้แสดงออก เมื่อได้ข่าวการประกวดอีกครั้งจึงอยากใช้ประสบการณ์และวุฒิภาวะที่มากขึ้น มาสร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างจากเดิม

Concept: Train to Dream Thailand Station
    "รถไฟไทยมีภาพจำที่ไม่ต่างไปจากอดีต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ขณะที่หากการคมนาคมได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ ทุกคนในแต่ละภูมิภาคจะสามารถเข้าถึงความเจริญได้ ไม่จำกัดเพียงคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น นอกจากรถไฟไทยจะไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควรแล้ว ระบบความคิดของผู้คนเองยังไม่ต่างไปจากเดิม ทั้งปัญหาความขัดแย้ง การคอรัปชั่น และการไม่ยอมรับความแตกต่าง จึงมีการหยิบยกรถไฟมาเป็นตัวแทนระบบความคิดนั้น ประเทศไทยในฝันในนิยามของผมจึงหมายถึง ภาพจำใหม่ของรถไฟที่ทันสมัย ผนวกกับกรอบทางความคิดที่มีความคิดซ้อนกันหลายชั้น ซึ่งหากการพัฒนาของรถไฟ สามารถพาผู้คนหลุดออกจากกรอบเหล่านั้น ก็เหมือนกับการพัฒนาไปสู่ความเจริญทั้งในแง่ชีวิตและความคิดของคนไทยด้วย"

สุเชษฐ์ อินอุทัย
การพัฒนาจะเกิดขึ้นได้ หากเปิดใจให้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว

    สุเชษฐ์ อินอุทัย เป็นนักวาดภาพประกอบในกราฟิกสตูดิโอ ผลงานของเขาบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ผ่านการเปรียบเปรยกับสิ่งของรอบตัวได้อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ นอกจากนี้ เขายังเคยออกแบบโปสเตอร์ให้กับวง Zweed n' Roll และออกแบบอัลบั้มของวง Summer Dress ด้วย ผู้ที่สนใจสามารถแวะเข้าไปชมผลงานของเขาได้ทาง Instagram: schat.i

Concept: การพัฒนาจะเกิดขึ้นได้ หากเปิดใจให้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว
    "ความฝัน และ ความหวัง สองคำนี้มีความทับซ้อนกันอยู่ หากเรามีความหวังที่แข็งแรงพอ ภาพความฝันที่มุ่งหวังไว้ก็สามารถเกิดขึ้นจริงได้ ในงานครั้งนี้ผมเลือกใช้ดอกไม้เป็นตัวแทนของความหวัง ความสนุก สิ่งแปลกใหม่ รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ผลิบานออกมาจากไข่ ดูแล้วให้ความรู้สึกคาดไม่ถึง เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า การพัฒนาต้องมาพร้อมกับการรับฟังสิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่การยึดถือแค่สิ่งเก่าๆ หากเรากระเทาะเปลือกความคิด แล้วเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว ให้โอกาสและเวลากับสิ่งเหล่านั้น จึงจะทำให้เราเติบโต พัฒนา ก้าว และสร้างความฝันใหม่ๆ ให้สำเร็จลุล่วงได้"

มนพร เหมะภูติ
ทางเท้าที่ดี กับ การยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคม

    มนพร เหมะภูติ เป็นนักวาดภาพประกอบอิสระที่ถนัดในการเล่าเรื่องผ่านคาแรกเตอร์ดีไซน์ เขามักนำเสนอเรื่องราวของผู้คนและสัตว์ด้วยลายเส้นสนุกสนานและสีสันสดใส สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักผลงานของเขาให้มากกว่านี้ สามารถรับชมผลงานและสินค้าจากภาพวาดสวยๆ ผ่านช่องทาง facebook : Kadraw24 และ Instagram : Kadraw24 

Concept: ทางเท้าที่ดี กับ การยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคม
    "เมื่อได้โจทย์ว่าเป็นภาพฝันเกี่ยวกับประเทศไทย ส่วนตัวนึกถึงการมีทางเท้าที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานที่ประชาชนไทยควรเข้าถึงและได้รับ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน ถ้าเรามีทางเท้าที่ดีและมีคุณภาพ การเดินทางของเราจะสะดวกมากขึ้น และเชื่อมต่อทุกคนและส่งผลให้คุณภาพชีวิตในด้านอื่นๆ ของเราดีขึ้น"

