COLOUR OF CHAROENKRUNG: กิน เที่ยว ถ่ายรูปสตรีทอาร์ต ย่านสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ

    เจริญกรุง ถือเป็นย่านสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ เป็นศูนย์รวมของสถาปัตยกรรมอายุนับ 100 ปี ที่หลอมหลวมวิถีชีวิตผ่านการผสมผสานวัฒนธรรม ไทย จีน พุทธ คริสต์ และอิสลาม ซึ่งหากใครกำลังหาที่เดินเที่ยวดูงานศิลปะ เราอยากเล่าให้ฟังว่า จากบางรักถึงทรงวาด ผู้คนได้ลุกขึ้นมาสนับสนุนงานศิลปะ 'COLOUR OF CHAROENKRUNG' ผ่านโครงการ CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์ ...ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินและนักออกแบบจำนวน 30 คน สร้างสรรค์งานจิตรกรรรม กราฟิก และงานศิลปะที่ใช้เทคนิคเฉพาะทาง ถ่ายทอดความงามออกมาเป็นสีสันแห่งย่านเจริญกรุง
    จากจุดเริ่มต้นที่ TCDC (Thailand Creative & Design Center) อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก จนถึงถนนทรงวาด เราจะได้ชมผลงานสตรีทอาร์ตทั้งหมด 30 ชิ้น ซึ่งเราคัดสรรงานศิลปะส่วนหนึ่ง จำนวน 13 ชิ้น ที่ชอบมากเป็นพิเศษ ควบคู่กับการหาของกินอร่อยๆ ให้อิ่มท้อง ร้านไหนน่ารัก เราจะแวะช้อป มุมไหนสวย เราก็ถ่ายรูป เคลียร์เมมโมรี่โทรศัพท์ และกล้องถ่ายรูปให้พร้อม พกเงินมาบ้าง หิ้วถุงผ้าด้วย และใส่เสื้อผ้าสีสดใส มาแต้มสีให้เจริญกรุงคึกคักกัน
Localism และ Bunjerd.Boy

    เริ่มต้นด้วยการข้ามทางม้าลายหน้าวัดม่วงแค มาบริเวณต้นซอยเจริญกรุง 47 จะมีผลงานอยู่ 2 ชิ้น ชิ้นแรกของ TNOP DESIGN สตูดิโอออกแบบแถวหน้าของไทย ที่เล่นสนุกกับตัวอักษรสีแดงสด คำว่า Localism และวงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งหากมองด้วยตาเปล่า เราอาจมึนงงไม่น้อย แต่ถ้าหยิบโทรศัพท์ มาสแกน QR Code ตรงมุมขวาบน จากภาพนิ่งๆ จะกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่เจาะลึกเข้าไปในแต่ละตัวอักษร มองเห็นรายละเอียดเชิงโครงสร้างสถาปัตยกรรมของย่านเจริญกรุงได้อย่างน่ารักสุดๆ

    อีกชิ้นคือผลงาน MONOPOLY ของศิลปิน Bunjerd.Boy ศิลปินรุ่นใหม่ที่สนุกกับการลงสีสดใสเป็นพื้นหลัง เมื่อตัดกับภาพบุคคลเคร่งขรึมสีขาวดำ ก็ดูมีมิติเท่ไม่หยอก ศิลปินให้ความหมายของภาพนี้ไว้ว่า เกิดจากอาการประหลาดใจ เมื่อมองเห็นสิ่งต่างๆ ที่หลอมหลวมเป็นย่านเจริญกรุง ซึ่งเราเองก็คิดไม่ถึงเหมือนกันว่า ศิลปินจะสนุกกับการเล่นสีขนาดนี้

พิกัด: ผนังข้างร้าน J.henry jewellers ซอยเจริญกรุง 47 ตรงข้ามวัดม่วงแค

ร้านน่าแวะรายทาง 

- J.henry jewelers ร้านเครื่องประดับ ตุ้มหู แหวน 

- Eastern Antiques (ก่อนถึงซอยวัดม่วงแค) ร้านเก่าแก่อายุ 46 ปี ขายเครื่องประดับที่ทำจากเครื่องกระเบื้องโบราณ ทั้งกำไล สร้อยคอมือ ต่างหู เข็มกลัด จี้สร้อยคอ ล็อกเก็ต แต่ละชิ้นเป็นงานแฮนด์เมด ราคาเริ่มต้น 200 บาท

