แจนจัง ชวนทุกคนเดินเที่ยว วิ่งเล่น กินไอศกรีม และช้อปปิ้งที่ IKEA

    ปกติแล้วชาว happening มีสถานที่ที่เป็นแหล่งชุบชูจิตใจอยู่ไม่กี่ที่ หนึ่งในนั้นคือ อิเกีย ห้างเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากสวีเดนที่ใหญ่ระดับที่เรียกได้ว่าเป็นปราสาทของตกแต่งบ้าน ไม่น้อยก็มากสิ่งของภายในบ้านหรือออฟฟิศเราส่วนใหญ่ ล้วนมาจากสโตร์สีน้ำเงินเหลืองแห่งนี้ทั้งสิ้น ขนาดตอนเขียนบทความนี้ ที่รองข้อมือเรายังเป็นตุ๊กตาหมีตัวจิ๋วจากโซนตุ๊กตาของที่นี่

    แต่วันนี้พิเศษกว่าวันอื่นๆ เพราะเรามีนัดกับแจนจัง (Jan Chan) ไอดอลสาวที่กำลังมีผลงานเพลง ใกล้เธอ…แต่ไม่ใกล้ไป กับ Zom Marie มาเป็นไกด์พาเที่ยวด้วย แน่นอนว่าทริปนี้ต้องเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสดใสจนแยกไม่ออกว่าเราเอ็นจอยกับอะไรมากกว่ากัน ระหว่างเดินเล่นที่อิเกียหรือเดินเล่นกับแจนจัง

    ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลงไปมากกว่านี้ เอาเป็นว่า...ถ้าคุณพร้อมแล้ว ก็คว้าถุงช้อปปิ้งล้อลากสีเหลืองของอิเกียแล้วเดินตามเธอไปกันเล้ย!

    ทริปวันนี้แจนจังเลือกพาเรามาเที่ยวที่อิเกีย บางนา เพราะเป็นสาขาที่เธอมาบ่อยที่สุด และยังมีร้านไอศกรีมอิเกียที่เพิ่งเปิดใหม่น่ารักมากๆ มีเฉพาะที่นี่ที่เดียว

    มาเริ่มกันที่โซนแรก เรียงรายไปด้วยโซฟาและอาร์มแชร์มากมาย แจนจังรีบพุ่งตัวเข้าหาโซฟาสีเหลืองสดใสทันที ก่อนลองนั่งเพื่อทดสอบความนุ่มสบาย ซึ่งทางอิเกียก็ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกคนที่อยากลองนั่งหรือทดสอบความสบายของเฟอร์นิเจอร์ส่วนนี้

    นอกจากวันนี้แจนจังจะพาพวกเรามาเดินเล่นแล้ว เธอยังเลือกของที่ชอบจำนวน 10 ชิ้นจากที่นี่มาแนะนำทุกคนด้วย ใครเป็นแฟนแจนจังห้ามพลาดเชียว

เบาะนั่ง/เบาะวางเท้า ซันดาเรียด (SANDARED)

    ของชิ้นแรกที่แจนจังเลือกคือ เบาะนั่งหรือเบาะวางเท้าสีน้ำเงินเข้มชิ้นนี้ ถ้ารู้สึกว่าใหญ่เกินไป เจ้านี่ก็มีถึง 3 ขนาดให้เลือก แถมมาพร้อมผ้าหุ้มเบาะถักหลายสีที่ให้สัมผัสนุ่ม และมีวัสดุกันลื่นด้านล่าง ไม่ต้องกลัวว่าเวลานั่งหรือวางเท้าแล้วเบาะลื่นหลุดแน่นอน

    ไม่ไกลกันนัก เราก็เจอมุมบริการดินสอและกระดาษจดรายการสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอิเกียเท่านั้น ซึ่งมีไว้สำหรับจดรายละเอียดสินค้า หมายเลขแถว และช่องของชั้นวางสินค้าที่เราต้องการด้วย

    มีเหรอ…ที่แจนจังจะพลาด นู่น! วิ่งนำเราไปก่อนแล้ว

    แจนจังพาเราเดินหาโซฟาเบดที่อยากได้อีกตัว เธอมองหาพนักงาน เพื่อสอบถามถึงตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ที่อยากได้ ถ้าคุณอยากได้ความช่วยเหลือจากพนักงาน พวกเขาก็ประจำการอยู่มุมเหล่านี้ที่กระจายไปทั่วสโตร์ อย่างแจนจังเองก็ขอคำแนะนำจากพนักงานเรื่องโซฟาเบดตัวใหม่

โซฟาเบดเข้ามุม มีที่เก็บของ ฟรีเฮตเตน (FRIHETEN)

    สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย แต่อยากมีทั้งโซฟาและเตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ที่แจนจังเลือกมานี้ตอบโจทย์มาก ฟรีเฮตเตนเปลี่ยนเป็นเตียงหลังใหญ่ได้ง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่นำเบาะพิงหลังออกและดึงโครงขาออกมา แถมมีหลายสีให้เลือกตามความชอบด้วย

