Valentina Ploy: My Journey to Singapore

    พลอย-วาเลนติน่า จาร์ดุลโล (Valentina Giardullo) หรือที่รู้จักกันในนาม Valentina Ploy เป็นศิลปินนักร้องนักแต่งเพลงลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน คนฟังรู้จักเธอครั้งแรกจากรายการ The Voice Thailand ซีซั่น 6 เธอร้องเพลง In The End ของวง Linkin Park จนได้เข้าไปอยู่ทีมโค้ชโจอี้ บอย จากนั้นต้นปี 2562 เธอปรากฏตัวอีกครั้งผ่านผลงานเพลงโฟล์กป๊อป See You in Life ที่เธอแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วยตัวเอง ก่อนจะส่งซิงเกิลถัดมา Wire ที่เพิ่มจังหวะและซาวน์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเป็นสีสันที่ต่างไปจากเพลงแรก และ Let Go เป็นซิงเกิลที่ 3 ในเดือนกันยายนปีเดียวกัน เธอมีโอกาสเข้าร่วมแสดงดนตรีในงาน Music Matters 2019 ที่ประเทศสิงคโปร์ จึงนำประสบการณ์และความรู้สึกจากการเดินทางครั้งนั้นมาฝากเรา ก่อนที่จะปล่อยอีพีอัลบั้มออกมาให้ฟังเต็มๆ ในปี 2563 นี้

Hello my dear reader, 
สวัสดี ผู้อ่านที่รัก

    My name is Valentina Ploy and, in case you have no idea, I'm a singer/songwriter from Bangkok, Thailand. 2019 has been such a roller coaster and a life-changing year for my young artist life: I released my first three official singles thanks to What the Duck music label and my songs went literally from my room to the world. 
    ฉันชื่อวาเลนติน่า พลอย และถ้าคุณไม่รู้ว่าฉันคือใคร ฉันเป็นนักร้องนักแต่งเพลงจากกรุงเทพฯ ประเทศไทย เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ค่อนข้างโลดโผนและเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตการเป็นศิลปินของฉันมากๆ ฉันปล่อยซิงเกิลแรกอย่างเป็นทางการออกมา 3 เพลง ต้องขอบคุณค่ายเพลง What the Duck ที่ทำให้เพลงซึ่งเคยอยู่แต่ในห้องของฉันได้ออกไปสู่โลกภายนอกจริงๆ
    I started performing around Bangkok, started working in the music industry and slowly turned my hobby into my career. Things were following their own timing and streams never stopped climbing up until, one day, I received some exciting news from my team... I was going to travel for music for the first time! I had the honor of joining "Music Matters", a festival and showcase that took place in Singapore. This event is known for gathering delegates and artists from all over the world and I was proudly going to represent Thailand. :) 
    เมื่อฉันเข้ามาทำงานในวงการดนตรี ฉันเริ่มจากการเดินสายแสดงทั่วกรุงเทพฯ แล้วการร้องและการแต่งเพลงที่เป็นงานอดิเรกของฉันเริ่มค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นอาชีพทีละน้อย สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นไปตามจังหวะและเวลาของมัน กระแสการตอบรับค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป จนวันหนึ่งฉันได้รับข่าวที่น่าตื่นเต้นจากทีมงานว่า ฉันกำลังจะได้เดินทางไปร่วมเทศกาลดนตรีเป็นครั้งแรก ฉันได้รับเกียรติให้ร่วมแสดงในงาน Music Matters 2019 เทศกาลและโชว์เคสของศิลปินซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ งานนี้เป็นที่รู้จักด้านการรวบรวมตัวแทนและศิลปินจากทั่วโลกมาจัดแสดงที่นี่ ซึ่งฉันภูมิใจมากที่ได้เป็นศิลปินจากประเทศไทย
    I was so excited to arrive there and so energized with the idea of participating to this big event and I was literally jumping around once we eventually arrived there. 
    ฉันตื่นเต้นมากที่จะได้เดินทางไปที่นั้น มันเหมือนมีพลังงานพลุ่งพล่านเพียงคิดว่าตัวเองกำลังเป็นหนึ่งศิลปินที่จะได้เข้าร่วมในเทศกาลใหญ่ขนาดนี้ ฉันถึงกับกระโดดไปทั่วทันทีที่เดินทางไปถึงสิงคโปร์

    3 days, 4 shows. Performances in venues and a private conference for Spotify music too... But I won't lie. The road had been anything but smooth. There has been little unexpected technical problems and also some expected emotional ones. Being in the eye of those professional people scared me a bit at first and I had to fight against this performance anxiety. I put myself back up together thanks to my wonderful team as well and, despite some little mistake, the shows went well overall. The show must went on. The audience seemed to appreciate my songs a lot and at the same time I got to remind myself how I should always improve and be a better artist. I felt everything, good and bad, highs and lows... But in the end everything has been perfectly imperfect. You know why? It was real. This experience taught me how being an artist is so much more than just going on a stage and sing. So much more than just keeping the "superstar" image. It comes with responsibility, team work, emotional control. "Music matters" made me realize how music really matters. How MY music really matters. In my life and in the world. And I'll be forever grateful for that.

    ตลอด 3 วัน 4 โชว์ ที่ได้ไปแสดงในเทศกาลและงาน Spotify Asia ที่สิงคโปร์ บอกตามตรงว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดทางมีครบทุกรสชาติ ยกเว้นความราบรื่น มีปัญหาทางเทคนิคที่ไม่คาดฝันและความเร้าใจให้ต้องลุ้นตามคาด ช่วงแรกการถูกเหล่ามืออาชีพจับตามองทำให้ฉันขวัญเสียหน่อยๆ และฉันยังต้องต่อสู้กับความกังวลในการแสดงครั้งนี้ด้วย ฉันรวบรวมสติกลับมาและต้องขอบคุณทีมงานที่ยอดเยี่ยม เพราะแม้จะมีข้อผิดพลาดเล็กน้อยแต่การแสดงก็ผ่านไปได้ด้วยดี การแสดงต้องดำเนินต่อไป ดูเหมือนผู้ชมจะพอใจกับเพลงของฉันมาก ขณะเดียวกันฉันต้องเตือนตัวเองว่าควรหมั่นพัฒนาตัวเองและเป็นศิลปินที่ดีขึ้นกว่านี้ ฉันรู้สึกทุกอย่าง ทั้งดีและร้าย ในทุกแห่งทุกหน แต่เมื่อสิ้นสุดลงแล้ว ความไม่สมบูรณ์แบบนั้นทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ รู้ไหมทำไม มันเป็นเรื่องจริง ประสบการณ์ครั้งนี้สอนให้ฉันรู้ว่าการเป็นศิลปินมีมากกว่าการออกไปยืนร้องเพลงบนเวที มากกว่าการรักษาภาพลักษณ์ของการเป็นซูเปอร์สตาร์ คุณสมบัติของการเป็นศิลปินคือความรับผิดชอบ การทำงานเป็นทีม การควบคุมอารมณ์ เทศกาล Music Matters ทำให้ฉันเข้าใจว่าความหมายที่แท้จริงของดนตรีเป็นอย่างไร ดนตรีของฉันมีความหมายอย่างไรจริงๆ ต่อชีวิตของฉันและในโลกใบนี้ ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่ได้รับรู้ไปตลอดกาล

Valentina Ploy
วาเลนติน่า พลอย

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