ภัทริกา แสงพันธุ์
Dream Thailand ประเทศไทยที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

    ภัทริกา แสงพันธุ์ เป็นนักศึกษาปริญญาโทและกราฟิกดีไซน์เนอร์ ผู้ใช้เวลาว่างจากการทำงานวาดการ์ตูนและออกแบบมาสคอร์ต โดยมุ่งหวังว่า ผลงานของเธอจะสื่อสารเรื่องยากๆ ให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยเข้าใจง่ายขึ้น นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานวาดภาพประกอบเอ็มวีเพลง ใจฟู ของวง Palettee และออกแบบมาสคอร์ตบั้งไฟให้กับนักเขียน kankaro อีกด้วย แวะชมผลงานของเธอได้ที่ Facebook: PattariDear Studio และ Instagram: Pattari_dear

Concept: Dream Thailand ประเทศไทย ต้องไปต่อ
    "ด้วยความใฝ่ฝันที่จะเห็นประเทศไทยดีขึ้นในหลากหลายด้าน จึงอยากเห็นระบอบการเมืองการปกครองที่ดีและมีคุณภาพ มีรัฐธรรมนูญที่เกิดจากความคิดเห็นของคนในสังคม ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองภายใต้กฎหมาย และไม่มีการคอรัปชั่น เราเชื่อว่าถ้าการเมืองดี ทุกจังหวัดจะมีการคมนาคมที่สะดวก รวดเร็ว ทุกคนสามารถทำงานที่บ้านเกิดได้ ไม่ต้องกระจุกตัวกันที่เมืองหลวงเพียงที่เดียว ซึ่งทำให้เกิดการกระจายรายได้และลดความเหลื่อมล้ำของสังคม การมีเทคโนโลยีก้าวเข้ามายังพื้นที่ห่างไกล ช่วยให้ระบบการศึกษา ระบบสาธารณสุขเทียบเท่ากับเมืองหลวงได้ มีการสมรสที่เท่าเทียมกันของทุกเพศ นั่นคือความเจริญของคนไทยที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง"

มลภษร ชูวงษ์
หากเมืองไทยเป็นไปดั่งที่ฝัน ใครๆ ก็สามารถทำ 'ความฝัน' ของตัวเองให้เป็นจริงได้

    มลภษร ชูวงษ์ จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธอทำงานเป็นนักเขียนและฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับบริษัทด้านภูมิสถาปนิก ผลงานของเธอมักมีสีสันสะอาดตาและเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ ซึ่งลงผลงานบางส่วนไว้ใน Facebook: Haruji Jackle นอกจากนี้ เธอยังชื่นชอบการวาดการ์ตูนเล่าเรื่องอีกด้วย

Concept: หากเมืองไทยเป็นไปดั่งที่ฝัน ใครๆ ก็สามารถทำ 'ความฝัน' ของตัวเองให้เป็นจริงได้
    "เราเชื่อว่าประชาชนทุกคนล้วนมีสิทธิ์ที่จะฝันและสามารถทำตามความฝันของตัวเองได้ หากประเทศไทยมีปัจจัยพื้นฐานทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม สุขภาพ การศึกษาและสิ่งแวดล้อม กระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ริมทะเล ท่ามกลางท้องทุ่งนา ในตัวเมือง หรือบนดอย ทุกคนย่อมสามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านี้อย่างชอบธรรม และส่งผลให้ความฝันของทุกคนจะได้รับการเติมเต็มไม่มากก็น้อย เช่นเดียวกับภาพนี้ที่แต่ละเมืองถูกเชื่อมต่อกันด้วย 'ถนน' เส้นสีชมพูอมแดง อันเป็นเหมือนสัญญะแห่งเส้นทางเชื่อมต่อ 'ทุกความคาดหวัง' เข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นชุมชน เมือง และประเทศที่น่าอยู่ มีสีสันสดใสแตกต่างกันออกไป"