    พนักงานสาธิตให้แจนจังดูว่าใต้เบาะเก้าอี้ยาว ใช้เป็นที่เก็บของได้ โดยยกเบาะขึ้นและเปิดค้างไว้ ทำให้หาของได้สะดวก

เก้าอี้นวมวิงแชร์ สแตรนด์มูน (STRANDMON) และ สตูลวางเท้า สแตรนด์มูน (STRANDMON)

    ขณะที่แจนจังกำลังเดินหาของชิ้นอื่นอยู่นั้น เธอก็ส่งเสียงเรียกเราด้วยความดีใจ เพราะของที่หาอยู่มารวมตัวเป็นเซตให้ครบเรียบร้อย

    จุดเด่นข้อหนึ่งของอิเกียคือ การจัดเซตเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าคู่กัน เธอจึงเลือกมาที่นี่เป็นที่แรก เพราะนอกจากชอบการออกแบบจัดวางแล้ว การจัดเซตแบบนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้นำไปใช้ปรับแต่งที่บ้านของตัวเองด้วย

    เก้าอี้นวมวิงแชร์ตัวนี้ คือเฟอร์นิเจอร์ที่นำกลับมาจำหน่ายอีกครั้งหลังผ่านไป 60 ปีนับจากการจำหน่ายครั้งแรก ด้วยสไตล์งานช่างฝีมือ รูปลักษณ์สุดหรู และความสบายที่ผู้ใช้สามารถเอนพิงและพักผ่อน จากพนักพิงสูงที่ช่วยรองรับต้นคอได้ดี อีกทั้งยังรับประกันนานถึง 10 ปี เข้าคู่กับที่วางเท้าสีแดง ที่ใช้เป็นที่นั่งเสริมและที่วางเท้าได้ เหมาะกับการวางเท้าตอนนั่งเก้าอี้ตัวนี้ไม่น้อย

ปลอกหมอนอิง ยูนฮิลด์ (JUNHILD)

    หมอนอิงในอ้อมแขนแจนจังดูมีสไตล์แบบนั้นได้ เพราะปลอกหมอนผืนนี้ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวสวีเดน Inga Leo ส่วนวัสดุทำจากผ้าฝ้าย ให้สัมผัสนุ่มและดูแลรักษาง่าย ยิ่งพอรวมเป็นเซตกับเก้าอี้นวมวิงแชร์และสตูลวางเท้าสีแดงแบบนี้แล้วน่านั่งขึ้นทวีคูณ

    แต่จุดที่ดูจะถูกใจแจนจังและใครหลายๆ คนคงหนีไม่พ้นโชว์รูม ที่ทางอิเกียได้คิดและสร้างสรรค์การตกแต่งห้องห้องหนึ่งไว้เป็นอย่างดี แต่ละห้องมีการกำหนดโจทย์และวางแผนการเลือกเฟอร์นิเจอร์มาแล้วอย่างถี่ถ้วน แถมบอกความกว้าง ความยาวของพื้นที่ พร้อมบอกราคาของเฟอร์นิเจอร์มาเรียบร้อย เพียบพร้อมทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย นอกจากใช้เป็นที่ถ่ายรูปได้แล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจในการนำไปแต่งห้องตัวเองต่อ แถมกำหนดงบประมาณคร่าวๆ ได้อีกด้วย

ตุ๊กตาผ้าฉลาม บลัวฮัย (BLAHAJ)

    หนึ่งในไอเท็มสุดฮิตจากที่นี่ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อุ่นใจเวลามีคุณฉลามสีฟ้าตัวใหญ่ตัวนี้อยู่ด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อยากมีเพื่อนกอดและคุยเล่นได้ บอกเลยว่าฉลามจากท้องทะเลอิเกียตัวนี้ พร้อมเป็นเพื่อนเล่นของน้องๆ แล้ว

ม้วนกระดาษวาดเขียน มัวล่า (MALA)

    พอมาถึงโซนเครื่องเขียน อดีตนักเรียนออกแบบอย่างแจนจังก็ตรงรี่มาที่อุปกรณ์เครื่องเขียนชิ้นนี้ทันที ด้วยความที่กระดาษแผ่นนี้ยาวถึง 30 เมตร ไม่ว่าจะปากกาสีหรือสีน้ำก็แต่งแต้มจินตนาการของคุณได้ไม่สิ้นสุด วาดยาวขนาดไหนก็ไม่ต้องเปลี่ยนกระดาษแผ่นใหม่ ทำให้ช่วยผ่อนคลายเวลาที่เรียนหรือทำงานหนักได้เป็นอย่างดี

เครื่องคิดเงินของเล่น ดุคติก (DUKTIG)