We're Human และ Weaving Culture
    รอสัญญาณไฟข้ามถนน เดินกลับมาเข้าซอยวัดม่วงแค จะมีผลงาน We're Human ของ ease-studio สตูดิโอผลิตงานเท็กซ์ไทล์ร่วมสมัย นำความชำนาญด้านการปักผ้า มาผสมผสานกับการใช้วัสดุอื่น สร้างงานศิลปะหน้ากากของผู้คนหลากเชื้อชาติ ที่เสมือนลอยออกมาจากกำแพงสีเทาเปื้อนฝุ่น ซึ่งศิลปินต้องการขับเน้นถึงความแตกต่างของผู้คนทางด้านศาสนา สีผิว สัญชาติ และสถานะทางสังคม ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี ยิ่งมองภาพนี้รู้สึกว่า ศิลปินช่างออกแบบงานศิลปะที่เหมาะกับการวางอยู่หน้าวัดม่วงแค พื้นที่แห่งความหลากหลายไม่น้อย

    ผลงานข้างๆ เป็นภาพสีขาวรูปมังกร โดดเด่นขึ้นมาจากผนังปูนสีเทา ชื่อภาพ Weaving Culture ของ Kitt.Ta.Khon สตูดิโอออกแบบที่โดดเด่นเรื่องการใช้งานคราฟท์แบบหัตถกรรม มาสร้างงานดีไซน์ร่วมสมัย ซึ่งศิลปินยังคงนำเอกลักษณ์ของตน มาสร้างภาษาด้วยลายกราฟิกผ่านลายขัด ลายมังกรสื่อถึงถนนเจริญกรุง ส่วนไม้กางเขน ดาว และลายผ้าไทย สื่อถึงการผสมผสานวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ของย่านนี้

พิกัด: กำแพงซอยเจริญกรุง 34 (ซอยวัดม่วงแค)
ร้านน่าแวะรายทาง
- ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดม่วงแค เอาใจคนสายเนื้อ กับกลิ่นน้ำซุปหอมเตะจมูก เนื้อรสนุ่ม ชามเดียวไม่อิ่มรับรองต้องขอเบิ้ล
- Harmonique (ฮาร์โมนิค) ร้านอาหารไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านลับแห่งย่านเจริญกรุง จากบรรยากาศที่อยู่ท่ามกลางการปกคลุมของต้นไทร และการตกแต่งร้านที่ใช้เฟอร์นิเจอร์และของเก่าแก่ ทำให้มีเอกลักษณ์และเสน่ห์ไม่เหมือนใคร เราขอแนะนำ ยำส้มโอ มัสมั่นหมู ชุดส้มตำไก่ทอดข้าวเหนียว กุ้งซอสส้ม และแกงเขียวหวานเนื้อ 
- คาเฟ่ดรุณบรรณาลัย คาเฟ่ในห้องสมุดของเด็กปฐมวัย กลางกลิ่นอายบ้านโบราณอายุกว่า 100 ปี น้ำส้มคั้นสดของที่นี่อร่อยมาก มาช้าอาจอดกิน
Bird's Eye View และ Mirror Of Aged
    เดินเข้าซอยเจริญกรุง 43 ฝั่งตรงข้ามไปรษณีย์กลาง จะพบกับงาน Bird's Eye View ของ WISHULADA ศิลปินที่เน้นสื่อสารประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม จุดเด่นของเธอคือการนำวัสดุเหลือใช้ต่างๆ ที่ไม่เข้ากันมาผสมกันได้อย่างลงตัว สำหรับผลงานชิ้นนี้ เธอเลือกนำเสนอภาพมุมสูงของแผนที่บริเวณย่านเจริญกรุง โดยนำวัสดุเหลือใช้อย่าง ฝาขวดน้ำ ขวดพลาสติก แก้วพลาสติก ร่มโดราเอมอน พานทองเหลือง ปืนฉีดน้ำ มาแปะลงบนแผ่นไม้ สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ผู้คนบริโภคทรัพยากรหลากหลาย โดยศิลปินหวังสร้างความตระหนักรู้เรื่องการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าผ่านงานศิลปะ หลังจบงานนี้ ศิลปินจะนำวัสดุ ไปสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ ตามหลักการ Circular Economy หรือการหมุนเวียนใช้วัสดุ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

    เคียงข้างกันเป็นผลงาน Mirror Of Aged ของศิลปิน เขมพงศ์ รุ่งสว่าง สีสันภาพที่สดใส และลวดลายที่คล้ายโครงสร้างกระจกแตก สื่อถึงความเก่าแก่ของย่านเจริญกรุง และเมื่อมองเข้าไปในเงากระจกจะเห็นตัวอักษร Bangkok Hotter Than Tokyo หยอกล้อกับชื่อร้าน Tokyo Hot ซึ่งศิลปินมีความคิดว่า กรุงเทพนั้นร้อนกว่าโตเกียวเสียอีก

