IKEA แหล่งรวมไอเท็มลับสำหรับนักออกแบบ

    เวลาพูดถึง IKEA หลายคนอาจจะนึกถึงเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน แต่ถ้าใครได้มาเดินจริงๆ จะรู้ว่า ที่นี่คือแหล่งรวมไอเท็มลับสำหรับคนทำงานสร้างสรรค์ทุกประเภท

    ซึ่งนอกจากสินค้าในแผนกเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน เช่น ตู้จัดเก็บเครื่องใช้และเอกสาร โต๊ะทำงานหลายขนาดที่เหมาะสำหรับทำงานคนเดียวไปจนถึงทำงานเป็นทีม เก้าอี้ทำงานสารพัดรูปแบบ และอุปกรณ์จัดเก็บที่ทำให้ทุกมุมมีระเบียบ ยังมีสินค้าอีกมากมายตามแผนกต่างๆ ที่รอให้เหล่าศิลปินและดีไซเนอร์คว้าไปใช้งานอีกด้วย


RASKOG รถเข็นที่ทุกคนหลงรัก

    รถเข็นมีล้อชิ้นนี้พบเห็นได้ที่แผนกห้องครัว ดีไซน์เรียบง่าย วัสดุทำจากเหล็ก เมื่อประกอบแล้วโครงสร้างแข็งแรง มีหลายสีให้เลือก และใช้งานได้สะดวกกับทุกพื้นที่ เพราะมีขนาดพอเหมาะอีกด้วย แต่รถเข็นรุ่นนี้ไม่จำกัดตัวเองไว้เฉพาะในครัวเท่านั้น เพราะมันเหมาะสำหรับทุกที่ และนับเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ศิลปินและนักออกแบบนิยมสุดๆ ยิ่งนำมาวางใกล้ตัวตอนทำงานด้วยแล้ว ความสูงในระดับนี้จะหยิบจับอะไรมาใช้ก็สะดวก ตัวรถเข็นมี 3 ชั้น ถ้านำของใช้บนโต๊ะทำงานมาจัดไว้เพื่อเพิ่มพื้นที่ของโต๊ะทำงานให้กว้างขึ้น ไอเดียในหัวอาจจะออกมาวิ่งเล่นได้สนุกกว่าเดิมก็ได้


TJENA จัดของรวมหรือแยกชิ้นก็เป็นระเบียบ

    ไม่ว่าจะโต๊ะทำงานหรือชั้นวางของ หากมีอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บเหมาะๆ แล้ว ก็ทำให้พื้นที่นั้นน่ามองได้ทั้งนั้น ในแผนกเฟอร์นิเจอร์สำนักงานอาจจะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และของใช้ชิ้นใหญ่ แต่อย่าเพิ่งมองข้ามที่วางปากกาและเครื่องเขียนกะทัดรัดชิ้นนี้

    แบบที่เรียบง่ายและมี 2 สีให้เลือก คือ ขาว กับ ดำ ทำให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ทุกสีทุกแบบ แถมยังทำให้โต๊ะทำงานดูเรียบร้อยขึ้น กล่องขนาดใหญ่สามารถใส่นิตยสาร หนังสือ สมุด ให้หยิบใช้ได้สะดวก กล่องเล็ก 3 ระดับ หากนำออกจากถาดมาวางแยกก็เข้ากับทุกพื้นที่ไม่แพ้กัน หรือบางคนจะนำมาคว่ำแล้วใช้เป็นฐานรองวางของตกแต่งก็ยังได้


LUSTIGT กล่องจัดระเบียบอุปกรณ์งานฝีมือสำหรับทุกคน

    แผนกสินค้าเด็กเป็นอีกโซนที่ซ่อนไอเท็มดีๆ เอาไว้เพียบ นอกเหนือจาก ดินสอสี สีเมจิก ชอล์ก สีสะท้อนแสง ปากกาตัวปั๊ม กระดาษสำหรับทำงานฝีมือหรือระบายสี ฯลฯ ลองกวาดสายตาไปทั่วๆ แล้วจะพบกับกล่องไม้เก็บอุปกรณ์ฝีมือ สุดน่ารัก ตัวกล่องประกอบง่ายมีหูหิ้ว ชั้นล่างเป็นช่องขนาดใหญ่ สามารถเก็บกระดาษงานฝีมือขนาด A4 สมุด ผ้าผืนเล็ก ด้าย ไหมพรม หรือกระทั่งอุปกรณ์ช่างสำหรับทำงานฝีมือก็ได้ ชั้น 2 แบ่งเป็นกล่องมีฝาปิดอีก 2 ชิ้น สามารถใส่ชิ้นส่วนขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นเทปตกแต่ง เชือก เครื่องเขียน พู่กัน หรือกรรไกรขนาดเล็กได้สบาย จะวางไว้ใช้ประจำบนโต๊ะหรือเคลื่อนย้ายไปทำงานมุมอื่นบ้างก็สะดวกไม่น้อย