    อีกหนึ่งไอเท็มสุดน่ารักที่หลายๆ แบรนด์โปรดักต์นำไปใช้เวลาออกบูท แม้บอกว่าเป็นเครื่องคิดเงินของเล่น แต่พ่อค้าแม่ขายวัยรุ่นหลายคนก็นำไปใช้จริง เพราะนอกจากหน้าจอที่แสดงเลขตัวใหญ่อ่านง่าย และมีลิ้นชักเก็บเหรียญทอนเงินอย่างสะดวกแล้ว สีสันสดใสของตัวเครื่องก็ทำให้น่าใช้ขึ้นมากๆ

หนังขนแกะ สโกลด์ (SKOLD)

    เราเชื่อว่าใครที่เป็นแฟนซีรีส์ Game of Thrones ต้องเคยเอาหนังขนแกะชิ้นนี้คลุมตัวเลียนแบบตัวละคร Jon Snow แน่ๆ หรือแม้ว่าคุณไม่ใช่แฟนคลับซีรีส์เรื่องนี้ สาวๆ หลายคนก็น่าจะไปจับและนำมาคลุมตัวแบบแจนจังบ้าง เพราะผิวสัมผัสสุดนุ่มและขาวสะอาดเหมือนหิมะของขนแกะ ทำให้หลายคนอยากได้ไปไว้ที่บ้าน ถ้านำไปใช้เป็นพรมก็เหมาะสุดๆ เพราะกันคราบสกปรกได้ดี แถมใช้งานได้ทนทาน

โคมไฟพื้น/โคมไฟอ่านหนังสือ ออเริด (AROD)

    มาถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสุดท้ายที่แจนจังพาพวกเรามาเลือกชม นั่นคือ โคมไฟตั้งพื้นลุคเท่ๆ ที่ปรับทิศทางแสงได้ง่าย ให้แสงสว่างตรงจุด เหมาะกับใช้เป็นโคมไฟอ่านหนังสือ นอกจากมีแบบตั้งพื้นแล้ว ยังมีแบบตั้งโต๊ะและหลายสีให้เลือกตามการใช้งาน ใครเอาไปใช้อ่านโฟโต้บุ๊กทั้ง 2 เล่มของแจนจังก็ได้ไม่ว่ากัน

    หลังจากที่พาทุกคนทัวร์เลือก 10 เฟอร์นิเจอร์อิเกียที่ชอบแล้ว ไกด์สาวของเราก็ขอพักถ่ายรูปสนุกๆ ที่มุมโกดังสุดฮิตตรงนี้เสียหน่อย เธอเข็นรถเข็นนำพวกเราไปด้วยพลังเหลือเฟือ ดูไม่เหน็ดเหนื่อยกับการพาเราเที่ยวครั้งนี้แม้แต่น้อย

    ขนาดเดินกันมาเป็นชั่วโมงๆ แล้ว เธอยังยิ้มและหัวเราะได้ตลอด สมแล้วที่แจนจังเป็นไอดอลผู้ส่งความสุขให้แฟนคลับมากมาย สารภาพว่าเราเองก็โดนตกเป็นที่เรียบร้อย

    ปิดท้ายทริปด้วยมุมเยลลี่หลากรส และร้านไอศกรีมสุดอร่อยที่เลือกท็อปปิ้งเองได้ อิเกีย บางนาเพิ่งเปิดร้านไอศกรีมเพิ่มในปีนี้ สายขนมหวานต้องมาเช็กอินแล้ว เพราะขนาดแจนจังยังอดใจกับไอศกรีมไม่อยู่เลย

    และแล้วทริปแจนจังพาเที่ยวอิเกียก็จบลงด้วยความสนุกสนาน สำหรับใครที่อยากตามรอยแจนจัง อิเกีย บางนา เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. หรือถ้าหากใครไม่สะดวกมาที่นี่ ยังมี อิเกีย บางใหญ่ ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต และอิเกีย ภูเก็ต ให้บริการอีกด้วยนะ

    หรือถ้ายังไม่สะดวกเดินทาง อิเกียก็มีบริการสโตร์ออนไลน์แบบเต็มรูปแบบแล้ว ในเว็บไซต์ IKEA.co.th เพียงแค่เลือกสินค้า เพิ่มลงในตะกร้าสินค้า เลือกวิธีการจัดส่ง และจ่ายเงิน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เหลือแค่รอรับสินค้าสบายๆ ที่บ้านเท่านั้น หรือถ้าอยากให้อิเกียช่วยติดตั้งและประกอบเฟอร์นิเจอร์ให้ ก็สามารถคลิกดูที่บริการของอิเกียได้เลย

เดือนเพ็ญ จุ้ยประชา

นักเขียนและกองบรรณาธิการที่พบเจอตัวได้ตามหอศิลป์และร้านหนังสือ ชอบกินแซลมอนและชาบู อยากแก่ไปเป็นคุณป้าใจดีและมีฝูงแมวห้อมล้อม