พิกัด: ผนังข้างร้าน Tokyo hot ซอยเจริญกรุง 43
ร้านน่าแวะรายทาง 
    ในซอยนี้เต็มไปด้วยร้านเก่าแก่หลายร้าน ถ้าท้องกำลังหิวอยู่ เราแนะนำให้หาของอร่อยเติมท้องที่ซอยนี้เลย 
- Tokyo hot ร้านโตเกียวสุดฮิป เราขอแนะนำเมนูเด็ด ไส้ทาโก้ ไส้ไก่ย่างบาร์บีคิวซอสหม่าล่า ไส้กะเพราหมูสับไข่เจียว เห็นชื่อแปลกๆ แต่ไส้ข้างในอร่อยมาก บนชั้น 2 ยังมีโปรเจคกวนๆ ชื่อ อี๊ดอ๊าด อี๊ดอ๊าด ! ที่นำงานศิลปะงานภาพพิมพ์ริโซ่กราฟจากศิลปิน 12 ท่าน มาจัดแสดงในฉากกั้นที่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัส ใครนั่งคนเดียวแล้วกลัวเหงา วันนี้ไม่เหงาแล้วเพราะมีศิลปะมานั่งอยู่เป็นเพื่อน ในร้านยังมีจำหน่ายภาพพิมพ์ ริโซ่กราฟ แผ่นละ 300 บาท โดยรายได้จากการขายทั้งหมดมอบให้มูลนิธิกระจกเงา
- ข้าวแกงปักษ์ใต้ไปรษณีย์กลาง ร้านข้าวแกงในอาคารสุดเก๋ ขวัญใจคนย่านนี้ อร่อย เครื่องแน่น ทีเด็ดอยู่ที่ใบเหลียงผัดไข่ และแกงเหลือง มากินตอนกลางวัน ลูกค้าจะแน่นร้านหน่อยนะ
Untitled Dancer และ 3:17 PM SUNRAY

    ริมกำแพงข้างไปรษณีย์กลาง มีงานศิลปะจัดแสดงถึง 4 ชิ้น ซึ่ง 2 ชิ้นที่เราชอบมากๆ คือ Untitled Dancer ของ ศรุต บวรธีรภัค ศิลปินที่หลงใหลแสงสีและเสียงดนตรีของย่านเจริญกรุง เขาเก็บข้อมูลมาว่า ครั้งหนึ่งภาพยนตร์เรื่อง In the Mood for Love (2000) ของ Wong Kar Wai ได้ใช้ย่านเจริญกรุง บางรักในการถ่ายทำ ศิลปินจึงต้องการที่จะนำบรรยากาศความบันเทิงในวันวานมาผสมผสานกับกลิ่นอายของภาพยนตร์ ผ่านภาพคู่ชายหญิงที่กำลังเต้นรำ ท่ามกลางดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกถึงความรัก ความโรแมนติก และความมีชีวิตชีวา เป็นผลงานชิ้นที่สีหวานและละมุนสุดๆ ใครแต่งชุดวินเทจมาเต้นรำหน้าภาพนี้ น่าจะน่ารักดี

    ชิ้นที่สอง 3:17 PM SUNRAY ผลงานของศิลปิน peungda งานสีอุ่นๆ ที่สะท้อนแสงแดดของย่านเจริญกรุงตอน 3:17 PM ช่วงเวลาที่ศิลปินบอกว่า แดดสวยที่สุด พาให้หวนย้อนคิดถึงอดีต คิดถึงบ้าน คิดถึงเพื่อน และคิดถึงช่วงเวลาที่มีความสุข หากอยากหยอกล้อกับผลงานศิลปินมาถ่ายรูปตอนเวลา 3:17 PM น่าจะได้ภาพถ่ายโทนสีแดดอุ่นๆ ดีเลยละ
พิกัด: กำแพงไปรษณีย์กลาง ซอยเจริญกรุง 32 (ฝั่งด้านใน)
ร้านน่าแวะรายทาง
- ร้าน Fotoclub ร้านล้างสแกนฟิล์มแห่งย่านเจริญกรุง ใครถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มจนหมดม้วน แวะล้างรูปที่ร้านนี้ได้เลย หรืออยากซื้อฟิล์ม ที่ร้านก็มีจำหน่าย
- The hidden milk bar คาเฟ่สีชมพูสุดน่ารัก ที่เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพและขนมยอดฮิตจากออสเตรเลีย
- ร้านอาหารซาลลิม มาลองเครื่องดื่มสไตล์อินเดีย เช่น ลาสซี่ ชาเย็น นำมากินคู่กับโรตี 
- ตลอดซอยเจริญกรุง 32 ขึ้นชื่อเป็นถนนแห่ง street food สามารถแวะชิมได้ทุกร้าน
The blossoming of culture