MALA ที่วางสีและอุปกรณ์วาดรูป กับม้วนกระดาษที่ขยายความคิดสร้างสรรค์ได้เสมอ

    เรายังคงหลงใหลอยู่กับไอเท็มต่างๆ ในแผนกสินค้าเด็ก ที่วางสีและอุปกรณ์วาดรูปไม้เรียบๆ ชิ้นนี้ เมื่อรวมร่างกับม้วนกระดาษ มันจะกลายเป็นของใช้คู่ใจไปในทันที เพราะนอกจากความยาวกระดาษที่ค่อยๆ ดึงออกมาใช้วาดได้แบบยาวๆ ไม่สะดุดแล้ว ขอบไม้ด้านบนยังใช้ฉีกกระดาษออกได้ง่าย จะจัดวางไว้ด้านหน้าหรือด้านข้าง แม้กระทั่งคนถนัดซ้ายก็ยังใช้ได้สบาย

    ทันทีที่สเก็ตช์แบบเสร็จแล้วก็พร้อมลงมือทำงานจริงได้เลย


TERTIAL โคมไฟที่ปรับระดับได้ตามใจ

    เมื่อไรที่ทำงานติดลมแล้วท้องฟ้าค่อยๆ มืดลง โคมไฟเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับการทำงาน แต่โคมไฟแบบไหนที่จะตอบสนองความต้องการของเราได้บ้างล่ะ

    โคมไฟรุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือนั่งทำงาน ยิ่งใครมีพื้นที่ทำงานขนาดใหญ่สำหรับกางกระดาษวาดรูป เฟรมผ้าใบ หรือกระดานเขียนแบบ เพียงใช้ขาจับยึดกับโต๊ะทำงาน ก็สามารถเปลี่ยนทิศทาง ปรับระดับความสูงต่ำ รวมถึงองศาของโป๊ะโคมได้ง่าย วัสดุที่ทำจากเหล็กที่ทั้งสวยดูคลาสสิกแบบนี้มาพร้อมกับราคาที่เป็นมิตรเสียด้วย ลองไปตามหากันได้ที่แผนกโคมไฟและหลอดไฟเลย


SKADIS แผ่นเส้นใยไม้อัด และ LUNS กระดานข้อความ สำหรับจัดวางแรงบันดาลใจบนผนัง

    ภายในแผนกอุปกรณ์จัดเก็บของใช้ในบ้านและของตกแต่งผนังและกระจก มีอุปกรณ์ดีๆ ที่ช่วยให้ผนังกลายเป็นมุมโปรดที่คุณสามารถจัดวางแรงบันดาลใจ หรือเขียนโน้ตติดไว้เตือนกำหนดงานต่างๆ ได้อีกด้วย

    แผ่นเส้นใยไม้อัดในแผนกอุปกรณ์จัดเก็บของใช้ในบ้าน แม้จะดูเรียบ แต่เมื่อนำอุปกรณ์เสริมมาประกอบแล้วกลายเป็นไอเท็มที่ไม่ธรรมดาเลย คุณสามารถเลือกขอแขวน ไม้หนีบ ราวแขวน ที่ใส่จดหมาย ชั้นวางของ กล่อง หรือที่ใส่ของมีฝาปิด มาใช้ร่วมกันตามความต้องการ หรือหากไม่ต้องการแขวนอะไรเพิ่ม จะเลือกใช้เทปติดโปสการ์ด โน้ต หรือจดหมายบนแผ่นก็ได้เหมือนกัน

    กระดานข้อความชิ้นนี้ใช้ติดอยู่ภายในห้องทำงาน ผนังห้องโถง หรือข้างประตูก็ได้ ตัวกระดานมาพร้อมตะขอแขวน 2 ตัว ใช้แขวนกุญแจหรือถุงใส่ของชิ้นเล็กน้ำหนักเบาได้ มีที่วางชอล์ก แถมมีช่องใส่จดหมายที่จะปรับมาใช้ใส่ของตกแต่งชิ้นเล็ก หนังสือเล่มเล็ก หรือวางกล่องของขวัญไว้แล้วใช้ชอล์กวาดรูปหรือเขียนข้อความอวยพรบนกระดานก็ได้ ที่ดีไปกว่านั้นคือใช้แม่เหล็กติดกระดานได้อีก

    ชอบแบบไหนเลือกใช้งานแบบนั้น หรือจะกวาดไปทั้ง 2 แบบเลยก็ไม่ผิดนี่นา

ดุสิตา อิ่มอารมณ์

นักเขียน ผู้ใช้พื้นที่ในเวลาว่างไปกับการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ขี่จักรยาน อ่านการ์ตูน เล่นเลโก้ ฯลฯ โดยเชื่อเต็มหัวใจว่าเวลาที่หมดไปกับความรื่นเริงนี้สามารถเติมเต็มชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