    ดอกไม้นานาพรรณที่เบ่งบานบนพื้นสีม่วง ของตึกร้าน Old Maps & Prints เป็นผลงานชิ้นใหญ่ที่ศิลปิน ไกรพล กิตติสิโรตม์ ไต่บันไดสูงขึ้นไปทาสีสร้างชีวิตชีวาให้กับย่านเจริญกรุง ขณะเดียวกันก็สื่อว่า ดอกไม้ย่อมมีวันร่วงโรย จึงต้องการคนรุ่นใหม่มาบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ให้เติบโตงอกงามในวันหน้า เหมือนย่านเจริญกรุงที่มีการส่งต่อวิถีชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ย่านนี้งดงามไม่เสื่อมคลาย

    หากจะชมผลงานนี้ให้ชัดเจน ควรข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม ซึ่งต้องอาศัยความระมัดระวัง โปรดมองซ้ายมองขวาก่อนข้ามถนน  
พิกัด: ตึกร้าน Old Maps & Prints
ร้านน่าแวะรายทาง
- Old Maps & Prints ร้านขายแผนที่ ภาพพิมพ์ และสื่อสิ่งพิมพ์ยุคเก่า ที่ขายเฉพาะงานภาพจากต้นฉบับออริจินัลเท่านั้น ก่อนหน้านี้เดิมร้านตั้งอยู่ที่ River City แล้วค่อยย้ายมาเปิดริมถนนเจริญกรุง ภายในร้านเต็มบรรยากาศกลิ่นอายประวัติศาสตร์ เข้ามาพูดคุยเรื่องภาพพิมพ์กับทางร้านได้ตลอด ทุกคนในร้านน่ารักและอัธยาศัยดีมากๆ
- ข้าวต้มเป็ดเล่าตี๋ (เจริญกรุง 41) ร้านข้าวต้นเป็ดขึ้นชื่อแห่งเจริญกรุง อายุเก่าแก่กว่า 70 ปี มาแล้วต้องสั่งข้าวต้มเป็ดนะ 
- นิวเฮงกี่ (ใกล้ๆ ร้านข้าวต้มเป็ดเล่าตี๋) อีกร้านเก่าแก่อายุ 60 ปี ขวัญใจเด็กมหาวิทยาลัยด้วยเมนูอาหารเหลาสไตล์ไทย-จีน ราคาย่อมเยาว์ จานเด็ดที่เราชอบมากๆ คือ บะหมี่เกี๊ยวปูหมูแดง
ROSARY, ตอนนั้นถึงตอนนี้ Then until now และ jolly variety
    เดินเลยมาทางเข้าตลาดน้อย ตรงจุดนี้มีผลงานอยู่ 3 ชิ้น ที่สนุกกับการนำดอกไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก ชิ้นแรก คือ Rosary ดอกกุหลาบหรือลูกประคำ ผลงานของ MUKAE ศิลปินที่ใช้ลายเส้นน่ารัก วาดหญิงสาวชาวไทยเชื้อสายจีน สวมชุดกี่เพ้าลายดอกไม้ นั่งหลับตาอยู่ท่ามกลางดอกกุหลาบที่กำลังเบ่งบาน ซึ่งศิลปินต้องการสื่อว่า กุหลาบคือตัวแทนของศาสนาคริสต์ ที่ได้รับการดูแล เติบโตอย่างมีชีวิตชีวาด้วยความรักของคริสตชนชาวไทยเชื้อสายจีน

    ตอนนั้นถึงตอนนี้ Then until now ผลงานของ ปราง เวชชาชีวะ นำศิลปะการตกแต่งภายในของโบสถ์กาลหว่าร์ มาตัดทอนออกมาเป็นรูปทรง สี หน้าต่าง กระจกลวดลาย และดอกกุหลาบ เลือกใช้สีสันที่ดึงดูดสายตา ทั้งสีเหลือง สีโอลด์โรส สีแดง ตัดกับสีเข้มๆ อย่างสีน้ำเงินและสีเขียว ประกอบกับลายเส้นรูปคลื่นแสดงถึงตำแหน่งของโบสถ์ที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ

    ภาพสุดท้าย jolly variety ผลงานของศิลปิน นฤพร ไชยเฉลิม โดดเด่นด้วยลายเส้นน่ารัก การเลือกใช้สีสดใสท่ามกลางการเบ่งบานของดอกไม้หลายชนิด แสดงถึงผู้คนหลากหลายวัย ที่กำลังยิ้มต้อนรับทักทายนักท่องเที่ยวที่มาตลาดน้อย เพียงแค่ได้มองภาพนี้ก็ยิ้มได้อย่างมีความสุขแล้ว

พิกัด: ซอยเจริญกรุง 24 ตลาดน้อย
ร้านน่าแวะรายทาง 
    ตลาดน้อยมีร้านค้าเล็กๆ ริมทางหลายร้านที่รอคอยผู้ชมงานมาอุดหนุน แวะชิม แวะพัก กันได้ตามอัธยาศัย คุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยาย และพี่ๆ ย่านนี้ คือบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ช่วยกันปลุกปั้นตลาดน้อยให้เป็นแหล่งสตรีทอาร์ตที่น่ารัก
Gooses Job

    ปิดจุดสุดท้ายที่ถนนทรงวาด ซึ่งอยู่ไกลจากจุดอื่นๆ พอสมควร เราจึงโบกมือเรียกลุงตุ๊กตุ๊กๆ ให้ไปส่ง บอกพิกัดได้เลยว่า ร้านอุไรห่านพะโล้ ผลงานชิ้นนี้ชื่อว่า Gooses Job ของศิลปิน สุชา จามาศ มีกลิ่นอายลายเส้นพู่กันของชาวจีน วาดเป็นรูปครอบครัวห่าน ยั่วล้อกับร้านห่านพะโล้ ที่อนุญาตให้ศิลปินสร้างผลงานศิลปะบนผนังได้ เมื่อมองภาพนี้ เราจะมองเห็นความสัมพันธ์ของคนไทยเชื้อสายจีนในย่านเจริญกรุงที่มีมาอย่างยาวนานหลาย 100 ปี

พิกัด: ร้านอุไรห่านพะโล้ ริมถนนทรงวาด
ร้านน่าแวะรายทาง 
- อุไรห่านพะโล้ ร้านเก่าแก่แห่งถนนทรงวาด สูตรเด็ดร้านนี้มาจากซัวเถา ประเทศจีน กลิ่นพะโล้ เครื่องยาจีนหอมๆ เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้ามากว่า 60 ปี เราแนะนำว่า ให้มากินก่อนเที่ยงครึ่ง เพราะของหมดเร็วมาก (ร้านปิดบ่ายโมง แต่ขายดีเลยของหมดก่อน วันนี้เรามาช้าเราก็เลยอดกินเหมือนกัน)
    งาน COLOUR OF CHAROENKRUNG สีสันเจริญกรุง จัดแสดงยาวถึงสิ้นเดือนกันยายน 2563 สามารถเข้าชมทั้งหมดได้ฟรี มีเพียงผลงาน Different shade of Charoenkrung ซึ่งจัดแสดงบนชั้น 5 บริเวณทางเดิน Rooftop ของ TCDC จะเข้าชมได้เฉพาะสมาชิก TCDC เท่านั้น ยกเว้นช่วงวันที่ 25 - 31 กรกฎาคม 2563 (ปิดให้บริการวันจันทร์) ที่ TCDC เปิดให้เข้าชมฟรี จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะจัดทริปชวนเพื่อนๆ มาถ่ายรูปสตรีทอาร์ตย่านเจริญกรุงกัน

    สามารถดูแผนที่ เพื่อชมผลงานทั่วเจริญกรุง ทั้ง 30 ชิ้น ได้ทาง COLOUR OF CHAROENKRUNG

กมลพร สุนทรสีมะ

อดีตเติบโตมากับกองบรรณาธิการนิตยสารสำหรับเด็กเเละครอบครัว เชื่อมั่นในพลังมหัศจรรย์ของเด็กๆ ชอบดอกไม้ พืชใบเขียว มีหอศิลป์เป็นที่ชุบใจ ติดชาเย็นหวานน้อย พอๆ กับกลิ่นกระดาษ อนาคตอยากเลี้ยงลาบาดอร์ สีน้ำตาล

เมธี ศรีวิไล

ชายหนุ่มผู้ใช้เวลาว่างไปกับน้องแมวและงานศิลปะ หลงไหลเฉดสีอันเขียวขจีของต้นไม้